Âm mưu làm ăn của hội Tam Hoàng ở Palau

Thứ Năm, 29/12/2022, 21:42

Trong 2 năm (2019-2020), cơ quan pháp luật Palau đã bắt giữ và trục xuất hàng trăm người Trung Quốc làm việc trong các cơ sở cờ bạc trực tuyến phi pháp trên đất nước này. Những hoạt động này là mới nhất trong chuỗi các liên danh đáng ngờ của giới thương nhân Hoa kiều ở Palau bao gồm tay anh chị Doãn Quốc Câu (biệt danh “Răng gãy”, người đã bị Mỹ trừng phạt).

Tội phạm người Hoa ở Palau 

Dân Palau đổ dồn sự chú ý đến những người trẻ chủ yếu là Trung Quốc đến hòn đảo của họ trong 2 năm 2018 và 2019 và tự cô lập họ trong các ngôi nhà xuống cấp trong ngoài thành phố lớn and Koror. Không giống với phần đông du khách ghé thăm những hòn đảo đá vôi cùng các rạn san hô rực rỡ của Palau, những người mới đến không thèm để ý xung quanh, thay vào đó họ ở lì trong nhà cả ngày. Các điều tra viên cảnh sát Palau cất công điều tra rồi cũng hiểu chuyện gì đang xảy ra: các vị khách “sợ nắng” thực tế là những công nhân được hưởng lương bèo bọt, họ tới Palau để làm tại các sàn đánh bạc trực tuyến, mục tiêu là khách hàng ở quê hương họ.

Âm mưu làm ăn của hội Tam Hoàng ở Palau -0
Máy tính được tìm thấy khi cảnh sát Palau đột kích vào môt sòng bạc trực tuyến. Ảnh nguồn: Palau Bureau of Public Safety

Ismael Aguon, Cảnh sát trưởng Palau bực bội khi nghĩ đến những gã đàn ông xăm trổ vằn vện “phóng xe ào ào trên đường như thể nó thuộc về tài sản của họ”. Ngay đêm giao thừa năm 2019, cảnh sát đột kích đồng loạt vào 3 tòa nhà và bắt tại trận 165 người có mặt trong các phòng với la liệt laptops, điện thoại di động, giường tầng, vô số thùng mì ăn liền và nước ngọt. Ông Aguon cho rằng mình không có sự lựa chọn nào ngoài việc phạt tiền, giam giữ và làm các thủ tục hợp pháp để trục xuất đám người đó về nước. Lượng người bị bắt giữ quá đông nên không thể điều tra hoặc thẩm vấn thích hợp. Liền đó cơ quan pháp luật Palau cũng nhận ra có một thực tế đáng lo ngại hơn nhiều so với số đối tượng phạm tội tự cô lập.

Nhóm phóng viên điều tra bài viết này còn khám phá ra rằng ngoài phát triển cờ bạc trực tuyến thì các thương gia Hoa kiều còn đề xuất hàng loạt dự án đôi khi không thể thực hiện được trải dài trên khắp quốc đảo ngay từ năm 2016. Dù cho đến nay những dự án này đều không khả thi, nhưng giới thương gia Hoa kiều vẫn tiếp tục lôi kéo tầng lớp tinh hoa trên đảo. Theo ông Jason Tower, chuyên gia về các mạng lưới tội phạm gốc Hoa tại Viện Hòa bình Mỹ, thì “Bọn “xã hội đen” gốc Hoa đang tiến vào những nước có quản trị yếu kém nhằm xây dựng các đế chế thương mại phi pháp và “rửa tiền”, thường thông qua các doanh nghiệp mới nổi như ở Palau, kiểu như sòng bài và tiền ảo…”.

Cảnh sát trưởng Ismael Aguon phát biểu rằng những người lao động cấp thấp trong đường dây cờ bạc vừa bị đánh sập dường như không biết họ đang làm việc cho ai, họ bị đánh phủ đầu để sợ sệt mà không dám hé môi với ai. Gái làng chơi cũng được mang đến để dụ cánh đàn ông nán lại đánh bài. Ông Aguon phân tích: “Họ được rỉ tai nhiều chuyện nghe rùng rợn để đến nỗi sợ hãi không dám trò chuyện với dân địa phương nơi họ sống, và được nhận chút tiền lương”. Qua lấy lời khai, cảnh sát Palau biết rằng một số con tin bị giữ lại do nợ nần. Cơ quan quản lý luật Palau chưa thể làm sáng tỏ ai đứng sau việc đánh bạc trực tuyến, mặc dù ông Aguon cho rằng nó có liên quan đến các mạng lưới tội phạm lớn. 

Đại ca “răng gãy” và hội Tam Hoàng

Cho đến nay cảnh sát Palau vẫn chưa biết đích xác những ai đang đứng sau các mạng lưới tội phạm gốc Hoa ở quốc đảo này, mặc dù vậy Cảnh sát trưởng Aguon lại tin rằng các hoạt động đánh bạc trực tuyến liên kết với Palau thông qua các thành viên “máu mặt” của hội Tam Hoàng như “Răng gãy” cùng các cộng sự của y.

Nổi tiếng từ thập niên 1990 với vai trò đại ca của hội Tam Hoàng 14K ở Macau, “Răng gãy” (Doãn Quốc Câu) bị giam hơn một thập niên vì một loạt tội danh như cho vay nặng lãi, sở hữu vũ khí và là thành viên của một băng tội phạm có tổ chức.

Doãn đóng vai trò người cầm trịch trong việc thành lập hàng loạt nhánh Hội văn hóa và sử học Hồng Môn Thế giới (gọi tắt là Hồng Môn Hội), mà Mỹ đã trừng phạt hội này cùng với Doãn trong năm 2020. Nguồn gốc cái chữ “Hồng Môn” là sự viết tắt của “Thiên Địa Hội” – một hội kín bí mật mà Bộ Tài chính và các chuyên gia Mỹ khẳng định đây là thứ bình phong trá hình của hội Tam Hoàng.

Năm 2018, “Răng gãy” để mắt tới Palau. Các hồ sơ di dân của nhóm phóng viên điều tra bài này cho thấy Doãn thực hiện 2 chuyến đi từ Macau đến quốc đảo Thái Bình Dương. Sau chuyến đi thứ 2, Doãn bật mí với một hãng truyền thông Hồng Kông rằng Hồng Môn Hội sẽ tiến hành xây dựng một khu resort theo kiểu Hồng Môn ở Palau (bao gồm sòng bài cùng bán rượu và thuốc lá thương hiệu Hồng Môn).

Trên đảo Angaur, nơi sẽ xây dựng sòng bạc trong tương lai, ông Jackson Henry (một nhà môi giới bất động sản địa phương từng giúp Doãn tìm kiếm các bất động sản trên hòn đảo chính Babeldaob) cho biết: “Dân tình Palau bất ngờ khi biết Doãn là đại ca giang hồ lúc ông ta công khai về các kế hoạch xây dựng sòng bạc”. Đến tháng 4/2019, sau khi chính quyền Đài Loan công khai về lý lịch tội phạm của Doãn Quốc Câu thì Tổng thống Tommy Remengesau, Jr., mới tuyên bố đình lại dự án. Hồng Môn Hội chi nhánh Palau nhanh chóng nộp đơn xin giải thể sau đó.

Nguyễn Hải (Tổng hợp)
.
.