Doanh nghiệp đi cùng nhau, cùng Nhà nước kiến quốc

Thứ Tư, 17/09/2025, 09:27

Không chỉ tạo ra của cải, việc làm, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã và đang chủ động đề xuất, đồng hành cùng Nhà nước trong các vấn đề chiến lược, từ hạ tầng, công nghệ đến giáo dục, y tế. Câu chuyện “công - tư kiến quốc” được kỳ vọng mở ra một mô hình hợp tác hiệu quả, minh bạch và bền vững giữa Nhà nước và doanh nghiệp - vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng.

Mô hình hợp tác vì Việt Nam phát triển

“Công - tư kiến quốc: Hùng cường, thịnh vượng” -là khát vọng chung được hun đúc trong Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam”. Đó là khẳng định của ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT chia sẻ tại lễ công bố Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam và ra mắt Hội đồng điều hành cùng nhân sự chủ chốt các ủy ban - sự kiện do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa diễn ra.

2-1.jpg -0
Lễ công bố “Mô hình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam”.

Theo ông Bình, đây là nỗ lực nghiêm túc, bài bản và có tầm vóc lớn nhất từ trước tới nay nhằm kiến tạo một cơ chế hợp tác bền vững giữa khu vực tư nhân và Nhà nước trong phát triển kinh tế. Điều đặc biệt của mô hình này, theo Chủ tịch FPT, không nằm ở hình thức hay quy mô đơn thuần, mà ở tinh thần “cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm”. Không còn là những nhóm lợi ích riêng rẽ, không còn là tiếng nói đơn lẻ trong những hành lang gõ cửa cơ quan chức năng, mà là một lực lượng tập hợp - quy củ, có tổ chức, có tiếng nói chung và có khát vọng lớn: Góp phần định hình chính sách, tháo gỡ rào cản, thúc đẩy tăng trưởng ở từng ngành, từng lĩnh vực.

2-4.jpg -0
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT.

“Bấy lâu nay doanh nghiệp cứ đi một mình, gặp khó khăn chẳng biết nói với ai, hoặc phải đi cầu cạnh, xin xỏ khắp nơi. Còn bây giờ, khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn chung - và Nhà nước sẽ tháo gỡ”, ông Bình nhấn mạnh. Không còn đi riêng lẻ, doanh nghiệp tư nhân đã có cơ chế để lên tiếng, để đồng hành, và để cùng nhau vẽ nên bức tranh phát triển dài hạn của nền kinh tế. “Khó ở đâu, dư địa phát triển còn chỗ nào đều sẽ được chỉ rõ”, ông Bình nói thêm.

Tương tự, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV cũng chia sẻ đầy tâm huyết rằng đây không chỉ là một mô hình, mà là một lời cam kết. Đây cũng không phải là một chương trình phong trào, càng không là sân chơi của bất kỳ nhóm lợi ích nào. Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân là một sáng kiến mang tầm vóc lớn nhất, chính quy nhất và cũng sâu sắc nhất trong việc tập hợp lực lượng doanh nghiệp tư nhân trên toàn quốc. Mô hình toàn cảnh là sự cam kết xuyên suốt, lâu dài, nơi các doanh nghiệp cùng đồng hành thiết kế và thực thi các giải pháp tổng thể cho từng ngành, từng lĩnh vực - vì sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Không còn “mạnh ai nấy làm”

Điểm đặc biệt làm nên linh hồn của mô hình này chính là tinh thần "Chung 3T": Trí tuệ - Thời gian - Tài chính. Nhiều doanh nhân tiêu biểu trong nước đã không ngần ngại đóng góp bằng chính năng lực, tâm huyết và nguồn lực của mình như Tập đoàn U&I, Gemardept (chuyên về logistics). VinaCapital, Sovico, FPT (chuyên về tài sản số); Geleximco, Đại Dũng, Euro Window, Thái Hưng, Hanel PT (chuyên về sản xuất công nghiệp, sản xuất thép và các ngành có lợi thế cạnh tranh), Vĩnh Hiệp (chuyên về xuất khẩu cà phê) hay PNJ (hàng đầu về dịch vụ)... Họ không chỉ góp ý tưởng, mà còn sẵn sàng dấn thân, đồng hành cùng Nhà nước để hiện thực hóa các giải pháp cụ thể. Đó không chỉ là hợp tác, mà là sự đồng hành từ trái tim, vì tương lai đất nước.

Bà Thủy nhấn mạnh: "Chính từ tinh thần đó, mô hình sẽ tạo nên sự gắn kết cốt lõi giữa các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy hình thành những cơ chế hợp tác công - tư mới, phù hợp với định hướng Nghị quyết 68, mở ra động lực phát triển mạnh mẽ hơn cho khu vực kinh tế tư nhân".

2-2.jpg -0
Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV nói về Mô hình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân.

Cũng theo bà Thủy, mô hình này ra đời từ chủ trương lớn của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã giao Ban IV đóng vai trò là cầu nối công - tư đặc thù, với mục tiêu chuyển từ tư duy “mạnh ai nấy làm” sang tinh thần “công - tư đồng kiến tạo”. Đây là bước chuyển quan trọng về chất, thể hiện rõ quyết tâm chính trị trong việc xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tư nhân năng động, trách nhiệm và hội nhập sâu hơn vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách.

Một bước đi cụ thể được giao là thành lập Quỹ Phát triển kinh tế tư nhân - một công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp tiên phong, sẵn sàng thử nghiệm mô hình mới, công nghệ mới, thị trường mới. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương phải lắng nghe nhiều hơn, đồng hành sát hơn và hỗ trợ hiệu quả hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, mô hình này sẽ từng bước phát hiện, ghi nhận và vinh danh những “doanh nghiệp kiến quốc” - các doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung - và những “địa phương kiến tạo” - nơi chính quyền thực sự đổi mới, dám làm khác, dám vượt qua tư duy hành chính truyền thống. “Không phải để ca ngợi, mà để lan tỏa tinh thần dấn thân và truyền cảm hứng. Đã đến lúc doanh nghiệp không chỉ chờ chính sách, mà cùng kiến tạo chính sách. Và, cùng với đó, chính quyền cũng phải hành động để tạo ra sự chuyển biến thực chất”, bà Thủy nói.

Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

“Tôi đã chết 3 lần và sống lại, nhưng chưa bao giờ tắt trong mình khát vọng cống hiến, khát vọng tạo ra giá trị. Vậy, cớ gì anh chị em mình ở đây - những doanh nhân, những người làm chính sách - lại không có cho mình một khát vọng để cùng nhau kiến quốc?” - lời chia sẻ xúc động của ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Geleximco đã chạm đến trái tim nhiều người có mặt tại Lễ công bố Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam.

Từ trải nghiệm cá nhân sống - chết - vượt lên, ông Tiền nhấn mạnh rằng: Khát vọng không thể là điều hời hợt, mà phải là lẽ sống của những người làm doanh nghiệp trong thời kỳ đất nước đang đứng trước vận hội lớn.

Theo ông Tiền, Đảng và Chính phủ đã và đang tạo ra những cơ hội chưa từng có cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển. Những giao thoa về tầm nhìn, giữa Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, không còn là khẩu hiệu mà đã hiện hữu rõ nét qua loạt chính sách mang tính bước ngoặt - trong đó điển hình là Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

“Từ đây, các doanh nghiệp tư nhân không thể chỉ đứng ngoài, mà phải thực sự đồng hành, kiến tạo, tạo ra những đột phá và phát triển mạnh mẽ hơn nữa - từ đó cống hiến vì một đất nước hùng cường, thịnh vượng”, ông Tiền khẳng định.

2-3.jpg -0
Các doanh nghiệp chung tay xây dựng mô hình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam, hoạt động theo cấp độ Ủy ban.

Với góc nhìn của một người đã trải qua đủ thăng trầm, ông Tiền không kêu gọi bằng lý lẽ, mà bằng chính trải nghiệm sống còn và niềm tin sâu sắc vào sứ mệnh của doanh nhân trong thời đại mới. Tinh thần “kiến quốc” không còn là việc của riêng Nhà nước, mà là trách nhiệm chung của những người đang ngày đêm tạo ra giá trị cho nền kinh tế - bằng trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng không bao giờ tắt.

Với tinh thần thẳng thắn, đầy tâm huyết và khát vọng kiến quốc sâu sắc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sovico cho rằng: “Trách nhiệm của doanh nhân không chỉ là lợi nhuận, mà còn là kiến tạo giá trị xã hội, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và lan tỏa niềm tin cho dân tộc”.

Ông Mai Hữu Tín, Phó Trưởng Ban IV kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư U&I, nhận định: Nghị quyết 68-NQ/TW như một “mồi lửa” thắp lên tinh thần cống hiến cháy bỏng của doanh nhân Việt Nam. Ông nhấn mạnh, thách thức không chỉ nằm ở chính sách mà còn ở chính sự phản ứng của cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc nói hay chờ đợi, mà cần phải hành động mạnh mẽ, cụ thể để biến khát vọng phát triển đất nước thành hiện thực”, ông Tín kêu gọi. Đây là thời điểm để doanh nhân Việt không chỉ làm kinh tế mà còn góp phần kiến tạo tương lai đất nước.

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, khi tinh thần kinh doanh gắn liền với tinh thần kiến tạo đang lan tỏa sâu rộng - không chỉ trong nội bộ khu vực tư nhân, mà còn trở thành nguồn cảm hứng để khu vực công năng động hơn, hiệu quả hơn và sẵn sàng chuyển biến mạnh mẽ hơn.

“Trong giai đoạn tới, bên cạnh việc tham gia góp ý chính sách, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể chủ động đề xuất các giải pháp và sáng kiến cụ thể để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cũng như nâng cao hiệu quả thực thi”, ông Hiếu nhấn mạnh. Đây không chỉ là lời khẳng định, mà còn là lời mời gọi hành động - nơi doanh nghiệp không chỉ là người thụ hưởng chính sách, mà trở thành người kiến tạo chính sách, góp phần tạo dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, bền vững và hiện đại.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, thế hệ doanh nhân đi đầu không chỉ là những người tiên phong trong phát triển kinh tế, mà còn là ngọn lửa truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nhân. “Chính họ sẽ là những người truyền lửa, tập hợp lực lượng, cùng nhau thực hiện sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của đất nước”, bà Dung nhấn mạnh.

Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam (ViPEL) sẽ hoạt động dựa trên hội đồng điều hành chương trình toàn cảnh với 4 ủy ban. Bao gồm: Ủy ban Các ngành công nghệ mới nổi, đổi mới sáng tạo; Ủy ban Phát triển hạ tầng và các ngành có lợi thế cạnh tranh quốc gia; Ủy ban Các ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến chế tạo; Ủy ban Phát triển nguồn lực và dịch vụ.

Theo kế hoạch, ngày 10/10 sẽ diễn ra chương trình Toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 như công bố báo cáo đánh giá triển vọng phát triển doanh nghiệp tư nhân Việt Nam 2025 và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu cùng các đối thoại công tư.

Lưu Hiệp
.
.