Người giữ kỷ lục về số huân chương được trao tặng

Thứ Hai, 31/05/2010, 17:45
Cố Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Ilyich Brezhnev được tặng tổng cộng tới 114 huân chương các loại, trong đó có 34 huân chương cao quý của nhà nước Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xôviết và 80 huân chương của các quốc gia khác trên hành tinh.

Ngoài ra ông cũng được tấn phong nhiều lần danh hiệu Anh hùng Liên Xô, thể hiện qua những ngôi sao lớn bằng vàng thật trên ngực trái bộ quân phục - gắn cặp sao hàm Nguyên soái cấu thành từ kim cương - thuộc tấm chân dung chính thức lúc sinh thời L.Brezhnev hằng ưa thích. Nếu còn sống, vị lãnh tụ kỳ cựu của nhà nước Xôviết nay đã 104 tuổi và là người giữ kỷ lục hàng đầu  trong giới chính khách năm châu về số lượng huân huy chương được trao tặng.

Tại đám tang Leonid Brezhnev được tổ chức dạo cuối năm 1982 theo Nghi thức Nhà nước trang trọng nhất, phải cần tới 44 sĩ quan thuộc Đội Danh dự Quốc gia mới mang hết số hộp đựng các phần thưởng cao quý nói trên - tháp tùng sau quan tài vị Tổng Bí thư đặt trên cỗ xe kéo pháo hạng nặng.

Tổng trọng lượng số huân, huy chương - cấu thành từ kim loại và đá quý - mà Leonid Brezhnev được trao tặng lên tới 6kg. Giới sử gia vẫn đang tranh luận không ngớt về chiếc huân chương đắt giá nhất trong "bộ sưu tập" của Brezhnev. Đó chính là Huân chương Chiến thắng, có giá tới 16 triệu USD vào thời điểm hiện nay.

Ông được trao chiếc huân chương quý giá này vào năm 1978, nhân kỷ niệm 33 năm kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô có Leonid Brezhnev tham dự trong vai một vị tướng Hồng quân.

Tấm Huân chương Chiến thắng đặc biệt này bao gồm một ngôi sao cực lớn bằng bạch kim, với các tia tỏa ra xung quanh cấu thành từ những viên đá hồng ngọc lớn, bao quanh là 170 viên kim cương - mỗi viên nặng 16 carats. 7 năm sau khi vị Tổng Bí thư kỳ cựu tạ thế, "cha đẻ của cải tổ" M.Gorbachev đã quyết định tước Huân chương Chiến thắng của L.Brezhnev qua một sắc lệnh tổng thống (!).

Leonid Ilyich Brezhnev thậm chí còn có bản sao những danh hiệu cao quý được phong tặng. Sau khi ông mất, ngoài những tấm Huân chương Anh hùng Liên Xô chính thức nói trên, người ta còn tìm thấy bản sao của 34 huân chương: 13 ngôi sao thuộc danh hiệu Anh hùng Lao động Xã hội Chủ nghĩa và 21 ngôi sao thuộc danh hiệu Anh hùng Liên Xô - tất cả đều bằng vàng thật và được lưu giữ rất cẩn thận

Thu Hường (theo Morning Star)
.
.