Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia

Thứ Hai, 05/02/2024, 19:57

Nhóm can thiệp đặc biệt (GEI) là một đơn vị hoạt động đặc biệt nằm ngay trong lực lượng cảnh sát Mozos de Escuadra ở Catalonia (Tây Ban Nha). GEI chuyên thực hiện những hoạt động có nguy cơ bạo lực vũ trang cao chẳng hạn như tấn công và đột nhập vào các tòa nhà, giải cứu con tin, chống khủng bố, bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu, và hộ tống những nhân vật cấp cao.

GEI được thành lập vào năm 1984 với sự cộng tác của lực lượng biệt kích Tây Đức (SEK) như là một lực lượng tăng cường an ninh cho Thế vận hội Barcelona năm 1992. Năm 1990, GEI được đào tạo với Nhóm đặc nhiệm Tây Ban Nha (GEO) trực thuộc Quân đoàn cảnh sát quốc gia của nước này. GEI tương đương với đơn vị SWAT của cảnh sát Tây Ban Nha, hoặc tương tự như các đơn vị đặc biệt của cảnh sát Tây Ban Nha ở cấp độ quốc gia, chẳng hạn như UEI (Cảnh sát dân sự) hoặc GEO (Cảnh sát quốc gia).

Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia -0
Đặc nhiệm GEI trong một cuộc diễn tập tấn công mô phỏng ở “Khu công nghiệp Escola”, Barcelona. Ảnh nguồn: GEI via Flickr.

Xử lý những trường hợp khẩn cấp

GEI được thành lập vào năm 1984  nhằm xử lý mọi trường hợp khẩn cấp có thể phát sinh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Thế vận hội ở Barcelona năm 1992. Thêm một lý do khác cho việc thành lập nó là chuyển giao trách nhiệm cho Chính quyền Catalan đối  với các nhà tù trong khu vực này trong năm 1990. Điều này dẫn đến việc hình thành một đơn vị chuyên trách nhằm giải quyết nạn bạo động cũng như xử lý bắt giữ con tin. Để đào tạo các sĩ quan cảnh sát, họ đã lấy mô hình đơn vị của mình từ đơn vị can thiệp của bang Baden-Wurttemberg (Đức, một đơn vị có những trọng trách tương tự.

Trước đó, giới chức Tây Ban Nha sử dụng các đơn vị cảnh sát Đức làm ví dụ. Chẳng hạn như,  GEO được đào tạo bởi GSG9 (đơn vị can thiệp cấp liên bang của Đức). Năm 1990, một tốp gồm 7 sĩ quan cảnh sát được biệt phái sang Baden-Wurttemberg, nơi đó họ được dào tạo trong một khóa học kéo dài 5 tuần.

Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia -0
Phù hiệu của Nhóm can thiệp đặc biệt (GEI).

Qua năm 1991, thêm một nhóm thứ 2 gồm 6 người lại được cử qua Đức. Cả 2 nhóm sĩ quan cùng trải qua khóa huấn luyện dài 5 tuần dưới sự dìu dắt của GEO. Biểu tượng của GEI là con chim ưng Peregrine vốn được ca ngợi là một trong những loài chim săn mồi giỏi nhất thế giới. Phương châm hành động của GEI là “Vis et Honor” (Sức mạnh và Danh dự), vinh danh lời chào của binh lính La Mã xưa. Năm 1994, GEI bắt đầu khóa đào tạo cho các sĩ quan cảnh sát được tích hợp vào đơn vị. Cho đến tháng 11/2009, GEI đã thăng chức một loạt 7 sĩ quan nhằm thay thế cho những tổn thất hoặc phát triển đơn vị. Từ năm 1990 đến năm 2011, không có thành viên GEI nào bị tử trận trong lúc hoạt động. GEI đã tiến hành khoảng 100 hoạt động mỗi năm, ngoại trừ năm 2017 họ đã thực hiện khoảng 150 hoạt động do các vụ tấn công khủng bố ở Barcelona và Cambrils (Tarragona).

Hỗ trợ trong các nhiệm vụ đặc biệt và rủi ro cao 

Chiếu theo Điều 179 của Nghị định 243/2007, trách nhiệm của GEI trong Khu vực nhóm can thiệp đặc biệt là hỗ trợ cho các đơn vị cảnh sát khác trong những hoạt động đặc biệt và rủi ro cao. Cụ thể hơn, GEI được kích hoạt hành động trong các trường hợp như: bắt giữ tội phạm có vũ trang và nguy hiểm; bắt cóc trẻ em; bảo vệ những hành vi tiềm ẩn rủi ro; bảo vệ các yếu nhân; chuyển nhà tù có nguy cơ trốn thoát; giải cứu con tin; đột kích nhà có đối tượng nguy hiểm bên trong; bố ráp các tòa nhà bằng những biện pháp an ninh phức tạp; những thủ thuật bắn tỉa và thiện xạ. Về cơ cấu tổ chức. Nên biết rằng GEI là bộ phận Đặc nhiệm của cảnh sát tự trị Catalan (Mossos). Cụ thể hơn thì GEI nằm dưới thẩm quyền của Ủy ban can thiệp chung vốn là một phần của Ủy ban cấp cao về an ninh công dân. Tổng hành dinh của GEI đóng tại khu Phức hợp trung tâm Egara đặt ở Sabadell, Barcelona.

Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia -0
Đặc nhiệm GEI trong một bài huấn luyện tấn công. Ảnh nguồn: Octavio Díez Cámara.

Cấu trúc của GEI mang tính phân cấp, bao gồm người đứng đầu GEI, quản lý hoạt động, lập kế hoạch và điều phối, đơn vị hỗ trợ, đơn vị hoạt động. Thành viên của Đơn vị hỗ trợ đến từ Đơn vị hoạt động khi họ đủ 40 tuổi. Những cựu binh này sẽ cung cấp kinh nghiệm trận mạc dày dạn của mình cho các thành viên còn lại trong nhóm. Chiến lược này sẽ cho phép Đơn vị hoạt động tập trung chủ yếu vào huấn luyện. Đơn vị hỗ trợ bao gồm những nhà đàm phán và các tay thiện xạ. GEI có ước độ 40 thành viên. Tuy nhiên nếu đơn vị cần tăng cường nhân lực trong những tình huống khẩn cấp thì danh sách cũng không bao giờ vượt quá 60 người. Điều nên biết là thời gian học để gia nhập vào GEI là 3 năm và các ứng viên không được quá 27 tuổi. Ngoài ra, các ứng viên phải có thể lực tốt và tinh thần tuyệt vời để có thể vượt qua những yêu cầu khắt khe và hoàn tất thời gian đào tạo.

Huấn luyện khắt khe

Để đăng ký vào GEI, trước tiên ứng viên cần phải vượt qua các kỳ thi cạnh tranh Mossos d’Esquadra, những phần thi này bao gồm 3 giai đoạn: 1) Các ứng viên phải vượt qua những bài kiểm tra thông tin và những bài kiểm tra phụ tương ứng; 2) Giai đoạn huấn luyện sẽ bao gồm một khóa chọn lọc tại Viện đào tạo và xử lý tình huống khẩn cấp Catalunya (ISPC); 3)  Cuối cùng là giai đoạn thực tập sinh kéo dài 12 tháng. Để vào được GEI, các ứng viên buộc phải vượt qua 3 giai đoạn, gồm: 1) Kiểm tra thể chất, tâm lý kỹ thuật - y tế, phỏng vấn cá nhân và thích ứng tâm lý, giai đoạn này kéo dài tận 5 tháng; 2) Khóa học 6 tháng tại ISPC; 3) Thêm 12 tháng kinh nghiệm làm việc và hòa nhập vào đơn vị. Điều nên biết rằng chỉ có 3% các ứng viên nộp đơn vượt thành công 3 giai đoạn trên. Cam kết ít nhất là 4 năm.

Mặt khác, cần biết rằng Đơn vị hỗ trợ GEI thường lập kế hoạch và giám sát huấn luyện Nhóm hoạt động. Đơn vị này được chia thành 3 khối riêng biệt: thể chất, kỹ thuật và chiến thuật. Bao gồm các đề tài huấn luyện như: chuẩn bị thể chất; các kỹ thuật can thiệp; chiến đấu tay đôi và không dùng vũ khí; sử dụng các loại vũ khí bao gồm súng trường chính xác; các kỹ thuật leo trèo, leo dốc và định hướng; bơi; hạ cánh trực thăng; lái xe tấn công và lảng tránh; bảo vệ con người; sử dụng vật liệu nổ; theo dõi và tự bảo vệ; hỗ trợ y tế khẩn cấp. Các ứng viên GEI được huấn luyện cùng lúc với 12 loại vũ khí khác nhau, từ súng lục đến súng trường. Cũng như nhiều đơn vị theo kiểu SWAT (đơn vị chiến thuật ưu tú trong các cơ quan thi hành pháp luật), các sĩ quan GEI được huấn luyện hàng ngày về những biện pháp can thiệp có độ rủi ro cao và giành phần lớn thời gian để sửa soạn.

Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia -0
Đặc nhiệm GEI được trang bị loại súng trường tấn công FN SCAR. Ảnh nguồn: Octavio Díez Cámara.

Theo tiết lộ của GEI thì bản thân người lính của đơn vị này được đào tạo để chịu đựng căng thẳng cao, khả năng tự chủ và tốc độ cao, khả năng hòa nhập vào nhóm cũng như khả năng cống hiến, hy sinh, tận tâm vì mục đích chung. GEI cũng được đào tạo và phối hợp với những đơn vị cảnh sát huynh đệ khác cả trong và ngoài lãnh thổ quốc gia để cùng chia sẻ kiến thức và thực hành tốt nhất. Hiểu về trang thiết bị của GEI như thế nào?

GEI có rất nhiều loại vũ khí và cảnh phục khác nhau tùy thuộc vào từng loại nhiệm vụ cụ thể. Mỗi sĩ quan cảnh sát mang theo 2 súng lục và 1 súng tiểu liên. Cụ thể thì lính GEI thường sử dụng các loại súng ngắn bán tự động như P30 9-19mm Parabellum, HK USP 9-19mm Parabellum, Walther P99 9-19mm Parabellum và Glock 17 9-19mm Parabellum. Hai loại súng tiểu liên mà họ thường dùng là MP5/PT 9-19mm Parabellum và HK MP7 4.6-30mm. Và 2 loại súng ngắn điển hình là Remington 870 - 12 Gauge và Franchi - 12 Gauge.

Họ dùng 3 loại súng trường tấn công là HK G36/KV 5.56-45mm NATO, HK 417 5.56-45mm NATO. và FN SCAR 5.56-45mm NATO. Có 4 loại súng trường bắn tỉa được cảnh sát GEI sử dụng là Heckler & Koch PSG1 7.62-51mm NATO, SAKO TRG 22 7.62-51mm NATO, AMP DSR 1 .338 Lapua Magnum và AW-AWP 7.62mm. Ngoài ra họ cũng dùng loại máy bay không người lái (drone) điển hình là Black Hornet. Bên cạnh đó cũng cần nên biết về các trang bị cá nhân cho cảnh sát GEI.

Theo đó, lính GEI sẽ phải dùng đến bộ quần áo bảo hộ lao động màu xanh nước biển hoặc đen và đi giày chiến thuật dài đến bắp chân “Oakley Assault 6”; Áo ghi lê chống đạn BSST “UX3” với cấp độ bảo vệ IA, cùng với áo ghi lê đựng thiết bị Blackhawk “Omega CrossDraw/Eod”; Mũ bảo hiểm màu đen MSA “TC Special Forces” V2 có kính chống vỡ và có khả năng gắn tấm chắn đạn đạo, cũng như găng tay chống cắt. Họ cũng đội mũ bảo hiểm Ulbrichts Zenturio C1300H được bảo vệ đạn đạo và bảo vệ 360o; Mặt khác, họ được trang bị loại dùi cui có thể mở rộng ASP và lựu đạn gây choáng Rheinmetall Mk-13.

Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia -0
Đặc nhiệm GEI triển khai trực thăng trong sự kiện diễn ra hội nghị thượng đỉnh Sánchez-Macron ở Barcelona. Ảnh nguồn: GEI via Flickr.

Các sự kiện nổi tiếng có GEI tham gia

Ngày 16/11/2001, lính GEI đã tóm 2 kẻ đào tẩu Manuel Brito và Javier Picatoste tại rặng núi e Collserola, hai tên này đã vượt ngục và chịu trách nhiệm về cái chết của một người đàn ông, cưỡng hiếp một phụ nữ trẻ và làm bị thương 2 sĩ quan cảnh sát. Ngày 22/6/2009, lính GEI đã bắt giữ một băng cướp ngân hàng táo tợn. Đám người này bị sờ gáy khi chúng chuẩn bị một vụ cướp ngân hàng khác ở Sabadell. Ngày 5/10/2012, lính GEI giải cứu một cậu trai người Valencia bị bắt cóc ở Barcelona. Tháng 10/2012, đã xảy ra vài vụ bắt giữ trong Chiến dịch Taxila. Đây là một tổ chức mafia đã đưa lậu 1.000 người Pakistan đến Catalonia mỗi năm.

Ngày 17/8/2017, lính GEI được triển khai sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thành phố Barcelona. Cũng trong tháng 8/2017, lính GEI lại được triển khai sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại thành phố Cambrils, vốn là một phần của loạt vụ tấn công khủng bố ở Barcelona năm 2017. Ngày 14/12/2021, đặc nhiệm GEI đã vô hiệu hóa một tay súng ở Tarragona. Ngày 20/1/2023, đặc nhiệm GEI đã triển khai một máy bay trực thăng trong sự kiện diễn ra hội nghị thượng đỉnh Sánchez-Macron ở Barcelona.

Phan Bình (Tổng hợp)
.
.