Triển lãm trực tuyến về kháng chiến chống Mỹ cứu nước

10:55 07/05/2020
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ tại website (vnfam.vn) và fanpage của Bảo tàng.

Sau chùm tranh cổ động (sáng tác trong giai đoạn 1967-1978) cùng một số bức vẽ phản ánh lịch sử hào hùng của dân tộc được triển lãm online nhằm góp phần động viên, khích lệ tinh thần lao động, chiến đấu của nhân dân ta trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp tục giới thiệu chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ tại website (vnfam.vn) và fanpage của Bảo tàng.

Tác phẩm "Mẹ kháng chiến" của họa sĩ Hoàng Trầm.

15 tác phẩm được giới thiệu gồm: “Nắm đất miền Nam” của Phạm Xuân Thi; “Mẹ kháng chiến”, “Dân quân gái Ngư Thủy” của Hoàng Trầm; “Trái tim và nòng súng” của Huỳnh Văn Gấm; “Bên chiến hào Vĩnh Linh” của Đào Đức; “Tải đạn” của Lê Thanh Trừ; “Đất này của tổ tiên ta” của Nguyễn Vĩnh Nguyên; “Qua dốc Miếu” của Lê Quốc Lộc; “Trên chặng đường chiến dịch” của Nguyễn Thanh Châu; “Bộ đội về” của Lê Thanh Trừ; “Giặc Mỹ” của Đặng Thị Khuê; “Trăng trên cồn cát” của Nguyễn Văn Chung; “Anh Nguyễn Văn Trỗi” của Nguyễn Hải; “Nắng xuân 1975” của Nguyễn Quang Thọ và “Nắng tháng năm” của Quách Phong.

Tác phẩm "Trên chặng đường chiến dịch" của họa sĩ Nguyễn Thanh Châu.

Đây là các tác phẩm đặc sắc nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, do nhiều thế hệ nghệ sĩ sáng tác. Với nhiều chất liệu khác nhau, các tác phẩm mỹ thuật thể hiện thành công hình ảnh người vợ, người mẹ miền Nam tiễn chồng, con tập kết ra Bắc; những người mẹ nuôi quân trong kháng chiến, làm hậu phương vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận; những cô gái tuổi thanh xuân hăng hái tham gia đội quân du kích, sẵn sàng vận chuyển đạn dược, cầm súng bảo vệ quê hương. Dưới nét cọ tài tình của các họa sĩ, sự tàn khốc, đau thương của chiến tranh được thể hiện rõ nét. 

Tác phẩm "Nắng tháng năm" của họa sĩ Quách Phong.

Bên cạnh đó, những giây phút rung động trước vẻ đẹp yên bình, lãng mạn giữa khoảng lặng của cuộc chiến cũng đã được các họa sĩ lưu lại trong tác phẩm của mình. Đặc biệt, khoảnh khắc đoàn quân giải phóng tiến vào cửa ngõ Sài Gòn, mang theo ánh nắng rực rỡ về một mùa xuân mới của đất nước, ánh sáng của Đảng soi rọi trên rừng cờ đỏ sao vàng cũng đã được họa sĩ Nguyễn Quang Thọ và Quách Phong tái hiện thành công trong tác phẩm “Nắng xuân 1975” và “Nắng tháng năm” thể hiện niềm hạnh phúc vô bờ và xúc cảm sâu sắc của người nghệ sĩ trong ngày vui giải phóng.

Triển lãm giúp công chúng hồi tưởng về chiến công oanh liệt, vĩ đại của lịch sử đất nước, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng và cả niềm tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng.

Hà Thao