Biểu diễn âm nhạc tại thành cổ Palmyra vừa giải phóng

16:16 23/03/2017
Trên đống đổ nát ở nhà hát La Mã cổ đại thành phố Palmyra, nữ ca sĩ 15 tuổi Angel Dayoub cất giọng ngọt ngào hát: “Chúng tôi đã trở lại, ôi tình yêu của tôi”. Nhà hát ngoài trời được xây dựng từ thế kỷ thứ II đã bị IS phá hoại nặng nề và bây giờ trở thành nơi biểu diễn âm nhạc sau khi Palmyra được quân đội Syria tái chiếm từ bọn khủng bố.

Nữ ca sĩ Angel Dayoub nói: “Quang cảnh đổ nát vẫn không ngăn cản được chúng tôi cất cao tiếng hát. Tôi muốn chơi đàn và hát ở bất cứ nơi nào giành lại được từ IS bởi vì bọn khủng bố tàn bạo căm ghét âm nhạc và cấm mọi người chơi nhạc cụ”. Palmyra được đưa vào danh sách di sản văn hóa nhân loại của UNESCO (Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc) năm 1980 và thành phố cổ trải qua vài lần nằm dưới quyền kiểm soát của IS và quân đội Syria trong 6 năm chiến tranh khốc liệt.

Sau khi chiếm giữ Palmyra hồi tháng 5-2015, chiến binh IS ra sức cướp phá không thương tiếc những kho tàng khảo cổ và văn hóa trong suốt nhiều tháng chiếm đóng. Thậm chí, nhà hát cổ còn bị IS chọn làm nơi hành quyết tù nhân trước khi chúng bị tống khứ khỏi Palmyra vào tháng 3-2016. Đến tháng 12-2016, Palmyra lại một lần nữa rơi vào tay IS. Lần này, IS phá hủy công trình kiến trúc cổ Tetrapylon gồm 16 cột được xây dựng vào thế kỷ thứ III và một phần nhà hát cổ trong thành phố Palmyra.

Sau khi tái chiếm Palmyra, vào ngày 4-3-2017, quân đội Syria và Nga phối hợp tổ chức buổi diểu diễn âm nhạc tại nhà hát La Mã cổ đại đổ nát với sự tham gia của một số nhạc sĩ trẻ trước khán giả là các nhà báo và binh sĩ. Buổi hòa nhạc diễn ra trong khi mọi người vẫn còn nghe thấy những tiếng nổ ầm ầm do cuộc chiến chống IS vẫn đang diễn ra tại một số khu vực phía bắc và phía đông Palmyra.

Maysaa al-Nuqari, nữ nhạc sĩ đàn oud, tuyên bố: “IS quyết ngăn cấm nhà hát và giọng ca nhưng tôi muốn thách thức bọn chúng. IS là bóng tối còn âm nhạc là ánh sáng”.

Nhóm nhạc sĩ trẻ biểu diễn trên đống đổ nát trước nhà hát cổ đại.

Được thành lập cách đây 2000 năm, Palmyra nằm trong một ốc đảo cách thủ đô Damascus ngày nay của Syria khoảng hơn 200km về phía bắc và từng là điểm dừng chân của những đoàn lữ hành băng qua sa mạc. Palmyra ngày xưa là thành phố thịnh vượng, nằm dưới sự kiểm soát của người La Mã vào nửa đầu thế kỷ thứ I. Palmyra nằm dọc theo tuyến đường liên kết đế quốc La Mã với Ba Tư, Ấn Độ và Trung Hoa, phục vụ cho hoạt động giao thương hàng hóa. Palmyra nổi tiếng với những ngôi đền tráng lệ, những ngôi mộ cổ, thu hút 150.000 du khách mỗi năm trước khi cuộc nội chiến đẫm máu nổ ra ở Syria.

Hiện nay, công việc quản lý đánh giá những di tích tượng đài cổ được giao cho Wael al-Hafyan - lãnh đạo bộ phận công nghệ thuộc Cục Cổ vật tỉnh Homs. Liên Hiệp Quốc coi hành vi phá hoại nhà hát La Mã ngoài trời cổ đại ở Palmyra của IS là “tội ác chiến tranh mới và sự mất mát khủng khiếp cho người dân Syria cũng như nhân loại”.

Mặc dù vậy, Wael al-Hafyan vẫn tỏ vẻ lạc quan, tin tưởng Palmyra sẽ được phục hồi với sự giúp đỡ từ UNESCO và cộng đồng quốc tế.

Duy Minh (tổng hợp)