Iran: Một lãnh đạo Vệ binh bị ám sát

10:15 22/10/2013

Trang web Alborz.irib.ir, ấn bản điện tử chính thức của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG), vừa ra thông cáo cho biết giáo sư Mojtaba Ahmadi, một trong những nhà lãnh đạo IRG bị ám sát vào ngày 30/9 vừa qua.

Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, đương kim Tư lệnh IRG tiết lộ trong buổi tiếp xúc với báo giới sau đó, rằng giáo sư M. Ahmadi rời nhà ở thủ đô Tehran đến nhiệm sở như thường lệ vào sáng ngày 28/9, rồi mất liên lạc với gia đình cũng như đồng nghiệp. Đến rạng sáng ngày 30/9, thi thể của ông được phát hiện trong một cánh rừng ở ngoại vi thị trấn Karaj, cách Tehran 20km về phía tây bắc.

"Đây là âm mưu mới của những thế lực bên ngoài rắp tâm triệt hạ các tài năng khoa học, cũng như các lãnh đạo an ninh chủ chốt của Cộng hòa Hồi giáo Iran, bởi giáo sư M. Ahmadi đang đảm nhiệm chức vụ đứng đầu cơ quan an ninh mạng thuộc Bộ Nội vụ Iran", Thiếu tướng M. Jafari khẳng định.

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy nạn nhân bị bắn 2 viên đạn súng lục vào ngực, với một viên trúng tim ở cự ly gần. Một nhân chứng đang đi tập thể dục gần đó quả quyết rằng, sau khi nghe tiếng súng nổ đã nhìn thấy 2 người đàn ông lạ mặt vội vàng nhảy lên xe môtô rời khỏi hiện trường...

"Tuy nhiên do vụ ám sát giáo sư M. Ahmadi đang trong quá trình điều tra, nên chưa thể vội vàng đưa ra kết luận thế lực nào đã đứng sau vụ thủ tiêu hèn hạ này - Tư lệnh M. Jafari cho biết thêm.

Nhà khoa học nổi tiếng M. Ahmadi 43 tuổi là người đã có công lần ra manh mối virus Win32/Stuxnet, do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phối hợp với Mossad phát tán vào hệ thống máy tính của Iran gần 2 năm trước, gây nhiễu loạn quá trình làm việc của các máy gia tốc ly tâm làm giàu uranium ở cơ sở hạt nhân Natanz.

Sau đó, Tehran đã nhờ chuyên gia máy tính nổi tiếng người Belarus Sergey Ulasen, đang làm việc tại Hãng Kaspersky Lab, công ty bảo mật máy tính hàng đầu thế giới với trụ sở đặt tại Moskva (Nga) giúp triệt hạ loại sâu máy tính nguy hiểm này.

Vụ thủ tiêu giáo sư M. Ahmadi là vụ ám sát thứ 5 đối với các nhà khoa học Iran cao cấp kể từ năm 2007 đến nay, gồm cả kỹ sư vật lý lượng tử Majid Shahriari 44 tuổi phụ trách chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Nạn nhân gần nhất là giáo sư hóa học Mostafa Ahmadi-Roshan 32 tuổi, Phó Giám đốc chương trình làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Natanz ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, đã thiệt mạng vào đầu năm 2012 khi một quả bom từ tính gắn dưới gầm chiếc xe của ông phát nổ trên đường phố Tehran

Trần Hồng (theo Secret Services)