Giải Pulitzer 2022 vinh danh nhà báo tử nạn tại các điểm nóng

12:52 11/05/2022

Ngày 10-5, Hội đồng giải thưởng Pulitzer 2022 đã công bố những tờ báo có các tác phẩm xuất sắc, phản ánh đậm nét tình hình thế giới trong suốt năm qua, trong đó, vinh danh nhiều nhà báo đưa tin về những sự kiện nóng.

Năm nay, The New York Times đoạt 3 giải thưởng Pulitzer, Washington Post được vinh danh với giải thưởng về phục vụ cộng đồng và Reuters là hãng thông tấn có bức ảnh nổi bật nhất.

The New York Times được đánh giá cao với tuyến bài điều tra về các vụ dừng xe gây tử vong của cảnh sát trên khắp nước Mỹ và cách người gây tai nạn thường "né" được các án phạt. Báo cũng phanh phui những thiệt hại tàn khốc trong chiến dịch không kích của Mỹ tại Trung Đông. Nhà báo Salamishah Tillet của The New York Times giành giải thưởng tại hạng mục "Phê bình" cho các bài viết về người da màu trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng.

Giải Pulitzer 2022 vinh danh nhà báo tử nạn tại các điểm nóng -0
Các tác giả thắng giải Pulitzer 2022 lĩnh vực văn học (từ trái sang): nhà báo Andrea Elliott, nhà sử học Nicole Eustace, nhà văn Joshua Cohen và họa sĩ Winfred Rembert. Ảnh: The L.A Times

Tại hạng mục "Phụng sự cộng đồng" (Public Service), Washington Post đã gây ấn tượng với ban giám khảo về các tường thuật trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

4 phóng viên ảnh của Reuters, trong đó gồm cả phóng viên Siddiqui (người Đan Mạch) đã thiệt mạng khi tác nghiệp trong cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban hồi tháng 7-2021 - đã giành chiến thắng tại hạng mục "Ảnh chuyên đề" với chùm ảnh về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Ấn Độ.

Nhóm 5 nhiếp ảnh gia của Getty Images và phóng viên Marcus Yam của The Los Angeles Times đã cùng chia sẻ chiến thắng tại hạng mục "Ảnh báo chí". Nhóm phóng viên của Getty Images có được những hình ảnh "nóng hổi" đắt giá, cập nhật về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1-2021 thì Marcus Yam lại được đánh giá cao với những hình ảnh về sự kiện quân đội Mỹ rời Afghanistan vào mùa hè 2021.

Nhiều tờ báo khác ở Mỹ cũng đã được vinh danh với giải Pulitzer 2022. Trong số những giải thưởng còn lại, nổi bật nhất là tờ Miami Herald nhận giải thưởng về tin nóng vì đã đưa tin về vụ sập chung cư Surfside vào tháng 6-2021. Loạt bài được ban giám khảo nhận định rất “rõ ràng và giàu tính nhân văn, cộng với những tin tức toàn diện và trách nhiệm”.

Tampa Bay Times đã giành chiến thắng trong hạng mục điều tra nhờ cuộc điều tra của họ về các mối nguy hiểm độc hại bên trong nhà máy tái chế pin duy nhất của Florida. Những câu chuyện cuối cùng đã "buộc các cơ quan phải thực hiện các biện pháp an toàn" để bảo vệ đầy đủ cho người lao động và cư dân gần đó.

Trước đó, ngày ngày 9-5,  Hội đồng Giải thưởng Pulitzer đã trao một “trích dẫn đặc biệt” cho các nhà báo Ukraine khi Đại học Columbia của New York công bố những người chiến thắng giải thưởng danh giá năm 2022. “Hội đồng Giải thưởng Pulitzer rất vui mừng trao một trích dẫn đặc biệt cho các nhà báo Ukraine vì lòng dũng cảm, sự bền bỉ và cam kết đưa tin trung thực về cuộc chiến...”, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Marjorie Miller cho biết.

Hội đồng Pulitzer cho rằng, đây là "thời điểm đầy thử thách và nguy hiểm đối với các nhà báo trên khắp thế giới". Ngoài 12 nhà báo thiệt mạng ở Ukraine, có 8 nhà báo Mexico đã bị sát hại và còn nhiều trường hợp hành hung và đe dọa nhà báo ở các quốc gia khác...

Theo Ủy ban Bảo vệ nhà báo, ít nhất 7 nhà báo, trong đó có 3 nhà báo Ukraine và 4 nhà báo quốc tế đã thiệt mạng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2.

Ngoài lĩnh vực báo chí, Giải thưởng Pulitzer còn trao cho nhiều lĩnh vực khác, trong đó có văn học.

Giải Pulitzer 2022 vinh danh nhà báo tử nạn tại các điểm nóng -0
3 trong số các nhà báo thiệt mạng khi tác nghiệp ở Ukraine (Từ trái qua): Oksana Baulina, Pierre Zakrzewski và Brent Renaud. Ảnh: NYT

Giải Pulitzer năm nay gọi tên nữ nhà thơ người Mỹ Diane Seuss với tác phẩm “Frank: sonnets”. Hội đồng xét giải đánh giá tác phẩm là một tuyển tập thơ điêu luyện mở rộng hình thức sonnet để phản ánh những mâu thuẫn của xã hội Mỹ đương đại. Ở thể loại sách sử, giáo sư Nicole Eustace thuộc Đại học New York giành chiến thắng với quyển “Covered with Night: A Story of Murder and Indigenous Justice in Early America” kể về những câu chuyện giết hại người Mỹ bản địa lúc người châu Âu đặt chân đến châu Mỹ và loạt tác động của hành động này với nước Mỹ từ lúc lập quốc đến nay. Nhà văn Joshua Cohen giành giải Pulitzer thể loại sách giả tưởng với tác phẩm “The Netanyahus” viết về những trải nghiệm của người Mỹ gốc Do Thái. Thể loại sách phi giả tưởng trao cho tác phẩm “Invisible Child: Poverty, Survival & Hope in an American City” của nhà báo Andrea Elliott kể về cuộc đời của một cô gái gốc Phi sống tại thành phố New York. Tác phẩm chiến thắng thể loại hồi ký là “Chasing Me to My Grave: An Artists Memoir of the Jim Crow South” của Winfred Rembert và Erin I. Kell, kể lại cuộc đời của ông Rembert tại miền Nam nước Mỹ ở những năm 1950 và 1960.

Ngọc Trang (Tổng hợp)
.
.