Ngăn chặn mầm họa giang hồ cho vùng đất mỏ

10:13 11/02/2021
Thời gian gần đây, các tiểu thương ở chợ Công Nông (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) rất bức xúc do bị một nhóm đối tượng giang hồ thu "phế" bất hợp pháp. Chị Nguyễn Thị Minh L. (trú trên địa bàn phường Mạo Khê - một tiểu thương kinh doanh hải sản) cho biết, từ khoảng tháng 6-2018, chị và nhiều tiểu thương khác thường xuyên bị một nhóm đối tượng bịt mặt, đi xe máy không BKS đến đòi thu "phí vệ sinh".


Ổ nhóm thu "phế" chợ sa lưới

Khoản thu này không hề có biên lai giấy tờ gì nên nhiều người phản đối. Những tiểu thương không chịu nộp phế sau đó đều bị các đối tượng hất đổ hàng hóa, đe dọa thậm chí xua đuổi không cho kinh doanh tại đây nữa. Việc này đã gây hoang mang bức xúc cho quần chúng nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, gần như không ai dám tố cáo hành vi trên bởi họ sợ bị trả thù.

Cặp đôi Hoàng Minh Lợi - Lăng Văn Thượng tại cơ quan công an

Thiếu tá Nguyễn Văn Phú, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh với tội phạm theo tuyến, địa bàn, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an phát hiện trên địa bàn thị xã Đông Triều xuất hiện nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động cưỡng đoạt tài sản của những người bán hàng tại khu vực chợ Công Nông. Tổ chức xác minh, cơ quan công an đã thu thập được nhiều bằng chứng về hành vi phạm tội của các đối tượng. Tuy nhiên công tác điều tra cũng gặp không ít khó khăn.

Khi trinh sát tiếp cận với những người dân bán hàng tại khu vực chợ để thu thập thông tin, bằng chứng, song hầu như các tiểu thương đều ngại ngần không dám hợp tác, trình báo với cơ quan điều tra do sợ bị đối tượng trả thù. Đối tượng cầm đầu cũng có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng. Gã yêu cầu đàn em khi đi thu tiền phải đeo khẩu trang, đội mũ che mặt, thường xuyên thay đổi phương tiện di chuyển, đi xe không mang BKS. Trong quá trình thu tiền của những hộ kinh doanh, bọn chúng nói đây là tiền phí… vệ sinh, ngoài ra quá trình thu tiền không bao giờ viết hóa đơn, phiếu thu.

Nhận định hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng rất tinh vi, phức tạp, có tổ chức, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, phải khẩn trương đấu tranh triệt phá, xử lý nghiêm để sớm ổn định tình hình trên địa bàn, cơ quan công an đã xác lập chuyên án trinh sát để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng trên. "Lực lượng chống tội phạm trên tuyến địa bàn, Phòng CSHS đã huy động tối đa quân số, phối hợp với công an thị xã Đông Triều thay nhau xuống địa bàn "nằm" hàng tháng trời để thu thập tài liệu chứng cứ, cũng như vận động thuyết phục tiểu thương hợp tác. Khi có được sự tin tưởng của nhân dân, công việc điều tra mới có những tiến triển.

Đồng thời bằng những biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã xác định chỗ ở của đối tượng cầm đầu, các đối tượng khác trong ổ nhóm cũng như quy luật di chuyển của các đối tượng. Ngoài ra những thông tin về phương tiện di chuyển, các địa điểm hay đến cũng và thói quen sinh sống của các đối tượng cũng được điều tra hết sức kỹ lưỡng" - đồng chí Phú nhớ lại.

Tài liệu điều tra cho thấy cầm đầu ổ nhóm này là  Hoàng Minh Lợi (tức Lợi "Kha" sinh năm 1970, trú tại tổ 2, khu Vĩnh Trung, phường Mạo Khê). Hai "cánh tay trái, phải" của Lợi là đối tượng Lăng Văn Thượng (sinh năm 1970, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) và Nguyễn Thị Chí (sinh năm 1972 trú tại tổ 6, khu Công Nông).

Số vũ khí, công cụ hỗ trợ do Nguyễn Đăng Ninh "đánh" từ Móng Cái về để bán kiếm lời

Khi đã nắm rõ được hành vi của các đối tượng và có trong tay nhiều chứng cứ, Ban chuyên án quyết định thời cơ phá án. Yêu cầu đặt ra là phải bắt giữ đồng loạt các đối tượng cùng một lúc đảm bảo nhanh chóng, an toàn, thu giữ đầy đủ vật chứng, căn cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sáng sớm 16-11-2020, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ trì triển khai lực lượng, đồng loạt bắt giữ Hoàng Minh Lợi, Lăng Văn Thượng cùng ba đồng phạm về hành vi đánh bạc, cưỡng đoạt tài sản, gồm Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1971, thường trú tại Tổ 5, khu Công Nông); Nguyễn Thị Lý (sinh năm 1964, trú tại khu Vĩnh Trung, phường Mạo Khê) và Nguyễn Thị Chí.

Cũng theo theo kế hoạch phá án, trong buổi sáng hôm đó, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng trinh sát đồng loạt triệu tập các đối tượng có liên quan về trụ sở để đấu tranh làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và các vi phạm pháp luật khác có liên quan phục vụ đấu tranh chuyên án. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng tại phường Mạo Khê cơ quan công an phát hiện, tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản và tài liệu có liên quan đến việc đánh bạc cũng như cưỡng đoạt tài sản, gồm 9 điện thoại di động các loại, một khẩu súng ngắn nhãn hiệu RG88 (dạng súng bắn đạn cao su) và 7 viên đạn, 450 triệu đồng, 4 xe  ô tô các loại cùng nhiều tài liệu có giá trị chứng minh tội phạm khác.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận, từ tháng 5-2018, Lợi lấy danh nghĩa Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thiện Lợi do con trai là Hoàng Minh Lương (sinh năm 1993, trú tại khu Công Nông, phường Mạo Khê) làm Giám đốc ký hợp đồng giao khoán chợ Công Nông (Chợ Đồi) với UBND phường Mạo Khê trong thời hạn 5 năm. Mức phí giao khoán là 13 triệu đồng/tháng. Lợi trực tiếp điều hành việc quản lý chợ và đã thuê Chí, Thượng, Thọ, Duyên làm giúp việc.

Lợi trực tiếp chỉ đạo, phân công đối tượng Chí thu tiền của các hộ bán hàng cố định trong chợ với mức phí từ 200 ngàn đồng đến 750 ngàn đồng/tháng. Đối tượng Thượng thu tiền của những người bán hàng cố định bên ngoài chợ với mức thu từ 100 ngàn đồng/tháng đến 750 ngàn đồng/ tháng; Thọ và Duyên làm trông giữ xe trong chợ. Ngoài ra Duyên là người tập hợp thu chi rồi chuyển lại tiền cho Lợi (mức giá thu các loại phí tại khu vực trong và ngoài chợ do Lợi và các đối tượng tự đặt ra, không theo quy định nào; việc thu các loại phí này đều không có biên lai).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tinh Quảng Ninh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 bị can gồm Hoàng Minh Lợi, Lăng Văn Thượng, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thị Chí, Nguyễn Thị Lý về các tội danh Cưỡng đoạt tài sản và Đánh bạc. Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để sớm đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật.

Cuối tháng 12-2020 Phòng CSHS tiếp tục triệt phá một ổ nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản khác. Ngày 24-12-2020, Phòng chủ trì phối hợp với Công an thị xã Quảng Yên và đồng loạt bắt giữ bốn đối tượng, gồm Nguyễn Hữu Đạt (sinh năm 1983, trú tại khu 9, phường Quảng Yên thị xã Quảng Yên); Vũ Nhất Phi (sinh năm 2001, trú tại khu 5, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên); Nguyễn Minh Ngọc (sinh năm 1988) và Đinh Ngọc Sơn (sinh năm 1986 cùng trú tại thôn Chợ Rộc, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên). Từ đầu tháng 9-2020 đến tháng 12-2020, nhóm đối tượng trên đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của những người thu mua hải sản tại khu vực bến Giang (thuộc xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên) thu lợi bất chính khoảng chín mươi triệu đồng. Tang vật tạm giữ hơn 170 triệu đồng, hai xe ô tô, 5 điện thoại di động, 5 cuốn sổ ghi chép, 1 dao găm và 4,849 gram chất ma túy (thu giữ tại nhà đối tượng Nguyễn Minh Ngọc). Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can trên về hành vi Cưỡng đoạt tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Triệt phá "gian hàng" vũ khí nóng online

Theo Đại tá Nguyễn Đức Quý, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, qua việc thu thập thông tin trên mạng Internet, trinh sát phát hiện trên địa bàn tỉnh hiện đang có một nhóm đối tượng sử dụng nền tảng các mạng xã hội để kinh doanh buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với quy mô lớn trong thời gian dài. Trong số này nổi lên đối tượng sử dụng tài khoản Zalo, Facebook có tên "Hùng Lâm" chuyên buôn bán các loại vũ khí tự vệ như dao, kiếm, súng bắn đạn bi, bình xịt hơi cay... Các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ này nếu rơi vào tay đối tượng giang hồ đều rất nguy hiểm.

 Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng và mở rộng phát triển quy mô buôn bán, đối tượng đã đồng thời lập và sử dụng thêm nhiều tài khoản khác để phục vụ quảng cáo. Đặc biệt để đảm bảo sự tin cậy và uy tín, đối tượng trên đã trực tiếp lập một kênh giải trí trên nền tảng YouTube có tên là "Đao kiếm Phong thủy" để trực tiếp quay video, livestream bán hàng, giới thiệu các loại đao kiếm, công cụ hỗ trợ để cho những người có nhu cầu mua thì liên hệ đặt hàng. Phương thức thanh toán là đặt cọc tiền (thẻ điện thoại) hoặc phải chuyển khoản trực tiếp số tiền của sản phẩm dao kiếm...

 Cơ quan công an cũng phát hiện những thủ đoạn tinh vi trong quá trình hoạt động điều hành đường dây buôn bán. Tất cả các giao dịch liên quan đến mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ, đối tượng chỉ trao đổi qua điện thoại và mạng xã hội. Quá trình xác minh mất rất nhiều thời gian, công sức. Đối tượng cũng cảnh giác không giao dịch với người trong tỉnh mà ưu tiên vận chuyển vào các tỉnh, thành phía Nam như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương…

Các trinh sát đã phải rất vất vả để theo từng nickname của đối tượng trên mạng xã hội, các phương thức giao dịch cũng như đường đi của từng kiện hàng. Cuối cùng cơ quan công an xác định đối tượng đứng đầu đường dây này là Nguyễn Đăng Ninh (sinh năm 1987, trú tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Vợ anh ta là Vũ Kim Hoa (sinh năm 1990, cùng trú tại địa chỉ trên) là người đứng ra điều hành, quản lý các số điện thoại và tài khoản Facebook, Zalo nhằm mục đích mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Do các loại công cụ hỗ trợ, vũ khí cần phải đóng gói cẩn thận, kín đáo để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nên Hoa thường tham gia với Ninh tổng hợp các đơn hàng, đóng, gói để chuyển hàng cho khách. Về hình thức thanh toán, Nguyễn Đăng Ninh lúc sử dụng tài khoản ngân hàng khi lại dùng ví điện tử. Thậm chí Ninh còn nhận tiền qua chuỗi cửa hàng Thế giới di động…

Sau quá trình điều tra khẩn trương, trinh sát đã xác định được chính xác kho nơi Nguyễn Đăng Ninh dùng để cất giữ hàng hóa vũ khí, công cụ hỗ trợ và quay video quảng cáo sản phẩm cũng như đóng hàng cho khách mua là một phòng trọ khép kín tại khu 9 (phường Cao Thắng, TP. Hạ Long). Khoảng 14 giờ ngày 16-12-2020, Phòng CSHS bất ngờ tập kích, kiểm tra các kho hàng trên. Tại đây, tổ công tác phát hiện vợ chồng Ninh-Hoa cùng đối tượng Vũ Mạnh Tuấn (thường trú tại  phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang đóng các thùng hàng chứa vũ khí, công cụ hỗ trợ để chuyển cho khách. Quá trình kiểm tra đã thu giữ gần 2.000 loại vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại, trong đó có nhiều loại vũ khí nguy hiểm như dao kiếm siêu sắc, dùi cui điện các loại, bình xịt hơi cay, súng bắn điện… Nguyễn Đăng Ninh khai nhận đã nhập vũ khí, công cụ hỗ trợ của đối tượng trú tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).

Cũng theo Đại tá Quý, trong 15 ngày đầu đợt cao điểm, Phòng CSHS đã vận động đầu thú nhiều đối tượng truy nã, bắt hai vụ phạm tội ma túy, đặc biệt triệt phá 3 ổ nhóm tội phạm hình sự gồm cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc qua mạng Internet và buôn bán vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Những chiến công trên thực sự đã góp phần giữ bình yên địa bàn, nhân dân yên tâm đón Tết.

M. Khang - Y. Chi