Án chung thân cho người đàn bà sát hại chồng, phi tang xác

17:00 27/08/2018
Ngày 23-8, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người rồi phân xác gây rúng động dư luận vào cuối năm 2017. Nạn nhân của Hàng Thị Hồng Diễm (33 tuổi, ngụ Hậu Giang) không phải ai khác mà chính là người chồng từng "đầu ấp, tay gối" với bị cáo.

Từ tờ mờ sáng, hàng trăm người dân đã có mặt phía trước trụ sở tòa án để được vào dự phiên tòa. Diễm xuất hiện với gương mặt bình thản, sắc lạnh như thời điểm mà bị cáo đã gây án. Tại tòa, Diễm tỏ ra khá bình thản và trả lời rõ ràng những câu hỏi thẩm vấn.

Diễm khai nhận, giữa Diễm và anh Trần Thanh Tú (38 tuổi, quê Sóc Trăng) sống chung với nhau từ năm 2002 và có 2 người con (con lớn SN 2004, con nhỏ SN 2009). Cả hai thuê phòng trọ sống tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An (Bình Dương) và gửi con cho ông bà ngoại ở Hậu Giang nuôi.

Bị cáo Diễm được dẫn giải đến phiên tòa.

Trong quá trình sống chung, Diễm thường hay bị chồng bạo hành. Có lần, Diễm bị anh Tú đánh rách mắt. Năm 2014, Diễm phát hiện anh Tú có mối quan hệ tình cảm với 2 người phụ nữ khác nên giữa 2 vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Đêm 15-12-2017, khi anh Tú đi nhậu về, Diễm hỏi chồng: "Đi gì mà giờ này mới về". Lúc này, anh Tú trả lời rằng: "Tao đi chừng nào về kệ tao, miễn có tiền đưa cho mày nuôi con được rồi".

Sau đó, Diễm tiếp tục nói: "Có vợ con đàng hoàng mà còn cặp con này con kia, mày coi xóm trọ này có ai như mày không". Anh Tú hỏi: "Mày muốn gì?". Khi Diễm trả lời: "Muốn gì cũng được" thì bị anh Tú lấy một bao đựng gạo trùm lên đầu rồi dùng tay đánh nhiều lần vào đầu.

Sau đó, anh Tú đi nằm. Diễm gọi điện thoại cho quản lý công ty xin nghỉ ngày hôm  sau và tiếp tục quay lại cãi nhau. Bị Tú dùng dao để dọa, Diễm cướp được dao chém nhiều nhát vào vùng cổ và mặt của chồng. Tú giằng co, giật được con dao. Diễm tiếp tục lấy một con dao khác đâm nhiều nhát vào vùng ngực, bụng khiến anh Tú ngã gục xuống nền nhà.

Biết chồng đã chết, Diễm sợ bị bại lộ nên đã lấy dao phân xác chồng thành nhiều mảnh, cho vào bao rồi dùng xe máy chở những bịch nylon có chứa xác chồng đem đi vứt ở nhiều nơi để phi tang.

Bị cáo Diễm tại tòa.

Đi 3 lần, ném các phần thi thể của nạn nhân ở 6 địa điểm khác nhau. Diễm còn lấy điện thoại của anh Tú nhắn tin cho người bạn làm chung báo là nghỉ làm việc đề phòng bạn của Tú hỏi, nghi ngờ về sự vắng mặt của chồng. Chiếc nhẫn cưới đang đeo, Diễm đã tháo ra treo ở bếp để… làm kỷ niệm.

Về hành vi cố tình phân xác, Diễm khai: "Bị cáo làm vậy thôi chứ không biết vì sao". Bị chất vấn, Diễm tỏ ra buồn bã: "Do quá bức xúc, ghen tuông vì anh Tú nhiều năm có quan hệ tình ái với 2 người phụ nữ khác, nên đã phân xác chồng để thoả mãn cơn nóng giận".

Việc phát hiện chồng có mối quan hệ "bồ bịch" ở ngoài gần 3 năm mà bị cáo lại không nói cho gia đình hai bên biết để khuyên giải, Diễm khai nhận là vì không muốn điều tiếng, muốn  giữ danh dự cho gia đình cũng như 2 đứa con.

Nhân chứng tại tòa cho biết, hai vợ chồng anh Tú thường xuyên xảy ra tranh cãi. Anh Tú hay nhậu nhẹt, uống rượu mỗi khi đi làm về nhà. "Tôi nghĩ phải bức xúc lắm thì Diễm mới giết chồng như vậy", nhân chứng nói.

Người thân của nạn nhân đau đớn tại Tòa.

Tại tòa, anh Lê Thanh Tâm (em cùng mẹ khác cha của anh Tú) đã xin rút đơn giảm nhẹ hình phạt cho chị dâu. Đại diện gia đình bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường chi phí mai táng 79,4 triệu đồng

Bào chữa cho bị cáo, luật sư khẳng định bản cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội nhưng, vụ án xảy ra có nguyên do từ lỗi của bị hại nên đề nghị HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo có cơ hội trở về chăm sóc các con.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng cho rằng, bị cáo phạm tội do một phần lỗi từ bị hại, thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Ngoài ra, bị cáo đã thành khẩn khai báo; ăn năn hối cải, chủ động bán tài sản để khắc phục một phần hậu quả; bị cáo là lao động chính có hai con nhỏ nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Diễm.

Sau hơn 5 giờ xét xử và nghị án, HĐXX đã tuyên phạt mức án tù chung thân đối với Hàng Thị Hồng Diễm.

Bình-Hào