Bóng đá Công an nhân dân tìm lại bản sắc sau 2 thập kỷ

Thứ Tư, 02/11/2022, 19:20

Từng là biểu tượng ở những năm 90 của thế kỷ XX và đầu thập niên 2000, nhưng trước vòng xoáy chóng mặt của bóng đá thị trường, những đội bóng ngành Công an dần biến mất khỏi bản đồ V.League. Phải 3 năm trở lại đây, bóng đá Công an nhân dân (CAND) mới từng bước trở lại đầy mạnh mẽ, trước khi hiện diện tại V.League 2023.

Hồi ức Công an Hà Nội, Công an Hải Phòng và Công an TP Hồ Chí Minh

“Lứa của tôi, những cầu thủ 7x được Sở Thể dục thể thao Hà Nội đào tạo để sau này đôn lên đội Công an Hà Nội. Ngày ấy, được thi đấu cho một trong ba đội bóng là Công an Hà Nội, Thể Công, Đường sắt Việt Nam là mơ ước của chúng tôi. Đã có lúc tôi ở ranh giới lựa chọn ngã ba đường trước khi khoác áo cả 3 niềm tự hào ấy. Ban đầu, một mình tôi sang CLB Quân đội, trước khi ký hợp đồng 5 năm với Đường sắt Việt Nam. Tới năm 2000, tôi lại trở về “mái nhà xưa” Công an Hà Nội. Lúc ấy tôi tập chăm lắm, lại khỏe nữa, chạy lên chạy xuống không biết mệt. Trong chu kỳ tập huấn kéo dài 6 tuần đó, tôi đã chiếm được vị trí chính thức của anh Bật Hưng, Thanh Minh. Thế là thầy Nhã có trong tay hai cánh là Lưu Thanh Châu (phải) và Phạm Minh Đức (trái)”, HLV Phạm Minh Đức hồi tưởng những ngày tháng được đầu quân cho những biểu tượng bóng đá Việt Nam một thời.

anh_1-1667364685056.jpg
Đội CAND vô địch hạng Nhất. Ngành Công an có 1 đội bóng tại V.League sau 20 năm vắng bóng.

Bình luận viên Ngô Quang Tùng, người đã sát cánh với bóng đá Việt Nam ngót nghét 2 thập kỷ bồi hồi: “Sau gần 20 năm, bản đồ giải vô địch bóng đá quốc gia mà hiện mang tên V.League đã có thêm cái tên đội CAND. Cái tên ấy gợi nhớ lại quá khứ vàng son, với những đóng góp và cống hiến to lớn của những đội bóng ngành Công an cho bóng đá Việt Nam. Lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận những lần vô địch quốc gia của đội Công an Hà Nội (1984), đội Công an TP Hồ Chí Minh (1995) hay đội Công an Hải Phòng từng vô địch Cúp quốc gia năm 1995. Bên cạnh đó các đội bóng Công an luôn mang phong cách, lối chơi giàu bản sắc với rất nhiều cá nhân xuất sắc, giàu cá tính như: Từ Như Hiển, Lê Văn Đặng, Nguyễn Văn Nhã, Lê Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến, Vũ Minh Hiếu, Nguyễn Tuấn Thành”.

Những đội bóng ngành Công an từng là biểu tượng, là huyền thoại của bóng đá Việt Nam của những thập niên cuối thế kỷ XX. Nhưng khi bước sang thế kỷ XXI, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chuyển mình với tên gọi V.League, các đội bóng ngành Công an không trụ được trước vòng xoáy của bóng đá thị trường. Sau V.League 2001-2002, đội Công an Hải Phòng xuống hạng và được chuyển giao về Sở Thể dục thể thao thành phố. Đội bóng này sau đó được ghép tên với các nhà tài trợ nhưng thi đấu không thành công. Ngày 16/7/2007, Sở Thể dục thể thao Hải Phòng chuyển giao đội bóng cho Công ty Xi măng Hải Phòng quản lý và điều hành. Đội mang tên Xi măng Hải Phòng. Đây cũng đội bóng tiền thân của Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Hải Phòng ngày nay. Trong khi đó, đội Công an Hà Nội được chuyển giao cho Hàng không Việt Nam trước khi sáp nhập một phần với CLB ACB để có tên LG-Hà Nội-ACB. Đến năm 2006, đội mang tên CLB bóng đá Hà Nội ACB. Còn CLB Bóng đá Công an TP Hồ Chí Minh giải thể sau năm 2002 do thay đổi cơ chế làm bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. Hầu hết các thành viên của đội chuyển sang làm nòng cốt thành lập CLB Ngân hàng Đông Á.

Con đường tiến lên V.League của bóng đá CAND

5 năm sau biến cố ấy, bóng đá Công an hồi sinh. Ngày 7/4/2008, lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định thành lập đội bóng CAND. Cũng trong năm ấy, đội CAND tham gia mùa bóng đầu tiên tại giải hạng Ba quốc gia 2008. Tới mùa 2009, đội CAND mua lại suất chơi ở giải hạng Nhì của Quân khu 7. Tuy nhiên, xuyên suốt 10 năm sau đó, bóng đá CAND cứ chìm nổi với hạng Nhì và hạng Nhất Quốc gia. 

Bóng đá Công an nhân dân tìm lại bản sắc sau 2 thập kỷ -0
Đội CAND thăng 3 hạng sau 4 năm gần nhất.

Phải tới năm 2020, Bộ Công an đẩy mạnh xây dựng "Đề án phát triển Câu lạc bộ Bóng đá Công an Nhân dân theo hướng chuyên nghiệp"; công bố Quyết định của Bộ Công an quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Câu lạc bộ Bóng đá CAND; công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch, Phó chủ tịch CLB Bóng đá CAND. Theo đó, Thiếu tướng Lê Vân, thành viên Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng giữ chức Chủ tịch CLB Bóng đá CAND; Đại tá Phan Vũ Minh, Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị CAND giữ chức Phó chủ tịch CLB Bóng đá CAND.

Kế hoạch mỗi năm thăng 1 hạng của bóng đá CAND bắt đầu được thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc và tham vọng. Tại giải hạng Nhì 2020, đội CAND đoạt ngôi đầu bảng B ở vòng bảng, tuy nhiên lại thất bại trước Phú Thọ và Gia Định ở vòng tranh vé tham dự giải hạng Nhất. Những tưởng đội CAND sẽ phải trải qua thêm 1 năm chơi bóng ở hạng Nhì thì bất ngờ Gia Định xin không lên hạng Nhất vì lý do nội bộ. Đội CAND nghiễm nhiên giành suất tham dự Giải hạng Nhất quốc gia 2021. Xuyên suốt 2 mùa giải đã qua, đội CAND liên tục tìm kiếm lực lượng, mượn các viện binh chất lượng. Ở mùa giải 2022, với việc mượn thành công dàn cầu thủ tài năng của Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC cùng với đó là sự hiện diện của HLV Thạch Bảo Khanh, đội bóng ngành Công an đã thi đấu ấn tượng trước khi vô địch giải hạng Nhất, qua đó tiến lên V.League 2023. 

“Thời điểm được mời về nắm đội CAND, khi ấy tôi cũng vừa nghỉ ở Viettel và chuẩn bị cho kế hoạch đi học lớp HLV chuyên nghiệp AFC (Pro) do LĐBĐ Việt Nam tổ chức. Thật sự lúc ấy tôi chẳng có chút áp lực nào khi nhận lời về nắm đội, vì thấy đây là đội bóng trẻ và có mục tiêu rất rõ ràng. Đồng thời, tôi cũng muốn xem bản thân sẽ làm tốt công việc đến đâu do trước đó chưa từng kinh qua vai trò HLV trưởng ở các đội hạng Nhất và V.League. Vậy là tôi quyết định bỏ không theo học lớp HLV Pro nữa để tập trung cho công việc ở đội bóng CAND. Tôi về CLB này đúng ngày 1/5 khi đội bóng đã thi đấu được 3 vòng ở giải hạng Nhất. Lúc chưa làm thì đúng là không có áp lực, nhưng bắt tay vào làm thì có, bởi làm HLV trưởng mà bảo không có áp lực thì chẳng ai tin, nhưng thực sự cũng không nhiều lắm. Sở dĩ thế, vì thực tế đội CAND thi đấu vẫn ổn khi có nhiều trận thắng và cạnh tranh trong nhóm đầu bảng, điều đó khiến tôi càng tự tin hơn”, HLV Thạch Bảo Khanh kể về mùa giải đáng nhớ và thành công với CAND.

Gợi lại một thời oanh liệt với một phiên bản hiện đại

Bóng đá CAND đã lên hạng V.League. Nhưng đây cũng mới chỉ là khởi đầu cho rất nhiều những thách thức mà đội bóng còn non trẻ về mặt lực lượng này phải đối diện ở sân chơi chuyên nghiệp. HLV Thạch Bảo Khanh chia sẻ: “Muốn trụ lại V.League cần rất nhiều yếu tố, đầu tiên là lực lượng, trong đó có phần rất quan trọng là các ngoại binh. Kế đến nhiều cầu thủ nội ở đội bóng đều chưa có kinh nghiệm ở sân chơi V.League hoặc bị V.League đào thải mới về đá hạng Nhất, nên chắc chắn sẽ phải thay đổi nhiều về lực lượng cho phù hợp. Đấy là chưa nói lực lượng phần lớn là đi mượn từ nhiều CLB khác, nên chặng đường của đội ở sân chơi V.League sắp tới sẽ không đơn giản”.

Bóng đá Công an nhân dân tìm lại bản sắc sau 2 thập kỷ -0
Đội CAND sẽ phải vượt qua nhiều thử thách khi lên chơi ở V.League.

BLV Quang Tùng chỉ ra thêm điều mà đội CAND sẽ phải giải quyết khi lên chơi ở V.League: “Cái tên CAND khơi gợi lại giá trị truyền thống một thời oanh liệt nhưng để phù hợp với dòng chảy của bóng đá đương đại, đội CAND sẽ phải hoạt động như mọi đội bóng chuyên nghiệp khác, theo quy chế và cách vận hành phù hợp với thực tế hiện đại. Tôi tin nếu tiếp tục được đầu tư và có những định hướng phát triển đúng đắn, đội bóng của ngành Công an sẽ tạo ra dấu ấn rất riêng ở mùa giải tới”.

“Đội CAND sẽ cố gắng hoàn thiện các lĩnh vực để đạt được tiêu chí do AFC đề ra”

Thiếu tướng Lê Vân, Chủ tịch đội CAND, chia sẻ với báo giới: “Lên hạng V.League là khát khao cháy bỏng của mỗi thành viên đội bóng. Lên hạng đã khó, giữ hạng còn khó hơn. V.League là sân chơi khốc liệt, đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với giải hạng nhất nên phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, kỹ càng về mọi mặt, từ nhân sự đến cơ sở vật chất và nhiều yếu tố khác nữa. Chúng tôi sẽ phải sớm có kế hoạch về lực lượng và chắc chắn sẽ phải bổ sung thêm cầu thủ giỏi. Cụ thể như thế nào cần phải có sự bàn bạc thật kỹ để báo cáo Bộ Công an. Nhất định đội CAND sẽ cố gắng hoàn thiện các lĩnh vực để đạt được các tiêu chí do AFC đề ra”.

An Khánh
.
.