Sập sàn vàng Đỉnh Phong:

Bài học cay đắng khi mua bán vàng ảo

07:25 18/08/2012

Liên tục mấy ngày qua, cả trăm nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa khi bỗng dưng phần mềm giao dịch của sàn vàng do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Đỉnh Phong là chủ sở hữu bỗng dưng ngừng hoạt động, toàn bộ dữ liệu như thông tin tài khoản, các lệnh đang giao dịch, lịch sử giao dịch… bị xóa trắng. Điều đáng sợ là hàng trăm lệnh mua bán trực tuyến vẫn đang còn trong trạng thái giao dịch, nhà đầu tư không thể kiểm soát để chống rủi ro được và nguy cơ mất rất nhiều tiền tiếp tục xảy ra.

Bỗng dưng… biến mất!

Chiều 7/8, một cuộc điện thoại gọi vào máy của chúng tôi, đầu dây bên kia là một giọng nữ đầy thảng thốt: "Sàn vàng Đỉnh Phong ngừng hoạt động, đóng phần mềm, đóng tài khoản, tụi em có nguy cơ mất trắng rồi anh ơi!". Khi chúng tôi hỏi lại số tiền hiện tại có lớn không, trong điện thoại nhiều tiếng lao xao: "Cả ngàn tài khoản, hàng chục tỉ đồng có dư".

Vào gần cuối buổi chiều, vẫn còn mấy chục nhà đầu tư tập trung trước trụ sở Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Đỉnh Phong, tại số nhà 22-24 đường Phước Hưng, quận 5, TP HCM. Trên từng gương mặt hiện rõ những nét thảng thốt lo âu lẫn buồn bực, tức giận. Một nhà đầu tư tên là C.T.H., cho biết cách đây khoảng 2 tháng, bà thấy tình hình sàn vàng này có vấn đề bất ổn. Mọi khi bà ra lệnh rút tiền, thì chỉ khoảng từ 10 đến 30 phút sau tiền được chuyển vào tài khoản. Tuy nhiên 2 tháng trở lại đây, sau khi ra lệnh cả ngày trời tiền mới chuyển vào. Mới đây nhất, sáng ngày 3/8, khi bà ra lệnh rút tiền thì cả ngày tiền vẫn không về.

Sáng thứ hai ngày 6/8, bà H. truy vấn tài khoản ngân hàng vẫn không thấy tiền chuyển vào. Nghi ngờ, bà mở máy vi tính ra  và hết sức bàng hoàng: Trên màn hình vi tính, giao diện của phần mềm giao dịch Meta trader (MT4) của sàn vàng Đỉnh Phong đứng im phăng phắc! Toàn bộ các lệnh đặt mua bán, thông tin về số tiền trong tài khoản, lịch sử giao dịch đều mất sạch!

Lo lắng sàn vàng có vấn đề bất ổn, bà H. gọi điện thoại cho một số nhà đầu tư khác. Và bà cũng nhận được những tâm trạng hốt hoảng. Bà V, ở tận Hà Nội, cho biết trong tài khoản của bà có 800 triệu đồng. Nhận thấy việc giao dịch có dấu hiệu chập chờn, bà vào tận TP HCM để tìm hiểu thực hư. Bà V. yêu cầu rút ra 600 triệu đồng nhưng được Chủ tịch HĐQT Công ty Đỉnh Phong trả lời rằng phải "thư thư chờ một vài tuần nữa mới rút được tiền gốc, vì kế toán bị hư thai, đang nghỉ"!

Một không khí hoang mang bao trùm khi hàng chục nhà đầu tư khác cũng nhận được những câu trả lời mơ hồ từ Đỉnh Phong. Nhà đầu tư tên H. cho biết, ông mở tài khoản 100 triệu đồng để đánh vàng, bị thua còn 30 triệu. Khi ông có kinh nghiệm hơn, bắt đầu đặt lệnh thắng trở lại thì cũng là lúc sàn vàng ngừng hoạt động. Giờ không những tiền thắng không được rút, mà nếu giá vàng đi ngược lại trở thành lỗ cũng không can thiệp được nữa và với 30 triệu đồng, nguy cơ cháy tài khoản, mất trắng tiền bạc là rất cao.

Còn nhà đầu tư tên K. cho biết, anh mở tài khoản 21 triệu đồng tương đương 1.000 USD mới 2 tháng nay. Hiện anh vẫn còn một lệnh bán, trong khi giá vàng những ngày qua lại tăng. Anh như ngồi trên bàn chông bởi chỉ cần giá vàng tăng 15 giá nữa, đến 1.630 USD/ounce, là cháy tài khoản.

Nhiều ngày qua hàng chục nhà đầu tư đã tập trung trước trụ sở Công ty Đỉnh Phong, quyết liệt yêu cầu trả lời rõ tình hình. Tuy nhiên càng hỏi thì sự hoang mang trong nhà đầu tư càng lớn lên thêm vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hai ông Nguyễn Duy Long - Tổng Giám đốc và Phạm Hùng là Chủ tịch HĐQT, chỉ giải thích ngắn gọn là "do phần mềm giao dịch từ máy chủ bên đơn vị đối tác ở Singapore bị lỗi, phải khắc phục đến cuối tháng 8 mới hoạt động trở lại".

Trước câu trả lời này, các nhà đầu tư vô cùng lo lắng. Nhà đầu tư N. yêu cầu công ty phải mở phần dữ liệu lưu trữ, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin lịch sử  giao dịch, chốt các trạng thái giao dịch tại ngày 3-8 để sau này làm cơ sở giải quyết. Tuy nhiên các yêu cầu của nhà đầu tư đã không được đáp ứng.

Trụ sở Công ty Đỉnh Phong tại 22-24 Phước Hưng, quận 5, TP HCM.

Tranh cãi và… nguy cơ mất trắng

"Như vậy là bao nhiêu năm dành dụm tự nhiên mất sạch!", một nhà đầu tư tên T. chua xót thốt lên. Cách đây nửa năm, có một người thông qua bạn của bà, giới thiệu một cách làm ăn mà theo anh ta nói là "được vay vốn lớn gấp trăm lần số tiền mình có mà không cần thế chấp", "làm việc rất nhẹ nhàng, gần như không làm gì mà được lãi cao". Bà đã mở ngay tài khoản với số tiền 200 triệu đồng. Đây là toàn bộ số tiền được tích cóp từ những đồng tiền chạy thuê xe tải của chồng và tiền thu nhập từ tiệm may của bà trong 5 năm qua.

Nhưng thực tế lại trái ngược. Chỉ tham gia đánh vàng hơn 3 tháng, không thấy lời đâu mà chỉ thấy hai mắt bà lõm sâu. Số tiền chỉ còn 60 triệu đồng và giờ đang có nguy cơ mất luôn. Điều bà lo sợ nhất là khi bỏ tiền ra đánh vàng, bà đã giấu chồng, cứ tưởng có lời rồi hãy nói sau. "Giờ tiền mất, tôi biết nói làm sao đây?", nhà đầu tư vén tay áo lên quệt nước mắt.

Nhà đầu tư H. cho biết, bà tham gia trên sàn vàng Đỉnh Phong đã gần một năm nay, tài khoản của bà lên đến 1 tỉ đồng, chưa kể một số tài khoản khác đã cháy, thua lỗ cũng vài trăm triệu. Điều bà lo lắng là toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản cũng có thể bị mất tiếp mặc dù không hề giao dịch. Bởi lẽ, hiện giờ tiền thì sàn vàng nắm, mà bà không có bất cứ một chứng từ gì để chứng minh.

Chứng cứ duy nhất là số tiền hiện lên trên phần mềm giao dịch, nhưng hiện phần mềm đã… rút dây, không hoạt động, nên bà và tất cả các nhà đầu tư khác đều vô phương, khó lòng đòi công ty trả tiền! Bà V. đã chụp lại màn hình máy vi tính về lịch sử giao dịch, thông tin số tiền trong tài khoản, và đề nghị công ty giải quyết. Nhưng một nhân viên phòng kinh doanh của Công ty Đỉnh Phong tên là Sơn, nói rằng việc tạo ra các màn hình rất dễ, nên hình ảnh chụp màn hình không đủ cơ sở để giải quyết cho khách hàng.

Một nhà đầu tư trước đây đã từng là nhân viên bán hàng của Công ty Đỉnh Phong, chuyên viên quản lý vốn nhận ủy thác đầu tư cho khách hàng có biệt danh là Jimmy, cho rằng nói nhà đầu tư tự tạo được màn hình giao dịch là ngụy biện và trốn tránh trách nhiệm. Jimmy, cho biết, khi làm hợp đồng với sàn vàng, nhà đầu tư được cấp một mã số để truy cập vào phần mềm giao dịch MT4. Muốn có được thông tin lịch sử giao dịch thì phải có mã số để truy cập vào máy chủ để truy xuất dữ liệu. Khi đó dữ liệu hiện trên màn hình máy vi tính thì mới chụp được.

"Không ai có thể dùng công cụ nào để vẽ ra lịch sử giao dịch được với hàng triệu con số, số tiền chính xác đến từng đồng, thời điểm phải chính xác đến từng giây, tức phải chính xác đến từng dấu chấm, dấu phẩy như trong dữ liệu máy tính", Jimmy khẳng định.

Theo ông Chủ tịch HĐQT Phạm Hùng thì tại thời điểm xảy ra số tiền trong tài khoản của các nhà đầu tư còn khoảng 2 tỉ. Tuy nhiên các nhà đầu tư lắc đầu, nói rằng con số phải hơn vài chục lần. Chỉ riêng tài khoản của hai nhà đầu tư là H. và V. đã lên đến 1,8 tỉ, trong khi Đỉnh Phong có đến hàng ngàn tài khoản, thì không thể nói số tiền chỉ có 2 tỉ.

Các nhà đầu tư đang trao đổi với phóng viên ANTG về vụ việc xảy ra tại sàn vàng Đỉnh Phong.

Sự cố kỹ thuật, lừa đảo, hay vỡ nợ?

Các nhà đầu tư có mặt vào chiều ngày 7/8 như các ông LTN, PAT, TDK, NSXD, HVMT, LQH, VMK, TTT, các bà CTH, NPT, BTP… không tin rằng đây là sự cố hỏng hóc kỹ thuật. Họ lo lắng bị chủ sàn ôm tiền biến mất như đã từng xảy ra với các sàn vàng trước đây.

Một bài viết trên website của một sàn vàng, để dụ những người ham có tiền nhanh, đã nêu ra 10 lý do khi tham gia sàn vàng để đánh vàng tài khoản, trong đó có lý do là thị trường này có "tính minh bạch cao". Nhưng thực sự, những người đánh vàng lâu năm và đã từng thua lỗ lên bờ xuống ruộng, khẳng định rằng nơi đây mới thực sự tập trung tất cả các trò cờ gian bạc lận, mà người tay mơ sẽ là những con mồi bị xẻ thịt.

Một trong những chiêu trò gian lận đó là kỹ thuật "quét stop loss" mà chủ sàn thường dùng để "cướp" tiền của nhà đầu tư. Khi thấy có nhiều nhà đầu tư đặt lệnh mua/bán ở một giá nào đó, phần mềm giao dịch của công ty chỉ tích tắc trong vòng một phần trăm của giây, đưa giá vàng về vị trí đó để bán/mua, rồi nhanh chóng đưa về giá vàng của thế giới hiện tại. Và như vậy, hàng trăm lệnh mua bán của nhà đầu tư đã bị "giết chết" một cách oan ức. Con số 100 người đánh vàng chỉ 1 người thắng, 99 người thua là điều không chối cãi.

Tuy nhiên vì sao lại vẫn có tình trạng chủ sàn thua lỗ đến độ vỡ nợ như các nhà đầu tư đang nghi ngờ đang xảy ra với Đỉnh Phong? Thông thường trên sàn vàng, chủ sàn thắng khi giá biến động mạnh, còn nhà đầu tư thắng khi giá vàng dao động nhẹ trong khung tức gần như đi ngang. Gần nửa năm qua giá vàng ít biến động, là lúc nhà đầu tư thắng. Nếu sàn vàng ôm lệnh mà không chuyển ra sàn nước ngoài thì khả năng thua lỗ, vỡ nợ là rất lớn.

Và có trường hợp, có những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, biết canh lúc sàn chơi trò quét stop loss, đã dồn toàn bộ tiền đánh "full" tài khoản ở giá mà sàn đang giở trò ăn gian. Và như thế là gậy ông đập lưng ông, nếu lệnh đánh vài chục lot và ra đi vài chục USD/ounce, thì vỡ sàn là rất dễ xảy ra nếu chủ sàn yếu vốn.

Và tuy bổn cũ soạn lại nhưng vẫn không kém phần hiệu quả, đó là chủ sàn sẽ cho treo mạng, tắt phần mềm giao dịch, và thông báo là "đường truyền kém", "máy chủ hư"! Trong khi đó, trong các hợp đồng của các sàn vàng đều có điều khoản buộc khách hàng phải chấp nhận các rủi ro, trong đó kể cả phần hỏng hóc kỹ thuật, tức lỗi thuộc về đơn vị cung cấp dịch vụ. Vậy là nhà đầu tư, những con bạc thiêu thân, vì lòng tham nên vẫn sẵn sàng lao vào cuộc đỏ đen này, và khi bị chủ sàn giở chiêu chỉ biết giẫm chân khóc ròng.

Công ty Đỉnh Phong hiện đang là thành viên của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX), sàn Đỉnh Phong giao dịch cà phê, cao su, thép, đồng thời giấy phép có chức năng kinh doanh mua bán vàng, bạc và kim loại quý. Đây chính là kẽ hở để Đỉnh Phong lách luật lập sàn vàng đánh vàng ảo. Trả lời báo chí, ông Trần Nguyễn Anh Minh là Giám đốc kinh doanh của Công ty Đỉnh Phong, cho biết công ty chỉ kinh doanh vàng vật chất. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tất cả từ người mua đến người bán đều không có một chỉ vàng nào.

Ông Minh cho biết, đa số nhà đầu tư nhận tiền chứ không nhận vàng, nếu nhà đầu tư có yêu cầu nhận vàng thì mới xuất ra. Nhưng nếu nói vậy, thì khi nhà đầu tư bán vàng, lẽ ra công ty phải nhận vàng vật chất. Nhưng ở đây cũng không mang chỉ vàng nào giao cho công ty cả, mà lệnh giao dịch vẫn được thực hiện! Và điều thấy rõ nhất về việc đánh vàng ảo ở Đỉnh Phong là công ty này cấp đòn bẩy tài chính từ 100 đến 200 lần so với vốn thực có của nhà đầu tư. Nếu mua bán vàng vật chất thực sự, thì không bao giờ có chuyện cấp đòn bẩy tài chính như thế này.

Theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 31/3/2010 các sàn vàng không được hoạt động. Vì vậy có thể nói những sàn vàng hiện có trong và ngoài nước, tất cả đều là sàn vàng chui. Còn các Sở Giao dịch hàng hóa tổ chức đánh vàng thì đó là lách luật để lập sàn vàng ảo. Chính vì sàn vàng chui, đánh vàng ảo nên khi tranh chấp xảy ra, luật pháp không can thiệp, và mọi thua thiệt đều thuộc về phía nhà đầu tư, là người đã đem tiền của mình giao cho người khác cầm  giữ!

Đặng Vỹ