Bi kịch từ mối tình "rổ rá cạp lại"

Thứ Ba, 22/06/2021, 16:02
Chỉ đăng kí kết hôn rồi đưa nhau về sống với nhau, nhưng vì mâu thuẫn gia đình, cả hai vợ chồng ly thân. Trong thời gian sống ly thân, thấy chồng có quan hệ với người phụ nữ khác, bị cáo Nguyễn Thị Xuyến (sinh năm 1969, trú tại Ba Vì, Hà Nội) đã nổi máu ghen tuông, đem thuốc sâu đến đổ xuống giếng và ao cá nhà chồng để đầu độc. Tuy không xảy ra thương vong nhưng vết thương lòng thì mãi mãi không bao giờ hàn gắn được.


Bi kịch tình ái đau lòng

Ngày 18-6-2021, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến, sinh năm 1969 về tội Giết người.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị xuyến kết hôn, sống chung với ông Nguyễn Văn Bình sinh năm 1966, trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội từ năm 2010.

Đến tháng 9-2019, do vợ chồng bà Xuyến và ông Bình phát sinh mâu thuẫn nên đã ly thân. Xuyến về sinh sống tại nhà mẹ đẻ ở xã Văn Hòa huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Khoảng cuối tháng 4-2020, trong khi đang sống ly thân với Xuyến thì ông Bình có quan hệ tình cảm với bà Đ.T.P.P, sinh năm 1968, trú tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ và đưa bà P về chung sống như vợ chồng tại trang trại của ông Bình ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Toàn cảnh phiên tòa.

Thời gian này, Xuyến biết ông Bình và bà P chung sống nên không đồng ý, có thái độ ghen tuông thù tức ông Bình. Khoảng 6 giờ ngày 13-5-2020, Xuyến đi xe đạp chở theo cháu nội từ nhà đến trường mầm non xã Tản Lĩnh. Khi đến gần UBND xã Tản Lĩnh, Xuyến nhìn thấy ông Bình điều khiển xe máy chở bà P ngồi sau. Do ghen tuông và bực tức nên Xuyến nảy sinh ý định giết chết ông Bình và bà P, đồng thời làm chết ao cá của ông Bình bằng cách đổ thuốc trừ sâu vào ao và giếng nước sinh hoạt.

Sau khi đưa cháu đến lớp, Xuyến đi về nhà vào chuồng lợn phía sau bếp nhà mẹ đẻ lấy một chai thuốc trừ sâu còn nguyên dung tích cất vào túi quần bên trái. Sau đó, Xuyến đi xe đạp đến gửi tại nhà người quen ở Tản Lĩnh, Ba Vì rồi đón xe buýt đến trang trại ông Bình. Khi đến nơi Xuyến quan sát thấy nhà ông Bình không có người nên đã lấy chai thuốc trừ sâu mang theo, mở nắp, đi đến bờ ao đổ khoảng hai phần ba lượng thuốc trong chai xuống ao cá. Sau đó, Xuyến cầm chai thuốc trừ sâu đi đến sân giếng nước sinh hoạt của gia đình ông Bình và đổ hết chai thuốc trừ sâu còn lại xuống giếng.

Đổ xong, Xuyến đi ra ao rửa tay. Cùng lúc này, cháu họ của ông Bình ở cùng trang trại với ông Bình đang đứng nấu cỗ gần đó nhìn thấy Xuyến đổ chai thuốc nên hô hoán. Xuyến ném vỏ chai thuốc trừ sâu vừa sử dụng tại bãi đất trống cạnh trang trại của ông Bình rồi bỏ đi. Thấy vậy người cháu gọi điện thoại báo cho ông Bình biết sự việc, ông Bình trở về nhà kiểm tra giếng nước sinh hoạt và ao cá thấy có mùi thuốc trừ sâu nên đã đến Công an xã Tản Lĩnh để trình báo sự việc.

Ngày 8-12-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Xuyến về tội giết người. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Xuyến khai nhận rằng biết được các loại thuốc trừ sâu nói chung và chai thuốc trừ sâu mà Xuyến mang theo là thuốc độc, nếu uống vào trong người sẽ ngộ độc và dẫn đến chết người. Xuyến cũng khai mua thuốc trừ sâu với mục đích ban đầu là để diệt sâu bọ cho cây trồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Xuyến.

Cũng theo bản cáo trạng, ông Nguyễn Văn Bình trong thời kỳ hôn nhân nhưng đã có quan hệ và chung sống với người khác là vi phạm quy định, do đó đã bị UBND huyện Ba Vì ra quyết định xử phạt hành chính. Đối với bà P, có chồng hợp pháp nhưng đã chết năm 2013; khi chung sống với ông Bình thì không biết ông Bình đã có vợ là Nguyễn Thị Xuyến nên không vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Giọt nước mắt muộn màng

Nhìn người đàn bà nhỏ thó, khuôn mặt khắc khổ, chân thấp chân cao bước xuống xe chuyên dụng chở phạm nhân và vào phòng xử án, chúng tôi thấy đáng thương hơn là đáng trách. Phiên toà xét xử hôm nay, các con của bị cáo không có mặt. Chỉ duy nhất có ông Nguyễn Văn Bình có mặt với tư cách là người bị hại. Bà Xuyến trước khi về ở với ông Bình có hai con đều đã lớn và lập gia đình. Có lẽ vì xa xôi, bận công bận việc và vì dịch bệnh nên các con không xuống Hà Nội dự phiên toà xét xử mẹ mình được.

Ông Bình ngồi lặng lẽ một góc tại tòa.

Suốt cả phiên toà, bà Xuyến chỉ cúi gằm mặt. Khi được HĐXX hỏi đến, bà lại khóc nấc lên, trả lời không thành tiếng. Lúc ấy HĐXX lại động viên bà bình tĩnh, nói chậm lại.

Gần đến giờ xét xử, ông Nguyễn Văn Bình mới có mặt. Phần vì xử trong phòng kín, vọng tiếng, khó nghe nên cả bị cáo lẫn HĐXX phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần thì cả hai bên mới nghe rõ. Khi chúng tôi hỏi chuyện về mối quan hệ giữa hai người, ông Bình kể lại. Ông quen bà Xuyến trong một lần đi ăn cháo. Bà Xuyến phụ bán cháo ở quán. Ông Bình khi ấy vừa có trang trại chăn nuôi, vừa làm phụ hồ nên công việc khá bận rộn Thấy bà chăm chỉ làm việc, nhìn cũng hiền lành, cũng đang muốn tìm người về nâng khăn sửa túi, cùng nhau bảo ban làm ăn… nên ông cũng ưng luôn. Và chỉ sau một tháng đi lại, tìm hiểu giữa hai bên gia đình, ông Bình đưa bà Xuyến về ở chung không tổ chức cưới rình rang, mà chỉ đăng kí kết hôn vì cả hai đều đã từng lập gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bình cho rằng, tất cả mọi nguồn cơn tội lỗi của bà Xuyến hôm nay đều do bà tự tạo ra vì hay ghen tuông vớ vẩn. Trong thời gian sinh sống với ông, bà Xuyến ít khi có mặt ở nhà, mà bà đi đâu và quan hệ với ai, làm việc gì ông đều không biết. Mỗi lần bà về, ông đều khuyên nhủ và tạo mọi điều kiện để mối quan hệ vợ chồng êm thấm, thế nhưng bà vẫn chứng nào tật ấy, thậm chí có quan hệ với người khác. Ông Bình cũng phủ nhận mối quan hệ với bà P và nói rằng bà P chỉ là người cùng làm, đi phụ hồ về ở cùng ông và nhiều người khác chứ không phải sống chung với ông.

Bị cáo Xuyến ra xe chuyên dụng sau phiên tòa.

Khi bà Xuyến ghen tuông bà P ở cùng với ông thì nhiều lần đe dọa ông "nếu không ăn được sẽ đạp đổ". "Sau khi vụ việc đổ thuốc sâu xảy ra thì gia đình bà Xuyến thường xuyên sang chì chiết, đay nghiến cho rằng bà Xuyến đi tù là do tôi có quan hệ ngoài luồng", ông Bình cho hay.

Sau khi bị chết cả ao cá rồi cả nhiều vật nuôi, ông Bình gần như trắng tay. Ông lại phải gây dựng lại từ đầu, làm thêm nhiều nghề để kiếm sống. Khi chúng tôi hỏi, ông có xin giảm án cho bà Xuyến không, ông Bình bảo: "Mọi việc đã qua rồi, tôi thấy thương hại nên tha thứ cho bà ấy. Tôi cũng không muốn đẩy bà ấy vào đường cùng. Tôi chỉ mong là được bồi thường cho tôi có ít tiền đào cái giếng khác để ăn uống sinh hoạt. Bởi giếng cũ ngấm thuốc trừ sâu làm sao mà dùng được. Với lại tôi cũng không có tiền".

Trả lời HĐXX tại toà, ông Bình cũng hoàn toàn phủ nhận mối quan hệ với bà P nhưng khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đọc lại lời khai của ông Bình tại cơ quan Cảnh sát điều tra rằng, ông đã khai nhận chung sống với bà P như vợ chồng và người cháu họ cũng xác nhận với cơ quan Công an là bà P đến ăn ở, ngủ cùng phòng với ông Bình thì ông Bình lặng thinh. Được phát biểu tại toà, ông Bình cũng xin HĐXX giảm án cho bà Xuyến nhưng lại không đòi bồi thường như lúc đầu ông chia sẻ với chúng tôi.

Khai nhận tại toà, bà Xuyến thừa nhận vì quá bực tức với ông Bình. Bà nhận thức được hành vi của mình là sai trái, là nguy hiểm, bởi với độ độc của thuốc sâu, nếu người khác uống phải thì chắc chắn không thể sống nổi. Khi toà hỏi tại sao bị cáo lại đổ thuốc sâu xuống giếng và xuống ao cá thì bà Xuyến khóc nấc lên, không nói thành lời. "Bị cáo bực tức đổ thuốc sâu xuống ao cá vì ao có cả phần công sức của bị cáo. Chồng bị cáo không lo làm việc mà suốt ngày chỉ tụ tập, ăn chơi", bà Xuyến nói trước toà.

Khi được nói lời sau cùng, người phụ nữ này đã khóc nức nở, xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. "Bị cáo sai rồi, xin HĐXX giảm án cho bị cáo". Với hành vi phạm tội của bị cáo theo luật sẽ bị phạt từ 6-9 năm tù, nhưng xác định hành vi của bị cáo một phần là do lỗi của bị hại, bị cáo cũng đã thành khẩn khai nhận mọi tội lỗi nên HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuyến 8 năm tù về tội "Giết người".

Ngọc Trâm Anh
.
.