HRT - đội giải cứu con tin của FBI

Chủ Nhật, 05/03/2023, 22:05

Thế giới đã không ngừng thay đổi trong 50 năm và sự gia tăng của các nhân tố phi nhà nước đã khiến những biệt đội nhỏ gồm những người lính tinh nhuệ chuyên môn cao đã trở thành điều kiện bắt buộc đối với mọi thể chế quân đội trên hành tinh. Đội giải cứu con tin của FBI, viết tắt là HRT, một đội giải cứu con tin ưu tú hàng đầu Hoa Kỳ. Lực lượng này được thành lập với sự giúp sức của Lực lượng Delta (tên khác là Nhóm Ứng dụng chiến đấu – CAG, và thi thoảng còn được gọi là Delta nội địa).

Ở trong nước, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) chịu trách nhiệm ngăn ngừa và chiến đấu chống khủng bố ngay trong lãnh thổ Mỹ. Đội giải cứu con tin của FBI (HRT) là một đội phản ứng của FBI đối với các cuộc tấn công khủng bố và bắt giữ con tin đang gia tăng tại Mỹ. Nổi tiếng với phương châm “Servare Vitas, To Save Lives”, với chuyên môn trong các hoạt động chống khủng bố và giải cứu con tin đã khiến HRT trở thành đội tiên phong và hiệu quả nhất thuộc quyền điều hành của FBI. Mục đích ra đời HRT là nhanh chóng phản ứng và xử lý quyết liệt các tình huống liên quan đến giải cứu con tin và khủng bố trong nước.

1.jpg -0
Học viên HRT được huấn luyện ở Quantico, tiểu bang Virginia.

Buổi đầu sơ khai

HRT trở thành một trong những lực lượng ứng phó nhanh chóng nhất của Nhóm phản ứng sự cố nguy cấp (CIRG) của FBI, có thể phản ứng với các tình huống khủng bố và con tin, chủ yếu là trong môi trường nội địa. Họ sử dụng nhiều chiến thuật của nhiều nhóm đặc nhiệm khác của Mỹ, cùng được huấn luyện song song với các nhóm như Lực lượng Delta và các nhóm SWAT khu vực (chiến thuật và vũ khí đặc biệt) của FBI. HRT được thành lập nhằm đối phó với bản chất phát triển nhanh chóng của an ninh toàn cầu, cũng như các mối đe dọa đặt ra cho Mỹ cả trong và ngoài nước. Bản thân HRT được khai sinh sau 2 sự kiện Thế vận hội 1972 và 1984. Trong suốt sự kiện Thế vận hội năm 1972, những tên khủng bố người Palestine đã bắt cóc 9 vận động viên người Israel sau khi sát hại 2 người khác. Trong cuộc chạm súng với đặc nhiệm Đức, toàn bộ các con tin và bọn khủng bố đều thiệt mạng.

Khi Mỹ được chọn đăng cai Thế vận hội năm 1984, FBI đã được giao trọng trách thành lập một đội mà có thể thực hiện các hoạt động chống khủng bố và ngăn ngừa những tình huống bắt cóc con tin tương tự. Năm 1983, HRT chính thức hoàn thiện công tác huấn luyện mở rộng của họ. Nên biết rằng khóa đào tạo đó đã thành lập các nhà tập bắn, khám phá ra những tình huống chiến thuật mang tính lý thuyết, phản ứng nhanh chóng với những tình huống con tin cũng như điều phối với các thành phần khác của FBI chẳng như các đội SWAT. HRT cũng thi thoảng làm việc chung với Đội yểm trợ khẩn cấp hạt nhân (NEST) của FBI.

Kể từ khi được thành lập và triển khai ban đầu trong các năm 1983 và 1984, HRT đã mở rộng những kỹ năng, kỹ thuật bằng việc huấn luyện cùng với các đội khác. Cụ thể là với lực lượng Delta, đây là một nhân tố quan trọng trong việc hình thành nên HRT, với kỹ năng chiến thuật của Delta đã thúc đẩy FBI phải có một đội với tầm cỡ tương đương. Năm 1994, HRT trở thành một thành phần của CIRG. Khi đã làm một phần của CIRG thì HRT đã hoạt động cùng với các yếu tố thi hành luật pháp và quốc phòng khác của Mỹ chẳng hạn như nhóm chiến thuật phản ứng nhanh. Vụ tấn công ngày 11/9 đã làm gia tăng tầm quan trọng của các đội chống khủng bố, đồng thời mở rộng quy mô của HRT vượt khỏi phạm vi nội địa.

2.jpg -0
Một buổi huấn luyện cứu hộ và can thiệp đường biển.

Cấu trúc tổ chức

Tính đến tháng 1/2020, có tổng cộng 149 nhân viên làm việc toàn thời gian tại HRT. Theo thông tin có sẵn về thành phần của đội này thì họ có 2 nhóm hoạt động gồm Đội Vàng và Đội Xanh. Ngay trong 2 đội này là các chuyên gia lão làng như tấn công, bắn tỉa, giải cứu con tin, chống khủng bố cùng các hoạt động chống không tặc. Xét về căn bản thì HRT có thể làm việc cùng với bất kỳ đội đặc nhiệm hay lực lượng đặc nhiệm nào ở cả trong nước hoặc nước ngoài. Thành phần hoạt động của HRT tùy thuộc vào các thông số và nhiệm vụ. HRT tuyển quân cũng giống như các lực lượng đặc nhiệm khác của Mỹ. Các ứng viên phải dày dạn kinh nghiệm với những kỹ năng liên quan nhằm phục vụ cho quá trình tuyển chọn. Những tiêu chuẩn tối thiểu để chọn tân binh vào HRT gồm: phải là công dân Mỹ; phải được thông quan tối mật; có giấy phép lái xe; từng có hợp đồng 3 năm trong tư cách đặc vụ.

Ngoài ra còn có các yêu cầu bổ sung khác như kiểm tra việc sử dụng ma túy, thẩm tra nói dối, kiểm tra tín dụng và lý lịch xuất thân cũng như phỏng vấn với FBI. Những yêu cầu này đến từ các yêu cầu chung của FBI, ảnh hưởng đến chuyên môn của các đội. Sau khi được lựa chọn, các tân binh HRT sẽ trải qua các khóa huấn luyện chiến thuật và thể chất cần thiết để trở thành cán bộ của đơn vị này. Đào tạo cho HRT diễn ra ở 2 môi trường khác nhau, trong giai đoạn chuẩn bị cho các cán bộ mới; và theo cái cách liên tục sau khi đã xong đào tạo. Các tân binh sẽ trải qua một loạt các khóa đào tạo. Huấn luyện thể chất là một trong những thành phần đào tạo đầu tiên, nó bao gồm chạy đường trường, hành quân bắt buộc, vượt chướng ngại vật, biết rành các bộ dụng cụ. Quá trình huấn luyện thể chất diễn ra trong khoảng 6 tháng trước khi các học viên chuyển sang giai đoạn đào tạo mới.

Tùy theo chuyên môn của từng thành viên trong đội mà họ có thể được huấn luyện với các nhóm đặc nhiệm khác nhau. Lấy ví dụ như các cán bộ thủy quân sẽ hoàn tất giai đoạn 2 của BUD/S (tháo dỡ dưới nước căn bản) với các ứng viên hải quân Seal. Những ứng viên đã có kinh nghiệm bắn tỉa trước đó sẽ tham gia khóa đào tạo làm lính bắn tỉa. HRT cũng tham gia vào các chương trình trao đổi với các đơn vị đặc nhiệm khác như Lực lượng Delta, DEVGRU, Đội FAST của DEA (Lực lượng chống ma túy Mỹ), các đơn vị Bortac (trực thuộc Cảnh sát biên phòng Mỹ) và các đội Cảnh sát CERT (ứng phó khẩn cấp).

Trang thiết bị và vũ khí

Các học viên HRT liên tục tập trận và huấn luyện một số chiến thuật khác nhau, bao gồm: Cận chiến; Cung cấp vỏ bọc chiến thuật cho nhân viên không vũ trang; Vô hiệu hóa hoặc bắt giữ các chiến binh, hoặc công sự kiên cố. Về đào tạo lính bắn tỉa. Bắn súng chính xác cũng quan trọng không kém đối với chiến thuật của HRT cũng như các kỹ năng cận chiến. Lính bắn tỉa (thường được huấn luyện bởi Lực lượng Delta và các đội thiện xạ chuyên biệt khác) cung cấp những giải pháp tầm xa cho các nhiệm vụ HRT. Lính bắn tỉa trong HRT và các đội khác của FBI phải học cách điều phối với các đội chiến thuật khác để cùng tấn công mục tiêu. Ngoài ra họ còn học các chiến thuật đàm phán, thu thập tình báo và những chiến thuật khai thác. Cụ thể thì họ thu thập tình báo bằng cách quan sát và có thể đàm phán nếu tình huống bắt buộc. Lính bắn tỉa có khả năng theo dõi đa mục tiêu, chiến thuật hỏa lực phòng thủ, cùng độ chính xác trong những khoảng cách xa.

Đội cơ động là một trong những trụ cột chính của HRT khi có thể triển khai đến một khu vực tình huống chỉ trong vòng 4 tiếng. Họ cũng dùng trực thăng cho loại hành động này. Các thành viên HRT cũng có khả năng đi dây nhanh, cho phép họ thực hiện chiến thuật nhanh chóng một khi đến nơi. Mặt khác, việc huấn luyện cùng với các đội không quân chuyên dụng cho phép HRT trở nên thành thạo hơn trong việc triển khai thông qua các phương tiện phản ứng nhanh.Thêm nữa khảo sát địa điểm chiến thuật là một kỹ năng lợi hại của HRT. Nó cho phép các đội HRT tiến hành những phân tích chiến thuật chức năng của một tòa nhà hoặc mục tiêu cụ thể, nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công đột nhập. Khảo sát địa điểm cũng phục vụ cho mục đích lập đội đỏ cho các cơ sở trên toàn lãnh thổ Mỹ cùng các căn cứ nước ngoài. Kỹ năng này khá hữu dụng trong việc thiết lập chiến thuật trực tiếp cũng như áp dụng vào việc chuẩn bị phòng thủ.

Nhằm phục vụ cho mục đích phản ứng nhanh, có 2 yếu tố hỗ trợ cho HRT đó là Đơn vị trực thăng chiến thuật (THU) và Đội cơ động chiến thuật (TMT). Cụ thể thì THU gồm các loại trực thăng như Bell 412EP, Bell 407, UH-60M Black Hawk, MD 530. Còn TMT thì có các loại phương tiện chiến thuật như xe bán tải Chevy có thang tấn công đã được sửa đổi; Chevy Suburban 4x4s; xe đa dụng HMMWV (Humvee); các loại xe bọc thép hạng nhẹ LAV II Bison và Coyote APCs; xe tuần tra sa mạc, tấn công nhẹ /tấn công nhẹ tân tiến Chenowth; xe Polaris MRZR. Mỗi phương tiện trong số này mang lại tốc độ, phản ứng nhanh và lợi thế cần thiết của HRT để có thể ứng phó với tình huống khủng hoảng. Bên cạnh đó, kho vũ khí của HRT cũng giống như các nhóm đặc nhiệm khác và chúng thay đổi rất nhiều tùy vào mỗi nhiệm vụ đặc thù.

Súng trường bắn tỉa và các loại vũ khí cận chiến chiếm ưu tiên trong phần lớn các nhiệm vụ. Ngoài ra kho vũ khí HRT còn không giới hạn đối với những loại vũ khí như: 1) Súng trường tấn công gồm các loại HK416, M4A1 Carbine, MK 18, HRT Carbine; 2) Súng tiểu liên gồm các loại MP5/10A3, MP5SD6; 3) Súng ngắn gồm 2 loại Benelli M4 và Remington Model 870; 4) Súng trường bắn tỉa gồm các loại HK MSG90, Remington Model 700, Barret M107, GA Precision FBI HRT Rifle; 5) Súng máy gồm 3 loại M249, Mk 46 và Mk 48; 6) Súng lục gồm 5 loại Glock 19M, Glock 26, Glock 23, 2011, 1911. Nói thêm về loại súng Carbine của HRT. Trong chiến tranh chống khủng bố toàn cầu, nhiều đội đặc nhiệm đã “phải lòng” với loại súng trường tấn công MK 18, nó chính là phiên bản rút gọn của loại súng M4 carbine. Kể từ cuối thập niên 1990, loại súng này đã trải qua một số lần hiện đại hóa. Vì kích thước nhỏ gọn nên nó đã trở thành thứ vũ khí hoàn hảo cho cận chiến. 

Những điệp vụ nổi tiếng của HRT

Trước nhất là vụ bạo loạn tại nhà tù FCI Talladega. Với quy mô của hệ thống nhà tù Mỹ, thật không may là một số nhà tù đã mất quyền kiểm soát số lượng quá đông của họ, một số còn đi đến bi kịch thảm khốc. Cuộc bạo loạn tại nhà tù FCI Talladega là một trong những tình huống như thế. Đối mặt với việc trục xuất không thể tránh khỏi cùng những điều kiện tồi tệ bên trong nhà tù nên vào ngày 21 tháng 8 năm 1991, khoảng 121 phạm nhân tại cơ sở nhà tù liên bang này đã bạo động. Kết quả của vụ việc này là nhà tù hoàn toàn lọt vào tay phạm nhân, còn một số cai ngục bị bắt làm con tin. HRT được giao nhiệm vụ chấm dứt khủng hoảng theo lệnh của giám đốc FBI khi các thuộc cấp của ông ta nắm được tin rằng các phạm nhân có ý đồ giết các cai ngục. Và HRT đã ra tay dẹp loạn cực nhanh: họ phá hỏng các cửa chính, khuất phục nhiều tù nhân, giải phóng các cai ngục mà không gây ra thương vong nào.

Mặt khác, cuộc khủng hoảng con tin Colleyville là một nhiệm vụ khét tiếng của HRT. Đó là một nhiệm vụ vừa có cả thành công lẫn thất bại, và cũng thật khó để đánh giá thành công của cuộc khủng hoảng con tin này ngay cả khi HRT đã đối mặt với việc phóng thích các con tin. Vào ngày 15/1/2022, tên Mailk Akram đã bắt giữ 4 con tin tại Giáo đoàn Do Thái Beth Israel. Động cơ của y là muốn phóng thích Aafia Siddiqui, một người Pakistan bị cầm tù ở Fort Worth (Texas). Sau khi triển khai HRT cùng các thành phần khác của FBI, một cuộc bao vây nghi phạm đã bắt đầu. Cuối cùng HRT tung đòn sát thương bởi lo sợ số thường dân thiệt mạng sẽ cao hơn. Đặc nhiệm HRT đột nhập vào giáo đường, họ quăng các quả lựu đạn gây choáng và ập tới căn phòng nơi có tên Akram và các con tin. Akram bị tiêu diệt bởi hỏa lực của HRT, còn tất cả con tin được giải cứu.

Vụ Colleyville tạo ra một bài học khác cho các nhiệm vụ tương lai của HRT. Mặc dù các con tin được phóng thích an toàn, nhưng việc triệt hạ Akram khiến cho động cơ gây án của hắn ta trở nên khó hiểu hơn. Nếu bắt sống được Akram thì FBI có thể hiểu rõ hơn về mưu đồ, động cơ và ý định ra tay của y. Thêm nữa, việc chấm dứt mối đe dọa có thể là ưu tiên hàng đầu, tuy vậy nó để lại một nhược điểm là có ít thông tin hơn sau khi vụ việc được giải quyết. Khi Mỹ sở hữu được một tài sản như HRT trong việc ứng phó với các tình huống thì có thể họ cũng phải nghĩ đến khả năng rằng con đường gây sát thương không phải là giải pháp vẹn toàn nhất cho các tình huống trong tương lai.

Phan Bình (Tổng hợp)
.
.