Bài học cảnh tỉnh cho những kẻ ảo vọng

22:24 05/07/2021
Ngày 30-6, Công an TP Hà Nội thông tin đã bắt được bị can trốn truy nã Lê Văn Dũng (51 tuổi, còn gọi là Lê Dũng “Vova”, quê quán Ứng Hòa, Hà Nội). Từ vụ án, một lần nữa là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã và đang nuôi ảo vọng “xây dựng Việt Nam mới”, cấu kết với các tổ chức khủng bố, phản động, rắp tâm chống phá đất nước.


Núp danh nhà báo, tuyên truyền chống phá đất nước

Trước đó, Lê Văn Dũng bị Cơ quan ANĐT Công an Hà Nội khởi tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, ngày 25-5, Dũng bỏ trốn.

Ngày 28-5, Cơ quan ANĐT Công an Hà Nội ra quyết định truy nã. Suốt thời gian Dũng “Vova” lẩn trốn, các đối tượng xấu, chống đối, cơ hội chính trị cùng một số báo, đài nước ngoài có quan điểm thù địch hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam đã đưa ra nhiều bài viết với nội dung sai lệch, xuyên tạc bản chất vụ án. Nhiều bài viết tung hô, cho rằng Lê Văn Dũng là “nhà báo độc lập”, “người bất đồng chính kiến”, “người bảo vệ dân oan”, “người đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền”, hoạt động “vì một Việt Nam đổi mới, phát triển”.

Các bài viết cố tình tô vẽ, xây dựng hình tượng Dũng “Vova” thành “nạn nhân” của chính quyền cộng sản, bị khởi tố vì “đấu tranh cho tự do, dân chủ”. Một số bài viết cho rằng Dũng “Vova” bị khởi tố, truy nã vì dám là nhà báo độc lập, dám nói thẳng, nói thật nên “nhà cầm quyền tìm cách bịt miệng”, vì không muốn bất cứ ai “chống lại chính quyền độc tài”? Với luận điệu trên, các đối tượng vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam đang cố tình tiếp tục gia tăng “đàn áp”, bắt bớ người “bất đồng chính kiến”.

Quyết định truy nã bị can đối với Lê Văn Dũng.

Vậy, Dũng “Vova” là ai? Vì sao bị khởi tố, bắt giam?

Sinh năm 1970 tại Hà Nội, Dũng “Vova” từng được đào tạo tại Đại học Bách khoa Hà Nội và là một kỹ sư. Tuy nhiên, thay vì cống hiến cho đất nước, Dũng “Vova” lại tham gia vào nhiều hội nhóm chống đối như No-U, Hội bầu bí tương thân, Hội nhà báo độc lập, Phong trào chấn hưng nước Việt. Dưới danh nghĩa “đấu tranh yêu nước”, Lê Văn Dũng cùng một số đối tượng tự xưng “dân chủ” khác tích cực kích động và tham gia vào các hoạt động biểu tình, tụ tập đông người. Tự cho mình là “học giả”, Dũng “Vova” đã triệt để lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để tiến hành các hoạt động chống phá chế độ, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước.

Nhắc tới Dũng “Vova”, nhiều người biết đến danh xưng “nhà báo” và kênh TV tự phát qua nền tảng mạng xã hội Facebook với tên gọi “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”. Gần 20 năm chọn con đường sai trái, Lê Văn Dũng hăng hái tham gia các vụ khiếu kiện đất đai ở Đông Anh (Hà Nội), Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên) đến ô nhiễm môi trường (Formosa)...

Nhưng, do bản chất các đối tượng chủ yếu là  mưu lợi cá nhân dẫn đến sự nghi kỵ, chia rẽ nội bộ, mâu thuẫn, chửi bới, tố cáo lẫn nhau. Từ đó, Lê Văn Dũng chọn cho mình một con đường riêng và kênh TV qua Facebook “CHTV Việt Nam” ra đời và tự phong cho mình là “nhà báo”, tham gia tổ chức tự xưng “Hội nhà báo độc lập”.

Từ kẻ tham gia biểu tình, khiếu kiện, tụ tập trước cửa các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, Lê Văn Dũng tự biến mình thành một đối tượng chống đối với cái mác “nhà báo”, sử dụng mạng xã hội Facebook để thực hiện các livestream trực tuyến nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, đưa những thông tin sai sự thật, kêu gọi đấu tranh đòi dân chủ, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam sang đa nguyên, đa đảng, đồng thời kêu gọi nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Từ năm 2017 đến nay, từ “kênh 4” ban đầu, để che giấu hành vi tuyên truyền, xuyên tạc tránh bị cơ quan chức năng xử lý, đối tượng đã đổi tên “Kênh 4 phong trào chấn hưng nước Việt” thành “Thông tấn xã vỉa hè”, “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”... hoạt động livestream trực tuyến. Nội dung xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, xúc phạm đời tư của một số lãnh đạo; kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự; tuyên truyền, cổ súy “xã hội dân sự”, đa nguyên, đa đảng; đào tạo, huấn luyện kỹ năng hoạt động chống đối, cách thức thực hiện “cách mạng màu”, lật đổ chế độ tại Việt Nam...

Để tăng tương tác cho các hoạt động ghi hình trực tuyến trên, Lê Văn Dũng cùng các đối tượng còn sử dụng nhiều thủ đoạn như lợi dụng tính tò mò, hiếu kỳ của người dân dùng Internet để đặt các từ khóa nhạy cảm, lồng ghép thật giả, đúng sai, bóp méo, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đưa sai lệch tình hình các điểm nóng về an ninh trật tự; xuyên tạc đời tư, học vấn, hình ảnh nhà, nhân thân của các đồng chí lãnh đạo của Trung ương, địa phương; kích động chống lại Đảng, Nhà nước. 

Bản chất của Lê Văn Dũng lộ tẩy khi kênh video trên Facebook gia tăng lượng người theo dõi, mang về lợi nhuận cho Dũng. Thực chất chính là việc trục lợi bất chính từ những người dân cả tin, bị Lê Văn Dũng và đồng bọn lừa đảo hoặc chính từ những kẻ cùng hội, cùng thuyền. Đến nay, trên các trang mạng xã hội tự lập, Lê Văn Dũng cùng đồng bọn đã thực hiện hàng nghìn video clip xuyên tạc, bóp méo sự thật về các vấn đề như: Quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh); vụ việc phức tạp tại trạm BOT Lai Cậy (Tiền Giang)... Hầu hết các video clip này đều được các tổ chức phản động lưu vong, các báo, đài, nước ngoài có thái độ thù địch với Việt Nam khai thác, cổ súy.

Ngoài ra, Dũng “Vova” cùng đồng bọn cũng triệt để lợi dụng các vấn đề nóng, các sự kiện được dư luận xã hội quan tâm như vụ việc Đồng Tâm để xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đánh tráo bản chất vụ việc, đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước, kích động sự thù hằn, bất mãn với chính quyền, kích động lật đổ chế độ, đòi đa nguyên, đa đảng.

Bị can Lê Văn Dũng.

Để đánh bóng tên tuổi, trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV vừa qua, Dũng “Vova” đã thực hiện chiêu trò “tự ứng cử”. Khi bị loại khỏi danh sách, đối tượng lại giở chiêu vu cáo Đảng, Nhà nước “bóp nghẹt” quyền tự ứng cử của người dân, rêu rao bầu cử giả tạo, mất dân chủ... Cũng như những đối tượng chống phá núp bóng “nhà báo độc lập” như Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy..., Dũng “Vova” đã lợi dụng báo chí để tô vẽ bản thân, làm, tàng trữ và phát tán nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Những hành động đó đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, kích động sự bất mãn, gây mất đoàn kết dân tộc. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mọi người dân. Tuy nhiên, những đối tượng lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, núp dưới danh nghĩa “nhà báo độc lập” như vậy để chống phá đất nước thì tất yếu sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Lê Văn Dũng đã nhiều lần bị Cơ quan ANĐT, Công an thành phố Hà Nội triệu tập để làm việc. Tuy nhiên, Lê Văn Dũng không chấp hành và có biểu hiện coi thường kỷ cương phép nước. Ngày 16-3-2021, Lê Văn Dũng tiếp tục bị Cơ quan ANĐT, Công an TP Hà Nội triệu tập nhưng y thể hiện thái độ trốn tránh làm việc, thoái thác bằng cách ủy quyền luật sư thay mình đi làm việc với Cơ quan ANĐT. Lê Văn Dũng tìm cách ngụy biện để “né” các buổi làm việc với điều tra viên.

Cũng giống như một số đối tượng trước đó, được sự cổ súy từ các đối tượng phản động trong và ngoài nước nên Lê Văn Dũng nghĩ mình là “người đặc biệt”, cho rằng với thế và lực của mình được “thế giới biết đến”, được các tổ chức phản động, khủng bố ủng hộ thì cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ không dám làm gì. Do đó, Dũng ngày càng thể hiện hành vi phạm pháp một cách ngang nhiên, bất chấp các khuyên răn. 

Bài học cảnh tỉnh, răn đe phòng ngừa chung

Trước đó, TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng (55 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi) 11 năm tù và Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi) 11 năm tù, cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Đồng thời, HĐXX tuyên buộc các bị cáo truy nộp lại khoản tiền nhuận bút được xác định là tiền thu lợi bất chính; phạt quản chế 3 năm tại địa phương đối với mỗi bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo HĐXX, dù các bị cáo không thừa nhận hành vi của mình là phạm tội nhưng đã khai nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng đã truy tố. Vì vậy, cáo trạng của Viện KSND TP. Hồ Chí Minh truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Theo đó, hành vi chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo là những người có trình độ văn hóa, nhận thức pháp luật nhưng với tư tưởng bất mãn nên đã cố tình phạm tội. Từ những phân tích đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc trên để răn đe và phòng ngừa, giáo dục chung.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2014, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Từ đó, Dũng nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền nên đã khởi xướng thành lập cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”. Sau khi tự lập hội, Phạm Chí Dũng giữ vai trò “chủ tịch hội”, Nguyễn Tường Thụy làm “phó chủ tịch”.

Phạm Chí Dũng chỉ đạo Đoàn Thị Phương Thảo (hiện ở nước ngoài) tạo lập trang web và blog “Việt Nam thời báo” do Dũng quản trị, tiếp nhận và duyệt đăng thông tin, bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên. Để thực hiện việc điều hành trang web, blog trên, Phạm Chí Dũng chỉ đạo Lê Hữu Minh Tuấn và Đoàn Thị Phương Thảo trực tiếp quản trị, quản lý kỹ thuật và thực hiện việc đăng tải các thông tin, bài viết sau khi được Dũng duyệt. Để tăng lượng truy cập trang web, blog trên, Dũng chỉ đạo lập và sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook (giao cho Nguyễn Tường Thụy phụ trách và duyệt nội dung), Twitter, YouTube... đặt cùng tên “Việt Nam thời báo” và các tài khoản Facebook cá nhân để quảng bá nội dung, thông tin bài viết của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”.

Từ vụ án Dũng “Vova” cũng như những vụ án đã điều tra, xét xử nói trên, các bị cáo phải nhận bản án nghiêm minh của pháp luật. Bởi vậy, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang rắp tâm đi theo con đường sai trái như Lê Văn Dũng, hãy biết dừng lại để ngẫm sự phải trái, nếu đã trót “ngược đường” thì hãy biết dừng lại trước khi quá muộn. 
Nguyễn Thành