Đấu trí với ông trùm đường dây "tín dụng đen"...

16:12 11/10/2018
Để phô trương thanh thế, ông trùm đường dây "tín dụng đen" Bùi Văn Thảo thường xuyên gây hấn, tranh giành địa bàn với các băng nhóm khác… Không những vậy, Thảo còn đăng những lời lẽ bôi nhọ, xúc phạm danh dự, chửi bới chính quyền, lực lượng Công an trên Facebook...

Có nhiều tiền án, tiền sự, tập hợp dăm bảy chục đàn em dưới trướng để thực hiện hàng loạt hành vi bảo kê, cầm đồ, tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng (TTCC), tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng... Để phô trương thanh thế, "ông trùm" thường xuyên gây hấn, tìm mọi thủ đoạn để thanh toán, tranh giành địa bàn với các băng nhóm khác, gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng xấu đến ANTT ở địa phương.

Không chỉ thế, "ông trùm" còn thường xuyên lên facebook của mình đăng những lời lẽ bôi nhọ, xúc phạm danh dự, chửi bới chính quyền, lực lượng Công an... "Ông trùm" đó là Bùi Văn Thảo, (Thảo “Thuỷ”) 36 tuổi, trú ở xóm 3, xã Nga Trường, Nga Sơn, Thanh Hoá - kẻ vừa bị Công an Thanh Hoá bắt giữ.

Những thủ đoạn tinh vi của "ông trùm"

Lì lợm, gân guốc và máu lạnh là những tính từ tổng quát nhất để miêu tả con người Thảo "Thuỷ". 3 lần đi tù với những tội danh khác nhau, Thảo dần trở thành "con cáo già" trong việc che giấu hành vi phạm tội của mình. Chính vì vậy, hàng loạt các vụ nổ súng, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối TTCC... trên địa bàn do Thảo và đàn em gây ra đã được các đối tượng tính toán, nguỵ trang rất kỹ; thậm chí đe doạ bị hại, không cho họ trình  báo, cung cấp thông tin cho cơ quan công an.

Bùi Văn Thảo và vũ khí cơ quan Công an thu được từ băng nhóm "tín dụng đen".

Làm thế nào để triệt phá được băng nhóm côn đồ trên, bắt giữ được "ông trùm" với đầy đủ chứng cứ tội trạng để xử lý thật nghiêm là những câu hỏi mà Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá trăn trở. Trước đây, ở Thanh Hoá, đã có những trùm côn đồ với rất nhiều thủ đoạn tinh vi như có bệnh án tâm thần hoặc không trực tiếp nhúng tay vào hành vi phạm tội mà chỉ gián tiếp chỉ đạo đàn em như Đỗ Xuân Hùng (Hùng “máu”); Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn “thần đèn”)...

Đây là những đối tượng côn đồ cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê, cầm đầu ổ nhóm tội phạm với những "anh chị" có số má. Để làm rõ hành vi, bắt giữ các "ông trùm" này thực sự không dễ bởi chúng thường hoạt động rất bí mật, ít khi trực tiếp ra mặt. Như việc đấu trí với "ông trùm" Hùng "máu". Hùng có bệnh án tâm thần, con trai Hùng từng phạm tội giết người nhưng cũng được "cứu" bởi bệnh án tâm thần.

Chính vì vậy, ở TP Thanh Hoá, hầu như không ai dám "dây" với đối tượng này, bởi nhẹ thì có thể bị chặn đường "nhắc nhở" hoặc "ăn" ít chất bẩn vào nhà, nặng có thể bị nguy hiểm. Chính vì vậy, để bắt giữ được các đối tượng Hùng và Tuấn "thần đèn", lực lượng Công an phải thu thập tài liệu, chứng cứ rất kỹ lưỡng, bài bản, đợi thời cơ chín muồi sẽ xử lí. Khi "ông trùm" Hùng “máu” gây ra va chạm giao thông nhưng ép bị hại phải đến xin lỗi và bồi thường cho mình, Công an Thanh Hoá đã có đủ tài liệu để xử lí.

Để trốn tội, Hùng lại ép bị hại phải viết giấy tự nguyện bồi thường cho mình, thậm chí khi bị bắt, Hùng lên cơn "đau đầu, thần kinh" hòng mang bệnh án tâm thần ra đối phó. Để chứng minh sự tỉnh táo, khôn ngoan của Hùng, trong suốt thời gian giám định bệnh lí, Công an tỉnh Thanh Hoá đã cử cán bộ theo sát, bí mật nắm mọi diễn biến tâm lý của đối tượng để chứng minh cho các cán bộ y tế thấy rõ Hùng hoàn toàn tỉnh táo; việc đau đầu, ăn nói lảm nhảm, bốc chất bẩn bôi khắp phòng chỉ là nguỵ biện.

Nhờ đó, Công an Thanh Hoá đã xử lí nghiêm được đối tượng này. Tuấn "thần đèn" hay hàng loạt đối tượng khác cũng tương tự như vậy. Mỗi một "ông trùm" có mánh khoé, thủ đoạn khác nhau nên Công an Thanh Hoá cũng có những biện pháp khác nhau để xử lí. Riêng Bùi Văn Thảo, dù mới nổi lên ở vai trò "ông trùm", nhưng Thảo vốn là côn đồ có tiếng ở Nga Sơn và các huyện lân cận bởi từ nhỏ, Thảo đã là đứa trẻ rắn mặt, ngỗ nghịch, thường xuyên gây gổ, đánh nhau. Thảo bỏ học sớm rồi tụ tập đám bạn xấu ở quê hình thành băng nhóm côn đồ.

Lúc mới manh nha, Thảo tổ chức cờ bạc ở quy mô nhỏ, tranh giành địa bàn với các ổ nhóm khác. Để lấy uy, Thảo cho đàn em gây rối, đe doạ các ổ nhóm khác. Dần dà, Thảo kinh doanh, bảo kê karaoke, cho vay lãi nặng... Bị bắt, đi tù xong Thảo lại tiếp tục phạm tội, lại đi tù. Mỗi lần từ "kho" về, số của Thảo lại được tăng lên. Hắn mở rộng địa bàn hoạt động sang Hậu Lộc, thị xã Bỉm Sơn, Hà Trung và Tam Điệp (Ninh Bình).

Hắn rủ rê, quy tập các đối tượng côn đồ, thanh thiếu niên hư ở các huyện trên về dưới trướng của mình để sai bảo, tranh giành địa bàn với các băng, nhóm khác, gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng xấu đến ANTT ở địa phương. Trong số các hoạt động vi phạm của băng nhóm tội phạm do Bùi Văn Thảo cầm đầu, nổi lên việc Thảo thường xuyên cho đàn em bảo kê các nhóm hát karaoke trên địa bàn huyện Nga Sơn, dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực để cưỡng ép các quán phải đóng tiền "thuế" hàng tháng cho Thảo.

Với quyết tâm triệt xoá bằng được băng nhóm trên, Cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng CSHS đã thu thập mọi tài liệu, chứng cứ, nắm kỹ nhân thân, hành vi của từng đối tượng đàn em của Thảo đợi cơ hội để đấu tranh, bắt giữ.

Cơ hội đến khi Thảo cùng nhóm "đàn em" của mình với gần 20 đối tượng đến quán karaoke Hoàng Anh, ở xóm 6, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn. Tại đây, nhóm của Thảo đã dùng tuýp sắt đánh gây thương tích cho 2 nhân viên bảo vệ của quán và bắt nhốt 3 tiếp viên nữ khác nhằm uy hiếp chủ quán đòi tiền bảo kê (500.000đ/tháng/nhân viên).

Chưa dừng lại ở đó, chiều cùng ngày, do mâu thuẫn với Mai Văn Trưởng (tức Trưởng “bò”, 28 tuổi) nên Thảo đã gọi đàn em mang theo hung khí đi trên 6 ô tô đến quán ăn của Trưởng để giải quyết mâu thuẫn. Lúc này, Trưởng cũng đã chuẩn bị hung khí và khoảng 20 người chuẩn bị nghênh chiến với Thảo.

Phát hiện 2 nhóm côn đồ trên dàn trận đánh nhau, một mặt, Công an huyện Nga Sơn báo Phòng CSHS, một mặt tổ chức ngăn chặn. Khi lực lượng Công an đến nơi, hai nhóm đang dùng hung khí tấn công nhau tới tấp, làm đối tượng Trần Văn Trường (trong nhóm Trưởng “bò”) bị thương.

Biết Công an tập trung quây bắt, các đối tượng lên xe bỏ chạy. Trong quá trình ngăn chặn vụ xô xát và bắt giữ đối tượng, Công an huyện Nga Sơn đã phát hiện và đuổi theo xe ô tô Vios màu xanh ghi BKS 30A-345-89. Biết bị đuổi rát, các đối tượng đã lạng lách, chèn ép lực lượng Công an không cho tiếp cận và ném bỏ một túi đồ bên đường. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện bên trong túi có 4 khẩu súng tự chế các loại, bao gồm 2 súng côn quay, 2 súng bắn đạn ria và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm khác.

Khám xét nơi ở của Thảo và cửa hàng cầm đồ Phát Tài do Thảo làm chủ, Công an Thanh Hoá thu giữ 6 viên đạn AK47, hàng chục dao, kiếm, tuýp sắt và vũ khí nguy hiểm khác. Cũng ngay sau vụ việc trên, Bùi Văn Thảo lập tức tắt điện thoại, bỏ trốn khỏi địa phương.

Công an Thanh Hoá đã lần lượt bắt giữ các đối tượng đàn em của Thảo. Tuy nhiên, do đối tượng này bỏ trốn, lực lượng chức năng đã lần theo các mối quan hệ của đối tượng này, quyết tâm bắt giữ bằng được hắn, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Sau nhiều ngày thu thập tài liệu, chứng cứ, lực lượng chức năng phát hiện Thảo về họp lớp. Xác định đây là cơ hội tốt nhất để bắt giữ đối tượng, bởi Thảo sẽ không mang theo vũ khí, lại dễ sơ hở nên CBCS Phòng CSHS đã tổ chức quây bắt. Đúng lúc Thảo họp lớp xong, đang trên đường ra xe ô tô để về, 1 tổ công tác ập vào bắt giữ.

Chặn đứng các hoạt động phạm pháp

Bắt được đối tượng, nhưng để đấu trí với hắn cũng là bài toán khó mà CBCS phòng CSHS Công an Thanh Hoá phải giải quyết. Bởi, trùm côn đồ có tới 3 tiền án và nhiều tiền sự; điều này không hề dễ dàng. Đối với những gì mà cơ quan công an đã biết, Thảo thừa nhận ngay, nhưng hắn nhận rất khéo léo và tìm cách "biến" mình thành bị hại, bị đối phương gây sự, "dằn mặt".

Công an Thanh Hoá kiểm tra số vũ khí thu được của băng nhóm Thảo "Thuỷ".

Chính vì vậy, Thượng tá Lê Khắc Minh đã trực tiếp vạch phương án, cử các điều tra viên có kinh nghiệm, nghiệp vụ tốt để hỏi cung đối tượng này. Từng "mắt xích" trong vụ án được mở ra, từ việc Thảo chuyên cử đàn em đến các quán karaoke, nhà hàng trên địa bàn đòi "thu thuế", đến việc gây rối TTCC, bắt giữ người trái pháp luật... Thảo dần dần thừa nhận toàn bộ tội lỗi.

Riêng vụ bắt giữ tiếp viên, đánh nhau với nhóm Trưởng "bò", Cơ quan điều tra đã làm rõ, do muốn "thâu tóm" địa bàn nên khi Trưởng "bò" mở quán lẩu nướng tại tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn, thuê nhiều nhân viên nữ phục vụ quán lẩu đã khiến Thảo "Thuỷ" ngứa mắt, cho đàn em đến thu "thuế". Tuy nhiên, bản thân Trưởng và anh trai là Mai Văn Bộ cũng là những đối tượng côn đồ có tiếng ở địa phương nên không chịu nộp thuế tháng cho Thảo. Tức tối, Thảo nhiều lần cho đàn em đến đe doạ, quấy phá, dùng tuýp sắt đánh  nhân viên của quán bị thương để thị uy.

Đến 13h30 cùng ngày, Thảo tập hợp  gần chục đàn em xuống quán nhà anh Bộ. Thảo cầm tuýp sắt đi trước, đàn em mang theo hung khí đi sau vào quán hát Hoàng Anh. Thảo chỉ đạo đàn em lục soát tìm nhân viên nữ nhưng không thấy nên Thảo tiếp tục đánh anh Trường - nhân viên của quán (người bị đánh lần trước) khiến anh Trường bị thương.

Sau khi lục soát quán karaoke, Thảo dẫn đàn em đến nhà anh Bộ (cách quán khoảng 300m) tiếp tục lục soát, phát hiện có 3 nhân viên nữ đang trốn ở đây nên hắn đe doạ, chửi bới rồi sai Đặng Quang Linh đưa 3 nhân viên trên về phòng trọ của Mai Văn Quy (đàn em Thảo) để ngăn cấm, không cho họ làm ở quán Hoàng Anh nữa. Tiếp đó, Thảo đến phòng trọ - nơi nhân viên quán của Trưởng "bò" ở bắt thêm 2 nhân viên nữa đưa về phòng trọ của Quy.

Sau khi biết tin, Mai Văn Trưởng đến phòng trọ của Quy "dằn mặt" Quy rồi đưa 2 nhân viên nữ đang bị nhốt ở đây về nhà, đồng thời sai nhân viên gọi điện cho nhóm Trương Văn Duy (Duy Tuyển), trú ở xã Hưng Lộc, Hậu Lộc - là đối tượng hình sự cộm cán ở huyện Hậu Lộc  "nhờ" Duy dẫn đàn em mang "đồ chơi" đến quán Mai Trưởng để đánh nhau với nhóm của Thảo. Thảo biết tin, tập hợp khoảng 30-40 đối tượng ở các huyện khác đến hỗ trợ đánh nhau với nhóm của Trưởng. Cả bọn kéo đến quán Mai Trưởng chửi bới, thách thức đánh nhau.

Phía nhóm của Trưởng "bò" cũng dàn trận huyết chiến. Khi  nghe Thảo hô "Đập phá quán, đánh bỏ mẹ thằng Trưởng Nhượng", lập tức nhóm đàn em Thảo xông vào đập phá bàn ghế, đồ dùng, đánh nhân viên; nhóm đàn em của Trưởng cũng xông lên cầm vỏ chai bia ném lại; đồng thời dùng tuýp sắt, dao, kiếm xông vào đánh nhau với nhóm Thảo "Thuỷ". Hai nhóm đánh nhau từ trong quán, chạy ra đường Mai Lập Đôn gây rối TTCC, khiến mọi người hoảng sợ.

Công an huyện Nga Sơn đã huy động tối đa lực lượng ngăn chặn xô xát, giải quyết ùn tắc giao thông. Khi thấy lực lượng Công an, cả hai nhóm chạy tán loạn. Tổ công tác đã phát hiện một nhóm đối tượng lên xe Vios bỏ chạy khỏi hiện trường nên đã đuổi theo.

Các đối tượng lạng lách, đánh võng không cho xe công an vượt lên, đồng thời vứt lại 1 túi có 4 khẩu súng các loại cùng một số viên đạn. Vụ án đang được các đơn vị nghiệp vụ Công an Thanh Hóa tích cực điều tra, trong đó chủ công là CBCS Phòng CSHS khám nghiệm, điều tra, làm rõ từng đối tượng để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Phương Thuỷ