Những chiến binh không mang súng

12:50 11/06/2012

Sau hai năm mất dần nhiều vùng đất nông thôn vào tay quân đội Mỹ, giới lãnh đạo Taliban bắt đầu quan tâm chuyển sang chiến lược mới chống chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai và người Mỹ. Taliban đang ra sức chiêu mộ những chuyên gia công nghệ thông tin và đội ngũ những chiến binh trẻ này thực hiện mọi sứ mạng trọng yếu, không chỉ thu thập thông tin tình báo mà còn vận hành hệ thống giao tiếp liên lạc và bảo đảm an ninh điện tử cho tổ chức. Chiến lược mới của Taliban đặc biệt hiệu quả trong cuộc chiến ở các thành phố Afghanistan.

Qari Jamal, 25 tuổi, trở về căn nhà ở gần biên giới Afghanistan - Pakistan một cách an toàn sau khi hoàn thành sứ mạng thu thập thông tin tình báo ở Kabul. Jamal sử dụng camera kỹ thuật số chụp ảnh và điều tra những khu vực mục tiêu của Taliban trong tương lai. Khách sạn Ariana ở Kabul - trung tâm chiến dịch của CIA và NATO - là một trong những mục tiêu quan trọng nằm trong tầm quan sát của Jamal và một điệp viên Taliban để chuẩn bị cho những cuộc đánh bom liều chết trong tương lai.

Chiến binh trẻ tuổi Qari Jamal thuộc đội chuyên gia công nghệ thông tin mới được tổ chức của Taliban. Họ được gọi là những chiến binh không mang súng, với vũ khí chỉ là máy vi tính MacBook, điện thoại di động cùng với một loạt những thiết bị công nghệ thông tin (IT) - từ camera kỹ thuật số cho đến webcam và các thiết bị GPS. Những chuyên gia IT giỏi như Qari Jamal đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi chiến dịch tấn công khủng bố chống liên quân Mỹ và chính quyền Karzai của Taliban trong thời gian tới.

Giới lãnh đạo Taliban hiểu rằng chiến dịch tấn công những mục tiêu thành thị có nhiều lợi thế hơn những cuộc tấn công tại khu vực nông thôn, có nghĩa là sẽ thu hút được sự chú ý của địa phương và quốc tế nhiều hơn đồng thời sử dụng lực lượng ít hơn và tạo một vẻ ngoài mạnh hơn cho phiến quân. Một thủ lĩnh cao cấp trong Hội đồng chỉ huy Quetta Shura của Taliban cho biết, phiến quân sẽ tập trung 70% chiến dịch tấn công nhằm vào các mục tiêu thành thị ở Afghanistan trong năm 2012.

Thực tế cho thấy, chiến dịch thành thị mới của Taliban đã bắt đầu. Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Tổng thống Hamid Karzai ở Afghanistan vào tháng 5 vừa qua, một đội đánh bom liều chết của Taliban thực hiện vụ tấn công vào khu dinh thự bên ngoài Kabul, nơi nhiều người Mỹ và người nước ngoài đang cư trú làm chết 7 người Afghanistan.

Vào tháng 4/2012, một nhóm chiến binh sử dụng súng máy, súng phóng lựu và rocket chiếm giữ hai công trường xây dựng nhà cao tầng ở Kabul và tấn công các trụ sở của NATO, tòa nhà Quốc hội Afghanistan và một số tòa đại sứ của Mỹ và những nước khác. Lutfullah Mashal, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo an ninh quốc gia Afghanistan (NDS), khẳng định những cuộc tấn công mới đây của Taliban tại thủ đô Kabul nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Hajji Lala.

Theo tiết lộ của Qari Jamal và các nguồn khác của Taliban, Hajji Lala là tên mã của Mullah Hayatullah, thủ lĩnh cao cấp nhất của Taliban hoạt động tại nội thành Kabul và là người đạo diễn chiến lược thành thị mới của phiến quân. Mashal cho biết, có lẽ Hajji Lala đứng đằng sau vụ ám sát cựu Tổng thống Burhanuddin Rabbani của Afghanistan, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình cấp cao (HPC) của Hamid Karzai, vào ngày 20/9/2011. Ngoài ra, Mashal cũng tin Hajji Lala tổ chức vụ ám sát một thành viên khác của HPC là Arsala Rahmani vào ngày 13/5/2012.

Với chiến lược thành thị mới, đội chuyên gia IT của Taliban sử dụng mọi công cụ hiện đại như Google Maps, GPS và camera kỹ thuật số để chụp ảnh, vẽ bản đồ và giám sát thu thập mọi thông tin cần thiết trên đường phố và các tòa nhà chính quyền. Họ hoạt động phối hợp chặt chẽ tại một số thành phố lớn của Afghanistan như Kabul, Kandahar và Mazar-i-Sharif.

Qari Jamal cho biết, hàng ngày nhóm của anh ta đều theo dõi chặt chẽ tình hình giữ gìn an ninh ở các tòa đại sứ, khách sạn và thậm chí các khu nhà khách dành cho người nước ngoài. Một vài thành viên trong nhóm của Qari Jamal còn lái xe vòng quanh thành phố như dân thường với các webcam lắp ngay trước xe để thu thập hình ảnh về những khu nhạy cảm, công sở, doanh trại quân đội rồi sau đó truyền thông tin về cho Jamal và những điệp viên khác. Mọi dữ liệu quý báu này giúp cho giới lãnh đạo Taliban sắp đặt kế hoạch và tổ chức những cuộc tấn công khủng bố. Thậm chí, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm chuyên gia IT còn quay trở lại hiện trường cùng với các carema để quay cảnh thiệt hại nhằm giúp tổ chức những cuộc tấn công hiệu quả hơn trong tương lai.

Một lính thủy đánh bộ đứng gác trước tòa đại sứ Mỹ ở Kabul.

Chiến binh IT của Taliban còn sử dụng e-mail và cả các chatroom trên Internet để gửi thông tin tình báo bất cứ khi nào cần thiết. Trong tình hình hiện nay, Internet đã cách mạng hóa triệt để hệ thống huấn luyện của Taliban.

Nhóm chuyên gia IT lập ra những khóa học trong thời gian thực, qua đó các chuyên gia chế tạo bom của Taliban truyền dạy những kỹ thuật chế tạo chất nổ tự tạo (IED) và các loại chất nổ khác thông qua webcam đến những chiến binh ở cách xa hàng trăm kilômét. Theo Qari Jamal, những lớp học "webcam" như thế này ít nguy hiểm hơn vì không cần phải tụ tập nhiều người một chỗ dễ bị máy bay do thám không người lái của quân đội Mỹ phát hiện và tiêu diệt. 

Qari Jamal cho biết, anh ta có ý thức rất cao trong việc bảo mật thông tin, như là giả trang cho các thư mục và file nhạy cảm của mình phòng trường hợp bị bắt giữ. Với những cái tên nghe rất vô hại như "Thơ ca Pashto", "Vũ điệu Pashto" hay "Chuyện cười", Jamal lưu giữ mọi thông tin nhạy cảm như là các bản đồ chi tiết về khu vực quanh Đại sứ quán Mỹ và thông tin liên lạc giữa các chuyên gia IT của Taliban

Trang Thuần (tổng hợp)