Luật cư trú 2020 đi vào hiện thực: Người dân được lợi nhiều nhất

11:09 18/07/2021
Từ ngày 1-7-2021, Luật Cư trú 2020 bắt đầu có hiệu lực. Việc tối giản mọi thủ tục hành chính, chuyển từ quản lý bằng giấy tờ, sổ sách sang quản lý bằng công nghệ, rút ngắn khoảng thời gian đăng ký thường trú, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục hành chính đang được ủng hộ rộng rãi.


Thủ tục nhanh chóng, thuận lợi

Nghe thông tin từ 1-7, sẽ triển khai luật cư trú mới, nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị phạt nên đúng hôm nắng đỉnh điểm, bà Đặng Thị Thanh giục con gái ra Công an phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội để đăng ký tạm trú cho mình. Quê bà ở Nam Định, sau khi nghỉ hưu bà lên ở nhà con trai, rồi con gái trông cháu cho chúng nó gần chục năm nay. Trước ở nhà con trai bên khu chung cư VOV Mễ Trì, con trai bà đã thông báo cho cảnh sát khu vực về sự có mặt của bà mà không đăng ký sổ tạm trú. Bẵng đi một thời gian, có sự thay đổi nhân sự cảnh sát khu vực nên việc đăng ký tạm trú của bà cũng rơi vào quên lãng.

Đến khi chuyển sang ở cùng con gái ở khu vực Cầu Giấy, bà vẫn đinh ninh con trai đã đăng ký tạm trú ở khu Mễ Trì nhưng đến khi hỏi lại thì vẫn chưa có tạm trú nên bà tức tốc giục con gái đi làm.

Công an quận Nam Từ Liêm hướng dẫn người dân đến làm thủ tục.

“Được cái các cán bộ ở đây hướng dẫn tận tình. Cần những giấy tờ gì, khai những gì, họ đều hướng dẫn cụ thể cả. Nào là tờ khai thay đổi thông tin, rồi đơn xin đăng ký tạm trú, phiếu báo thay đổi thông tin do con rể cô xác nhận, rồi photocopy sổ hộ khẩu nhà con gái, giấy khai sinh của con gái để xác nhận quan hệ mẹ con. Con gái cô chỉ cần ra lấy giấy về cho cô khai rồi mang nộp thôi. Đăng ký tạm trú thì tạm thời không phải thu lại hộ khẩu nhưng thấy bảo nếu đăng ký thường trú thì sổ hộ khẩu sẽ thu lại, thông tin sẽ được lưu lại trên Cơ sở dữ liệu quốc gia”, bà Thanh cho biết.

Mang hết giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư ở khu đô thị mới Mễ Trì - Nam Từ Liêm, chị Nguyễn Hoàng Mai cũng hồ hởi bởi đây là lần đầu tiên gia đình chị mua được căn hộ chung cư sau nhiều năm ra Hà Nội lập nghiệp. Nếu như trước kia muốn đăng ký làm hộ khẩu thường trú, phải xin giấy tờ xác nhận ở phường, sau đó mang lên quận làm thủ tục sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức thì hiện tại, với Luật Cư trú mới, chị Mai chỉ phải đến Công an phường Mỹ Đình 1 để làm. Mọi thủ tục rất nhanh chóng, gọn nhẹ dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của công an phường.

“Trước khi đi làm thủ tục, tôi đã lên mạng tìm hiểu kĩ thông tin, có người quen làm cảnh sát khu vực ở phường khác nên tôi nắm đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để mang đi làm nhưng vẫn không nghĩ thủ tục lại nhanh chóng, gọn nhẹ đến thế. Trước kia mà muốn nhập khẩu được vào địa chỉ nhà mình ở thì phải đăng ký tạm trú mấy năm mới được, giờ thì chỉ cần có nhà và ra đăng ký là xong”, chị Mai cười tươi chia sẻ.

Còn ông Hà Văn Đức (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) mới mua được căn chung cư ở Mỹ Đình để ở cho rộng, cho thoáng cũng vui không kém khi hồ sơ đăng kí thường trú tại nơi ở mới của ông cũng đã được tiếp nhận nhanh chóng.

Sau khi ra Công an phường Mỹ Đình 1 hỏi về hồ sơ giấy tờ, ông chuẩn bị đầy đủ gồm 1 bản khai thay đổi thông tin cư trú, bản chứng thực giấy bàn giao căn hộ và sổ hộ khẩu cũ. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ công an phường xử lý thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo lại cho ông Đức biết để đối chiếu thông tin. Sau đó trao lại giấy hẹn cho ông. Tất cả mọi thủ tục đều diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ chỉ trong vòng 5 phút khiến ông Đức ngỡ ngàng, không nghĩ rằng mọi việc nhanh đến thế. Thậm chí, ông còn hỏi đi hỏi lại anh cán bộ là đã xong thật chưa, đến ngày hẹn chỉ cần mang giấy này đến là được có đúng không?

Đăng ký cư trú chỉ đến Công an phường, xã là xong

Theo quy định, tất cả các trường hợp đến làm đăng ký thường trú mới, công an phường, xã sẽ thu lại sổ hộ khẩu cũ và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu. Sau 7 ngày theo giấy hẹn, công dân sẽ được cấp bản xác nhận cư trú. Thay vì phải lên công an quận, huyện như trước, giờ đây người dân chỉ phải đến phường, xã với thủ tục rất nhanh gọn.

Công an xã Cự Khê, Thanh Oai giải thích cặn kẽ cho người dân.

Vợ chồng anh Mạnh, chị Lan ở Hưng Yên đã lên Hà Nội sống và làm việc mấy năm nay. Hiện tại vợ chồng anh đang thuê một căn tập thể nhỏ ở Thanh Xuân Bắc, Hà Nội. Thu nhập gia đình mỗi tháng được 15 triệu đồng, thế nhưng hằng tháng phải mất 5 triệu tiền thuê nhà. Hai con đi học trường mầm non tư thục đều tốn kém nên sắp tới anh muốn chuyển sang học trường công để gia đình bớt chi phí. Biết được quy định mới có hiệu lực, anh, chị mong muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội để cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn. “Nếu học ở trường công chỉ mất vài trăm nghìn đồng/tháng, còn học ngoài công lập mất 2 triệu đồng hoặc hơn và còn nhiều khoản khác. Có luật mới, gia đình mong muốn được nhập hộ khẩu Hà Nội, sau này cho các con đi học tiểu học cũng thuận lợi hơn”, anh Mạnh cho biết.

Sau khi trao đổi với chủ nhà và được chủ nhà ủng hộ vì anh cũng ở thuê nhà họ 4-5 năm nay, hai bên cũng thân quý nhau như anh em trong nhà nên anh dự định mấy hôm nữa sẽ bố trí nghỉ làm một hôm để đi đăng ký thường trú cho cả nhà.

Vợ sinh con thứ 3, hai lần đầu anh Nguyễn Trọng Nghĩa (xã Tân Ước, Thanh Oai) đều phải lên huyện để nhập sinh cho con. Lần này khi biết ở công an xã có thể làm được, anh hồ hởi mang giấy tờ lên để nhập khẩu cho con, vừa tiện, vừa gần mà không phải mất thời gian chờ lâu, lại được cán bộ công an xã hướng dẫn nhiệt tình.

Tạo mọi thuận lợi phục vụ nhân dân

Theo trung tá Phạm Thị Ngọc, Đội trưởng Đội Quản lí hành chính Công an huyện Thanh Oai, Luật Cứ trú 2020 đã tạo mọi thuận lợi cho người dân. Thay vì phải làm ở công an quận, huyện như trước đây, hiện nay người dân chỉ cần đến công an xã. Khi làm thủ tục, họ không cần phải bắt buộc có quá nhiều điều kiện như trước nữa. Ví dụ, những trường hợp từ tỉnh khác đến tạm trú nếu như trước kia thì phải ít nhất 1 năm trở lên mới được nhập thường trú nhưng bây giờ sẽ không cần thời gian tạm trú; thay vào đó họ chỉ cần có chỗ ở hợp pháp hoặc người chủ đồng ý cho thuê là đã có thể nhập khẩu được rồi. Sau này, khi thủ tục liên thông giữa các cơ quan, ban, ngành thì công dân chỉ cần mang CCCD đến, gõ toàn bộ thông tin thì sẽ giảm thiểu nhiều công đoạn.

Người dân được làm thủ tục nhanh gọn ở Công an xã Tân Ước, Thanh Oai.

Chia sẻ về công tác triển khai đăng ký thường trú, tạm trú, Trung tá Phạm Thị Ngọc cho biết: “Lãnh đạo cấp trên rất quan tâm đến vấn đề này. Đích thân thủ trưởng có văn bản đến UBND huyện và UBND các xã tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho công an xã để thực hiện triển khai. Về phần công an thành phố thì tập huấn cho đội ngũ chỉ huy, lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội. Sau đó công an huyện đã in toàn bộ những tài liệu đó chuyển cho xã. Tất cả những tài liệu để triển khai thì đã được chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Tinh thần cán bộ, chiến sĩ đều phấn khởi vì trên nền của dữ liệu dân cư để thực hiện luật thì cũng rất nhanh. Tuy nhiên, cũng còn một số khó khăn đó là lực lượng quá mỏng, trung bình mỗi xã chỉ có từ 6-7 đồng chí bao gồm cả chỉ huy và cán bộ công an xã. Nhiều việc sẽ dồn xuống công an xã, từ phòng cháy chữa cháy đến điều tra cơ bản. Một khó khăn nữa là trong thao tác cán bộ, chiến sĩ chưa thực sự thuần thục lắm vì chưa được chính thức tập huấn”.

Luật Cư trú 2020 đang đi vào triển khai hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của nhiều người dân trên cả nước. Các cán bộ chiến sĩ quản lý hành chính cũng đang nỗ lực hết mình để hướng dẫn, phục vụ nhân dân tận tình, chu đáo nhất.

Theo Luật Cư trú năm 2020, người dân sẽ được đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương khi đáp ứng đủ 2 điều kiện:

Thứ nhất, được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký cùng hộ gia đình đó.

Thứ hai, bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2/1 sàn/1 người. Luật Cư trú năm 2020 cũng quy định cơ quan đăng ký thường trú là công an cấp xã, phường, thị trấn. Như vậy, công dân không phải mất thời gian đến công an quận, huyện để làm thủ tục. Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân cũng được đơn giản hóa. Người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Thời gian giải quyết đăng ký thường trú chỉ còn 7 ngày làm việc thay vì 15 ngày như luật cũ.


Song Ngọc