Đẩy lùi nạn tham nhũng ở Kenya

13:23 14/12/2004

Tổ chức Trong sạch quốc tế cho biết, chiến dịch chống lại nạn tham nhũng của Chính phủ Kenya năm 2004 dường như đã mang lại kết quả. Các trường hợp tham nhũng đã giảm từ 65% xuống 40%. Số tiền trung bình mà mỗi tháng người Kenya phải chi cho sự “lót tay”, trước kia là 3.905 shilling, hiện chỉ còn 1.261 shilling

Tuy nhiên, số tiền mà mỗi cá nhân chi ra lại tăng từ 28 USD lên 48 USD. Và Tổ chức này cảnh báo, nạn tham nhũng vẫn đang tiếp diễn trong các tầng lớp lãnh đạo của Kynya.

Đã từ lâu tệ tham nhũng, móc ngoặc làm bại hoại nền kinh tế và xã hội Kenya. Chính vì thế mà các phía đầu tư vốn đã đình chỉ hoạt động giúp đỡ Kenya dưới thời cựu Tổng thống Daniel arap Moi! Tổng thống kế nhiệm hiện nay Mwai Kibaki, được bầu năm 2001, thông báo cuộc chiến chống tham nhũng sẽ là một trong những sách lược ưu tiên hàng đầu của ông.

Nhưng tháng 7/2004, đại sứ Anh ở Nairobi đã công khai lên tiếng phê phán chính phủ mới, và buộc tội các bộ trưởng cũng như các quan chức cao cấp tham nhũng lan tràn!

Điều tra cho thấy, ngành cảnh sát, quốc phòng và các cơ quan thuộc khu vực công cộng là những nơi phổ biến tệ tham nhũng. Theo xếp hạng của Tổ chức Trong sạch quốc tế, Kenya đứng thứ 129 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao. Trong khi đó Nigeria đứng thứ 144, và chỉ có hai quốc gia được coi là tham nhũng nhiều hơn Kenya: HaitiBangladesh

Trần Thanh Phong (theo BBC)