"Sugar daddy - sugar baby" hay hình thức mại dâm kiểu mới?

09:00 04/08/2020
Trong khi dư luận đang xôn xao về kiểu hẹn hò "sugar daddy - sugar baby" (tạm dịch: bố nuôi - con nuôi), thì cũng có những câu hỏi đặt ra kiểu như: Nghĩa thực sự của cụm từ này là gì? Mối quan hệ này có an toàn không? Sugar daddy là kiểu người như thế nào?...

Trào lưu ngoài tầm kiểm soát

Tại Việt Nam, mạng xã hội đang xôn xao khi một vài trang tin điện tử đăng tải bài viết về một group kín có tên "SGDD - SGBB" được cho là viết tắt của "Sugar daddy - Sugar baby" chuyên tìm kiếm, cung cấp những cô gái trẻ đẹp cho một số người đàn ông. Với hình thức này, thông thường, người đàn ông sẽ chu cấp cho bạn gái một khoản tiền nhất định mỗi tháng, ngược lại người bạn gái cũng sẽ làm theo một số yêu cầu của bạn trai sau khi hai bên thỏa thuận.

Dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ, song hầu hết mối quan hệ sugar daddy - sugar baby sẽ bao gồm cả yêu cầu về tình dục nên các "bên tham gia" thường không công khai tìm kiếm. Bởi thế, cộng đồng mạng mới giật mình khi đọc những tin nhắn công khai tự rao bán bản thân, từ ngoại hình tới khả năng chăn gối của những cô gái mới chỉ đang độ tuổi 20 nhưng muốn đi tìm những "ông bố nuôi". Những "ông bố nuôi" thường giàu có, lớn tuổi, song trên group này có cả những người đàn ông mới khoảng 30 tuổi.

Người dùng có tên Simone Toon tìm kiếm trên trang Seeking Arrangement. Ảnh: Getty Images/Business insider.

Còn theo Wiki, kiểu hẹn hò này đặc biệt phổ biến trong giới sinh viên, thông qua dịch vụ hẹn hò trực tuyến. Năm 2015, Seeking Arrangement tuyên bố có hơn 1,4 triệu sinh viên (42%) trong số các thành viên của trang này. Gần 1 triệu thành viên ở Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, xu hướng mở rộng, không chỉ dành riêng cho sinh viên, mà các sugar baby còn có độ tuổi lớn hơn.

Trang Seeking Arrangement cho biết, năm 2015, 36% "quà tặng" mà những cô "con gái nuôi" nhận được thường dành để chi trả học phí, 23% dùng để trả tiền thuê nhà. Phần còn lại dùng tiền để mua sách, phương tiện đi lại, quần áo, mỹ phẩm...

Thông thường các trang web kết nối sugar daddy - sugar baby thường chỉ mai mối về mặt kỹ thuật và các sugar daddy phải trả phí 70 USD/tháng, còn miễn phí cho các sugar baby. Việc hẹn hò kiểu này phổ biến nhất ở Mỹ, tiếp theo là Canada, Vương quốc Anh, Úc và Colombia.

Và trong khi một số người coi mối quan hệ này là một hình thức mại dâm trá hình thì những thành viên của các website hẹn hò kiểu này từ chối quan niệm đó. Câu chuyện của một sugar baby dưới đây phản ánh khía cạnh tài chính của mối quan hệ kiểu này.

Tôi là sugar baby

6 tháng trước, tôi quyết định trở thành một "sugar baby" - một cô gái nói với Business Insider hồi cuối năm 2019. Là một sugar baby, tôi được trả 500 USD/ngày. Đó là điều khiến tôi thực sự thích hẹn hò với những sugar daddy để nhận được tiền mặt, quà tặng và nghỉ ở những khách sạn 5 sao.

Lý do của tôi rất đơn giản là tôi đã trở nên thất vọng trước việc hẹn hò với những người đàn ông trong thành phố của mình. Có lẽ, tôi có quá nhiều cuộc hẹn hò qua trang Tinder mà kết thúc trong nhàm chán. Tôi chủ động sắp xếp được công việc kể từ khi tôi không làm việc theo giờ giấc thông thường, giảm từ 9 giờ xuống còn 5 giờ. Tôi muốn tăng thu nhập, vì vậy, tôi quyết định tìm sugar daddy cho mình.

Trong nửa năm sau đó, tôi đã gặp một số người rất thú vị, chưa kể chuyện nhận được hàng nghìn USD tiền mặt cùng các chuyến bay khắp đất nước, bước chân vào các khách sạn và nhà hàng 5 sao, rồi những món quà đắt tiền như giày dép, quần áo mà bình thường không thể có được.

Sugar baby trong câu chuyện thích việc nhận được tiền mặt. Ảnh: Business insider.

Về việc trở thành sugar baby

Giống như kiểu hẹn hò thông thường, nếu bạn lao vào lối sống này mà không biết mình muốn gì thì có thể sẽ thất vọng. Bạn có muốn được trả tiền mặt, đặt ra vấn đề tiền nong trong đầu? Bạn có muốn các hóa đơn được thanh toán? Bạn có muốn nhận quà tặng, đi mua sắm, du lịch không? Có ý tưởng rõ ràng về việc trở thành sugar baby, hoặc ngược lại, thì nghĩa là bạn đã nắm điều cốt yếu trong mối quan hệ kiểu này.

Phần hẹn hò thực tế thì sao? Bạn có muốn hẹn hò với người đàn ông lớn tuổi? Bởi vì các sugar daddy thường có xu hướng già hơn những người phụ nữ mà họ hẹn hò rất nhiều. Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian bên sugar daddy? Và lối sống hiện tại có cho bạn sự tự do để làm vậy không?

Trong thời gian ngắn làm sugar baby đến nay, những người đàn ông đã chi trả cho tôi 500 USD/ngày, mua quần áo, giày dép hàng thiết kế, những bữa tối giá 400 USD, ở khách sạn 5 sao - tất cả những điều mà tôi không bao giờ có thể tự chi trả.

Trong khi tận hưởng những bữa tối đắt tiền, ở trong những khách sạn hạng sang yêu thích, cuối cùng tôi đã tìm kiếm một mối quan hệ thân thiện chu cấp tiền mặt cho mình. Một số người đàn ông không muốn cung cấp một khoản trợ cấp đều đặn thì tôi tránh gặp gỡ, hẹn hò với kiểu người này - theo những daddy dày dạn kinh nghiệm.

Và để tạo giá trị, bạn không bao giờ nên trở thành sugar baby chỉ vì tiền. Nếu bạn đang cân nhắc việc hẹn hò chỉ vì tiền, sẽ căng thẳng hơn nhiều. Ngoài ra, sự tuyệt vọng về tài chính khiến bạn dễ bị tổn thương trước những người đàn ông "độc hại" chỉ có ý định muốn quan hệ tình dục hoặc có thể gây ảnh hưởng đến chuyện bạn hẹn hò với những đàn ông khác.

Sự ẩn danh là điều vô cùng quan trọng đối với các sugar baby và sugar daddy. Điều này phổ biến, để tách bạch với con người thực tế của bạn. Hồ sơ trực tuyến của tôi sử dụng tên thông dụng và không tiết lộ danh tính thực sự của mình.

Nghệ thuật tạo hồ sơ và những phòng ngừa

Tạo một hồ sơ hẹn hò để bắt đầu làm sugar baby khá đơn giản. Tôi mô tả tính cách của mình, viết một vài lời lẽ quyến rũ mà tôi nghĩ có thể hấp dẫn những kiểu đàn ông mà tôi mong muốn trở thành sugar daddy.

Điều quan trọng là sự trung thực, cả trong tự mô tả và hình ảnh của mình. Mặc dù các app chỉnh ảnh có thể thay đổi khuôn mặt thực tế và giúp che giấu danh tính của bạn, song rõ ràng nó sẽ khiến đàn ông dễ quay lưng. (Đã có những người đàn ông nhắn tin thẳng thắn với tôi rằng: "Em làm ơn hãy gửi hình ảnh mà không qua một bộ lọc nào nhé!").

Tôi nghĩ rằng quan niệm sai lầm phổ biến về việc trở thành sugar baby là nghĩ những sugar daddy thích hẹn hò với những cô người mẫu tóc vàng 18 tuổi. Điều đó không đúng với thực tế, bởi một sugar baby có thể ở bất cứ độ tuổi nào. Sự lừa dối về vẻ ngoài sẽ chỉ làm tổn thương bạn sau này. Để bảo vệ danh tính, tôi cũng không sử dụng những hình ảnh đã đăng tải ở bất cứ đâu trên các tài khoản mạng xã hội của mình. Tôi thường xuyên kiểm tra lại và xóa các đặc quyền xem ảnh của một số người đàn ông nhất định nếu việc chuyện trò không đi đến đâu.

Các sugar baby còn được đi nghỉ ở những nơi xa xỉ. Ảnh minh họa: Shutterstock/Business insider.

Tôi rất cẩn trọng khi chấp nhận di chuyển bằng Uber hay tiến hành giao dịch qua ứng dụng thanh toán Venmo sớm. Việc cho địa chỉ hay sử dụng Venmo thường xuyên chính là bạn đang cung cấp thông tin miễn phí. Tôi còn nhận ra rằng bất kỳ ai hỏi thông tin ngân hàng của bạn trước khi gặp mặt thì đều là kẻ lừa đảo. Và ngay cả sau khi gặp mặt, có rất nhiều cách tốt hơn để gửi tiền trợ cấp cho bạn. Và sự thật bất biến - tiền mặt vẫn là vua!

Thuộc tiếng lóng

Khi bước chân vào cộng đồng này, tôi bắt đầu học những từ lóng mà các sugar baby, sugar daddy hay sử dụng trên mạng. Ví dụ, chữ cái SBs sẽ thay cho từ sugar babies, SDs thay cho sugar daddies, M&G thay cho "meet and greet" (gặp gỡ và đón rước).

Một số mối quan hệ PPM (pay per meet) là trả tiền mỗi lần gặp gỡ. Trong những cuộc gặp kiểu này, sugar daddy thường trả một khoản nhất định cho sugar baby để hẹn hò. Trong kiểu quan hệ khác, các sugar daddy đưa ra một "khoản trợ cấp" định kỳ như hằng tháng hoặc 2 tuần một lần, bằng tiền mặt hay thông qua một ứng dụng thanh toán như Venmo. Nhiều mối quan hệ bắt đầu bằng PPM vì nó ít rủi ro cho sugar daddy hơn là chu cấp định kỳ ngay lập tức.

"Những daddy dày dạn trải nghiệm" là những người không trả tiền cho sugar baby, mà chỉ đổi lại bằng những món quà như ăn tối, ở khách sạn và có kỳ nghỉ xa xỉ. Một "splenda daddy" là sugar daddy có ngân sách hạn hẹp. Một "salt daddy" chỉ là một kẻ ngu xuẩn, đặc biệt khi họ chỉ vờ hào phóng để có thể lột đồ của bạn ngay.

Giải thích rõ các "điều khoản"

Để có được những gì mình muốn từ mối quan hệ kiểu này, tôi phải trở nên thoải mái khi đề cập điều đó với những người đàn ông. Có rất nhiều người đàn ông trên mạng cố gắng để có được tình dục miễn phí. Vì vậy, tôi đã học được không làm bộ với việc họ sẽ cung cấp bất kỳ khoản thù lao nào. Tôi sẽ đề cập chủ đề đó trước khi đón rước nhau.

Vào lần đầu tiên gặp gỡ offline (ngoài đời) với những người đàn ông, tôi khá rụt rè, thậm chí kể cả việc đề cập đến chuyện trợ cấp. Và thật đáng tiếc tôi đã nhận ra rằng, họ không định coi tôi là sugar baby.

Nhiều người có thể nói trong hồ sơ rằng họ "không muốn bất cứ giao dịch nào", thường có nghĩa là họ không muốn trả thù lao cho chuyện hẹn hò hay tình dục. Thực tế, với cụm từ đó trong hồ sơ, các sugar baby hãy coi là lá cờ đỏ và phải tránh bằng mọi giá.

Mặc dù không có giới hạn tuổi đối với các sugar baby cũng như sugar daddy, song thông thường sugar daddy già hơn đáng kể so với sugar baby. Trong nhiều trường hợp, sugar daddy vẫn đang có gia đình.

Dính dáng đến trường hợp như vậy đòi hỏi sugar baby phải thận trọng. Việc bị nhận ra ở chốn công cộng có thể vừa khiến bạn đau khổ vừa thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, chưa kể nó làm giảm tiềm năng trở thành sugar baby của bạn.

Tranh cãi về công việc sugar baby

Khi tự mình bước chân vào bất kỳ cuộc hẹn hò loại nào, bạn sẽ tìm cách thu hút đàn ông với nhiều mục đích khác nhau. Một số người đàn ông trên Seeking Arrangement trả 200 USD cho một cuộc vui vẻ chớp nhoáng. Nhiều người đàn ông khác sẽ muốn chu cấp hằng tháng, có sự đầu tư tài chính vào các cuộc hẹn, có một mối quan hệ thân mật, thậm chí coi như một sự gắn kết từ đầu đến cuối. Tôi thấy mình ở đâu đó quãng giữa.

Không ngạc nhiên khi phần lớn sugar daddy sẽ không chấp nhận cung cấp tài chính cho một sugar baby mà không có chuyện quan hệ tình dục. Song thật thú vị, không phải tất cả sugar daddy đều muốn một mối quan hệ chỉ có tình dục hay sự thân mật. Tôi đã gặp cả hai kiểu daddy này cho đến nay nhưng không phải vì tôi cố ý tìm kiếm sự sắp xếp như vậy. Trong một trường hợp, người đàn ông có chút cảm giác thân tình nên đã trả tiền buổi trà chiều và trò chơi board games.

Câu chuyện chưa có hồi kết

Hồi thế kỷ 17, từ "sugaring" cũng thường để chỉ các cô gái điếm hạng sang. Do đó, các trang web hẹn hò kiểu sugar daddy - sugar baby (như Found Men) bị đóng cửa ở Mỹ sau khi Đạo luật Chống buôn bán tình dục trực tuyến (FOSTA) năm 2018 được Thượng viện Mỹ thông qua.

Ngoài ra, nhiều cô gái trên thế giới đã bị lừa vào các đường dây buôn bán ma túy hoặc bị bắt cóc, ép quan hệ tình dục chỉ vì tin vào sugar daddy. Năm 2019, một cô gái tên Mackenzie Lueck (người Mỹ) bị sát hại và thủ phạm là người đàn ông mà cô gặp thông qua ứng dụng hẹn hò. Một ví dụ khác có thể kể đến là Mélina Roberge (người Canada) bị bắt khi tin lời sugar daddy và vận chuyển ma túy ở Australia.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, các mối quan hệ theo kiểu này là môi trường rất thuận lợi cho các loại hình lừa đảo phát triển.

Huyền Anh