Giải mật sâu về lực lượng chống khủng bố Delta, Mỹ

Thứ Sáu, 31/03/2023, 20:14

Tác giả Samuel Longstreth, nghiên cứu viên của Đại học King's, có bằng thạc sĩ về nghiên cứu chiến tranh. Những lĩnh vực chuyên môn của ông là chủ nghĩa cực đoan trong thế giới phương Tây, tư nhân hóa quân đội và tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh toàn cầu.

Nguồn gốc của lực lượng Delta

Lực lượng Delta (có tên gọi chính thức là Biệt đội hoạt động các lực lượng đặc biệt số 1 Delta) là đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ của lục quân Mỹ. Đơn vị này thường được biết đến bởi một số tên gọi khác như “Đơn Vị”, “Đặc nhiệm xanh” “Các gã D” hay chỉ đơn giản là “Delta”, hay gần đây nhất là tên gọi “Nhóm các ứng dụng chiến đấu” (CAG).

Giải mật sâu về lực lượng chống khủng bố Delta, Mỹ -0
Delta cung cấp bảo vệ yếu nhân cho Tướng Norman Schwarzkopf.

Những cuộc đột kích bí mật, giải cứu con tin, tham chiến trực tiếp và chống khủng bố là một trong những mục đích hành động được biết đến của lực lượng này. Các thành viên của đơn vị thi thoảng còn được gọi là “Các chiến binh Sine Pari” vốn là cái tên xuất phát từ khẩu hiệu của Bộ Tư lệnh hành quân đặc biệt quân đội Mỹ: “Sine Pari không bình đẳng”. Lực lượng Delta hiện là đơn vị đặc nhiệm hàng đầu của lục quân nói riêng và quân đội Mỹ nói chung.

Cũng giống như Devgru, Delta ra đời do sự cần thiết phải thành lập những nhóm đặc nhiệm tinh gọn và nhanh nhẹn. Những cuộc thảo luận hồi thập niên 1970 của các cơ quan quốc phòng Hoa Kỳ đã dẫn đến việc thừa nhận các chủ thể phi Nhà nước đặc biệt là các tổ chức khủng bố sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố toàn cầu. Nhu cầu về việc thành lập về một đơn vị chống khủng bố đặc biệt và hiệu quả cao, và Lực lượng Delta ra đời.

Đại tá Charlie Beckwith, một lính mũ nồi xanh và là nhà sáng lập tâm huyết của Lực lượng Delta. Từng tham chiến ở Việt Nam trong Nhóm đặc nhiệm số 7 của lục quân Mỹ cũng như Lực lượng không quân đặc biệt số 22 của Anh (SAS) ở Malaya, trọng tâm của ông là chuyển chiến lược Mỹ từ các lực lượng lớn sang những nhóm nhỏ và nhanh nhẹn hơn. Cái tên Delta xuất phát từ Biệt đội hành động đặc nhiệm (SFOD) ban đầu của họ. Một nhóm lính mũ nồi xanh đã thành lập nên SFOD (Alpha hoặc ODA).

Giải mật sâu về lực lượng chống khủng bố Delta, Mỹ -0
Phù hiệu đặc trưng của USASOC (Bộ tư lệnh hành quân đặc biệt quân đội Mỹ) và Lực lượng Delta.

Những bí mật của huấn luyện và tuyển chọn tân binh

Vị tướng 4 sao của lục quân Mỹ, ông Wayne Downing, lưu ý rằng “khoảng 70% thành viên của Lực lượng Delta được tuyển dụng từ Trung đoàn biệt động số 75”. Ngay trong quân đội Mỹ, khâu tuyển người của Delta được ví von là “Trường chinh”. Trước tiên, các nhân sự nhập ngũ cần có quân hàm E-3 với ít nhất 36 tháng phục vụ trong quân ngũ và có điểm ASVAB (bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp của các dịch vụ vũ trang) là hơn 110 (điểm chuẩn tối đa là 99). Trong một tài liệu được tiết lộ từ Trung tâm và trường chiến tranh đặc biệt John F. Kennedy thì có một số bài học rèn luyện thể lực dành cho các tân binh của đơn vị như sau: chạy đường trường (40 dặm) với đồ vật nặng, vượt rào đa tầng, leo trèo, đạp xe, chống đẩy và kéo xà nặng..v..v…

Ngoài ra trong suốt quá trình huấn luyện, những người lính của đơn vị được cho ăn theo một chế độ riêng với thức ăn và nước uống nhiều dinh dưỡng và họ hiểu tốt về tầm quan trọng của các loại dinh dưỡng khác nhau. Trong giai đoạn cuối của khóa đào tạo, các tân binh sẽ tham gia vào Khóa đào tạo cán bộ (OTC), họ được dạy cách dùng các loại vũ khí nhỏ cũng như những vai trò chuyên biệt như vũ khí hỗ trợ và bắn tỉa / quan sát; cũng như bảo vệ yếu nhân, phá hủy, các kỹ năng tình báo khác.

Để kết thúc OTC, các tân binh sẽ chuyển sang một phi đội đang hoạt động. Họ cũng được gửi tới một số trường chuyên biệt bao gồm huấn luyện bắn tỉa tiên tiến. Khi đã trở thành cán bộ chính quy, họ sẽ bắt đầu phục vụ tại đơn vị. Vì Delta luôn đi đầu trong các chiến thuật bất thường nên mỗi năm lực lượng này chi ra hàng chục ngàn đôla để trang bị các loại kính chắn gió chỉ để thực tập đạn bắn xuyên qua. Delta đã giành 40 năm qua để viết hướng dẫn về TTP (Chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục) độc đáo của mình.

Giải mật sâu về lực lượng chống khủng bố Delta, Mỹ -0
Đại tá Charlie Beckwith, nhà sáng lập Delta.

Giải mật các loại vũ khí

Mặt khác việc huấn luyện chuyên sâu về các loại vũ khí dài đã khiến các thành viên Delta trở thành những xạ thủ xuất sắc. Xét về các loại vũ khí của Delta. Thứ nhất, súng trường bắn tỉa/ súng carbine, gồm các loại M4A1, MK 18, HK 416, SR 16. Ngay từ khi thành lập Delta đã duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất vũ khí nhỏ. Ngoài ra Delta còn có các đội thợ bọc thép có thể gia công máy móc.

Trước cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, các cán bộ Delta đã tự nâng cấp các loại súng M4 carbine mà họ sử dụng. M4 được trang bị loại trung đạn 5.56x45mm của NATO, là loại đạn vừa nhẹ vừa có khả năng gây sát thương cao với tầm bắn tới 600m. Trong những năm gần đây, Delta thường hay được nhìn thấy sử dụng biến thể ngắn của loại súng trường tấn công HK 416, có thể là do độ tin cậy của hệ điều hành píttông khí tăng lên của loại súng này.

Ngoài ra lính Delta cũng đang dùng các biến thể thương mại của súng trường M4 được sản xuất bởi 2 công ty Noveske và Công ty vũ khí Knight’s. Delta cũng là đơn vị đầu tiên áp dụng các hệ thống đường ray mô-đun như hệ thống ray MIL-STD 1913 được tung ra trong thập niên 1990 cũng như nó thay thế cho loại ray mô-đun M-LOK vào đầu thập niên 2010. Những hệ thống ray này cho phép người dùng gắn đèn, laser và thiết bị quang học vào súng trường của họ một cách chính xác tại bất kỳ đâu họ cần chúng.

Cũng phải kể đến các loại súng trường bắn tỉa mà lính Delta đang dùng. Lính Delta là những tay thiện xạ sừng sỏ nhất thế giới và loại vũ khí được họ ưa chuộng là súng trường SR 25 được lắp trong hộp đạn 7.62x51mm của NATO. Và cũng không quên nói đến loại súng trường thiện xạ mục đích đặc biệt MK12. Loại súng này sử dụng riêng một loại đạn được thiết kế cho nó là MK 262, loại đạn này nặng hơn để tăng độ chính xác và đường đạn cuối cùng ở tầm bắn lớn hơn so với loại đạn tiêu chuẩn 5.56.

Delta còn triển khai sử dụng các loại súng trường bắn tỉa khác có thể kể ra như Barrett M107, Barrett MRAD/Mk 22, M2010, SR 25/M110, HK 417/M110A1. Bên cạnh đó MK 22 là loại vũ khí hành động chớp nhoáng đáng tin cậy có thể bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách xa tới 1.500 m, là loại vũ khí áp dụng cho các đội bắn tỉa với độ chính xác tầm xa chết người.

Lực lượng Delta cũng sử dụng một số loại súng tiểu liên có thể kể đến như: HK MP5, HK MP5SD, HK MP7, Walther MPK, M3 (đã xuất hiện trong các cuộc chiến tranh Việt Nam và Triều Tiên). Và phải kể đến các loại vũ khí yểm trợ mà lính Delta hay dùng, như súng máy tự động M240, súng máy MK 46, súng máy MK 48, súng máy tấn công hạng nhẹ LAMG, súng máy hạng trung Ultimax 100, súng phóng lựu và tên lửa.

Để đối phó với những mục tiêu nặng hơn, lính Delta thường sử dụng loại súng trường không giật Carl Gustave M4, vũ khí chống tăng không giật AT4 và vũ khí chống tăng hiện đại loại vừa FGM-148 Javelin. Trong số những thiết bị chiến thuật đáng chú ý của đơn vị còn có áo giáp hạng nhẹ CRYE JPC 2.0 (có gắn những cái đĩa bên trong có thể cứu mạng người dùng; lính Delta có thể đeo giàn ngực được thiết kế để mang đạn và thiết bị), mũ bảo hiểm hàng hải Ops-Core (loại mũ bảo hiểm hạng nhẹ.

Lớp vỏ carbon và aramid của mũ giúp bảo vệ đầu người lính từ hỏa lực vũ khí nhỏ; nó có gắn đèn chiếu sáng và tai nghe tích hợp liên lạc), kính nhìn xuyên đêm GPNVG 18 (có 4 vật kính được đưa vào 2 thấu kính quan sát, cho phép người lính có trường quan sát theo chiều ngang rộng hơn và cung cấp nhận thức tình huống tốt hơn vào ban đêm).

Thành phần cuối cùng trong số các thiết bị chiến thuật của đơn vị có thể kể đến là bộ đồ chiến đấu Crye G3s (gồm áo và quần). Crye G3s cung cấp tính cơ động cao thông qua sự kết hợp giữa vải và nylon vì thế người dùng không bị gò bó. Nó cũng cho phép sự thoáng khí cao và mát mẻ trong lúc vận giáp phục và gắn kết chiến thuật. Cuối cùng, Crye G3s có các miệng đệm mô-đun giúp bảo vệ khớp gối và khuỷu tay của người lính tránh bị bầm tím và trầy xước.

Giải mật sâu về lực lượng chống khủng bố Delta, Mỹ -0
Lính Delta được trang bị tận răng trước khi lên trực thăng Blackhawks tham gia vào Trận đánh Mogadishu. Ảnh nguồn: Reddit.

Những chiến dịch nổi tiếng

Trong suốt cuộc xâm lược Mỹ vào Iraq và bắt đầu Chiến dịch lá chắn sa mạc, lực lượng Delta đã góp phần định vị và vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa Scud của Saddam Hussein. Trên bộ, Delta đã tiến hành hàng loạt hoạt động cùng với các lực lượng Mỹ và đồng minh bao gồm chiến đấu trực tiếp với quân đội Iraq.

Delta thường xuyên được đưa sâu vào lãnh thổ Iraq bằng máy bay trực thăng, nơi họ đã theo dõi và vô hiệu hóa các hệ thống Scud di động. Bên cạnh đó, trong cuộc xâm lược của Mỹ vào Somalia hay Cuộc chiến Mogadishu, khi đó Chiến dịch Gothic Serpent đã trở thành một hoạt động hành binh huyền thoại của Delta.

Lính Delta được triển khai để chống các lực lượng đối lập ở thủ đô Mogadishu. Cùng với Devgru (Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt hải quân Hoa Kỳ), Phi đội chiến thuật đặc biệt số 24 và nhiều yếu tố yểm trợ khác, Delta đã tham gia vào các hoạt động giải cứu con tin và chiến đấu trực tiếp. 

Gần đây hơn Lực lượng Delta tiết lộ rằng họ đã tham gia vào cuộc đột kích tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, nguyên thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc đột kích là một thời điểm quyết định nó giống như thời khắc tiêu diệt Osama Bin Laden đã làm thay đổi nhận thức của công luận về Devgru.

Bản thân chiến dịch này như phong cách hành động nhanh gọn của Delta đã khá hiệu quả: lúc đầu là đột nhập, sau đó là một vụ đọ súng ngắn nhưng ác liệt. Với việc phần lớn những người trong khu nhà của Baghdadi lớp chết lớp bị bắt, Baghdadi đã chạy trốn cùng với 2 đứa con. Cuộc rượt đuổi ngắn đã kết thúc khi ông ta đặt một thiết bị nổ lên ngực giết chết chính mình và các con.

Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.