“Nuôi em Mộc Châu” lan tỏa tình người

08:33 21/04/2021
Đến nay, sau 5 tháng triển khai, "Nuôi em Mộc Châu" đã hỗ trợ cho hơn 300 học sinh mầm non thuộc 9 điểm trường ở xã biên giới Lóng Sập. Đã có hơn 200 nhà hảo tâm sẵn sàng ủng hộ kinh phí. Quá trình thực hiện có sự giám sát chặt chẽ của các nhà hảo tâm, chính quyền bản, xã và những người trong nhóm thực hiện...


Mộc Châu là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì thế, trẻ em ở các xã giáp biên giới vẫn còn chưa được chăm sóc đầy đủ, bữa đói bữa no... Để chia sẻ gánh nặng khó khăn, giúp các em học sinh đến trường với bữa ăn đủ dinh dưỡng nhằm góp phần tạo dựng một thế hệ tương lai có kiến thức, biết lao động và có cơ hội thay đổi cuộc sống, chàng trai trẻ - Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu cùng với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Công an huyện đã bắt tay vào một kế hoạch với tên gọi thân thương “Nuôi em Mộc Châu”. Việc làm này đang ngày một lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tình người, của những tấm lòng nhân ái vì cộng đồng.

Loại bỏ những bữa ăn cơm nguội chan nước lọc

Cứ mỗi sáng sớm, anh Tráng Lao Dia, ở bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu lại dậy sớm nấu cơm cho con mang đi học. Các con của anh đều theo học ở điểm trường mầm non Phiêng Cài, là điểm trường lẻ của Trường Mầm non xã Lóng Sập. Anh bảo gia đình khó khăn lắm, cho các con đi học đã là cố gắng lắm rồi, cũng chỉ lo được bữa cơm trắng, thi thoảng thêm ít rau rừng vậy thôi.

Còn chị Vàng Thị Mỵ, bản Pu Nhan, xã Lóng Sập cũng thường xuyên chuẩn bị cơm cho con mang đến lớp nhưng thi thoảng mới có thức ăn là con chim sẻ săn được và ít rau rừng, còn đa số các bữa cơm của con chị đều là cơm trắng, khi ăn chan với nước lọc có sẵn trên lớp. Do gia đình quá khó khăn, đã nhiều lần chị nghĩ đến việc cho con nghỉ học nhưng thương con lại cố làm lụng để cho con đi học.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mộc Châu hướng dẫn cô giáo sử dụng bình lọc nước công nghệ Unicef.

Hoàn cảnh của chị Mỵ, anh Dia cũng giống như nhiều gia đình khác có trẻ học mầm non ở Lóng Sập. Trường có 14 điểm trường thì chỉ có 2 điểm trường được tổ chức nấu ăn bán trú tập trung, còn lại ở hầu hết các điểm trường lẻ phụ huynh sẽ nấu cơm cho con mang đến trường. Suất ăn chỉ là cơm trắng và nước lọc, rất ít khi các con được ăn thịt. Thậm chí, có gia đình còn không chuẩn bị cơm cho con mang đến lớp, nghỉ trưa là các con đi bộ về nhà cách điểm trường 3-4 km để ăn cơm trưa và nghỉ luôn, không đến học buổi chiều nữa.

Cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Lóng Sập cho biết: “Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Mông, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn. Họ làm nương rẫy vất vả cũng chỉ đủ lo bữa cơm hằng ngày cho cả nhà. Việc cho các con đi học đã là cố gắng lắm rồi, làm gì có điều kiện để bữa cơm của con có thức ăn ngon. Mùa đông, cơm nấu từ sáng đựng trong cặp lồng đến trưa thì nguội ngắt, khô cứng, mùa hè nắng nóng thì dễ bị thiu. Nhìn các con ăn mà xót xa. Thỉnh thoảng các cô giáo ở điểm trường lại vận động các nhà hảo tâm hoặc bỏ tiền túi ra mua đồ cho các con ăn thêm nhưng không được thường xuyên”.

Tình người lan tỏa

Trong những chuyến công tác về cơ sở ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, CBCS Công an huyện Mộc Châu chứng kiến những bữa ăn thiếu thốn của trẻ mầm non đều không khỏi trăn trở. Và, thực tế là hầu hết những điểm trường đều được Nhà nước xây dựng khang trang, tiện nghi nhưng nhiều học sinh vẫn bỏ học giữa chừng. Tìm hiểu thì biết có những xã có tỉ lệ người dân bị thiếu ăn cao. Đây chính là lý do khiến nhiều học sinh không thể tiếp tục đến trường... Đó là câu chuyện trước đây khi “Nuôi em Mộc Châu” chưa được triển khai... Những ánh mắt của các em nhỏ nơi biên giới này đã thôi thúc CBCS Công an huyện Mộc Châu phải làm một điều gì đó để những em nhỏ ở đây được ăn bữa ăn no khi đến trường.

Nhóm “Nuôi em Mộc Châu” cùng các em học sinh giờ ra chơi.

Và kế hoạch triển khai “Nuôi em Mộc Châu” của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện do Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên làm chủ nhiệm. Dự án đã được xây dựng, báo cáo và được sự nhất trí, ủng hộ cao trong Thường vụ Đảng ủy Công an huyện Mộc Châu.

Nơi triển khai đầu tiên chính là điểm trường mầm non Phiêng Cài, xã Lóng Sập. Ban đầu, chỉ là ý tưởng kết nối các nhà hảo tâm để giúp một số em nơi đây có bữa cơm no để yên tâm đi học nhưng hoạt động này lại thu hút được nhiều người tham gia, hàng trăm em nhỏ đã được nhận nuôi và con số này đang ngày một tăng thêm.

Bắt tay thực hiện dự án, Trung úy Dương Hải Anh cùng đồng đội thu thập những thông tin cơ bản của các em học sinh gồm họ và tên, chỉ số thể trạng, số điện thoại của trưởng bản, cô giáo cắm bản, các cô giáo thuộc điểm trường và tạo thành những mã thẻ. Nhiệm vụ của Hải Anh và nhóm hoạt động dự án là kết nối những hoàn cảnh này với các nhà hảo tâm (chính là những người nhận nuôi các bé) thông qua mạng xã hội.

Trung úy Dương Hải Anh cho biết: “Tất cả thành viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện đã tiên phong, mỗi người nhận nuôi một trẻ, đồng thời kêu gọi những nhà hảo tâm nhận nuôi cơm trưa cho trẻ với tổng kinh phí 1 năm học (9 tháng) là 1.450.000 đồng, nghĩa là chi phí cho mỗi bữa ăn của một trẻ là 8.500 đồng và tiền cơ sở vật chất trong 1 năm học là 100 ngàn đồng. Các cá nhân, tổ chức có thể ủng hộ theo tháng, quý hoặc cả năm học. Nhóm thực hiện dự án sẽ nhận trực tiếp, quản lý và phân phối số tiền hỗ trợ, thường xuyên đến thăm, kết nối giữa người nhận nuôi và trẻ được nuôi”.

Bữa ăn chỉ có cơm trắng đựng trong cặp lồng của các em nhỏ xã Lóng Sập khi chưa có dự án “Nuôi em Mộc Châu”.

Sau hơn 1 tháng triển khai, 54 em nhỏ đầu tiên ở điểm trường Phiêng Cài đã được hỗ trợ của “Nuôi em Mộc Châu”. Bữa ăn đã được cải thiện, có thịt, cá, trứng và rau xanh. CBCS Công an huyện Mộc Châu đã cùng với các cô giáo mua sắm đầy đủ các thiết bị nấu nướng như bếp điện, nồi cơm, bát, đũa... và lựa chọn đầu mối cung cấp thực phẩm an toàn. Các cô giáo ở các điểm trường ngoài công việc chuyên môn là giảng dạy thì cũng được phân công tổ chức nấu ăn trưa cho các trẻ. Hằng ngày, các phụ huynh cũng phân công nhau đến góp sức nấu cơm và dọn dẹp sau khi các con ăn xong. Không có bất cứ khoản phụ cấp nào cho công việc này nhưng ai cũng trách nhiệm, nhiệt tình.

Cô giáo Hoàng Thị Hồng Thắm, giáo viên ở điểm trường Phiêng Cài phấn khởi: “Thương các con lắm, cơm không đủ no thì chắc các con bỏ học hết. May mắn có Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện đứng ra kết nối các “Mạnh Thường Quân” thực hiện dự án nên các con được ăn no, chúng tôi bỏ ra chút công sức nấu cơm cho các con cũng có đáng gì đâu. Hằng tuần chúng tôi lên thực đơn cho từng ngày, ví dụ Thứ hai ăn thịt, Thứ ba ăn cá... đảm bảo ngày nào cũng có thức ăn và rau xanh, đủ dinh dưỡng cho các con. Khi các trẻ được ăn có thịt cá, trứng, đủ chất dinh dưỡng thì có da có thịt hơn và các con cũng thích đi học hơn”.

Cũng như nhiều phụ huynh khác, anh Tráng Lao Dia, bản Phiêng Cài rất vui khi được hỏi về cảm xúc của mình khi các con anh được “Nuôi em Mộc Châu” hỗ trợ bữa cơm trưa. Anh nói: Từ khi có bữa cơm trưa ở trường, các cháu đều thích đi học hơn. Việc ăn uống đầy đủ, đúng giờ mỗi ngày đã giúp các con anh cải thiện được sức khỏe, các cháu tăng cân và khỏe mạnh, hồng hào hơn.

Dự án nối dài tương lai cho trẻ em nghèo

Đến nay, sau 5 tháng triển khai, "Nuôi em Mộc Châu" đã hỗ trợ cho hơn 300 học sinh mầm non thuộc 9 điểm trường ở xã biên giới Lóng Sập. Đã có hơn 200 nhà hảo tâm sẵn sàng ủng hộ kinh phí. Quá trình thực hiện có sự giám sát chặt chẽ của các nhà hảo tâm, chính quyền bản, xã và những người trong nhóm thực hiện. Tình hình sức khỏe và bữa ăn của các em nhỏ đều được cập nhật đầy đủ 2 lần/tháng.

Áo ấm và những vật dụng cần thiết phục vụ nấu ăn cho trẻ em mà "Nuôi em Mộc Châu" tặng cho các điểm trường.

Chị Lý Thanh Thanh, ở thị trấn Mộc Châu, một thành viên tự nguyện tham gia, cũng là người đã nhận nuôi 2 em nhỏ tại điểm trường Phiêng Cài cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức công tác truyền thông để thu hút các nhà hảo tâm bằng cách kêu gọi vận động trên các trang mạng xã hội như Facebook, website về thực tế của chương trình và cập nhật liên tục các hình ảnh về các bữa ăn của trẻ, cô giáo ở các điểm trường; tổ chức các buổi thăm em thực tế tăng độ tin cậy cho mọi người.

Về cơ chế giám sát thì hằng tháng chúng tôi báo cáo tài chính, báo cáo thu, chi, kèm theo hóa đơn và đăng công khai lên mạng xã hội để các nhà hảo tâm biết số tiền họ đóng góp nuôi các em nhỏ dùng vào mục đích gì và chi tiêu thế nào. Bản thân tôi cũng nhận nuôi 2 em nhỏ và cảm thấy vui vì giúp được các em có thêm điều kiện để đi học, từ đó có cơ hội thay đổi cuộc sống”.

Cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Lóng Sập chia sẻ: “Khi dự án đến với các điểm trường của Trường Mầm non Lóng Sập mang rất nhiều ý nghĩa, đó là trẻ được ăn no và ăn ngon miệng, từ đó trẻ rất thích đi học và phụ huynh cũng rất yên tâm để đi làm, không cần phải lo lắng về bữa cơm trưa cho con như mọi khi nữa. Trẻ được ăn no thì rất ngoan, chăm học, chắc chắn một điều là tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng sẽ giảm.

Để công khai minh bạch số tiền mà "Nuôi em Mộc Châu" đã tin tưởng và gửi gắm đến nhà trường thì CBCS Công an huyện luôn đồng hành với các cô giáo và nhà trường để mua đồ dùng nấu ăn, thực phẩm cho trẻ, phù hợp, đảm bảo chất lượng. Ban giám hiệu nhà trường cũng có sổ theo dõi phần chi của giáo viên cho trẻ ăn từng ngày, từng tuần và hằng tháng. Mỗi tháng đều có sự phê duyệt của ban giám hiệu nhà trường và có chữ ký của người cung cấp thực phẩm”.

Ngoài việc nuôi cơm trưa cho các em nhỏ, “Nuôi em Mộc Châu” còn kêu gọi tặng 300 áo ấm đồng phục, 100 chăn ấm, 10 bình lọc nước công nghệ UNICEF và nhiều thiết bị khác với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng. Riêng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện đã vận động được gần 200 triệu đồng.

Trung úy Dương Hải Anh tâm sự: “Thời gian tới, chúng tôi mong muốn và sẽ dốc sức kêu gọi nhà hảo tâm nuôi toàn bộ các em nhỏ ở các xã khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Sau đó là thực hiện dự án bổ trợ như tạo việc làm cho cha mẹ các bé...

Để thực hiện được những phần việc này sẽ phải mất nhiều công sức, thời gian và sẽ gặp không ít khó khăn. Vì thế, rất cần sự đồng hành của các nhà hảo tâm và sự nỗ lực cố gắng của nhóm thực hiện “Nuôi em Mộc Châu”. Chúng tôi chỉ mong có nhiều em nhỏ hơn nữa được nhận nuôi. Tôi thật sự cảm thấy rất hạnh phúc...”.

Một bữa ăn trong ngày giúp học sinh ở các điểm thuộc xã biên giới Lóng Sập với đầy đủ chất dinh dưỡng để yên tâm học tập đã là một điều vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Nhưng, điều quan trọng hơn là bữa ăn này đã góp phần chắp thêm cánh cho những ước mơ của các em học sinh ở nơi vùng cao biên giới còn rất nhiều khó khăn này, giúp cho đường đến trường của các em dường như ngắn lại và con đường tới tương lai như được nối dài thêm.

Minh Phong