Ryuta Kawashima, cứu tinh của những người mắc chứng mất trí nhớ

Thứ Tư, 26/06/2013, 11:25

Giáo sư Ryuta Kawashima, 54 tuổi, là bộ não đằng sau một loạt game video gọi là "Brain Training" phát triển cho Nintendo - như là DR. Kawashima's Body and Brain Exercises và Brain Age - giúp hàng triệu người Nhật Bản giải trí. Nhưng, nhà khoa học thần kinh Kawashima ở Đại học Tohoku (Nhật Bản) cho biết, những game của ông không chỉ là trò chơi mà còn cung cấp một hướng điều trị mới mang tính cách mạng cho những người cao tuổi mắc chứng bệnh mất trí nhớ.

Hàng triệu game được bán ra đem về cho Kawashima trên 30 triệu USD nhưng ông từ chối giữ tiền cho riêng mình mà đầu tư vào một trung tâm nghiên cứu của Đại học Tohoku liên kết với Viện Phát triển, Lão hóa và Ung thư.

Đội các nhà khoa học trẻ gồm 40 người của Kawashima nghiên cứu những phương pháp để rèn luyện ký ức hoạt động (mạng lưới lưu trữ và quản lý thông tin trong não) và kích thích vỏ não trước, vùng não xử lý nhân cách và giải quyết vấn đề. Các bài tập luyện não (Brain Exercise) đã chứng minh phát triển được vỏ não nơi những người trẻ tuổi và Kawashima đặt câu hỏi: "Tại sao không thể nơi người cao tuổi?".

Những người cao tuổi mắc chứng bệnh mất trí nặng trong trung tâm y tế ở thành phố Cleveland bang Ohio (Mỹ) phục hồi được ký ức của họ sau khi tham gia chương trình liệu pháp luyện não kéo dài 6 tháng do Kawashima thiết kế. Một số người cũng thoát khỏi chứng trầm uất và quay trở lại cuộc sống hạnh phúc, hòa nhập xã hội.

Kawashima cho biết, sự kích thích vùng vỏ não trước rõ ràng đã cải thiện được ký ức và năng lực trí tuệ. Kawashima tuyên bố các test của ông cho thấy một sự cải thiện đáng kể nơi 6 người trong số 10 bệnh nhân mất trí nhớ. Chứng bệnh mất trí nhớ tác động đến khoảng 80.000 người cao tuổi ở Anh. Ở Mỹ có 5 triệu bệnh nhân và Nhật Bản là 2,4 triệu người. Trong khi đó, phương pháp điều trị bằng thuốc chỉ làm giảm bớt các triệu chứng mà không chữa khỏi được.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số bệnh nhân mất trí nhớ sẽ tăng lên gấp 3, từ 36 triệu người hiện nay lên 115 triệu người vào năm 2025. Một báo cáo khoa học cho biết, vitamin B6 và B12 cùng với acid folic chỉ có thể làm chậm đi tiến trình phát triển của bệnh mà thôi. Các trung tâm y tế trên khắp thế giới thường sử dụng những liệu pháp như âm nhạc, nghệ thuật và game nhằm cố gắng giữ cho những bộ não già nua luôn được kích thích và hoạt động.

Nhật Bản được coi là nơi thích hợp để tiến hành những liệu pháp chữa trị chứng mất trí nhớ bởi vì đây là xã hội có tình trạng lão hóa nhanh nhất thế giới với gần 1/4 dân số là người 65 tuổi trở lên.

Ryuta Kawashima và các game do ông phát triển cho Nintendo.

Trong khoảng một thập niên, hàng ngàn trung tâm chăm sóc người già tại Nhật Bản đã sử dụng các bài tập luyện não bằng phép trị liệu học tập (Learning Therapy) - với mục đích duy trì và cải thiện chức năng của vỏ não trước - của Kawashima, chủ yếu là các bài tập kéo dài 30 phút mỗi ngày và 5 ngày trong tuần.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản từ chối tài trợ cho các cuộc thí nghiệm lâm sàng mở rộng của Kawashima cũng như không muốn bình luận về phương pháp của ông và ông biết lý do tại sao: "Nhiều bác sĩ không thấy hứng khởi trước các kết quả của tôi bởi vì nếu sử dụng liệu pháp của chúng tôi thì họ sẽ không bán thuốc được. Trong khi đây là thị trường rất lớn ở Nhật Bản và họ sẽ bị mất cả đống tiền". Do đó, Kawashima tuyên bố không cần đến sự giúp đỡ của nhà nước mà ông tiếp thị phương pháp của mình thông qua một tổ chức tư nhân gọi là Viện Giáo dục Kumon.

Ngoài ra, giáo sư Ryuta Kawashima còn hợp tác với Eliza Jennings Senior Care Network (EJSCN) - tổ chức phi lợi nhuận chăm sóc người cao tuổi có hơn 100 năm kinh nghiệm về liệu pháp chăm sóc chú trọng đến yếu tố con người (Person Centered Care).

Năm 2003, giáo sư Kawashima phát hành game "Train Your Brain: 60 Days to a Better Brain" và gặt hái thành công lớn tại Nhật Bản. Khi phát hành trên thế giới, game bán được hơn 5 triệu bản. Năm 2005, Kawashima phát triển game "Brain Age: Train Your Brain in Minutes a Day!" cho Công ty Nintendo.

Một số nhà khoa học chỉ trích phương pháp của Kawashima là bịp bợm nhưng cũng có những người ủng hộ như là giáo sư Clive Ballard, nhà nghiên cứu chứng mất trí liên kết với Đại học London. Và, cuộc thí nghiệm ở Cleveland sẽ được triển khai rộng ra khắp nước Mỹ. Chính quyền Phần Lan cũng đang ứng dụng phương pháp luyện não chữa chứng mất trí của Kawashima cho phù hợp với ngôn ngữ và văn hóa nước này. Ryuta Kawashima, người cha của 4 đứa con trai, chỉ trích lối sống hiện đại sẽ càng làm cho chứng mất trí tồi tệ hơn trong những năm sắp tới.

Một điều khá mâu thuẫn nơi chuyên gia phát triển game trí tuệ là Kawashima cũng nhấn mạnh sự hoạt động thụ động như chơi video game hay xem tivi trong thời gian quá dài có thể ức chế vỏ não trước. Ông nói: "Tôi chỉ cho phép các con tôi chơi game vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật, mỗi lần chỉ 1 giờ"

Di An (tổng hợp)
.
.