Đặc nhiệm Delta Force tiêu diệt thủ lĩnh cao cấp của IS

Thứ Năm, 21/05/2015, 08:05
Khoảng 20 thành viên thuộc lực lượng Đặc nhiệm Delta Force nổi tiếng của Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một cuộc đột kích bí mật và chớp nhoáng vào một tòa nhà nhiều tầng ở thị trấn Al-Omar, miền Đông Syria, diễn ra từ tối 15 đến rạng sáng 16/5.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố: Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt là Abu Sayyaf, 48 tuổi. Toán đặc nhiệm còn bắt được Umm Sayyaf, vợ của Abu Sayyaf và tịch thu nhiều tài liệu cũng như máy tính liên quan đến IS.

Lực lượng Delta Force xuất phát từ biên giới Iraq bí mật tiến vào khu vực mục tiêu trên những chiếc máy bay trực thăng Black Hawk và máy bay Osprey V-22, trong khi đó khoảng chục chiến binh IS đang canh gác chặt chẽ tòa nhà nhiều tầng.

Lực lượng Delta Force.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, chiến dịch đột kích được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm biệt kích Delta Force đã quay trở về căn cứ an toàn. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Bernadette Meehan thừa nhận Tổng thống Obama cho phép tiến hành cuộc đột kích “dựa theo lời khuyên từ nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông” và không lâu sau khi Mỹ tự tin với các thông tin tình báo đủ chính xác giúp chiến dịch thành công.

Bà Bernadette Meehan nhấn mạnh trong bài phát biểu: “Abu Sayyaf là thủ lĩnh cao cấp của IS, đóng vai trò quan trọng trong giám sát mọi hoạt động khai thác cũng như buôn lậu dầu mỏ - nguồn thu nhập chính giúp IS tiến hành những chiến thuật tàn bạo và áp bức hàng ngàn dân thường vô tội. Abu Sayyaf cũng liên quan đến các chiến dịch quân sự của tổ chức khủng bố này”. Một phụ nữ trẻ tuổi thuộc cộng đồng tôn giáo thiểu số Yadizi được giải cứu trong cuộc đột kích.

Hiện nay, một nhóm đặc vụ từ Đội Điều tra Giá trị cao (HVIG) thuộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang có kế hoạch thẩm vấn Um Sayyaf để tìm hiểu về thủ đoạn bắt cóc và cách đối xử với con tin của IS như thế nào. Theo Michael Weiss, tác giả cuốn sách “ISIS: Bên trong đội quân khủng bố”, những nhà quan sát IS không biết gì nhiều về nhân vật Abu Sayyaf trước khi hắn bị Delta Force tiêu diệt.

Abu Sayyaf (người quàng khăn).

Tuy nhiên, Derek Harvey – cựu đại tá tình báo quân đội Mỹ và hiện là Giám đốc Sáng kiến Toàn cầu về xung đột và xã hội dân sự Đại học South Florida – tiết lộ, Abu Sayyaf là một trong những nhà tài chính hàng đầu của IS, giúp tổ chức này liên kết với các ngân hàng, người quyên góp, giới doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Liban cũng như với các mạng lưới tội phạm và buôn lậu.

Chính quyền Mỹ không hợp tác cũng như thông báo trước với Syria về chiến dịch đột kích tiêu diệt Abu Sayyaf nhưng “tỏ lòng biết ơn đối với những binh sĩ dũng cảm cũng như sự hỗ trợ từ chính quyền Iraq” góp phần đáng kể cho sự thành công của chiến dịch. Abu Sayyaf có nhiều tên gọi khác nhau như: Mohammed al-Shalabi, Abu Muhammad al Iraqi và Abd al Ghani. Và, với nhân vật có giá trị cao như thế này, Mỹ muốn sử dụng lực lượng trên mặt đất để bắt sống hay tiêu diệt hơn là ra lệnh tấn công bằng máy bay vũ trang không người lái (drone).

Chuyên gia phân tích an ninh Hãng tin CNN Peter Bergen nhận xét: Quyết định biệt phái lực lượng đặc nhiệm Mỹ đến Syria là bất thường song không hẳn là chưa từng có. Theo Peter Bergen, khả năng thu giữ được các tài liệu cũng như thiết bị có giá trị cao về mặt tình báo có lẽ là nguyên nhân dẫn đến việc chính quyền Mỹ chấp nhận một chiến dịch đột kích trên mặt đất tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Các chiến dịch có mục tiêu trên mặt đất của Mỹ cũng khiến cho IS cẩn thận hơn trong cách tổ chức và điều hành hoạt động khủng bố. Và như Peter Bergen mô tả: “Từ bây giờ bọn chúng sẽ ngó trước nhìn sau trước khi muốn làm điều gì. Chính quyền Mỹ cũng hy vọng việc thẩm vấn Umm Sayyaf, đang bị giam giữ tại Iraq - cũng hứa hẹn thu thập được nhiều thông tin có giá trị”.

Chiến dịch đột kích vào tòa nhà ở Al-Omar đã giết chết hơn chục chiến binh IS, trong khi binh sĩ Mỹ không ai bị thiệt hại gì trong cuộc đấu súng dữ dội giữa hai bên. Rạng sáng ngày 16/5, đội biệt kích Delta Force lên máy bay trở về Iraq, nơi vợ của Abu Sayyaf đang được thẩm vấn về các hoạt động của IS cũng như bất cứ thông tin nào về các con tin của IS, bao gồm một số công dân Mỹ.

Phía Mỹ tự tin cho rằng, cái chết của Abu Sayyaf sẽ khiến cho IS tạm thời mất nguồn thu tài chính từ dầu mỏ và đương nhiên như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các chiến dịch quân sự của IS ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã lên tiếng cảnh báo quân đội Mỹ không nên quá vui mừng từ cái chết của Abu Sayyaf. Nghị sĩ này cho rằng, cũng giống như Al Qaeda, IS dễ dàng tìm người thế để tiếp tục duy trì những hoạt động của chúng.

Duy Ân (tổng hợp)
.
.