Những người con xa quê luôn nặng lòng hướng về Tổ quốc

Thứ Năm, 18/11/2010, 16:25
Chiều 12/11, đoàn công tác cứu trợ của Báo CAND - Hội người Việt Nam và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc đã có mặt tại các vùng ngập lũ nặng của Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình để tiến hành cứu trợ. Dù đã thấm mệt sau một chuyến bay dài cách xa hàng chục ngàn kilômét từ Cộng hòa Séc, nhưng khi đặt chân về nước, những thành viên đại diện cho bà con Việt Nam sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc đã nhanh chóng có mặt tại các tỉnh vùng lũ...

Ông Đinh Xuân Vinh - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và các thành viên trong đoàn cho biết: Tuy sinh sống và làm việc xa quê hương nhưng những người Việt tại Cộng hóa Séc vẫn luôn hướng về đất nước. Ngay khi nhận được thông tin về trận lũ lịch sử đến với các tỉnh miền Trung, Đại sứ quán, Hội người Việt Nam và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng Hòa Séc đã ra lời kêu gọi, sau 3 tuần đã quyên góp được số tiền 1,6 tỉ đồng. Số tiền dành cho các tỉnh miền Trung là công sức đóng góp của những người con xa quê gửi về vùng lũ với tình cảm "lá lành đùm lá rách", "một miếng khi đói bằng một gói khi no" như truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc.

Cho đến thời điểm hiện tại công tác khắc phục hậu quả của trận lũ lịch sử đang được nhân dân và chính quyền vùng lũ khẩn trương tiến hành. Trên những cánh đồng bạc trắng màu nước lũ, lúa ngô đã bật mầm trở lại nhưng những thiệt hại do trận lũ thì còn phải cần tới nhiều thời gian nữa mới khắc phục được.

Tại Nghi Lộc - Nghệ An một trong những điểm rốn lũ đoàn đã đến trực tiếp tặng quà cho người dân 4 xã bị ngập nặng. 15h chiều, tại UBND xã Nghi Đồng cả trăm hộ dân đã có mặt chờ nhận quà. Dắt theo đứa cháu nội cùng đi nhận món quà, ông Hoàng Hữu Lệ, 63 tuổi, người xóm 4, xã Nghi Đồng tâm sự: Nghe tin đoàn cứu trợ của Hội người Việt Nam và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc về, hai ông cháu đã có mặt từ đầu giờ chiều.

Nói chuyện với ông Lệ, chúng tôi được biết, trận lũ vừa qua đã "quét sạch" nhiều hécta diện tích ngô, 8 sào ruộng của gia đình ông. Vì nước lũ dâng cao ngập ngang nóc nhà, nên toàn bộ 7 thành viên trong gia đình vào những ngày này phải "khăn gói" di dời lên đỉnh quả đồi gần đó để lánh nạn.

Đại diện Báo CAND, Hội người Việt Nam và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc, trao quà cho đồng bào vùng lũ xã Phúc Đồng - Hương Khê - Hà Tĩnh.

Tận tay trao hàng trăm suất quà trị giá 150 triệu đồng cho người dân các xã vùng lũ của huyện Nghi Lộc (Nghi Đồng, Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam, Nghi Phương), các thành viên trong đoàn cảm thấy thật ấm lòng xúc động. Tình cảm, sự gửi gắm của bà con cộng đồng đã được chuyển về đúng địa chỉ, đúng đối tượng góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn. Mặc dù trời đã xẩm tối nhưng đoàn công tác vẫn tiếp tục đến các điểm ngập lũ khác như các xã: Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên) - nơi cách đây vài chục ngày trước nước ngập trắng bốn bề.

Tại trụ sở UBND xã Hưng Yên Nam, các hộ dân thiệt hại nặng nề nhất đã có mặt đầy đủ. Anh Nguyễn Văn Chiến, 38 tuổi, nhà ở xóm 1, xã Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên) xúc động: "Cám ơn những bà con xa quê ở Cộng hòa Séc đã nhớ về những người dân nghèo khó quê hương. Món quà này sẽ giúp gia đình tui đỡ đần khó khăn hiện tại". Trong trận lũ vừa qua, ngôi nhà vách đơn sơ - nơi trú ngụ của 7 thành viên cùng 7 sào ruộng của gia đình đã bị ngập trắng trong biển nước...

Tại Nghệ An, hàng trăm suất quà tổng trị giá 500 triệu đồng đã được chuyển trực tiếp đến người dân vùng lũ Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Quỳnh Lưu... Ông Nguyễn Xuân Đường - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và lãnh đạo UBMT Tổ quốc tỉnh Nghệ An đã bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm, tấm lòng của những người con xa quê đã hướng về đồng bào bị lũ lụt. Sự ủng hộ và giúp đỡ của những người con xa quê sẽ góp phần làm giảm bớt những khó khăn, thiệt hại cũng như làm ấm lòng người dân vùng lũ.

Rời Nghệ An sáng 13/11, đoàn công tác tiếp tục lên đường và có mặt tại Hà Tĩnh. Hàng ngàn suất quà tổng trị giá 900 triệu đồng đến các vùng bị thiệt hại nặng như Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Thạch Hà... Trong đợt lũ lụt vừa qua, Hà Tĩnh là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất với 178 xã của 12 huyện, thành phố và thị xã trên địa bàn chìm trong biển nước, trong số đó có 105 xã ngập sâu và bị chia cắt hoàn toàn. Nhà dân ngập, các tuyến đường giao thông cũng bị chia cắt.

Thống kê của địa phương này cho biết  đợt lũ vừa qua đã làm hơn 20 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị cuốn trôi, sập đổ. Tình trạng thiệt hại về gia súc, gia cầm, hoa màu và cây trồng là rất lớn. Theo ước tổng thiệt hại trên địa bàn Hà Tĩnh do lũ lụt hơn 5.000 tỉ đồng...

Tại Hương Khê, đoàn công tác đã có mặt tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê. Hàng chục hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã tập trung tại trụ sở UBND ngay từ sáng sớm. Chị Hồ Thị Phương đến đây bằng đôi nạng gỗ tâm sự: Chị năm nay 35 tuổi, người dân xóm 11, xã Phúc Đồng, có 2 con. Chiếc nạng mà chị đang mang chính là di chứng để lại sau  một lần bị ngã  cách đây 3 năm. Cuộc sống gia đình đã khó khăn, nay càng bĩ cực hơn khi trận lũ vừa qua đã gây ngập hết ruộng vườn của gia đình.

Cũng như chị Phương, hộ gia đình nhà ông Phan Khắc Gia, 67 tuổi, nhà ở xóm 11, xã Phúc Đồng, trong trận lũ vừa qua cũng bị nước ngập hơn 2m. Tài sản, ruộng lúa của gia đình theo đó cũng mất trắng.

Nhận phần quà từ tay đoàn công tác, ông Gia rưng rưng nước mắt: Cám ơn Báo CAND, Hội đồng hương Việt Nam và Hội người Nghệ Tĩnh đã quan tâm, chia sẻ những mất mát với bà con nơi vùng lũ...”. Trong ngày 13/11, đoàn công tác đã trực tiếp đến  với các hộ dân ở vùng ngập nặng như: Đức Lạng, Đức Tùng và Đức Đồng (Đức Thọ), Phương Điền (Hương Khê), Hương Minh, Hương Thọ (Vũ Quang), Thạch Thanh và thị trấn Thạch Hà (Thạch Hà), Can Lộc, Hồng Lĩnh, Hương Sơn...

Phải đến tối mịt đoàn công tác mới kết thúc chuyến công tác tại các điểm ngập lũ ở Hà Tĩnh. Hàng trăm hộ dân đã trực tiếp được nhận những món quà đến từ phương xa đều rưng rưng xúc động trước tình cảm của những người con xa quê dành cho đồng bào.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và những người dân vùng lũ, ông Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã bày tỏ sự cảm ơn tình cảm, tấm lòng của những người con đi xa luôn hướng về quê hương trong những thời điểm khó khăn, hoạn nạn. Ngay sau khi kết thúc công tác cứu trợ tại Nghệ An và Hà Tĩnh, đoàn công tác đã tiếp tục lên đường về vùng lũ Quảng Bình.

Các đảng viên của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tại Công hòa Séc, do Đại sứ Đỗ Xuân Đông - Bí thư Đảng ủy đã quyên góp và ủng hộ được 3 suất quà trị giá mỗi suất 5 triệu đồng dành cho những gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với gặp khó khăn trong trận lũ vừa qua

Xuân Luận - Trần Huy
.
.