Một tuần biến động của giá vàng và giá dầu

Thứ Hai, 11/09/2023, 10:29

Giá vàng thế giới giảm sâu hơn khi đồng USD tăng giá do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Trong khi đó, quyết định gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện đến hết năm nay của Saudi Arabia và Nga khiến giới đầu tư lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung khi nhu cầu tăng cao vào mùa Đông.

Những đồn đoán về chính sách của FED

Thống đốc FED Christopher Waller mới đây cho biết dữ liệu kinh tế mới nhất đã giúp Ngân hàng Trung ương Mỹ có không gian để đánh giá liệu họ có cần tăng lãi suất một lần nữa hay không, đồng thời lưu ý rằng hiện tại ông không thấy có lý do gì để buộc phải chuyển sang tăng chí phí đi vay ngắn hạn một lần nữa.

Một tuần biến động của giá vàng và giá dầu -0
Thống đốc FED Christopher Waller cho rằng việc tăng tiếp lãi suất hay không trong năm nay phụ thuộc vào các dữ liệu sắp tới.

Waller nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng những tin tức kinh tế gần đây "sẽ cho phép chúng tôi hành động một cách cẩn thận",  đồng thời cho biết thêm rằng "không có gì buộc chúng tôi phải sớm hành động, vì vậy chúng tôi có thể ngồi xuống, chờ đợi các dữ liệu và xem mọi thứ có tiếp tục" theo quỹ đạo hiện tại hay không.

Trước đó, ngày 1/9, Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng nền kinh tế tiếp tục có thêm việc làm ở mức ổn định trong tháng 8, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% lên 3,8% trong tháng 7. Dữ liệu đó được công bố trong bối cảnh thị trường tiếp tục tranh luận về việc có cần thiết phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Trong những ngày gần đây, các quan chức FED đã nói rằng mặc dù lạm phát vẫn còn quá cao nhưng đang giảm dần và họ nói rằng bất kỳ động thái nào nhằm nâng lãi suất tiêu chuẩn qua đêm đều phụ thuộc vào các dữ liệu. Lần cuối FED tăng lãi suất là vào cuối tháng 7, đẩy lãi suất chính sách lên mức 5,25% -5,50%.

Trong phát biểu ngày 6/9, Chủ tịch chi nhánh FED tại Boston, Susan Collins, cho rằng FED cần thận trọng trong việc tăng lãi suất sau khi thực hiện một trong những chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất trong nhiều thập kỷ. Quan chức này cho rằng lãi suất có thể đã tiến gần hoặc thậm chí đã đạt đỉnh, nhưng FED có thể vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ tùy theo số liệu.

Các thị trường tài chính tin rằng FED đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group (công cụ chuyên dự đoán lãi suất của FED), các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng 93% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào ngày 20/9, trong khi khả năng lãi suất được giữ nguyên trong cuộc họp tháng 11 là khoảng 57%.

Tuy nhiên, Waller cảnh báo không nên đưa ra giả định như vậy, lưu ý rằng trước đây FED từng đối mặt với tình huống các dữ liệu dường như cho thấy có sự cải thiện về mặt lạm phát, nhưng sau đó áp lực về giá cả lại mạnh hơn dự kiến. Waller nói: “Chúng ta phải chờ xem liệu xu hướng lạm phát này có tiếp tục hay không. Tôi muốn phải hết sức cẩn thận khi nói rằng chúng tôi gần như đã hoàn thành công việc”. Đồng thời Waller cho biết ông muốn thấy “một vài tháng tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện nay trước khi có thể nói rằng chúng tôi đã hoàn thành bất cứ điều gì”.

Tác động tới giá vàng

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.Trong bối cảnh kỳ vọng FED sẽ duy trì lãi suất cao lâu hơn, giá vàng thế giới những ngày qua có chiều hướng giảm khi đồng USD tăng giá.

Tính đến sáng ngày 7/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giảm 5,6 USD, giao dịch ở mức 1.920 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 8,4 USD, tương đương  0,43%, xuống chốt phiên ở mức 1.944,2 USD/ounce.

Giá vàng giảm phiên thứ 5 liên tiếp sau khi xuất hiện thông tin FED sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian lâu hơn, cùng với những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại trên phạm vi toàn cầu, tiếp tục thúc đẩy dòng tiền tìm đến trú ẩn nơi “đồng bạc xanh”.

Công ty nghiên cứu thị trường NAB Commodities Research mới đây nhận định giá vàng dự kiến sẽ phục hồi với niềm tin ngày càng tăng về việc FED sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Đồng thời, công ty dự báo giá vàng sẽ tăng lên mức trung bình 1.968 USD/ounce trong quý cuối cùng của năm nay.

Giá dầu cũng biến động

Ngược chiều với giá vàng, giá dầu thế giới có xu hướng tăng sau khi Saudi Arabia và Nga ngày 5/9 cho biết sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện đến hết năm nay và dự đoán lượng dầu thô dự trữ của Mỹ sẽ tiếp tục giảm xuống.

Theo tuyên bố ngày 6/9 của Bộ Năng lượng Saudi Arabia, nước này sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện lên tới 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023. Theo đó, sản lượng dầu khai thác trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 sẽ duy trì ở mức 9 triệu thùng/ngày. Cùng ngày, Nga - quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới - cũng tuyên bố gia hạn quyết định tự nguyện giảm xuất khẩu 300.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối năm 2023.

Sau thông báo này, khép lại phiên giao dịch ngày 6/9, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,04 USD, hay 1,2%, lên 90,04 USD/thùng, đánh dấu lần đầu tiên chốt phiên trên mức 90 USD/thùng kể từ ngày 16/11/2022. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,14 USD, hay 1,3%, lên 86,69 USD/thùng, cũng là mức cao nhất trong 10 tháng qua.

Ông Jorge Leon, Phó chủ tịch cấp cao của công ty Rystad Energy, nhận định các động thái này sẽ thắt chặt đáng kể thị trường dầu toàn cầu và chỉ có thể dẫn đến một kết quả là giá dầu tăng trên toàn thế giới. Với diễn biến nói trên, ông Giovanni Staunovo, chuyên gia phân tích của ngân hàng UBS, ước tính thị trường dầu sẽ thiếu hụt hơn 1,5 triệu thùng/ngày trong quý IV/2023. UBS hiện dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên mức 95 USD/thùng trước cuối năm nay.

Khánh An (Tổng hợp)
.
.