Đức: Điều tra các nhà hàng Trung Quốc về tội buôn người

15:35 16/09/2009
Trong nhiều nhà hàng ăn uống châu Á ở Đức, các đầu bếp người Hoa thường bị trả lương thấp và hầu như không được hưởng quyền lợi hợp pháp gì cả từ phía người chủ. Trong nhiều vụ việc, họ là nạn nhân của mạng lưới buôn người có tổ chức chặt chẽ.

Mới đây, cảnh sát và hải quan Đức đã phối hợp mở chiến dịch kiểm tra 180 nhà hàng Trung Quốc chủ yếu tại các bang miền Tây như Baden-Wurttemberg, Bavaria, North Rhine-Westphalia và Lower-Saxony để truy lùng những hang ổ buôn người nhập cư trái phép.

Hiện tại Đức có khoảng 10.000 nhà hàng của người châu Á và nhu cầu tuyển đầu bếp rất cao. Và mỗi năm có thêm khoảng 700 đến 800 đầu bếp người Hoa được CB quan việc làm quốc tế (ZAV) của Đức cấp phép làm việc. Để tạo tính đa dạng văn hóa ở Đức, một thỏa thuận được ký kết với Trung Quốc cho phép đầu bếp người Hoa sang làm việc tại Đức trong thời gian là 4 năm. Trước khi cấp giấy phép làm việc, ZAV phải kiểm tra xem đối tượng có thỏa mãn đầy đủ những yêu cầu đặt ra hay không.

Ngoài ra, đầu bếp người Hoa phải chứng minh khả năng làm việc và biết nói tiếng Đức hay tiếng Anh. Người hợp đồng lao động phải tự trang trải chi phí đến Đức và trở về nước mình; cũng như chế độ tiền lương, giờ làm việc và quyền nghỉ phép phải phù hợp với những quy định trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống của Đức.

Hàng trăm ngàn người Hoa bị mê hoặc trước sự phồn vinh của phương Tây nhưng khi đến nơi, họ bị khai thác sức lao động triệt để. Đó là dạng tội phạm buôn người để khai thác lao động có lợi nhuận cao nhưng nguy cơ thấp. Những tổ chức buôn người như thế thường đội lốt những cơ quan môi giới tuyển lao động, trong khi các nhà hàng lợi dụng giá nhân công rẻ để làm giàu.

Nạn nhân điển hình là Zhao Zhen, 36 tuổi. Zhen phải trả khoản tiền 10.000 euro cho công ty gọi là lệ phí cho các khoản như giấy tờ, vé máy bay v.v... Sau đó Zhen ký 2 hợp đồng - một ở Trung Quốc và một ở Đức. Ông chủ của Zhao Zhen đón anh tại sân bay ở Berlin và tịch thu ngay passport của anh. Zhen bị buộc phải làm việc quần quật, ăn uống thiếu thốn và không được đi đâu hết. Cuối tháng Zhen nhận mức lương chỉ vỏn vẹn... 300 euro! 

Hoàn cảnh của Aijun G. cũng hết sức tồi tệ. Anh làm việc cho một nhà hàng người Hoa ở Speyer, thành phố nhỏ miền Tây Nam nước Đức với mức lương tối đa 900 euro một tháng, nhưng ngoài công việc nấu ăn Aijun còn làm thêm những việc như lau nhà, rửa chén, nạo ống khói v.v... Không chỉ bị bóc lột sức lao động, Aijun còn bị chủ đánh đập và dọa sẽ giết chết nếu gọi cảnh sát.

Bernhard Welke, 47 tuổi, luật sư ở thành phố Gentien, hiện nay đại diện cho hơn 60 thân chủ là người Hoa muốn kiện ra tòa ông chủ của họ cũng như những công ty môi giới lao động ra tòa án. Nhưng đôi khi những vụ kiện cáo không được đưa ra xét xử vì cơ quan nhập cư thường trục xuất những đầu bếp (bị mất việc) đang cố gắng bảo vệ quyền của mình về Trung Quốc. Khi bị mất việc, số nhân viên nấu ăn này cũng nhanh chóng bị tước các giấy phép làm việc và cư trú.

Theo kinh nghiệm của luật sư Welke, nhiều chủ nhà hàng người Hoa thường khôn khéo tạo lập mối quan hệ "tốt đẹp" với các cơ quan chính quyền của địa phương có liên quan đến công việc kinh doanh ăn uống của họ. Nhờ vào mối quan hệ này mà những ông chủ nhà hàng người Hoa có được sự ưu đãi từ phía chính quyền.

Một sự tuyên bố từ chối hợp đồng sẽ giúp cho những người sử dụng lao động bình an vô sự và người lao động sẽ mất số tiền trả cho làm thêm giờ nếu anh ta không đòi trong một thời gian giới hạn nào đó. Trong khi đó người lao động không dễ cung cấp được chứng cứ chủ nhà hàng vi phạm pháp luật cụ thể cho tòa án. Số tiền lương ít ỏi được trao tay cho đầu bếp mà không có giấy tờ biên nhận nào.

Thậm chí đầu bếp trong các nhà hàng người Hoa không có cơ hội để tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Nếu muốn gọi điện thoại, họ phải mượn điện thoại di động của ông chủ và dĩ nhiên những cuộc gọi này luôn được "giám sát chặt chẽ". Bất cứ ai dám thách thức "quy chế quản lý" của ông chủ nhà hàng đều sẽ phải chịu đòn của bọn côn đồ.

Hầu hết, các đầu bếp người Hoa khi vừa đặt chân tới Đức đều bị chủ nhà hàng tịch thu parsport. Theo thông tin của luật sư Welke, sốpassport bị tịch thu này thường được bọn buôn người ở Trung Quốc sử dụng để đưa người vào châu Âu

Diên San (tổng hợp)