Cuồng phong Rita đổ vào Mỹ

21:12 22/09/2005

Ngày 22/9, Tổng thống Mỹ G.Bush đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 2 bang Texas và Louisiana sau khi có thông báo cơn bão Rita đang đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh tới 265km/h.

Rút kinh nghiệm từ hậu quả cơn bão Katrina hồi cuối tháng trước, lần này, các cơ quan chức năng Mỹ đã có biện pháp đối phó nhanh đối với cơn bão Rita. Hơn 1,3 triệu người đã được lệnh phải sơ tán khẩn cấp tại 2 bang TexasLouisiana.

Vất vả nhất là người dân thành phố New Orlean vì họ vừa trở về nhà chưa được đầy tuần đã phải tất tưởi khăn gói sơ tán. Trực thăng, xe buýt, xe cứu thương được trưng dụng để chở 200 bệnh nhân khỏi bệnh viện duy nhất ở Galveston. Các phương tiện công cộng khác cũng được đưa vào sử dụng trong cuộc sơ tán lịch sử này. Từng đoàn ôtô dài chở người, lương thực, thực phẩm và đồ uống nối đuôi nhau ra khỏi các thành phố lớn thuộc 2 bang. Nhiều đơn vị quân đội cũng được lệnh phải hỗ trợ dân sơ tán kịp thời trước khi cơn bão đến.

Tại bang Texas, các nhân viên cứu hộ đã đến từng nhà để yêu cầu người dân chấp hành đúng những chỉ dẫn của chính quyền. Bên cạnh đó, các công ty dầu lửa của Mỹ cũng buộc phải di chuyển 600 giàn khoan khỏi khu vực cơn bão tràn qua. Cơ quan vũ trụ NASA của Mỹ cũng đã phải tuyên bố đóng cửa trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston và chuyển quyền kiểm soát trạm vũ trụ quốc tế cho Nga. Không khí khẩn trương, gấp gáp ở khắp nơi với sự nâng cao ý thức của mỗi người dân.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, song Nhà Trắng vẫn cảnh báo dân chúng về hậu quả nặng nề của cơn bão. Ước tính, trong cơn bão thứ hai liên tiếp xảy ra trong vòng chưa đầy một tháng, 75% hoạt động sản xuất dầu lửa của Mỹ sẽ bị đình trệ. Tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu trên thế giới.

Trước khi vào Mỹ, cơn bão Rita đã quét qua Cuba khiến 58.000 người phải sơ tán khỏi vùng bờ biển phía Bắc và hơn 6.000 người sơ tán ở Havana. Được biết, mùa mưa bão ở Mỹ bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/11. Các nhà khoa học cảnh báo, với tình trạng như hiện nay, có thể sau cơn bão Rita, Mỹ còn phải hứng chịu cơn bão mạnh khác nữa. 3 tuần trước, cơn bão Katrina đã làm 1.036 người Mỹ thiệt mạng và làm hàng trăm ngàn người khác sống cảnh màn trời chiếu đất, thiếu thốn đủ bề

Huyền Chi