Vinh dự lớn, trách nhiệm cao

15:45 12/06/2019
Khoảng 22 giờ 20 phút (giờ Việt Nam), ngày 7-6, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại Hội đồng LHQ đã bỏ phiếu bầu 5 nước Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam đã trúng cử với 192/193 phiếu.

Đây là số phiếu kỷ lục chưa từng có trong 75 năm phát triển của LHQ, là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mong muốn xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới

Trong thông điệp chúc mừng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA LHQ là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó.

Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Ưu tiên của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò mới này tại HĐBA là tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thể hiện mong muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết các vấn đề toàn cầu, vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh. Đó là mục đích cao nhất mà Việt Nam mong muốn đóng góp vào HĐBA LHQ.

Đương nhiên, HĐBA sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề. Với vai trò, kinh nghiệm của mình, Việt Nam mong muốn đóng góp vào các chủ đề như giải quyết sau xung đột; vấn đề phụ nữ, trẻ em trong xung đột; xử lý bom mìn sau xung đột. Qua quá trình tham gia, Việt Nam thấy đây là những vấn đề quan trọng và là những ưu tiên của Việt Nam khi tham gia HĐBA.

Đại diện các nước chúc mừng Việt Nam sau khi trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Khi tham gia HĐBA, mục đích của Việt Nam còn là xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới, qua đó đảm bảo một môi trường hòa bình cho Việt Nam, thuận lợi cho phát triển đất nước.

Chia sẻ với báo chí ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã nhấn mạnh những thuận lợi của Việt Nam trong nhiệm kỳ làm thành viên HĐBA lần này. Theo ông Lê Hoài Trung, thuận lợi của Việt Nam lần này là chúng ta có kinh nghiệm sau khi đã đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực tại HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009. Bên cạnh đó, có thể khẳng định rằng phát triển vẫn là xu thế chính mặc dù tình hình thế giới hiện nay phức tạp hơn so với trước đây.

Vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA cũng sẽ tôi luyện các nhà ngoại giao của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là khả năng vận động, đàm phán và điều hành ở môi trường chính trị quốc tế chuyên nghiệp và đa dạng về nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng.

Có thể khẳng định, với những kinh nghiệm đã có từ nhiệm kỳ trước, cộng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và quyết tâm của mình, Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mới, đáp ứng kỳ vọng của các nước đã ủng hộ và bỏ phiếu cho mình.

Kỳ vọng của cộng đồng quốc tế

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử với số phiếu cao kỷ lục, đại diện nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng Việt Nam. Trên trang Twittter, Đại sứ Burhan Gafoor, Trưởng phái đoàn Singapore tại LHQ viết: “Chúc mừng Việt Nam đã được bầu vào HĐBA LHQ với số phiếu cao nhất.

“Trưởng phái đoàn Singapore tại LHQ bày tỏ: “Vinh dự khi đại diện Singapore bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Singapore có quan hệ tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi tin trưởng Việt Nam sẽ đảm nhận xuất sắc vai trò này”.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng chúc mừng trên trang Facebook cá nhân ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. Đại sứ viết: “Chúc mừng Việt nam sắp trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”.

Đại sứ Australia tại LHQ Gillian Bird chúc mừng 5 nước vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA bao gồm Việt Nam, Estonia, Niger, Tunisia, St Vincent và Grenadines. Đối với Việt Nam, bà Gillian Bird bày tỏ hào hứng khi có thêm một thành viên của ASEAN, sau Indonesia, có mặt trong HĐBA LHQ.

Trên Twitter, bà viết: “Thật tuyệt vời khi có hai quốc gia láng giềng ASEAN là Việt Nam và Indonesia cùng có mặt trong HĐBA LHQ năm 2020”. Gửi lời chúc mừng tới Việt Nam, đại sứ các nước tại LHQ cũng bày tỏ kỳ vọng vào những đóng góp tích cực của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong nhiệm kỳ sắp tới.

Báo chí quốc tế cũng đã đề cập khá đậm nét việc Việt Nam trúng cử vào HĐBA. Với tiêu đề “Việt Nam được bầu làm thành viên mới của HĐBA LHQ”, tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ trước cuộc bỏ phiếu, Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn khi là nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Việt Nam cũng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền.

Manichi điểm lại lịch sử khi Việt Nam trở thành thành viên LHQ năm 1977 và từng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009. Bài báo cũng nêu rõ Việt Nam đã đóng góp 73 sĩ quan tham gia 2 sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ, chủ yếu tại Nam Sudan.

Tờ China Daily của Trung Quốc cũng đưa tin về sự kiện, nêu rõ Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia tranh cử và được ủng hộ với số phiếu rất cao sau cuộc bỏ phiếu kín. Trong số 5 thành viên mới được bầu, chỉ có Estonia và Saint Vincent và Grenadines chưa từng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực trong HĐBA.

Hà Phương (tổng hợp)