Hilde Kruger: Từ diễn viên hạng hai đến điệp viên siêu hạng

Thứ Năm, 07/09/2023, 13:35

Mơ ước trở thành diễn viên điện ảnh đã trở thành hiện thực vào năm 20 tuổi, nhưng nữ diễn viên Đức Hilde Kruger lại đóng vai chính của mình không phải trên màn ảnh, mà trong cuộc đời - vai nữ điệp viên xinh đẹp. Cô đã khôn khéo đánh lừa được những quý ông giàu nhất nước Mỹ, các chính khách và doanh nhân đều ngoan ngoãn vâng lời cô, vì vậy nữ diễn viên trẻ trở thành điệp viên chính của Adolf Hitler ở bên kia đại dương.

Sáng ngày 9/2/1941, một chiếc ô tô dừng lại tại trạm kiểm soát biên phòng ở Nuevo Laredo, Mexico. Ngồi ở hàng ghế sau xe là một cô gái trẻ tóc vàng xinh đẹp, tự xưng là người Mỹ. Khi nhập cảnh Mexico, cô xuất trình một lá thư giới thiệu xác nhận danh tính của mình. Dưới bức thư  là chữ ký của nhà tỷ phú công nghiệp Jean Paul Getty, người giàu nhất nước Mỹ.

Những người lính biên phòng không hề nghi ngờ rằng quý cô thanh lịch này chính là nữ điệp viên Đức nhận nhiệm vụ thâm nhập vào giới lãnh đạo cao cấp của chính phủ Mexico. Cô tự do nhập cảnh vào đất nước và bắt đầu công việc quan trọng của "người lính trên mặt trận vô hình" trên giường của các chính khách quyền lực. Dù sao đi nữa, người phụ nữ quyến rũ này là điệp viên Đức xuất sắc nhất ở Mexico trong Thế chiến thứ hai.

Hilde Kruger: Từ diễn viên hạng hai đến điệp viên siêu hạng -0
Nữ điệp viên Hilde Kruger.

Katharina Mathilde Kruger sinh năm 1914 ở Berlin. Nhờ có năng khiếu nghệ thuật, thời thanh niên, cô mơ ước trở thành diễn viên. Năm 20 tuổi, cô nhận được vai phụ trong một bộ phim bình thường. Katharina Mathilde lấy nghệ danh là Hilde. Chẳng bao lâu, Joseph Goebbels chú ý đến nữ diễn viên xinh đẹp mới vào nghề này. Đồn rằng, khi y trở thành Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền, các nữ diễn viên trẻ đua nhau bám lấy y, hy vọng nhận được sự bảo trợ. Ở Berlin, người ta xì xào bàn tán về những mối tình và chiến thắng dễ dàng của Goebbels trong giới nghệ sĩ. Hilde Kruger cũng nằm trong danh sách người tình của Bộ trưởng Đế chế, và sự nghiệp của cô ngày càng đi lên như diều gặp gió. Cô nhận được những vai diễn nổi tiếng trong hàng chục bộ phim.

Năm 1939, chiến tranh bùng nổ. Dù đang có một sự nghiệp thành công, nhưng nữ diễn viên trẻ đã rời nước Đức để thử vận may ở Hollywood. Tháng 1/1940, Kruger sống ở Beverly Hills và đã thử một số vai phụ nhưng không thành công. Tiếng Anh của cô không tốt và kỹ năng diễn xuất cũng không gây ấn tượng đối với các nhà sản xuất phim Hollywood. Thế nhưng trong giới thượng lưu Los Angeles, cô gái tóc vàng xinh đẹp ngay lập tức được chú ý. Lãnh sự Đức giới thiệu cô với một  Đức kiều giàu có, và giữa họ bắt đầu bùng lên một mối tình thực sự. Gert von Gontard là người thừa kế nhà máy bia “Budweiser”. Tuy nhiên, chi phí khách sạn của Hilde Kruger lại không phải do ông ta trả, mà là do một người hâm mộ khác - Jean Paul Getty, ông trùm dầu mỏ và là một trong những người giàu nhất thế giới. Được biết, Getty có cảm tình với Hitler và Đức Quốc xã.

Tất cả những tình tiết này được phát hiện vào năm 1985, khi Cục Lưu trữ Quốc gia ở Washington cho phép truy cập các tài liệu bí mật trước đây. Ngay từ khi đặt chân đến Mỹ, Hilde Kruger đã rơi vào tầm ngắm của các cơ quan tình báo Mỹ mà sau đó (tháng 6/1942) đã hợp nhất thành một tổ chức duy nhất - Cơ quan Tình báo Chiến lược (OSS). Ở  Mỹ, trong thời gian chiến tranh, tất cả những người nhập cư từ Đức đều bị giám sát. Nữ diễn viên từng quen biết Goebbels lại càng bị nghi ngờ hơn.

Hilde Kruger sống ở Hollywood một năm, thỉnh thoảng đến St. Louis, nơi Gontard sản xuất bia. Cô không nhận được một vai diễn nào. Vai diễn phù hợp nhất với Hilda Kruger là vai nữ điệp viên, nhưng không phải trong phim mà là ngoài đời. Khoảng năm 1940, nữ diễn viên điện ảnh được Abwehr, cơ quan tình báo quân sự Đức Quốc xã tuyển mộ. Sau khi nước Anh tham chiến, người Đức bắt đầu theo dõi sát sao mọi diễn biến xảy ra ở bên kia đại dương. Gestapo và Abwehr đồng thời tìm hiểu tiềm năng kinh tế của Mỹ và theo dõi tất cả các sự kiện quan trọng về mặt quân sự. Nhưng trong thời gian chiến tranh, ở Mỹ, hoạt động của các điệp viên đối phương gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Abwehr đã chuyển trung tâm về phía nam, tới Mexico. Đức Quốc xã tính toán rằng Mexico giáp với đất nước kẻ thù tiềm tàng của mình, và đường biên giới dài gần ba nghìn km này được bảo vệ kém. Hơn nữa, Mexico giàu tài nguyên chiến lược, chủ yếu là dầu mỏ.

Hilde Kruger: Từ diễn viên hạng hai đến điệp viên siêu hạng -0
Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Alemán Valdes.

Đầu năm 1941, Manuel Ávila Camacho lên cầm quyền ở Mexico. Hilde Kruger đến Mexico để thiết lập quan hệ chặt chẽ với các thành viên nội các mới và sử dụng các mối quan hệ này vì lợi ích của nước Đức. Cô lao vào vòng xoáy của làng giải trí và dễ dàng thu hút sự chú ý không những của giới thanh niên mà cả những nhân vật quan trọng. Nghề diễn viên giúp cô nhanh chóng thích nghi với những điều kiện bản địa. Cánh cửa bước vào xã hội thượng lưu của thủ đô Mexico rộng mở trước mặt cô gái tóc vàng sôi nổi và vui vẻ. Nữ diễn viên xinh đẹp liên tục được mời tham gia các cuộc hội hè và thậm chí cả các ngày lễ của gia đình. Trong các cuộc trò chuyện, Hilde Kruger khiêm tốn thừa nhận rằng cô đang viết cuốn sách về cô gái da đỏ Malinche, người tình  chinh phục tướng công Hernán Cortés.

Tính tình hòa đồng, vui vẻ và phong cách ứng xử nhã nhặn đã giúp Hilde Kruger thiết lập được những mối quan hệ hữu ích. Tại một trong những buổi chiêu đãi, cô đã gặp Ramón Beteta, nhà kinh tế và chính khách giữ một chức vụ quan trọng trong Bộ Tài chính. Chẳng bao lâu, một nhân vật khác thậm chí còn có thế  lực hơn trong chính phủ Mexico, Bộ trưởng Nội vụ Miguel Alemán Valdes, đã ăn phải bả của Hilde Kruger. Có lẽ, vẻ kiều diễm của cô hoàn toàn hút hồn ông ta. Ít ra thì ngài Bộ trưởng đã cho phép người phụ nữ ngoại quốc xinh đẹp sử dụng các căn hộ của mình ở một quận sang trọng của thủ đô và đêm nào cũng đến thăm cô. Tình báo Mỹ tiếp tục theo dõi người phụ nữ Đức khả nghi và không rời mắt khỏi cô. Các báo cáo của họ cho biết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ thường đến gặp cô lúc 11 giờ đêm và rời đi vào khoảng 4 giờ sáng.

Người ta thường nhìn thấy Hilde Kruger đi cùng với vị tướng Mexico nổi tiếng Juan Almazán, nhân vật nổi tiếng trong cuộc cách mạng năm 1910. Cô cũng gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ezequiel Padilla. Dường như tất cả các chính khách Mexico đều bị người phụ nữ Đức quyến rũ mê hoặc.

Hilde Kruger: Từ diễn viên hạng hai đến điệp viên siêu hạng -0
Joseph Goebbels, người bảo trợ của Hilde Kruger.

Tháng 7/1941, Hilde Kruger tới làm việc tại Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn. Bà đến Mexico với tư cách là người Mỹ, nhưng chẳng bao lâu, bà cảm thấy tự tin đến mức có thể thu xếp giấy tờ của mình một cách ổn thỏa. Bà viết trong tờ khai: "Người Đức, 28 tuổi, cao 1 mét 65, chưa lập gia đình, diễn viên". Hilde Kruger gọi Miguel Alemán Valdes là người bảo lãnh cho mình. Quan hệ với người đứng đầu Bộ Nội vụ rất hữu ích đối với cô. Nhờ đó, Bộ trưởng lo việc cấp thị thực nhập cảnh cho hàng trăm người Đức, kết quả là cơ quan tình báo Đức tung được 300 điệp viên vào Mexico.

Hilde Kruger không quên những tham vọng nghệ thuật của mình. Để tăng cơ hội trong điện ảnh Mexico, cô đã đổi nghệ nhân "Hilde" thành "Hilda" - cho phù hợp hơn với lối phát âm của người Tây Ban Nha. Năm 1942, cô nhận được một vai diễn và bắt đầu đóng phim.

Trong khi đó, dưới sự giám sát của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, hàng trăm tấn vật liệu quân sự đã rời khỏi Mexico. Những con tàu ngầm của Đức tại cảng Veracruz đã nhận hàng tấn thủy ngân và sản phẩm dầu mỏ, rồi bí mật vận chuyển đến Đức và các nước đồng minh. Hầu hết các chính trị gia và quan chức tham gia các vụ buôn lậu này đều là người quen thân của Hilde Kruger.

ảnh 3.jpg -0
Hide  Kruger (trái) và các đại diện điện ảnh Đức Quốc xã.

Tháng 12/1941, Lực lượng Không quân Nhật Bản tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng ngoại ô Trân Châu Cảng thuộc quần đảo Hawaii. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cung cấp cho chính phủ Mexico những thông tin về mạng lưới gián điệp Đức. Bộ Ngoại giao đã chuyển cho Mexico danh sách 24 điệp viên, trong đó có nữ diễn viên Hilde Kruger. Các tài liệu này ghi rõ rằng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Miguel Alemán là kẻ đại diện cho lợi ích của Đức Quốc xã ở Mexico.

Dưới áp lực của Mỹ, tháng 3/1942, Hilde Kruger  và các điệp viên khác đã bị bắt, nhưng chẳng bao lâu, cô được trả tự do vì Bộ trưởng Bộ Nội vụ là một người rất có thế lực. Ngay sau khi được trả tự do, để tránh số phận hẩm hiu của những điệp viên khác, Hilde Kruger kết hôn với playboy Ignacio de la Torre, cháu  của cựu Tổng thống Porfirio Díaz.

Tại Cuernavaca, thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Morelos, trong biệt thự sang trọng của chồng, Hilde Kruger sống cuộc sống nhàn hạ của một phụ nữ quý tộc. Là người thông minh, cô quan tâm đến nền văn hóa của đất nước mà số phận đã ném cô vào. Thậm chí cô còn tham gia một khóa học về lịch sử Mexico tại Đại học Quốc gia. Ngoài ra, Hilde Kruger tiếp tục hợp tác với hãng phim Mexico và đóng vai một phụ nữ nước ngoài quyến rũ.

ảnh 4.jpg -0
Hilde Kruger (phải) trên trường quay.

Năm 1946, Miguel Alemán Valdes, người tình cũ của Hilde Kruger, đắc cử Tổng thống Mexico. Thời gian này, Hilde Kruger gặp triệu phú Julio Lobo Olavarría, "vua đường" của Cuba. Xuất thân từ Venezuela, ở Cuba, Olavarria trở thành chủ đồn điền và kiếm được một gia tài khổng lồ. Hilde Kruger bỏ rơi tay chơi người Mexico và cùng Julio Lobo Olavarría chạy sang Tây Ban Nha. Năm 1958, cô tái xuất  trong một bộ phim hài của Thụy Sĩ.

Các bộ trưởng, nhà triệu phú, những kẻ giàu có nhàn hạ, những bữa tiệc xa hoa - cuộc đời Hilde Kruger, thoạt nhìn, giống như những câu chuyện phù phiếm trong những bộ phim mà cô đã đóng. Ida Rodriguez, một người bạn thân của Hilde Kruger ở Mexico, kể với các nhà báo về cuộc gặp cuối cùng của bà với Hilde Kruger. Cựu nữ diễn viên kiêm điệp viên niềm nở tiếp đón người bạn cũ tại căn hộ của mình ở New York. Hai người phụ nữ nói chuyện vui vẻ 3 giờ liền, rồi Hilde Kruger lên ô tô và ra đi. Sau cuộc gặp đó, cô biến mất mãi mãi.

Kim Thanh Hằng (Tổng hợp)
.
.