Mối hiểm họa khi bất cẩn khi mở cửa ôtô

10:35 15/12/2016
Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông rất thương tâm cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của tài xế và hành khách đang ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa ôtô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản, rất bình thường nhưng vẫn có thể gây ra tai nạn chết người.

Một số người do tâm lý vội vàng, khi xe chưa dừng sát lề, đã nóng vội mở cửa (kể cả cửa bên trái), tài xế không cảnh báo, nhắc nhở, cửa xe không cài chốt,  không quan sát trước sau đã bất ngờ làm bật ngã người đi đường…

Vết thương trên đầu tuy không chấn thương sọ não, nhưng mãi mãi cướp đi một phần sức lao động của anh Trịnh Văn Tân, P11, Quận 6 kể từ sau tai nạn xảy ra cuối năm 2015. Hôm đó anh chở vợ lưu thông trên đường Lạc Long Quân. Bất ngờ một xe taxi đang dừng bên lề có người xô cửa thật mạnh. Cửa ôtô va vào tay lái xe, khiến hai vợ chồng anh ngã văng ra đường. Rất may là hai vợ chồng bị thương không nặng, do chạy tốc độ chậm…

Đến nay thì anh rất sợ mỗi khi chạy xe ra đường khi nhìn thấy trước mắt, bên lề có xe ôtô. Chị Hoàng Yến vợ anh cho biết, trước đến nay chị rất sợ các loại xe tải nặng, chưa từng nghĩ cánh cửa xe ôtô im lìm kia có thể gây ra tai họa…

Một hành động rất bình thường cũng có thể gây ra những hậu quả vô cùng lớn, hối hận thì đã muộn. Ngày 18-9, tại đường Lê Duẩn, Phường Ea Tam, TP Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk), tài xế Tưởng Công Tình, 37 tuổi, trú tại tỉnh Gia Lai điều khiển xe bán tải mang biển số 47C-074 98 lưu thông đến khu vực gần Trường Đại học Tây Nguyên thì dừng xe, đỗ sát lề và… mở cửa.

Đúng vào thời điểm trên, anh Nguyễn Thanh Đông, 24 tuổi, chở vợ là chị Trần Thị Út, 19 tuổi cùng con gái nhỏ 2 tuổi lưu thông từ phía sau tới, hướng từ Đại học Tây Nguyên vào trung tâm thành phố đã bị bất ngờ va vào cửa xe. Chị Út ngã văng ra đường, bị một xe tải khác lưu thông cùng chiều cán qua người làm tử vong tại chỗ. Anh Đông và con nhỏ thì bị thương nặng. Tài xế xe hoảng sợ bỏ trốn,  sau đó đến cơ quan Công an đầu thú.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cách đây không lâu. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, 53 tuổi ngụ huyện Bình Chánh. Bà Nga điều khiển xe gắn máy mang biển số 51Z5- 3108 lưu thông trên Tỉnh lộ 10 hướng từ phía Bà Hom đi ra Quốc lộ 1A đã bất ngờ va chạm mạnh vào cánh cửa xe tải mang biển số 61C-081 75 đang đậu bất ngờ bung mạnh. Bà Nga và xe gắn máy ngã văng ra đường. Lúc này, một xe tải khác do tài xế Nguyễn Đức Hải 21 tuổi, ngụ Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh điều khiển chạy tới cán qua người khiến bà Nga tử vong.

Khoảng 19 giờ tối 20-3, trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh (Nghệ An) xe ôtô mang biển số 51A-740 51 dừng bên đường mở bung cửa, va chạm với một người đàn ông đang chở một phụ nữ trên xe gắn máy.

Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 14-4 tại đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn (Bình Định), xe tải mang biển số 77C-04.880 đang dừng sát đường bốc dỡ hàng hóa. Bất ngờ tài xế mở cửa xe va mạnh vào người phụ nữ lái xe gắn máy khiến người này ngã ra đường, bị một xe tải đang lưu thông cùng chiều không thắng kịp cán chết tại chỗ.

Những vụ TNGT do mở cửa xe ôtô gây ra tuy chưa được thống kê đầy đủ, riêng biệt, nhưng hậu quả thường rất nghiêm trọng. Luật giao thông đường bộ quy định rất rõ về hành vi này: lái xe dừng, đỗ xe phải quan sát hai bên, phải đảm bảo các khoảng cách an toàn, lưu ý khi xuống xe phải quan sát kỹ trước khi mở cửa. "Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn" - Điều 18, Luật Giao thông quy định.

Vụ việc xảy ra luôn có yếu tố người thứ ba liên quan: nạn nhân, người mở cửa xe và người điều khiển phương tiện lưu thông đúng pháp luật quy định, nhưng không kịp thắng, vô tình gây ra tai nạn. Nếu sự việc gây ra hậu quả chết người là do "sự kiện bất ngờ" từ việc nạn nhân ngã ra đường thuộc các trường hợp không hề thấy trước, hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì người vô ý mở cửa xe ôtô không phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định bởi điều 11 Bộ Luật Hình sự 2009.

Người lái xe trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân sau khi va vào cửa xe bất thình lình mở, làm văng ra đường cũng chỉ phải bồi thường trách nhiệm dân sự liên đới nhiều hơn là trách nhiệm hình sự, bởi hầu hết rơi vào trường hợp bất ngờ, bất khả kháng.

Lỗi bất cẩn mở cửa ôtô tùy tiện, thiếu quan sát, không chỉ xảy ra với người mới học lái xe, mà ngay cả những người từng dày dạn kinh nghiệm cũng có thể vi phạm do tâm lý chủ quan, nóng vội. Ngay việc  mở cửa ô tô bên phải khi xe đã cập vào lề đường, tài xế không quan sát, nhắc nhở hành khách để khách (hoặc trẻ con nghịch ngợm) tung cửa ra bất ngờ cũng có thể dẫn đến tai nạn cho người đang lưu thông từ phía sau.

Nếu mở cửa xe gây va chạm với người chạy xe gắn máy làm hư hỏng tài sản và làm hất văng xe gắn máy gây tai nạn làm hư hỏng xe của bên thứ ba, thì người mở cửa xe có trách nhiệm bồi thường cho bên thứ hai và cả bên thứ ba.

Riêng với các trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng sức khỏe, tài sản của người khác hoặc làm thiệt mạng thì ngoài việc bồi thường theo quy định của pháp luật, người mở cửa xe còn phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự, án phạt tù. Mức phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng; cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Hoàng Châu