Những nhà vô địch SEA games của thể thao CAND

Thứ Hai, 22/05/2023, 19:04

Trong kỳ SEA games 32 tại Campuchia, thể thao Việt Nam đã để lại những dấu ấn đậm nét. Góp phần vào những thành công của thể thao nước nhà trong kỳ đại hội trên nước bạn có công lao của những vận động viên thể thao CAND. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến 2 vận động viên là Nguyễn Ngọc Trâm và Ngô Đức Mạnh.

Cặp đôi vận động viên sinh năm 2002 đã đoạt 2 tấm huy chương vàng góp phần làm dày thêm bảng thành tích của thể thao Việt Nam nói chung và thể thao CAND nói riêng.

10 năm gắn bó với karate

Tại SEA games 32, Nguyễn Ngọc Trâm và 2 đồng đội tại tuyển Karate quốc gia Việt Nam là Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Thu Uyên đã mang về huy chương vàng nội dung kata đồng đội nữ vào ngày 6/5 cho đoàn thể thao Việt nam với thành tích là 41,2 điểm. Chiến thắng của Nguyễn Ngọc Trâm đã mang về tấm huy chương vàng đầu tiên của thể thao CAnD tại SEA games 32. Đây đã là lần thứ hai Ngọc Trâm có vinh dự đứng trên vị trí cao nhất tại bục trao huy chương trong một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Trước đó, vào năm 2022, tại SEA games 31, Ngọc Trâm cũng tham dự nội dung đồng đội kata nữ và giành huy chương vàng.

Những nhà vô địch SEA games của thể thao CAND -0
Nguyễn Ngọc Trâm (bìa phải) đoạt huy chương vàng SEA Games 32 môn karate nội dung kata đồng đội nữ.

Người viết gặp Nguyễn Ngọc Trâm ngay sau khi cô trở về từ Campuchia. Khác hẳn phong cách mạnh mẽ khi thi đấu, nhà vô địch SEA games gây bất ngờ với dáng vẻ nhỏ nhắn và lối nói chuyện khá nhỏ nhẹ. Trâm kể, cô đã “bén duyên” với môn Karate từ lúc còn là học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Đức giang (Long Biên, Hà nội). Tại ngôi trường này, một giáo viên đã phát hiện ra tố chất tiềm ẩn của Trâm và định hướng cô theo đuổi môn võ này. Từ đó, Trâm tham gia câu lạc bộ của trường rồi tham dự các giải đấu giành cho học sinh. Tiếp đó, Trâm được tuyển chọn vào Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao CAND do cô Phạm Hồng Thắm làm trưởng bộ môn. Đến năm 12 tuổi, cô bé Nguyễn Ngọc Trâm được cử sang Thái Lan thi đấu và cũng đoạt huy chương vàng. Sau hơn 10 năm tập luyện, Ngọc Trâm chia sẻ Karate với cô hiện tại không chỉ đơn thuần là võ thuật, nó còn bao gồm cả triết lý sống tiềm ẩn trong từng động tác, thế tấn... “Có những lúc thực hiện xong một bài quyền, em thấy mình như thăng hoa hơn, em cảm nhận trong mỗi động tác của môn võ này dường như ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa”, nữ võ sĩ cho hay.

Cùng với 2 đồng đội, Trâm đã bắt đầu quá trình chuẩn bị cho SEA games 32 ngay sau khi kết thúc SEA games 31 tại Việt Nam. Vào tháng 3 vừa qua, Trâm cùng Nguyễn Thị Phương và Lưu Thị Thu Uyên tham gia giải vô địch Đông Nam Á. 3 vận động viên xuất sắc giành huy chương vàng nội dung đồng đội. Thành tích ấy giúp ban huấn luyện củng cố niềm tin vào Trâm và 2 đồng đội trước thềm SEA games 32. Nữ võ sĩ đoàn CAND chia sẻ, ngay sau khi ổn định chỗ ở trên nước bạn, cô và đồng đội bắt tay vào luyện tập cũng như làm quen với nơi thi đấu để có thể nhanh chóng đạt phong độ tốt nhất. Trong ngày thi đấu, nguyễn Thị Phương không đạt được thành tích cao nhất tại nội dung cá nhân. Điều này tạo ra áp lực tâm lý cho cả nhóm bởi Phương vốn là vận động viên lớn tuổi và cũng giàu thành tích nhất trong 3 người. Dẫu vậy, với kinh nghiệm và bản lĩnh đã trui rèn từ trước, 3 vận động viên nhanh chóng ổn định tâm lý để có một bài biểu diễn xuất sắc, qua đó giành huy chương vàng.

Dù rất hạnh phúc và tự hào với thành tích vừa đạt được trên đất Campuchia nhưng Trâm cho biết đến giờ cô vẫn ấn tượng với tấm huy chương vàng trước đó tại SEA games 31 hơn. Trâm cho biết, khoảng 3 tháng trước khi SEA games 31 tại Việt Nam khởi tranh, Trâm mới được bổ sung vào nhóm kata của Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Thu Uyên để thay thế một vận động viên của nhóm này trước đó đã dính chấn thương. Bất ngờ và lo lắng là những điều mà Trâm cảm thấy lúc đó. Do đặc thù của nội dung kata đồng đội đòi hỏi sự ăn khớp từng động tác của các võ sĩ. Những đòn thế đánh ra không chỉ mạnh mẽ mà còn cần sự chính xác, phối hợp nhịp nhàng của tất cả thành viên trong nhóm. Để có được điều này thì cần các vận động viên phải trải qua quá trình luyện tập cùng nhau một thời gian dài, trong khi SEA games 31 đã gần kề...

Những nhà vô địch SEA games của thể thao CAND -0
Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể thao CAND, Bộ Công an chúc mừng Nguyễn Ngọc Trâm sau khi giành huy chương vàng SEA Games 32.

Thay vì những buổi tập chỉ khoảng 3 tiếng/ngày thì trong giai đoạn đó có những hôm cả nhóm vận động viên này phải tập tới 4-5 tiếng. nói về khoảng thời gian đó, nữ võ sĩ CAND cho biết đã có lúc cô cảm thấy thực sự mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần, song vì mục tiêu có huy chương tại SEA games cũng như nhận được sự động viên từ huấn luyện viên và đồng đội, cô tiếp tục cố gắng với mức tối đa.

Những nỗ lực của Ngọc Trâm và đồng đội đã đổi lại được tấm huy chương vàng tại SEA games 31. Với thành tích đó, Nguyễn Ngọc Trâm cũng là vận động viên duy nhất của thể thao CAND đoạt huy chương vàng trong kỳ đại hội trên sân nhà này. Nhờ thành công tại SEA games 31 cũng như các cống hiến cho thể thao CAND trước đó mà Nguyễn Ngọc Trâm vinh dự được tuyên dương là một trong những gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2022.

2 tháng môn võ mới, 2 tấm huy chương vàng

Một điều trùng hợp là chủ nhân tấm huy chương vàng thứ hai tại SEA games 32 của thể thao CAND cũng là một vận động viên sinh năm 2002: Võ sĩ Kun Bokator Ngô Đức Mạnh.

Cần biết rằng Kun Bokator vốn là môn võ dân tộc đặc sắc của Campuchia. nếu như môn Kun Khmer gây tranh cãi vì nguồn gốc khó phân biệt với Muay Thái, thì Kun Bokator lại là môn võ chỉ có ở Campuchia. Theo một số sử liệu thì môn võ này ra đời cách đây khoảng 2.000 năm. Trong tiếng Khmer, “bok” có nghĩa là võ thuật, “tor” có nghĩa là sư tử. Theo truyền thuyết của Campuchia, môn võ này được các võ sĩ thời xưa sử dụng để chống lại những con sư tử quấy phá dân làng. Câu chuyện này được ghi chép lại trong nhiều bức phù điêu tại di tích đền Angkor Wat.

Năm 2022, Kun Bokator chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Đây là niềm tự hào của người dân Campuchia nên không quá khó hiểu khi nước bạn quyết định đưa Kun Bokator vào nội dung thi đấu tại SEA games 32. Việt Nam là một trong số những đoàn tham gia đăng ký tranh tài cùng chủ nhà tại môn võ này.

Đội tuyển quốc gia môn Kun Bokator Việt Nam thi đấu tại SEA games 32 được thành lập vào đầu tháng 3/2023 với 3 huấn luyện viên, 15 vận động viên được lựa chọn kĩ càng từ đội tuyển Võ thuật cổ truyền Việt nam. Với hành trang là 5 năm khổ luyện các môn võ cổ truyền trước đó, ngô Đức Mạnh đã lọt vào “mắt xanh” của ban huấn luyện, qua đó được tuyển chọn vào đội tuyển Kun Bokator Việt Nam. Sau khi lên tập trung đội tuyển quốc gia, với nền tảng võ cổ truyền, Mạnh và đồng đội nhanh chóng làm quen và thành thục môn thể thao “đặc sản” của nước bạn.

Để chuẩn bị cho SEA games 32, ban huấn luyện đã để một số vận động viên, trong đó có ngô Đức Mạnh tham gia giải vô địch Đông nam Á tại Campuchia (diễn ra từ 29/3 và 3/4). Đây là giải đấu mà ngoài Việt Nam và chủ nhà Campuchia thì còn có đoàn Lào, Philippines, Indonesia và Myanmar. Một tín hiệu vui cho đội tuyển Kun Bokator Việt nam khi các vận động viên tham đã mang về tới 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Thành tích này giúp đoàn Việt Nam xếp thứ nhì ở nội dung đối kháng chỉ sau nước chủ nhà Campuchia.

Những nhà vô địch SEA games của thể thao CAND -0
Đại tá Nguyễn Thị Thúy Thanh, Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an (hàng dưới, bên trái), Ngô Đức Mạnh (hàng trên, thứ hai, từ trái qua) cùng các vận động viên giành huy chương môn Kun Bokator. Ảnh: CTV

Là chủ nhân tấm huy chương vàng ở hạng cân 70 kg nhưng khi chia sẻ về giải đấu tiền SEA games này, Ngô Đức Mạnh cho biết, bản thân em và huấn luyện viên cũng chỉ xác định tham gia để nghiên cứu các đối thủ tiềm năng tại SEA games chứ không đặt nặng thành tích. Tuy vậy, cũng chính tại giải đấu này, Mạnh đã tích lũy không ít kinh nghiệm thi đấu, đặc biệt về đòn tấn công bằng chân trái - một trong những miếng đánh “tủ” giúp võ sĩ quê Bắc Giang “giành vàng”.

Chưa đầy 1 tháng sau giải đấu đó, Mạnh và đồng đội lên đường sang Campuchia tham dự SEA games 32. Và, trên đất nước bạn, Mạnh cùng tuyển Kun Bokator đã tạo ra một trong những “cơn mưa vàng” ấn tượng bậc nhất SEA games 32. Đó là ngày 8/5, đội tuyển Kun Bokator Việt nam, từ một đội tuyển được tập trung chỉ 2 tháng trước giải đấu đã thi đấu rất thành công khi giành chiến thắng ở 6/6 trận chung kết, mang về 6 huy chương vàng, gấp đôi chỉ tiêu đặt ra ban đầu. Riêng với Ngô Đức Mạnh thì đó cũng là một ngày vô cùng đáng nhớ.

Tái đấu võ sĩ Damxoum Phone Khieosavath của Lào, vốn là đối thủ tại giải vô địch Đông Nam Á trước đó, Ngô Đức Mạnh đã giành chiến thắng knock-out đầy ấn tượng để mang về tấm huy chương vàng thứ 6 cho đội tuyển Kun Bokator Việt Nam trong ngày. Tình huống quyết định diễn ra khi hiệp 3 chỉ còn khoảng 15 giây, Ngô Đức Mạnh tung cú đá đẹp mắt, trúng đầu đối thủ. Võ sĩ người Lào gục xuống sàn. Sau khi trao đổi với trọng tài, Khieosavath cố gắng đứng dậy nhưng không thể tiếp tục thi đấu. Nhận thấy Khieosavath có biểu hiện bị choáng và phải nhờ sự hỗ trợ mới có thể rời sàn đấu, trọng tài đã xử thắng cho Mạnh.

Nói về khoảnh khắc đó, chàng võ sĩ 21 tuổi khá kiệm lời và cho biết lúc đó hành động hoàn toàn như những gì đã luyện tập trước khi vào thi đấu. Cần biết thêm rằng, so với giải vô địch Đông Nam Á trước đó 1 tháng, Khieosavath đã sử dụng lối đánh khác hẳn và tạo ra khó khăn không ít cho võ sĩ Việt Nam.

Lúc được trọng tài xử thắng, Mạnh thực sự vỡ òa trong sung sướng vì trước đó bản thân không hề nghĩ đến chức vô địch. Mạnh chia sẻ, có được tấm huy chương vàng SEA games 32, những người mà võ sĩ này muốn cảm ơn đầu tiên là ban huấn luyện, đặc biệt là huấn luyện viên nguyễn Văn năm (thể thao CAND). Mạnh cho biết, chính huấn luyện viên Nguyễn Văn Năm là người đã luôn theo sát, trực tiếp chỉ đạo để anh tung đòn quyết định mang về chiến thắng trong trận chung kết tại SEA games. Mạnh cho biết bản thân biết ơn sự giúp đỡ và đồng hành của lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao CAND trong suốt thời gian có mặt ở Campuchia, điều này giúp chàng trai 21 tuổi thêm phần tự tin để giành chiến thắng. Anh cũng cho biết rất xúc động khi được lãnh đạo Cục Công tác đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an tới gặp mặt trực tiếp và chúc mừng ngay sau khi giành huy chương vàng SEA games 32.

Tiếp tục gắn bó với thể thao đỉnh cao

Trở về từ SEA games 32, Nguyễn Ngọc Trâm chỉ có một quãng thời ngắn bên gia đình trước khi trở lại luyện tập. Nữ võ sĩ Karate hiện vẫn đang cố gắng hoàn tất chương trình đại học đồng thời tiếp tục gắn bó với thể thao đỉnh cao. Được biết, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao CAND đang đề xuất đưa Nguyễn Ngọc Trâm sang Nhật Bản tập huấn chuẩn bị cho ASIAD vào tháng 9 năm nay.

Trong khi đó, Ngô Đức Mạnh cho biết sẽ tiếp tục gắn bó với võ cổ truyền. Dù chưa biết tại kỳ SEA games 33 sắp tới ở Thái Lan có còn nội dung thi đấu phù hợp với bản thân hay không, chàng trai quê Bắc Giang cho biết vẫn sống hết mình cho đam mê thể thao của mình.

Minh Thư
.
.