Nhà hát của những đỉnh cao

Thứ Bảy, 10/02/2024, 09:23

Ngay sau khi chính thức đi vào hoạt động, Nhà hát Hồ Gươm đã khẳng định vị thế của thiết chế văn hóa đẳng cấp hàng đầu, trở thành địa chỉ tin cậy, liên tục được nhiều đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế chọn làm nơi biểu diễn.

Cùng với sự thành công của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện quy mô cấp quốc gia và quốc tế, Nhà hát Hồ Gươm ghi dấu ấn trên bản đồ các nhà hát danh tiếng - điểm đến nghệ thuật được quan tâm trên thế giới.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Lãnh đạo đảng và nhà nước dự lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm.
22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ.

Nhiều dấu ấn mới, kỷ lục mới

Sau hàng loạt các tên tuổi với  nhiều chương trình nghệ thuật được tổ chức thành công rực rỡ, chỉ trong một thời gian ngắn, Nhà hát Hồ Gươm lập thêm nhiều “kỷ lục” mới. Trong đó, đêm nhạc "Kenny G live in Hồ Gươm" của huyền thoại saxophone thế giới Kenny G là dấu ấn khó phai với bất kỳ khán giả nào.

Được biết, trước đêm biểu diễn chính thức, quản lý của Kenny G đã đến khảo sát Nhà hát Hồ Gươm và khẳng định Nhà hát có đầy đủ điều kiện về kỹ thuật và đáp ứng được quy mô cho đêm nhạc. Là chương trình nghệ thuật quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm sau khi công trình này được bàn giao cho Ban Giám đốc Nhà hát và chính thức đi vào hoạt động, "Kenny G live in Hồ Gươm" diễn ra theo đúng format biểu diễn tại các sân khấu lớn trên thế giới. Trong hơn 2h đồng hồ, Kenny G và ban nhạc của mình nhiều lần khiến khán giả kinh ngạc với những tiết mục biểu diễn đầy ngẫu hứng và những màn trình diễn các nốt dài kỷ lục.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Huyền thoại saxophone thế giới Kenny G.

Với những cây kèn quen thuộc, huyền thoại saxophone “thôi miên” cả những tài năng âm nhạc đình đám, những nghệ sĩ nổi tiếng và khó tính nhất của âm nhạc hàn lâm Việt Nam đương thời. NSND Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, gương mặt từng gặt hái nhiều thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng coi đây là cơ hội hiếm có để được tận mắt xem nghệ sĩ huyền thoại của thế giới biểu diễn ở một Nhà hát đẳng cấp nhất của Việt Nam.

Thực tế, từ sau khi chính thức vận hành (tháng 11/2023), Nhà hát Hồ Gươm liên tục sáng đèn với những chương trình đình đám, mang tầm quốc gia và quốc tế. Người xem có dịp thưởng thức những vở diễn kinh điển của thế giới như Giselle, chứng kiến những kỹ thuật tinh tế của ballet cổ điển, nhất là ballet mũi cứng, qua sự trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. Cùng với đó, những chương trình hòa nhạc của các dàn nhạc lớn, uy tín ở trong nước và quốc tế. Đặc biệt trong đó có chương trình hòa nhạc “80 phút vòng quanh thế giới” phục vụ các đại sứ, tham tán, các tổ chức quốc tế; chương trình hòa nhạc Tchaikovsky đón giáng sinh, chào năm mới. Lễ trao giải Vinfuture với sự hiện diện của hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới, cuộc trình diễn đầy ấn tượng của “ngôi sao tỷ view” của làng nhạc quốc tế Katy Perry đã thêm những bảo chứng mới cho sự thành công của những sự kiện mang tầm vóc  quốc tế tại Nhà hát Hồ Gươm.

“Dày đặc” chương trình nghệ thuật Việt Nam và quốc tế

Vào đầu tháng 12/2023, chỉ sau gần 5 tháng kể từ ngày khánh thành, Nhà hát Hồ Gươm được website 10best của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards - WTA  công bố là 1 trong 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới, sánh vai cùng những “biểu tượng” của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)... Sự công nhận của các chuyên gia du lịch thế giới đã góp phần củng cố vị thế của Nhà hát và tôn vinh những đóng góp của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng vào lĩnh vực văn hóa toàn cầu.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Chương trình nghệ thuật diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm cho biết, thời gian qua, các chương trình tại Nhà hát liên tục đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự. Nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm Thủ đô, với trang thiết bị hiện đại, hệ thống cơ sở vật chất càng ngày càng hoàn thiện, Nhà hát Hồ Gươm đáp ứng sự mong mỏi, thỏa mãn nhu cầu của những người yêu nghệ thuật, tạo niềm cảm hứng, sự thích thú, đam mê cho cả nghệ sĩ biểu diễn và khán giả.

Hiện tại, lịch biểu diễn các chương trình trong nước và quốc tế tại Nhà hát Hồ Gươm vào năm 2024 đã khá dày. Khán giả đến Nhà hát sẽ có dịp thưởng thức các chương trình nghệ thuật của những dàn nhạc lớn, uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ có 10 buổi biểu diễn /1 năm, Dàn nhạc Trẻ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam cũng đã có kế hoạch biểu diễn nhiều chương trình hòa nhạc lớn, những vở nhạc kịch kinh điển tại đây.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Chương trình nghệ thuật diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm.

Nhiều chương trình của quốc tế, trong đó có những chuỗi chương trình nghệ thuật đỉnh cao của các đơn vị nghệ thuật lớn trên thế giới như Nhà hát Opera hoàng gia Versailles của Pháp,  Nhà hát quốc gia của Áo cũng đang được các đơn vị này và Nhà hát Hồ Gươm lên lịch biểu diễn trong năm 2024. Các chương trình hướng tới đáp ứng đa dạng sở thích, thẩm mỹ, nhu cầu của công chúng. Khán giả sẽ có nhiều sự lựa chọn như opera, nhạc kịch, hòa nhạc giao hưởng, kịch nói… Cụ thể, nhà hát Versailles đã có kế hoạch đưa những chương trình biểu diễn lớn với phong cách nghệ thuật “thuần Pháp”, có sự tham gia của trên 100 diễn viên đến phục vụ công chúng.

Đặc biệt, khán giả có thể xem 2 chương trình hoàn toàn khác nhau, trong 2 đêm liên tiếp tại Nhà hát Hồ Gươm nhưng do một đội ngũ nghệ sĩ của Nhà hát Versailles biểu diễn. Nhà hát quốc gia của Áo cũng đã lên kế hoạch tổ chức biểu diễn nhiều vở nhạc kịch, concert chuyên về  Mozart. Cả hai nhà hát trên còn xây dựng những giáo trình riêng, đưa đội ngũ chuyên gia của họ về tổ chức các chương trình giảng dạy tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những bước đệm cần thiết nhằm tạo dựng những ê kíp làm việc ăn ý của quốc tế với Việt Nam, nhất là trong phối hợp tổ chức các chương trình nghệ thuật lớn, đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

Nỗ lực vì sự phát triển của văn hóa, con người Việt Nam

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy còn tiết lộ sau khi Nhà hát Hồ Gươm vào Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới, Nhà hát được các đơn vị nghệ thuật quốc tế biết đến nhiều hơn. Nhiều đơn vị, nhà hát trên thế giới đã có ý tưởng, lên kế hoạch chọn Nhà hát Hồ Gươm để tổ chức các chương trình biểu diễn, nhất là trong các chuyến lưu diễn của họ ở các nước châu Á.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Chương trình nghệ thuật diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm.

Trong quá trình làm việc, thương thảo, Ban giám đốc của Nhà hát nhận thấy, các đơn vị này đặc biệt quan tâm tìm hiểu thông tin về những nghệ sĩ quốc tế, những chương trình đã tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Như vậy, sự thành công của các chương trình nghệ thuật lớn, sự hiện diện của các ngôi sao quốc tế tại Nhà hát thời gian qua là một lợi thế, uy tín để Nhà hát thu hút các nghệ sĩ lớn, các nhà hát đẳng cấp thế giới đến biểu diễn, qua đó có nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng, nhất là nghệ thuật đỉnh cao, phục vụ nhu cầu của công chúng tại Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Chắc chắn, trong thời gian tới, thay vì phải ra tận nước ngoài, khán giả trong nước chỉ cần đến Nhà hát Hồ Gươm đã có thể thưởng thức các chương trình nghệ thuật mà họ mong muốn. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Nhà hát cũng xác định, để đạt được mục đích mong muốn, Nhà hát sẽ phải đối diện với nhiều thách thức lớn.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, việc tổ chức các chương trình nghệ thuật lớn, đẳng cấp, đòi hỏi đội ngũ cán bộ ở Nhà hát phải hết sức tinh tế, tài năng. Để tiếp cận với công nghệ âm thanh, ánh sáng tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới, đội ngũ kỹ thuật phải có trình độ rất cao. Nhà hát là địa chỉ đón nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều đơn vị nghệ thuật uy tín của quốc tế nên công tác đối ngoại đòi hỏi người cán bộ hết sức linh hoạt, nhạy cảm, khéo léo. Hội đồng nghệ thuật, Ban Giám đốc của Nhà hát phải tính toán, lựa chọn chương trình có giá trị về tinh thần, giá trị nghệ thuật cao, vừa đáp ứng yêu cầu về mặt chính trị, vừa tạo được giá trị chân, thiện, mỹ, đáp ứng  nhu cầu đa dạng của công chúng.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
Chương trình nghệ thuật diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm.

“Dù bước đầu có thể có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi hy vọng, từ năm 2024, Nhà hát Hồ Gươm sẽ từng bước trở thành điểm đến không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Thủ đô nói riêng, người dân cả nước nói chung, qua đó thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trong nước với thế giới, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa ngang bằng với phát triển kinh tế, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, sức mạnh nội sinh của đất nước, “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, theo đúng quan điểm của Đảng về phát triển văn hóa, con người Việt Nam”, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy nhấn mạnh.

“Với tôi, được xem Kenny G biểu diễn ở Nhà hát Hồ Gươm, một địa điểm biểu diễn vô cùng đẹp, một “thánh đường” của các nghệ sĩ, là niềm hạnh phúc rất lớn. Nếu trước đây, các nghệ sĩ Việt Nam mơ ước được ra nước ngoài biểu diễn, thì bây giờ, huyền thoại thế giới cũng mong muốn được đến Việt Nam.  Là nghệ sĩ, tôi rất tự hào khi Việt Nam có một nhà hát rất đẳng cấp, được đầu tư rất bài bản, có hệ thống trang thiết bị âm thanh tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng được các nghệ sĩ khó tính nhất, trong rất nhiều lĩnh vực như Nhà hát Hồ Gươm.

Sự ưu việt của công nghệ hiện đại, sự bài bản, chỉn chu mọi mặt trong công tác tổ chức biểu diễn đã được khẳng định bằng những đêm nhạc chất lượng nhất của các nghệ sĩ. Sự thành công của các chương trình của những nghệ sĩ  mà tài năng đã được khẳng định trên thế giới cùng những cảm nhận, chia sẻ rất chân tình ngay trên sân khấu của các nghệ sĩ về mong muốn được  trở lại biểu diễn ở Nhà hát Hồ Gươm đã để lại những ấn tượng rất tốt, rất tích cực với thế giới. Tôi tin là sau những chương trình như thế, Nhà hát sẽ còn thu hút nhiều nghệ sĩ lớn của thế giới, là nơi họ mong muốn được đến và vinh dự khi đến biểu diễn”.

NSND Bùi Công Duy

Nhà hát Hồ Gươm nằm tại giao điểm 4 con phố lớn trung tâm Hà Nội, cách “trái tim thủ đô” - hồ Hoàn Kiếm chỉ 3 phút đi bộ. Được Bộ Công an và TP Hà Nội đầu tư xây dựng, Nhà hát Hồ Gươm mang điểm nhấn kiến trúc châu Âu xưa, toát lên sự sang trọng với 52 cột đá nguyên khối được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha, cùng các khối mặt kính và mái vòm bao bọc tòa nhà. Phương án chiếu sáng trần sảnh chính nhà hát lấy ý tưởng từ bầu trời đầy sao đêm với dàn đèn lộng lẫy, khiến nhà hát về đêm lung linh đúng nghĩa một thánh đường nghệ thuật. Trong khi đó, chi tiết thiết kế của hệ mái sảnh và nội thất bên trong nhà hát là những hoa văn biểu trưng cho văn hóa Việt.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0

Nhà hát Hồ Gươm sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay về âm thanh, ánh sáng, bài trí sân khấu…, với khán phòng chính lên đến 900 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc nhỏ 500 chỗ, có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, trong đó có opera. Hệ thống âm thanh được cung cấp bởi Meyer Sound Laboratories (Mỹ) - nhà cung cấp thiết bị âm thanh cho các sân khấu Broadway và nhà hát trên khắp thế giới.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
1_3-1705631760330.jpg

Tại Nhà hát Hồ Gươm, Meyer Sound đã lắp đặt những trang thiết bị âm thanh hiện đại nhất thế giới, hiện đang là niềm tự hào của hãng, đó là hệ thống loa Array và Constellation. Nhà hát có hệ thống điều khiển hội trường và khán phòng hiện đại, có thể chuyển đổi không gian trong vài phút, cho phép thay đổi nhiều cấu hình khán phòng khác nhau trong cùng một ngày, giúp linh hoạt tổ chức các sự kiện có tính chất khác nhau nhưng vẫn tối ưu hóa không gian.

22_Nhà hát của những đỉnh cao -0
22_Nhà hát của những đỉnh cao -1

Hệ thống đèn chiếu sáng của Nhà hát cũng đạt tới một đẳng cấp mới, khi đáp ứng được đa dạng các loại hình nghệ thuật khác nhau, với các không gian biểu diễn đặc trưng riêng biệt như ánh sáng để chiếu vào sân khấu, ánh sáng để theo dõi các diễn viên, ánh sáng để tạo nên các khung cảnh nghệ thuật. Nhà hát không chỉ là nơi biểu diễn nghệ thuật mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa khác. Tại đây có các khu vực trưng bày, triển lãm nghệ thuật, khu vực tổ chức hội thảo, tọa đàm, hội nghị, giao lưu giữa nghệ sĩ và công chúng… đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngọc Hoa - Phong Sơn
.
.