Hành trình triệt phá đường dây mua bán 5 trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

15:49 15/03/2021
Để phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cao Bằng và Công an TP Hà Nội phối hợp để phá án dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự.


Sự thật hé lộ về nhóm kín, diễn đàn cho, nhận con nuôi

Khoảng đầu năm 2021, từ nguồn tin trinh sát, Phòng Hướng dẫn điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài (Phòng 9), Cục Cảnh sát hình sự phát hiện đường dây mua bán trẻ em qua mạng Zalo, Facebook núp bóng dưới nhóm kín, diễn đàn, hội ngụy trang “cho nhận con nuôi”, “hiếm muộn”... 

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng 9 đã báo cáo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Cục trưởng Thiếu tướng Trần Ngọc Hà và Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Phòng 9 phối hợp với Phòng Phòng ngừa đấu tranh tội phạm mua bán người (Phòng 5) xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng này.

Qua công tác trinh sát nắm tình hình, trinh sát phát hiện trường hợp Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1988, trú tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có bầu 8 tháng đã vào nhóm kín “cho nhận con nuôi” mạng xã hội trao đổi việc cho con sắp sinh. Khi đó, xuất hiện một phụ nữ tên là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) hứa hẹn việc đưa Hồng Anh sang Trung Quốc để đẻ, cho người Trung Quốc nhận làm con nuôi nhưng bản chất lừa bán con của Hồng Anh. 

Sau khi cô này đẻ con, nếu sinh bé gái sẽ được bồi dưỡng số tiền 50 triệu đồng, còn bé trai sẽ được 100 triệu đồng. Sau đó, Nguyên Anh hướng dẫn Hồng Anh đi xe khách ra Hà Nội, mọi chi phí xe cộ, ăn dọc đường được Nguyên Anh chuyển khoản. 

Khi về đến Hà Nội, Hồng Anh được đưa về ngôi nhà tại địa chỉ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây còn có 2 trẻ sơ sinh khác... Qua các biện pháp nghiệp vụ, xác định đây là nơi tập kết mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc. Ban chuyên án đã họp án “nóng”, lên phương án triệt phá, không để các đối tượng bỏ trốn.

Cục Cảnh sát hình sự bàn giao các cháu bé sơ sinh cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Đêm 25-2, các mũi trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đồng loạt ập vào kiểm tra địa điểm mà các đối tượng môi giới đang thuê nhà để chăm nuôi các trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc. Cơ quan công an đã giải cứu kịp thời 4 trẻ sơ sinh; đồng thời triệu tập các đối tượng liên quan về trụ sở Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Hà, Phó Trưởng Phòng 9 cho biết, thời điểm lấy lời khai của đối tượng Mai Minh Chung (SN 1985, trú tại huyện Thanh Trì) rất khó khăn, đối tượng ngoan cố không khai nhận hành vi phạm tội và đồng bọn. Đối tượng tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng anh ta có thời gian đi làm công nhân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, lại được các đối tượng mua bán trẻ em bên Trung Quốc hướng dẫn cách đối phó với Cơ quan công an... 

Một mực thừa nhận chuyển giao trẻ cho người nhận con nuôi, hiếm muộn, còn tiền kia là hỗ trợ. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, chứng cứ đấu tranh, Chung mới khai nhận hành vi mua bán trẻ sơ sinh, hưởng lợi. Từ đây đường dây mua bán trẻ em đã được hé lộ với nhiều tình tiết ly kỳ.

Tháng 4-2019, Mai Minh Chung sang tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc làm thuê cho xưởng gỗ. Tại đây, Chung có quen với đối tượng tên Tính, quê ở Thanh Hóa. Chung biết Tính buôn bán người nên về Việt Nam tìm người để bán trẻ em sang Trung Quốc (gồm trẻ vừa sinh và phụ nữ chuẩn bị sinh con).

Chung về Việt Nam gặp làm quen với Ninh Thị Hải Yến, cả hai bàn bạc cùng nhau mua trẻ em sang Trung Quốc bán để kiếm lời. Sau đó, Yến đã thuê căn nhà số 17, khu C, tập thể Công ty Thức ăn chăn nuôi Trung ương, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội để cho Chung sinh sống và làm nơi tập trung phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh con ở tại đây. Chung đã câu kết với Yến và vợ là Nguyên Anh thông qua Zalo, Facebook diễn đàn trên mạng internet thông báo tìm nhận con nuôi cho người hiếm muộn nhưng thực chất lôi kéo để bán trẻ sang Trung Quốc thu lời. Thông qua các trang mạng xã hội, Yến đã làm quen, thỏa thuận mua con mới sinh của Kim Quỳnh Mai, Trương Thị Phiến, sau đó đưa đến ngôi nhà thuê để chờ ngày đưa sang Trung Quốc.

Bị can Ninh Thị Hải Yến.

Phát hiện cặp vợ chồng ở Hà Nội bán con mới sinh

Để bắt giữ được đối tượng Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình) có 1 tiền án về tội “Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại”, mới chấp hàng xong 2020, đồng phạm quan trọng trong đường dây mua bán người dưới 16 tuổi với đối tượng Chung, ban chuyên án đấu tranh rất vất vả.

Khi biết đường dây đã bị lộ, Chung mới khai về đối tượng Yến. Tiến hành xác minh, làm rõ địa chỉ nơi ở của Yến tại phố Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, tổ trinh sát xuống địa bàn thì đối tượng không có mặt. Qúa trình đấu tranh chuyên án, các trinh sát phát hiện Yến đang ở một khách sạn tại phường Thụy Khuê. 

Ngày 26-2, tổ trinh sát đã bắt giữ được Yến, giải cứu được một bé trai sơ sinh (khoảng 2 đến 3 tuần tuổi). Tổ công tác cũng bắt giữ các đối tượng Nguyên Hồng Quang (SN 1987, trú tại TP Bắc Ninh), Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Lê Thị Nhường (SN 1989, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo trinh sát cho biết, nếu không bắt giữ kịp thời Yến, đối tượng  sẽ bán trẻ sơ sinh này cho Nguyên Hồng Quang. Thông qua mạng xã hội, Yến và Quang giao dịch mua bán bé sơ sinh trên với giá 30 triệu đồng. Còn Nguyễn Hồng Quang cũng lên mạng giao bán trẻ sơ sinh cho Vũ Thị Mai Hoa với giá 35 triệu đồng và Hoa tiếp tục thỏa thuận bán cho Lê Thị Nhường với giá 40 triệu đồng để Nhường mang về làm con nuôi vì cô này lấy chồng đã lâu nhưng không có khả năng sinh đẻ.

Xác minh về nhân thân của bé trai này có bố mẹ ở Hà Nội, Cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, năm 2018, Hưng đã bị TAND quận Ba Đình xét xử 8 tháng án treo về tội trộm cắp tài sản) và vợ là Nguyễn Mai Ly (SN 1989), cùng trú tại Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại Cơ quan công an, vợ chồng Hưng - Ly khai nhận, hai vợ chồng không nghề nghiệp ổn định nhưng đẻ tới 4 đứa con. Hai đứa đầu, gửi cho cậu ruột của Ly nuôi dưỡng. Đứa thứ ba vợ chồng Hưng đang nuôi, còn cậu con trai mới sinh thì Hưng rao bán con trên mạng xã hội và được Yến mua với giá 28 triệu đồng.

Cũng ngay trong đêm bắt giữ Yến, các trinh sát đã phát hiện trường hợp Kim Quỳnh Mai (SN 1988, quê ở tỉnh Đồng Nai) đang trên đường mang con ra Hà Nội để giao cho Yến. Tại bến xe Nước Ngầm, tổ trinh sát đã đón “lõng” đưa mẹ con Quỳnh Mai về thẳng trụ sở Cục Cảnh sát hình sự.

Vợ chồng Mai Minh Chung và Đặng Trương Đào Nguyên Anh.

Bi hài chuyện bán con

Khi được đưa về trụ sở Cơ quan công an, được sự động viên, thuyết phục của các trinh sát nữ, bà bầu Nguyễn Thị Hồng Anh đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị về nơi tập kết mua bán trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ngay lập tức, ban chuyên án báo cáo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự trao đổi với Công an tỉnh Cao Bằng tiến hành rà soát toàn bộ khu vực bến xe mới, các nhà nghỉ, phòng trọ cho thuê xung quanh để xác định những trường hợp nào thuê trọ có trẻ em. 

Ngay trong đêm 26-2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đã rà soát địa bàn và phát hiện ra một người phụ nữ đang bế một bé khoảng 20 ngày tuổi thuê trọ nhưng cô này nhận là con. Sau khi ban chuyên án của Cục Cảnh sát hình sự hướng dẫn, chỉ đạo phải đấu tranh quyết liệt trường hợp này, Công an tỉnh Cao Bằng đã xác định người phụ nữ này không xuất trình được giấy chứng sinh, nguồn gốc liên quan đến cháu bé. 

Qua đấu tranh, cô ta khai tên là Lâm Tố Uyên (SN 1991, quê ở tỉnh Sóc Trăng) và người đàn ông đi cùng là Nguyễn Văn Nhiễu (SN 1974, trú tại tỉnh Vĩnh Long). Tại Công an tỉnh Cao Bằng, hai đối tượng này thừa nhận mua cháu bé này của Hà Thị Yến Xuân, ở tỉnh Vĩnh Long để mang sang Trung Quốc bán.

Hiện, Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi” gồm: Mai Minh Chung, Đặng Trương Đào Nguyên Anh, Ninh Thị Hải Yến, Nguyên Hồng Quang, Vũ Thị Mai Hoa, Nguyễn Văn Nhiễu, Lâm Tố Uyên, Nguyễn Xuân Hưng.

Cho tới thời điểm này, Cơ quan điều tra xác định những trường hợp bán con trong đường dây này đều sống xa gia đình, không có người định hướng, không có nghề nghiệp ổn định... Như trường hợp của Hồng Anh, yêu và quan hệ với một người đàn ông ở TP Hồ Chí Minh. Sau đó người đàn ông này đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Lo sợ gia đình biết việc có thai, trong thời gian mang bầu, Hồng Anh không dám về nhà. 

Không có tiền để đi đẻ, nuôi dưỡng con nên cô ta đã lên mạng để cho nhận con nuôi. Hay như trường hợp Trương Thị Phiến, Kim Quỳnh  Mai cũng đều yêu đương để có bầu, lúc có thai không biết để bầu to thì không bỏ được mà nuôi cũng không có tiền, với suy nghĩ nông cạn giấu gia đình sợ bố mẹ trách mắng, đã bán con để nhận số tiền “bồi dưỡng” mà như các đối tượng đã biện minh cho hành vi mua bán trẻ sơ sinh.

Cục Cảnh sát hình sự đã bàn giao Nguyễn Thị Hồng Anh (đang mang thai tháng thứ 8), Trương Thị Phiến, Kim Quỳnh Mai, Nguyễn Mai Ly và 4 trẻ sơ sinh cho Trung tâm Phụ nữ và phát triển thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để quản lý, chăm sóc, đảm bảo các chính sách cho phụ nữ, trẻ em.

Minh Hiền