Nguyên soái Lavrenty Beria bị buộc tội cưỡng hiếp và ấu dâm

Thứ Năm, 25/05/2023, 20:31

Lavrenty Beria là chính trị gia Liên Xô, Nguyên soái Liên Xô và là người đứng đầu Bộ Dân ủy Nội vụ Liên Xô dưới thời Joseph Stalin. Ngày 26/6/1953, ông bị bắt vì tội phản quốc, và ngày 23/12 cùng năm, bị xử bắn.

Xung quanh nhân vật thứ hai, “cánh tay phải” của Stalin, cho đến nay vẫn có nhiều đồn đoán, dường như, sinh thời Lavrenty Beria là con người phóng đãng, đã dụ dỗ nhiều phụ nữ và trẻ em. Bài viết sau đây giới thiệu ý kiến của một số nhà sử học và nhân chứng về vấn đề này.

“Cha đẻ bom nguyên tử” và ông bố không mẫu mực

Ở Liên Xô, Lavrenty Beria là cái tên luôn luôn được nhắc đến. Ngay cả sau khi Nikita Khruschyov lên cầm quyền, nhân vật  "thứ hai sau Stalin" vẫn là một con người bí ẩn và hầu như không ai dám công khai nói về năng lực chuyên môn của ông. Còn về khả năng giám sát các cuộc cải cách kinh tế, chính trị và quân sự ở Liên Xô, cũng như làm việc với tập thể chế tạo ra quả bom nguyên tử đầu tiên ở Liên Xô, hầu như không bao giờ được bàn luận, thậm chí là thì thầm trong bếp. Thế nhưng về đời sống tình dục của Beria "nguyên tử" thì được bàn luận sôi nổi, mặc dù không công khai.

Nguyên soái Lavrenty Beria bị buộc tội cưỡng hiếp và ấu dâm -0
Nguyên soái Levrenty Beria.

Cuộc hôn nhân với người vợ đầu tiên Nino Gegechkori không có tình yêu. Con trai út của Lavrenty Beria chết khi còn nhỏ, còn tình cảm của “cha đẻ bom nguyên tử” với người con trai tên là Sergo cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên, mối quan hệ gia đình bền chặt mà bà Nino Gegechkori kể lại rất chân thật sau khi chồng qua đời, không ngăn cản Beria đem lòng yêu mến rất nhiều phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau. Một trong những ví dụ nổi bật nhất về niềm đam mê của Beria là ngươi tình và mẹ của con gái ông: Valentina Drozdova.

Các nhà sử học nhận xét rằng Beria gặp Valentina Drozdova, mẹ tương lai của con gái ông, khi bà còn học phổ thông. Thậm chí người ta còn kể rằng sau khi Beria nhìn thấy cô bé xinh đẹp trên phố, một sĩ quan Bộ Dân ủy Nội vụ đã được cử đi theo cô đến tận nhà và buổi tối đến đón cô tới gặp một "chú rất quan trọng". Thật khó nói Valentina Drozdova bao nhiêu tuổi vào lần gặp gỡ đầu tiên, nhưng căn cứ vào việc đứa con chung của họ ra đời khi người mẹ mới 17 tuổi, thì có cơ sở để nói rằng “cha đẻ bom nguyên tử” Liên Xô mê nữ sinh này năm 16 tuổi. Vào thời điểm đó "cánh tay phải của Stalin" đã xấp xỉ ngũ tuần. Hiếm khi người ta nhìn thấy Beria cùng với tình nhân của mình: Beria chỉ đi dạo với Valentina vào những ngày hiếm hoi và chỉ một vài lần trong năm, khi người vợ chính thức của ông đi nghỉ mát hoặc chữa bệnh.

Nguyên soái Lavrenty Beria bị buộc tội cưỡng hiếp và ấu dâm -0
Nino Gegechkori, người vợ đầu của Lavrenty Beria.

Kẻ máu gái và bạo chúa?

Là người đã nhiều lần phỏng vấn cha mình, nhưng Sergo, con trai của Beria, hiếm khi chia sẻ những tình tiết về cuộc đời bố ông, mà chủ yếu thích nói về các vấn đề chính trị. Ngược lại, Ivan Malinovsky, vệ sĩ riêng của Beria, lại rất cởi mở về sếp của mình. Là người đã bảo vệ Beria 7 năm liền - từ 1946 đến 1953, sau này Ivan Malinovsky thừa nhận rằng Beria "thích phụ nữ, nhưng không phải là kẻ máu gái". Không thể kết luận dứt khoát rằng Beria là người không kiểm soát được cảm xúc và bị ám ảnh về tình dục. Chúng ta chỉ có thể nêu ra một số ý kiến về vấn đề này, dựa trên những thông tin rời rạc do các nhà sử học cung cấp và những tài liệu còn sót lại từ thời kỳ đó.

Sau khi bị bắt, cựu Giám đốc đề án nguyên tử và "vệ sĩ" chính của đất nước phải hứng chịu những lời buộc tội hết sức nặng nề. Hầu như tất cả mọi người đều đưa ra những bằng chứng chống lại Lavrenty Beria: từ người đầu bếp của ông đến những cộng sự cũ trong Bộ Dân ủy Nội vụ. Đặc biệt là hai người phụ nữ chính trong cuộc đời ông. Chẳng hạn, vợ Beria buộc tội chồng mình quan hệ tình dục bừa bãi và mắc cả đống bệnh hoa liễu. Tuy nhiên, trong các cuộc thẩm vấn, bản thân Beria không giấu giếm rằng mình có rất nhiều mối tình.

Trích biên bản hỏi cung Lavrenty Beria của tổng công tố viên Rudenko và điều tra viên các vụ án đặc biệt quan trọng của Liên Xô Tsaregradsky:

"Tôi dễ dàng làm quen với phụ nữ và có nhiều mối tình ngắn ngủi. Những người phụ nữ này được đưa đến nhà tôi, tôi chưa bao giờ đến gặp họ. Sarkisov và Nadaraya (các vệ sĩ của L. Beria) đưa họ đến nhà tôi, đặc biệt là Sarkisov. Có nhiều khi, ngồi trong ôtô, nhìn thấy một phụ nữ nào đó xinh đẹp, tôi liền cử Sarkisov hoặc Nadaraya theo dõi và xác định địa chỉ của cô ta, làm quen với cô ta, và nếu muốn thì đưa đến nhà tôi. Có rất nhiều trường hợp như vậy".

Nguyên soái Lavrenty Beria bị buộc tội cưỡng hiếp và ấu dâm -0
Sergo Beria, con trai của Lavrenty Beria.

“Ông già đeo kính” và kẻ ấu dâm?

Trong một lần thẩm vấn, Beria kể rằng hóa ra, Valentina Drozdova và mẹ của cô ta thậm chí đã viết thư gửi Stalin yêu cầu trừng trị Beria vì tán tỉnh một bé gái, nhưng bức thư đã bị chặn, và sau đó, các sĩ quan Bộ Dân ủy Nội vụ đến gặp bà Drozdova.

Trích biên bản hỏi cung Valentina Drozdova, tình nhân của Beria:

"Khi mẹ tôi trở về từ bệnh viện, tôi đã kể cho mẹ nghe mọi chuyện. Sarkisov đưa xe đến bệnh viện đón mẹ. Lúc đầu, mẹ tôi nghi ngờ Beria có thể phạm tội ác như vậy đối với tôi. Khi gặp ông ta và biết chắc rằng Beria đã cưỡng hiếp tôi, mẹ tôi tức giận đến mức tát vào mặt ông ta. Beria ngay lập tức nói với tôi và mẹ tôi rằng nếu có ai đó biết tất cả những điều này, thì chúng tôi sẽ phải chết. Đáp lại lời mẹ tôi rằng lẽ nào Stalin không quan tâm đến điều này, Beria nói: "Tất cả các đơn thư trước hết phải qua tay ông ta".

Đồng thời, theo Valentina Drozdova, Beria không mơ ước được làm một người bố hạnh phúc và cuộc sống với người vợ trẻ, ngược lại, ông ta luôn luôn phản đối  điều đó.

Trích biên bản hỏi cung tình nhân của Beria, Valentina Drozdova:

"Năm 1950, tôi có thai với ông ta. Beria yêu cầu tôi phá thai. Sarkisov đòi mẹ tôi làm điều đó, nhưng mẹ đã tát vào mặt ông ta. Ông ta đưa tiền để phá thai, nhưng tôi không phá thai, mẹ nói rằng nếu họ ép mẹ làm điều đó, thì mẹ sẽ viết thư cho Stalin, mẹ sẽ chạy ra đường và kêu toáng lên - mặc kệ họ muốn làm  gì mẹ thì làm”.

Trong các cuộc thẩm vấn, khi được hỏi về đời sống tình dục của mình, Beria không giấu giếm mối quan hệ của mình với Valentina Drozdova. Ngược lại, cựu lãnh đạo Bộ Dân ủy nội vụ nhận xét rằng ông có "quan hệ rất tốt đẹp" với Drozdova, nhưng "cha đẻ bom nguyên tử" Liên Xô không thể biết chính xác người tình của mình bao nhiêu tuổi, nhưng nói rằng tất cả những lời khai về tội ác và sự cưỡng hiếp của ông đều là bịa đặt nhằm mục đích "làm tổn hại thanh danh của ông trong con mắt dư luận xã hội".

Trích biên bản hỏi cung cấp phó của Beria, Sergey Goglidze:

"Trong cuộc sống hằng ngày, Beria là con người phóng đãng, quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ. Cụ thể, ông ta quan hệ tình dục với thư ký riêng của mình Vardo Maksimelashvili. Trình độ đạo đức thấp kém của Beria được chứng minh bởi quan hệ của ông với nhiều phụ nữ: Maksimelashvili, Toidze, Belabeletskaya và những người khác. Thái độ không thân thiện của Beria với mọi người thể hiện ở chỗ ông ta chửi mắng thậm tệ những người xung quanh, giễu cợt cán bộ, lãng phí công quỹ Nhà nước”.

Bác sĩ trị liệu tâm lý Irina Leshitskaya nhận xét rằng căn cứ vào những lời khai trong các cuộc thẩm vấn, có thể kết luận: Beria mắc một số chứng rối loạn tâm thần liên quan đến bạo lực tình dục.

Nguyên soái Lavrenty Beria bị buộc tội cưỡng hiếp và ấu dâm -0
Lavrenty Beria và con gái của Joseph Stalin.

Những sự thật chống lại Beria

Theo lời khai của các cán bộ cấp dưới, đồng nghiệp và những người thân cận nhất của Beria, thói trăng hoa của Beria đã biến thành "dây chuyền sản xuất" - ông ta thường xuyên cần những gương mặt mới, và để quá trình này không bị gián đoạn, ông ta sử dụng không chỉ với những người quen biết (thời ấy Beria không có bạn bè) mà cả những nữ thư ký thân cận nhất trong Bộ Dân ủy Nội vụ.

Trích biên bản hỏi cung Trưởng ban bảo vệ của Beria, Rafael Sarkisov:

"Được sự ủy nhiệm của Beria, tôi làm công việc môi giới - nghĩa là tìm kiếm những cô gái và phụ nữ để ông ấy sống chung. Beria có rất nhiều phụ nữ như vậy, và tôi đã lập một danh sách riêng, trong đó ghi họ, tên những người phụ nữ, số điện thoại của họ và các thông tin khác. Ngoài tôi ra, làm công việc môi giới còn có cấp phó của tôi là Nadaraya. Cũng như tôi, theo sự ủy nhiệm của Beria, anh ấy tìm kiếm phụ nữ cho Beria và cũng có một danh sách".

Tất cả mọi cáo buộc, trừ việc cưỡng hiếp và ép phá thai, Beria đều thừa nhận trong các cuộc thẩm vấn. Ngoài ra, người ta bất ngờ phát hiện ra rằng trong phòng làm việc của mình, người đứng đầu một trong những cơ quan tình báo quyền lực nhất thế giới đã cất giữ quần lót và áo ngực của phụ nữ, được mua ở Berlin. Theo Beria, ông ta tặng chúng cho phụ nữ: từ em gái và vợ cho đến tình nhân của mình.

Trăm dâu đổ đầu tằm

Nhận xét rằng đời sống tình dục đã đùa ác với Beria, cựu sĩ quan an ninh quốc gia, trung tá KGB Liên Xô Ivan Kusennoy viết: “Thời bấy giờ không có người vô tội. Nhưng giữa thói trăng hoa của Beria và công việc của đất nước không có mối liên hệ nào. Đó là cuộc sống riêng tư của ông. Các cơ quan an ninh vẫn hoạt động, vũ khí vẫn được chế tạo, kẻ thù vẫn bị phát hiện. Lối sống phóng đãng là việc riêng của ông ta, không liên quan gì tới các vấn đề quốc gia đại sự. Sai lầm lớn nhất của Beria là ghi tên tất cả những người ông có quan hệ. Điều đó đã làm hại ông...”.

“Quá khứ nhục nhã” của Beria không bị ghi vào bản cáo trạng cuối cùng. Câu chuyện về đời sống tình dục của cựu lãnh đạo thứ hai của đất nước không được ai nhắc lại, mà chỉ giới hạn ở những cáo buộc về sự phản quốc. Và mặc dù rất nhiều chuyên gia coi những cáo buộc về tội ấu dâm và trụy lạc của Beria là giả tạo, cho đến nay không ai có thể phục hồi danh dự cho người phụ trách chương trình hạt nhân của Liên Xô và nhà lãnh đạo an ninh lâu đời và quyền lực nhất của đất nước dưới thời Stalin.

Anh Duy  (Tổng hợp)
.
.