Thấy gì qua vụ nghịch tử ngáo đá sát hại người thân?

17:25 18/03/2019
Vụ Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) trong cơn ngáo đá đã sát hại cha mẹ và bà nội cùng bà ngoại của người yêu không phải là vụ đầu tiên xảy ra.

Vụ án này càng chứng minh một điều, ma túy đá đã tạo ra một thứ ảo giác kinh khủng khiến người sử dụng không phân biệt đúng, sai. Cơn bão ma túy đá đang hoành hành trong xã hội, trong khi đó không thể trách nạn nhân là không đề phòng trước, bởi khó ai nhận biết được các đối tượng là ngáo đá khi chưa sử dụng ma túy…

Cho đến bây giờ, vụ án do Nguyễn Hoàng Nam gây ra đã trôi qua nhiều ngày nhưng Nam vẫn còn biểu hiện tâm lý bất thường. Nhiều lúc, điều tra viên phải sử dụng biện pháp mạnh như đội mũ bảo hiểm, trói chặt, quàng vật cứng qua miệng Nam để Nam không tự tử.

Nguyễn Hoàng Nam - đối tượng sát hại 4 người trong cơn phê ma túy.

Trong đám tang của 3 người thân trong gia đình ở Hóc Môn mà Nam sát hại là bà nội 83 tuổi của Nam là Nguyễn Thị Liên, bố mẹ Nam, nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước hành vi tàn độc của Nam. Ngay cả những người thân của Nam cũng không chấp nhận được đứa con cháu ngỗ nghịch mất nhân tính này. Nhiều người xót xa: "Nếu không sử dụng ma túy, nó không mất nhân tính như vậy!".

Nam nổi tiếng là đứa láu cá lông bông, bất trị từ nhỏ. Đang đi học Nam nghỉ ngang rồi lông bông tụ tập với đám bạn hư ngoài xã hội và chẳng mấy chốc dính vào ma túy. Thời điểm này cha mẹ Nam dẫn nhau ra tòa ly hôn, Nam và chị gái sống chung với mẹ, riêng ông Nguyễn Văn Đức (cha Nam) về ở cùng mẹ ruột. Gia đình ly tán khiến cho tính ngông cuồng của Nam như "con ngựa bất kham".

Không có người quản lý, những buổi vắng nhà của Nam càng dày hơn. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, ngoài việc về đòi tiền cha mẹ, họ hàng, Nam cùng nhóm đối tượng còn tổ chức chặn xe "xin đểu" tiền người đi đường.

Chưa qua cái tuổi thành niên, Nam bạo gan "chơi lớn" cùng một nhóm đối tượng tổ chức cướp tiệm vàng. Vụ cướp bất thành, cả nhóm của Nam lần lượt xộ khám, Nam bị kết án 11 năm. Sau nhiều lần được giảm án, ngồi bóc lịch gần 7 năm thì Nam được tha tù.

Trở về địa phương, những ngày đầu người ta còn thấy Nam phụ bà Bé Hai buôn bán, đêm cũng thấy Nam phụ mẹ nướng thịt, bưng bê cho khách. Tưởng sau cái lần "bóc lịch" ấy, Nam sẽ thay đổi bản tính, chí thú làm ăn.

Vợ chồng ông Đức ngồi lại cùng bà nội Nam bàn chuyện cưới vợ cho Nam. Đám cưới do mai mối nhanh chóng được tổ chức, nhưng chẳng ai ngờ ngay đêm tân hôn Nam đã nổi máu vũ phu đánh vợ.

Sau ba tháng chung sống, Nam chỉ tụ tập bạn bè ăn nhậu, bỏ bê gia đình, khi về Nam lại "thượng cẳng tay, hạ cẳng chân". Chịu không nổi, cô vợ Nam lẳng lặng ra đi. Từ ngày vợ bỏ đi, Nam tiếp tục giao du với bạn bè, ăn nhậu và sử dụng ma túy đá.

Những lần không có tiền chơi ma túy, Nam chạy về xin mẹ, xin chị, lúc thì chạy sang xin nội, xin cha. Cha của Nam 2 năm trở lại đây bị bệnh tiểu đường, mắt mờ nên nghỉ làm ở nhà cùng với bà nội Nam.

"Con cháu về thăm bà nội, thăm cha thì người trong nhà phải vui mới phải, đằng này mỗi lần thằng Nam mò về là ông Đức và bà Liên sợ lắm! Không có tiền cho là nó dọa chém. Hôm Tết thằng Nam về xin tiền, cha nó không có, thế là nó vác dao ra đe dọa rồi bắt cha nó quỳ xin tha. Thằng nghịch tử, cứ tưởng nó lầm lì, chỉ biết dọa thôi, ai ngờ nó dám gây ra đại họa!" - bà Nguyễn Thị Hồng - cô ruột của Nam uất nghẹn.

Thời gian này Nam không nghề nghiệp vẫn lêu lổng và quen một cô gái 22 tuổi ở Cần Đước, Long An. Tuy nhiên cuộc tình của Nam và cô gái bị bà ngoại cô gái ngăn cấm, bị người nhà Nam tiếng ra tiếng vào… Và khi sử dụng ma túy, đối tượng này đã bị ảo giác, hành động ngông cuồng, gây vụ án mạng nghiêm trọng ở ba địa điểm khác nhau trên địa bàn Long An và TP Hồ Chí Minh.

"Người sử dụng ma túy ngày một gia tăng và trẻ hóa. Các đối tượng tội phạm có sử dụng ma túy thường rất liều lĩnh. Trước đây người nghiện chủ yếu sử dụng heroin bởi ma túy đá đắt, nhưng giờ giá thành rẻ hơn. Vì vậy, người nghiện ma túy thời điểm gần đây thường chọn ma túy đá hơn là heroin khiến số người nghiện mỗi lúc mỗi tăng.

Năm 2018, Công an TP Hồ Chí Minh đã điều tra, khám phá 1.511 vụ liên quan đến ma túy, bắt 3.174 nghi phạm, thu giữ 105,271 kg heroin; hơn 662 kg ma túy đá và hơn 230.787 viên ma túy tổng hợp" - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ma túy tổng hợp, hay ma túy đá hiện được giới trẻ sử dụng nhiều tại các quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán karaoke... Theo lý giải của một số "dân chơi" khi bị phát hiện sử dụng ma túy đá, họ lý giải rằng, heroin gây nghiện, khi có thuốc thì cảm giác rất phê, nhưng thiếu thuốc thì tạo cho cơ thể cảm giác bức rứt, mệt mỏi, vật vã; ngoài ra heroin ngoài hít còn phải chích vào cơ thể dễ bị lây nhiễm HIV. Nhiều vụ ngáo đá sau khi phê thuốc đã không còn biết gì, có thể leo một mạch lên cột điện cao thế, lên nóc nhà và ảo giác bị người khác đuổi chém và gây án.

Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ma túy tổng hợp chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỉ lệ 68,2%; ảo giác: 72,7%; trầm cảm: 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ma túy tổng hợp. Kết quả khảo sát tại TP Hồ Chí Minh của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, 70% người nghiện sử dụng ma túy đá. Số người nghiện tập trung so với số người nghiện thực tế, có hồ sơ quản lý tại địa phương là quá ít.

Tác hại từ ma túy đá là khôn lường, gây ảnh hưởng đến gia đình, xã hội và ảnh hưởng đến an ninh trật tự chung của thành phố. Đối với người nghiện ma túy đá, nếu không quan tâm thì khó có thể phát hiện được, ngay cả những người sống cạnh đối tượng nghiện. Nhiều người sử dụng ma túy đá có khi một vài ngày sau mới bị ảo giác, bị kích động. Bởi vậy, người thân trong gia đình khó nhận biết để cảnh giác.

Ma túy đá đang là hiểm họa trong xã hội, người sử dụng ma túy đá là mối nguy hiểm đối với những người xung quanh. Những qui định của pháp luật về quản lý người nghiện ma túy cần bổ sung, hoàn thiện để không còn những vụ án thương tâm do ma túy đá gây ra.

Huyền Đức - Bùi Hào