500kg ketamine bị phát hiện như thế nào?

14:36 17/05/2019
Cả 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển 500kg ketamine là người Đài Loan, chọn TP Hồ Chí Minh là nơi tập kết đóng gói ketamine, sau đó sẽ vận chuyển sang nước thứ 3 để tiêu thụ. Với giá trên thị trường khoảng 1 tỷ đồng/1kg, sang đến nước thứ 3, giá của loại ma túy dành cho giới “nhà giàu” này còn tăng gấp nhiều lần.

Vụ bắt 500kg ketamine này là chuyên án có số lượng ketamine lớn nhất từ trước đến nay, cho thấy quy mô và tính chất các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ngày càng phức tạp, tinh vi...

Sự xuất hiện bất thường của hai vị khách ngoại quốc

Khoảng tháng 8-2018, một du khách người Đài Loan thường xuyên vào Việt Nam thông qua đường du lịch có biểu hiện bất thường. Du khách nam này có mối quan hệ chặt chẽ với một nhóm người Việt, gốc Đài Loan ở TP Hồ Chí Minh. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã theo dõi và phát hiện đây là một trong số các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài về tập kết tại TP Hồ Chí Minh đóng gói và chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Chuyên án thành công, thu hơn 500kg ketamine, là số ma túy dành cho “nhà giàu” lớn nhất từ trước đến nay.

Không như các đối tượng khác thường chọn heroin, ma túy đá là mặt hàng trọng điểm, đường dây vận chuyển ma túy này chọn loại ma túy chỉ dành cho giới nhà giàu, đó là ketamine, loại ma túy đắt nhất thị trường thời điểm hiện tại. Nguồn hàng này được các đối tượng lấy từ khu vực Tam Giác Vàng (Myanmar) sau đó trung chuyển theo đường bộ vào TP Hồ Chí Minh, đóng gói và di chuyển sang nước khác tiêu thụ. Xác định đây là đường dây vận chuyển ma túy lớn, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã lập chuyên án triệt phá.

Các chân rết của đường dây này chỉ là con chốt của các đối tượng cầm đầu bởi kế hoạch vận chuyển ma túy của các đối tượng khá chặt chẽ. Khi một mắt xích trong đường dây bị bắt sẽ không làm ảnh hưởng đến toàn bộ đường dây tổ chức vận chuyển ma túy của các đối tượng Đài Loan. Quá trình vận chuyển ketamine được các đối tượng phân chia theo nhiều công đoạn và sử dụng nhiều hình thức ngụy trang khác nhau. Các tổ trinh sát của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đeo bám liên tục cả nửa tháng, cũng có thời điểm tưởng như đã mất dấu.

Hai du khách thường xuyên qua Việt Nam du lịch theo đường bộ có đặc điểm chung là hình xăm con hổ ở chân trái, một dấu hiệu khác thường đáng chú ý đối với các trinh sát lành nghề. Tuy nhiên, mọi hoạt động của hai du khách Liu Minh Yang (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan) và Jhu Minh Jyun (32 tuổi) không có biểu hiện gì cho thấy đây là 2 mắt xích quan trọng, là kẻ đứng đầu của đường dây vận chuyển ma túy dạng khủng.

Có một chi tiết khá quan trọng là khi vào Việt Nam, hai du khách này thường đến thẳng TP Hồ Chí Minh tiếp xúc với hai phụ nữ người Việt gốc Đài Loan. Các cuộc gặp này đều diễn ra tại một khách sạn trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình). Theo thông tin rà soát, hai người phụ nữ trên được xác định là Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi, bạn gái của Jhu Minh Jyun), người còn lại là Tô Gia Mỹ (33 tuổi, quốc tịch Đài Loan) được hai du khách trên thuê để phiên dịch.

Nhà kho các đối tượng cất giữ 500kg ketamine.

Một khó khăn khác đối với ban chuyên án là đa số các vụ án ma túy trước đây các tổ công tác sử dụng khá nhiều thiết bị khoa học kỹ thuật để phân tích, theo dõi các đối tượng nhưng đối với đường dây vận chuyển ma túy này, các đối tượng cầm đầu khá tinh ranh, sử dụng điện thoại vệ tinh, các mắt xích không biết mặt nhau, việc vận chuyển cũng qua nhiều giai đoạn nên buộc ban chuyên án phải đeo bám, thu thập dấu vết, chứng cứ, lần theo từng mắt xích nhỏ.

Bí ẩn trong nhà kho

Suốt chiều dài từ Quảng Ninh về đến TP Hồ Chí Minh nhiều tổ công tác đeo bám các đối tượng nhận ra một hình thức của đường dây vận chuyển ma túy này. Đó là việc các đối tượng thay đổi phương tiện di chuyển liên tục, các xe chở hàng đều được ngụy trang thành xe chở hàng của các siêu thị. Ketamine được bỏ vào các túi nilon theo dạng lỏng sau đó cho vào các thùng nhựa lớn đặt lên xe tải vận chuyển. Nếu như bị CSGT dừng xe kiểm tra thì các đối tượng cũng dễ dàng được cho đi vì mùi hôi bốc lên từ các thùng hàng này như cá chết.

Mỗi vị trí định sẵn, các đối tượng đều thay đổi tài xế để tiếp tục đoạn đường di chuyển, các tài xế này không hề biết nhau. Tại các kho hàng mà các đối tượng thuê thường là những nơi vắng vẻ, ít dân cư, các đối tượng lắp camera kín từ trong ra ngoài nên chỉ cần một động tĩnh nhỏ, hoặc có người lạ tiếp cận nhà kho, các đối tượng lập tức di chuyển hàng đi nơi khác.

Đối với các đối tượng chủ chốt trong đường dây vận chuyển ma túy này, nhiều lúc chúng nằm im, không xuất hiện, nhất là khi các chuyên án vận chuyển ma túy lớn bị triệt phá tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong thời gian qua. Bởi vậy để nắm được thông tin cũng như củng cố chứng cứ, lực lượng phá án gặp rất nhiều khó khăn.

Các tổ công tác kiểm đếm ma túy.

May mắn cho ban chuyên án là đường dây ma túy này cũng đang được Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh xác lập chuyên án theo dõi. Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, suốt 6 tháng trời Cục Hải quan theo dõi một nhóm đối tượng nhập hàng hóa từ các nước vào TP Hồ Chí Minh, mặt hàng mà các đối tượng nhập vào đều ở dạng lỏng và chủ của các mặt hàng này đều là người Đài Loan. Từ các biểu hiện trên, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để làm rõ.

Khoảng tháng 3-2019, Liu Minh Yang và Jhu Minh Jyun nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Móng Cái đem theo 4 máy ép rồi vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh. 4 máy ép này được tập kết tại một căn nhà trên đường Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân. Qua nắm tình hình được biết kho hàng này do chính Vân, bạn gái của Jhu Minh Jyun thuê.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, kho hàng này được chuyển về một kho khác trên đường Liên ấp 2-3-4, ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh. Nhận định các đối tượng thay đổi địa điểm tập kết và có khả năng sẽ vận chuyển một lượng lớn ma túy từ TP Hồ Chí Minh qua nước thứ 3 tiêu thụ, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quyết tâm “cất lưới” đường dây này.

Đúng như nhận định, ngày 10-5, một nhóm người được các đối tượng người Đài Loan thuê đến kho hàng Bình Chánh để gia cố 6 trục ru-lô của 3 máy ép bao bì. Với nguồn tin này, khả năng các đối tượng tiến hành cất giấu ma túy vào các thiết bị máy ép chuẩn bị đưa ra nước ngoài, lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã Chỉ đạo Đội Kiểm soát ma túy chia thành 5 tổ với 3 phương án phối hợp với các lực lượng khác. Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã bay từ Hà Nội vào trực tiếp chỉ đạo các đơn vị phối hợp đánh án.

Trong sáng 11-5, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Hải quan TP Hồ Chí Minh, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), Công an các quận Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh (thuộc Công an TP Hồ Chí Minh) cùng Công an Bình Dương chia thành nhiều mũi đồng loạt ra quân.

Tại khu nhà kho ở Bình Chánh, các tổ công tác dường như không rời vị trí trong suốt nhiều giờ đồng hồ. Thiếu tướng Phạm Văn Các và Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng không rời khỏi vị trí chỉ huy. Họ ăn tạm chuối, uống nước cầm chừng để không ảnh hưởng đến cả một chuyên án kéo dài ròng rã gần 1 năm.

Chiều cùng ngày, khi chiếc xe 7 chỗ chạy vào nhà kho, lệnh tấn công được phát ra. Hàng chục cán bộ chiến sĩ từ các mũi tấn công bất ngờ ập vào khiến những người bên trong không kịp kháng cự. 500kg ketamine chứa trong các bao nilon, vali du lịch được phủ bạt che kín và trong xe ô tô. Ban chuyên án khống chế các đối tượng trong nhà kho, đặc biệt là có mặt tại đây là tay chân đắc lực của đối tượng cầm đầu, Jhu Minh Jyun.

Đồng loạt tấn công

Các mũi tấn công khác cũng lần lượt xuất kích. Tại khách sạn V.H (đường Cộng Hòa, quận Tân Bình), tổ công tác bắt giữ Liu Ming Yang, đối tượng chủ mưu, cầm đầu và trực tiếp chỉ đạo các đầu mối trong đường dây vận chuyển ma túy này. Tại căn nhà trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, tổ công tác bắt tiếp Nguyễn Thị Thu Vân và tại căn nhà ở đường Trần Phú, phường 6, quận 5, tổ công tác bắt giữ Tô Gia Mỹ. 4 đối tượng chủ chốt bị bắt giữ, ban chuyên án thở phào nhẹ nhõm.

Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho hay, số lượng ketamine vừa thu giữ được là số lượng lớn nhất từ trước đến nay mà ban chuyên án triệt phá được, giá trị của lượng ketamine này lên đến 500 tỷ đồng. Ketamine là ma túy có giá trị cao hơn rất nhiều so với ma túy đá. Nếu 1kg ma túy đá khoảng 200 triệu thì 1kg ketamine có giá gần 1 tỷ đồng. Đây là giá trị thị trường trong nước, nếu được xuất sang nước thứ 3 tiêu thụ thì giá trị tăng lên rất nhiều.

Đối tượng Liu Ming Yang điều hành đường dây vận chuyển ma túy người Đài Loan...
... và các đồng phạm.

Hành trình phá án kéo dài, nhiều khó khăn mà các tổ công tác phải trải qua, có lúc chuyên án tưởng chừng như rơi vào ngõ cụt, tuy nhiên với sự chỉ đạo của Bộ Công an, ban chuyên án quyết tâm triệt phá, không để các đối tượng người nước ngoài xem Việt Nam là nơi trung chuyển ma túy.

Nói về thành công của chuyên án, Thiếu tướng Phạm Văn Các nhận định, việc phối hợp giữa các lực lượng trong ban chuyên án, trong đó có việc cùng nhau phân tích, nhận định tình hình, vạch ra các phương án, lộ trình, phương án tấn công... để triệt phá đường dây vận chuyển ma túy này thể hiện sự hợp đồng tác chiến chặt chẽ giữa các lực lượng trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Các đối tượng tội phạm ma túy nhất là tội phạm ma túy người nước ngoài khi chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển ma túy thường là các đối tượng hoạt động có bài bản, kín kẽ và dùng rất nhiều thủ đoạn khác nhau để thực hiện mục đích của mình. Nếu như các chuyên án đều có sự quyết tâm cao, chung tay trong quá trình phối hợp phá án giữa các lực lượng thì sẽ có ít đất sống hơn cho hoạt động của các băng nhóm tội phạm ma túy ở Việt Nam.

Huyền Đức - Bùi Hào