Xác định trách nhiệm vụ 2 trẻ tử vong vì điện giật

11:20 26/07/2019
Khi cả ba em nhỏ đến cồn đất của công trình đùa chơi thì bị điện giật. Bé Lê Minh Châu tử vong tại chỗ, hai em Trương Đặng Văn Bình, Trương Mỹ Ngọc được người dân phát hiện đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng Bình cũng theo bạn ra đi.

Khoảng 17 giờ 30 ngày 20-7, 3 cháu nhỏ Lê Minh Châu (10 tuổi, ngụ Bình Thuận), Trương Đặng Văn Bình (10 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), Trương Mỹ Ngọc (13 tuổi, chị gái của Bình) cùng nhóm bạn rủ nhau đến chơi tại bãi đất trống thuộc dự án đường Vành đai 2 đang xây dựng trên đường U Ghẹ, phường Tam Phú, quận Thủ Đức.

Khi cả ba em nhỏ đến cồn đất của công trình đùa chơi thì bị điện giật. Bé Lê Minh Châu tử vong tại chỗ, hai em Trương Đặng Văn Bình, Trương Mỹ Ngọc được người dân phát hiện đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng Bình cũng theo bạn ra đi.

Thi công tắc trách

Hoàn cảnh của gia đình các bé rất khó khăn. Gia đình chị Diệp có ba con (Châu là con trai đầu, kế sau là hai bé gái) về sống ở dãy trọ này đã 5 năm. 

Hàng ngày, chị Diệp nhận tỏi ở chợ đầu mối về bóc và ai thuê làm phụ việc nhà thì đi. Anh Lê Mậu Thời chồng chị làm thợ xây nên thu nhập của gia đình rất bấp bênh. Gia đình anh Trương Văn Hòa - Đặng Thị Thắm cha mẹ bé Bình cũng chẳng khá giả gì hơn. Vợ bán bánh cam, chồng thì bán chuối chiên.

Khu vực thi công, nơi xảy ra vụ việc.

Trong đêm 20-7, chính quyền phường Tam Phú và đại diện đơn vị thi công đã có mặt tại phòng trọ của gia đình bé Châu để thăm hỏi, động viên. Đơn vị thi công đã gửi lời chia buồn và gửi 50 triệu đồng để cùng gia đình lo hậu sự cho bé…

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Chủ tịch UBND phường Tam Phú quận Thủ Đức cũng gửi lời xin lỗi đến người dân vì điều đáng tiếc xảy ra. Lãnh đạo phường Tam Phú cũng đã yêu cầu phía đơn vị thi công phải thực hiện ngay việc lập rào chắn, cách ly khu vực thi công với người dân để tránh tình trạng người dân đi lại trên công trường. Sáng 21-7, ông Trần Đức Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái cũng đã đến nhà các nạn nhân để thăm hỏi, bàn việc hỗ trợ cụ thể về sau cho gia đình các cháu.

Phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hồ Chí Minh, Công ty Điện lực Thủ Đức và đơn vị thi công, đến 12 giờ ngày  21-7, cơ quan điều tra đã tiến hành xong công tác thực nghiệm hiện trường, đo dòng điện… Phía Điện lực Thủ Đức đã tiến hành cắt điện tại khu vực công trình xây dựng đường Vành đai 2 để đảm bảo an toàn, phục vụ công tác điều tra.

Dự án đường Vành đai 2 được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài hơn 64 km. Sau hơn 10 năm, Vành đai 2 đã khép kín được 51 km với các đoạn từ cầu vượt Gò Dưa (quận Thủ Đức) trên Quốc lộ 1 đến vòng xoay An Lạc (huyện Bình Chánh); đoạn từ nút giao Bình Thuận (đường Nguyễn Văn Linh với đường dẫn lên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, huyện Bình Chánh) đến cầu Phú Hữu (quận 9). 

Hiện còn hơn 13 km với 4 đoạn chưa hoàn thành. Báo cáo giữa tháng 3-2019 của Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết tuyến Vành đai 2, đoạn 3 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa dài 2,75 km dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy đây là công trình đang trong quá trình xây dựng. Vật liệu nằm ngổn ngang không có rào chắn, biển cảnh báo. Công trình được nối dây điện 3 pha từ phía ngoài vào. Đáng nói, tại bãi đất trống nơi các em bị điện giật tử vong xuất hiện một sợi dây điện cỡ lớn không được rào chắn hoặc cảnh báo.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Bước đầu, cơ quan Công an xác định đơn vị thi công kéo dây điện vào công trình để hoạt động máy ép cọc bê tông. Đến chiều 20-7, sau khi thi công không tắt nguồn, để dây điện thòng xuống cồn đất làm rò rỉ điện khiến ba em nhỏ bị điện giật.

Người thân đau đớn tột cùng trước cái chết oan uổng của các em.

Ông Nguyễn Hải Bắc - Phó Ban quản lý dự án đường Vành Đai 2 khẳng định sẽ không thoái thác trách nhiệm và nghiêm chỉnh hợp tác với cơ quan điều tra. Theo ông Bắc, gói thầu đường Vành Đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến cầu vượt Gò Dưa dài 2,75 km), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Văn Phú Bắc Ái, nhà thầu thi công là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái, nhà thầu phụ thi công vị trí xảy ra sự cố là doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Tân Vũ. 

Vị trí xảy ra sự cố giật điện khiến hai bé trai tử vong là khu vực vừa được tháo phần lô cốt để thi công phần tường chắn hai bên đường được khoảng 1 tháng nay. Phía đơn vị thi công đang đợi phần bê tông khô và đạt chuẩn kỹ thuật sẽ lắp lại rào chắn. Do đơn vị thi công tuyến dài nên có cắt cử người tuần tra dọc tuyến, nhưng không thể có mặt 24/24h tại một vị trí nào để nhắc nhở người dân.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị thi công công trình đường Vành đai 2 đã kéo dây điện hạ thế phía sau đồng hồ điện để cấp điện cho các thiết bị trong công trường không đảm bảo an toàn, gây rò rỉ điện dẫn tới sự cố trên.

Các luật sư cho rằng trong vụ việc này, đơn vị thi công chắc chắn phải có trách nhiệm nhưng mức độ tới đâu cần chờ kết luận từ cơ quan điều tra. Đây có thể là trách nhiệm liên đới giữa cả bên sử dụng và bên cung cấp điện, chưa hẳn là lỗi hoàn toàn của đơn vị thi công.

Trong trường hợp này, cho dù đơn vị thi công có đề biển cảnh báo hay không, nạn nhân chưa đủ 18 tuổi nên chưa đủ nhận thức hành vi. Hơn nữa, tình huống cho thấy nguồn điện hở gây nguy hiểm cho mọi người, bao gồm công nhân thi công cũng như người dân, nên đơn vị thi công không thể tránh trách nhiệm trước pháp luật.

Cho dù ai có lỗi, mức độ nào trong việc để xảy ra cái chết thương tâm cho những đứa trẻ thì đây cũng là một bài học quá đau xót không bao giờ đáng để xảy ra, nhất là đối với các bậc phụ huynh.

Đức Hà