Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử

09:37 11/12/2017
Mọi sự mong mỏi của người dân Nga cuối cùng đã được thỏa mãn khi đương kim Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử vào năm sau. Trước đây đã có rất nhiều nhân vật truyền thông Nga dự đoán sẽ được ông Putin đề cử thay ông điều hành đất nước sau cuộc bầu cử 2018.

Việc ông Putin khẳng định tái tranh cử chứng tỏ một điều rằng tại sao người ta phải đi tìm người kế nhiệm Putin trong khi ông vẫn đang được sự ủng hộ rất lớn từ người dân Nga.

Thông báo tái tranh cử của Tổng thống Putin được đưa ra tại một cuộc đối thoại với các công nhân tại nhà máy chế tạo ô tô Gorky ở Nizhny Novgorod hôm 6-12. "Tôi sẽ tái tranh cử tổng thống. Tôi không thể tìm được một nơi tốt hơn và một thời điểm tốt hơn để thông báo điều này. Cảm ơn các bạn ủng hộ", ông Putin nói.

Trước đó, cũng trong ngày 6-12, phát biểu tại một diễn đàn dành cho những người tình nguyện ở Moscow, Tổng thống Putin nói ông sẽ sớm đưa ra quyết định tái tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo hay không. Nhà lãnh đạo Nga hỏi khán giả họ có ủng hộ nếu ông ra tranh cử hay không. Mọi người hét vang “Có” và hoan hô ông.

Đưa tin về sự việc này, tờ Sputnik của Nga viết: “Sự mong mỏi của người dân Nga cuối cùng đã được thỏa mãn. Vladimir Putin đã tuyên bố ý định tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ tổng thống mới trong cuộc bầu cử vào tháng 3-2018”. Trong suốt thời gian qua, đã có quá nhiều tin đồn về người sẽ kế nhiệm ông Putin.

Tổng thống Vladimir Putin thông báo sẽ tái tranh cử tổng thống tại nhà máy ô tô Gorky ở Nizhny Novgorod.

Gần gây nhất là vào đầu tháng 9-2016, trong chuyến thăm vùng Tula của Tổng thống Putin, báo chí Nga nói rằng Alexei Dyumin gần đây được bổ nhiệm làm Thống đốc vùng Tula, là sự sắp xếp của ông Putin để dọn đường cho ông này tiến dần về Điện Kremlin. Alexei Dyumin (43 tuổi) là sĩ quan cấp tướng và từng nhiều năm làm việc trong ngành an ninh và có thể cả tình báo, có giai đoạn phụ trách an ninh cho chính Tổng thống Putin.

Trước đó, có rất nhiều cái tên cũng đã được nêu ra như Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu; Sergei Ivanov, Chánh văn phòng Điện Kremlin. Thậm chí còn có cả tên nữ Trưởng công tố vùng Crimea, Natalia Poklonskaya. Tuy nhiên cho đến nay, ông Putin chưa hề có tuyên bố nào liên quan tới những cái tên trên. Tuyên bố mới nhất của ông khi cho rằng, chỉ có người dân mới có quyền quyết định đã cho thấy rõ quan điểm của ông về người kế nhiệm.

Ông Putin nói như vậy thì có nghĩa là ông phải đi tìm người nhận được sự ủng hộ cao của dân chúng Nga. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, người đó không ai khác ngoài ông. Do đó, có thể nói quyết định tái cử của ông Putin là rất hợp lòng dân.

Không phải tự nhiên mà dân chúng Nga dành nhiều ưu ái cho ông Putin đến như vậy. Trong suốt 18 năm cầm quyền trên cương vị cả thủ tướng và tổng thống, ông Putin đã đưa nước Nga quay trở lại vị thế trung tâm thế giới. Ở Trung Đông, ông chủ Điện Kremlin đã thắng mọi ván bài, mà điển hình là đã loại châu Âu và Mỹ ra khỏi vòng chiến ngoại giao và chính trị ở Syria.

Ngày 7-12, trong báo cáo gửi lên Bộ Tổng tham mưu Nga, Tướng Sergei Roudsko, người đứng đầu Bộ Chỉ huy tác chiến quân đội Nga, viết: “Quân đội chúng ta đã thành công trong việc tiêu diệt những phần tử khủng bố hiện diện trong tất cả các vùng miền của Syria”.

Ông Roudsko cho biết, chiến công gần đây nhất của quân đội Nga là giúp quân đội Chính phủ Syria giải phóng được thành phố Abu Kamal và những địa phương khác nằm dọc theo bờ tây sông Euphrates khỏi sự chiếm đóng của các phần tử IS hồi tháng trước.

Tạp chí Forbes (Mỹ) gần đây đăng bài viết nói rằng sự can thiệp của Nga vào Syria đã làm thay đổi cục diện chiến tranh ở Syria và Nga đã được quốc tế thừa nhận về sáng kiến ngừng bắn ở khu vực Tây Nam Syria.

Không chỉ ở Trung Đông mà ở các khu vực khác trên thế giới, Tổng thống Putin cũng có một số ảnh hưởng nhất định. Ở châu Á, ông Putin xích lại gần với Trung Quốc và Nhật. Ở châu Âu, Tổng thống Nga đã thay đổi được thái độ thù nghịch của nhiều đảng chính trị, chính trị gia và đã thiết lập mối quan hệ với những tổ chức chính trị và những người có thiện cảm với ông.

Có thể nói, Tổng thống Putin có một sức hút rất lớn với các nền dân chủ phương Tây trong thời gian qua bằng các cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về những chính trị gia theo đường lối dân túy. Nhiều học giả phương Tây chỉ ra rằng, sở dĩ ông Putin là hình mẫu lãnh đạo đối với các chính trị gia theo đường lối dân túy ở phương Tây là do thứ nhất, ông Putin luôn chủ trương lãnh đạo đất nước với đường lối cứng rắn, và ông cũng đã khai thác tinh thần dân tộc chủ nghĩa để huy động đông đảo quần chúng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn dành cho những người tình nguyện ở Moscow ngày 6-12.

Mô hình cứng rắn về chính trị, nhưng lại cởi mở cho kinh tế đang trở nên hấp dẫn tại các nền dân chủ đang mất hướng đi. Thứ hai về mặt xã hội, nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin dựa vào Giáo hội Chính Thống giáo, vào những giá trị đạo đức truyền thống và bảo thủ. Mô hình xã hội đó của nước Nga đang trở nên hấp dẫn đối với một phần công luận tại các nước phương Tây.

Về tình hình kinh tế-xã hội nước Nga, sau khi Liên bang Xôviết tan rã, kinh tế Nga gần như sụp đổ, tinh thần người dân xuống cấp nghiêm trọng. Trong suốt 18 năm qua dưới sự dẫn dắt của ông Putin, kinh tế Nga đã bừng sáng bất chấp mọi ngáng trở của phương Tây thông qua các lệnh trừng phạt. Kinh tế khá giả đã góp phần làm phấn chấn tinh thần cho người dân Nga.

Với nước Nga, Putin là người “hợp nhất các vùng đất của Nga”. Có lẽ cũng không phải ngẫu nhiên mà ngày bầu cử Tổng thống Nga 2018 lại được dời sang đúng ngày kỷ niệm 4 năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina.

Theo chuyên gia Thomas Gomart, “dân Nga mong muốn có một xã hội kỷ cương, với Putin là hiện thân, nhưng họ cũng ngày càng khó chấp nhận tệ nạn tham nhũng trong cuộc sống thường nhật, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục”. Song, đó không phải là những gì ông Putin không biết. Trong thời gian qua, chiến dịch chống tham nhũng tại Nga được đẩy mạnh và Tổng thống Putin cũng đang bổ sung thế hệ lãnh đạo trẻ tuổi cho đất nước.

Hiện chưa rõ liệu ông Putin sẽ tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập hay đại diện một chính đảng chính trị, cụ thể là đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền. Đảng Nước Nga thống nhất tuyên bố sẽ ủng hộ ứng cử viên Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2018.

Andrei Issayev, Phó Chủ tịch thứ nhất của đảng này nói với Sputnik: "Tôi hoan nghênh quyết định tái cử của ông Putin. Đảng Nước Nga thống nhất, được thành lập bởi Tổng thống Putin, sẽ ủng hộ ông vô điều kiện”.

Mộc Thạch (tổng hợp)