Xét xử các đối tượng hoạt động chống chính quyền nhân dân

11:59 23/08/2018
Ngày 21-8, tòa án nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh đã đưa 12 đối tượng phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" ra xét xử.

Trong số  các bị cáo có Nguyen James Han (51 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ và Việt Nam) và Phan Angel (62 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ), là hai đối tượng được tổ chức phản động do Đào Minh Quân (hiện đang ở Mỹ, đang bị truy nã) cầm đầu đưa về Việt Nam để lôi kéo, xúi giục các đối tượng khác tham gia chống chính quyền. Dự kiến phiên toà sẽ kết thúc ngày 23-8.

Bóc trần quá trình thành lập tổ chức phản động

Qua công tác nghiệp vụ, từ ngày 19-4-2017 đến 17-5-2017, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, tỉnh Long An và TP Hồ Chí Minh đã có đủ chứng cứ tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân, Đỗ Quốc Bảo, Đỗ Thị Thùy Dung, Phan Angel, Nguyen James Han cùng một số đối tượng khác về hành vi tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời (viết tắt CPQGVNLT)" do Đào Minh Quân (hiện đang ở Mỹ) cầm đầu, hoạt động chống Nhà nước Việt Nam nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Các bị cáo bị dẫn giải đến toà.

Tổ chức phản động này được Đào Minh Quân thành lập từ năm 1990 tại Mỹ và tự phong là thủ tướng. Năm 2009, Quân công bố "Hiến ước lâm thời", ban bố cương lĩnh và điều lệ của tổ chức phản động này là nhằm xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Cơ cấu tổ chức của CPQGVNLT gồm: cấp trung ương (bên ngoài lãnh thổ Việt Nam) với 8 hội đồng, 3 viện, 2 văn phòng, 4 sở, 16 bộ và các tổ chức ngoại vi như "Hội phụ nữ Tân dân chủ", "Bộ tư lệnh chiến lược toàn quốc". Mạng lưới cơ sở (trong lãnh thổ Việt Nam) được chia thành 7 quân khu, mỗi quân khu có "Bộ tư lệnh quân khu" do các "Tư lệnh" đứng đầu và 4 ban trực thuộc...

Từ năm 2013 đến nay, Đào Minh Quân và các thành viên cốt cán trong tổ chức phản động này đã tiến hành khôi phục, kiện toàn lại bộ máy tổ chức và tiến hành nhiều hoạt động chống phá như tuyên truyền xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; lôi kéo, móc nối, thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Bằng phương thức, thủ đoạn lợi dụng mạng internet, các ứng dụng tiện ích của mạng xã hội, tổ chức phản động này đã tạo lập, duy trì các trang web, blog, địa chỉ email để tuyên truyền, lôi kéo, phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác.

Từ năm 2016 đến nay, một số đối tượng cốt cán của tổ chức này tại Mỹ như Kim Collin (em gái Đào Minh Quân, phụ trách phong trào Việt Nam tân dân chủ), Kelly Triệu (tức Triệu Thanh Hoa, quốc tịch Mỹ, được phong là chuẩn tướng, giám đốc Nha nhân viên - Bộ quốc phòng), Trần Trưng Nguyệt Ánh (được phong là đại tá, giám đốc Cục an ninh quân đội), Lisa Phạm (tức Phạm Anh Đào)... đã tuyên truyền, lôi kéo, móc nối các đối tượng có thái độ bất mãn trong và ngoài nước tham gia vào tổ chức phản động dưới hình thức viết đơn xin gia nhập và thực hiện các hành động xúc phạm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi chụp hình lại gửi về tổ chức.

Sau khi gia nhập, các đối tượng trên tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người khác cùng tham gia vào tổ chức. Cùng thời điểm này, các đối tượng trong tổ chức phản động cho "trưng cầu dân ý" bầu Đào Minh Quân làm "Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hoà".

Về nước lôi kéo thành viên

Cuối tháng 2-2017, CPQGVNLT cử Phan Angel, Nguyen Jame Han về Việt Nam để móc nối liên lạc, tập hợp thành viên của tổ chức này tại Việt Nam nhằm thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước nhân dịp lễ 30-4, 1-5. Về đến Việt Nam, Phan Angel đã móc nối, liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (bí danh Nguyễn Long, được tổ chức phản động phong là tỉnh trưởng Quảng Nam, đối tượng đã bị xét xử cuối năm 2017), Tạ Tấn Lộc (bí danh Tạ Trung Nhân, được tổ chức phản động phong là Đô trưởng Sài Gòn kiêm Tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định) để gặp gỡ các thành viên của tổ chức trong nước như Trần Tuấn Tài (bí danh Dũng Trí, Tiến Long - được phong là Chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia), Nguyễn Hùng Anh (bí danh Nguyễn Long An, được phong là trung tá, tỉnh trưởng Long An)...

Đầu tháng 3-2017, Phan Angel cùng Tạ Tấn Lộc, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài gặp mặt để nắm tình hình các địa điểm có thể tổ chức biểu tình ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và thông báo cho tổ chức. Ngày 28-3-2017, Nguyen James Han với vai trò là "Đặc sứ" của tổ chức phản động nhập cảnh vào Việt Nam. Han móc nối, liên lạc với các đối tượng phản động trong nước để truyền đạt sự chỉ đạo của Đào Minh Quân, chuẩn bị công cụ, phương tiện và giao nhiệm vụ cho từng đối tượng cùng Han thực hiện các hoạt động chống phá nhằm gây tiếng vang cho tổ chức, gây mất ổn định an ninh chính trị, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân trong dịp lễ 30-4-2017.

Theo kế hoạch, các đối tượng này sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân, kèm các hành động chống phá khác như: rải truyền đơn, tụ tập biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ Việt Nam cộng hòa, quay video các cuộc biểu tình hoặc cảnh lực lượng chức năng Việt Nam ngăn chặn, xử lý các hoạt động quá khích để vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân dân, vi phạm nhân quyền...

Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Trong vụ án, nhiều đối tượng lôi kéo cả người nhà tham gia tổ chức phản động. Điển hình, Nguyễn Hùng Anh đã lôi kéo vợ cùng 2 con và 4 người họ hàng bên vợ làm thủ tục cùng tham gia  hoạt động.

Hùng Anh còn tự lập danh sách 23 người khác là người thân trong gia đình, họ hàng bên vợ và khách hàng kinh doanh của mình để điền vào mẫu "trưng cầu dân ý" do tổ CPQGVNLT gửi với nội dung đồng ý cho Đào Minh Quân làm "Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng Hòa". Nguyễn Hùng Anh còn được Kelly Triệu giới thiệu, liên lạc với Tạ Tấn Lộc để thực hiện nhiệm vụ là in truyền đơn.

Sau đó, Lộc giao cho Hùng Anh một cuộn vải màu vàng và yêu cầu làm cờ chế độ Việt Nam cộng hòa. Hùng Anh đã cắt 300 mảnh vải và in thêm 3 sọc đỏ thành cờ chế độ Việt Nam cộng hòa rồi giao lại cho Lộc. Số cờ này khi Công an Bình Định bắt giữ Lộc đã thu giữ được. Ngày 6-3-2017, Hùng Anh in 3 khẩu hiệu "Việt không giết Việt", "Lấy lại đất tổ"... theo yêu cầu của Lộc rồi chụp hình gửi qua cho Lộc xem. Lộc không có ý kiến gì nên sau đó Hùng Anh đã huỷ những biểu ngữ này.

Tương tự như Hùng Anh, sau khi bị Tạ Tấn Lộc lôi kéo tham gia vào tổ chức, giữa tháng 3-2017, theo yêu cầu của Nguyễn Thuý Liễu (sống tại Pháp), Trần Tuấn Tài đã lôi kéo làm thủ tục kết nạp Nguyễn Văn Hoàng cùng tham gia. Tài tự lập "Phiếu trưng cầu dân ý" kèm danh sách đồng ý bầu cho Đào Minh Quân làm "Tổng thống Đệ tam Việt Nam cộng hòa". Ngoài tên và chữ ký của Tài và hai con, danh sách này còn có tên Nguyễn Văn Hoàng và 5 người thân khác. Sau khi thực hiện xong các yêu cầu này, Hùng Anh, Tài, Nguyễn Văn Hoàng được các đối tượng trong tổ chức chuyển tiền từ 100 USD đến 150 EURO.

Kích động biểu tình

Ngày 5-3-2017, Đỗ Tài Nhân sử dụng ứng dụng gửi tin nhắn của facebook liên hệ và được Lisa Phạm cung cấp số điện thoại của Võ Hoàng Ngọc (trưởng nhóm "Nhiệt huyết Sài Gòn") để hẹn gặp cùng nhau đi biểu tình. Liên lạc qua điện thoại, Nhân tìm gặp Võ Hoàng Ngọc cùng các thành viên nhóm "Nhiệt huyết Sài Gòn" và một số đối tượng khác hẹn cùng tham gia biểu tình.

Theo sự bàn bạc, thống nhất của nhóm Võ Hoàng Ngọc, Nhân đã tham gia cùng nhóm người này đi đến công viên Tao Đàn để đòi cơ quan chức năng thả những người biểu tình trái phép đang bị tạm giữ để làm việc. Tại đây, Nhân đã sử dụng điện thoại quay clip rồi gửi qua facebook cho Lisa Phạm để thông báo tình hình biểu tình và đăng lên tài khoản facebook của mình cho mọi người xem. Sau khi clip trên vừa đăng tải, Nhân được một người phụ nữ liên lạc qua tài khoản facebook lôi kéo kêu Nhân gia nhập vào tổ chức "CPQGVNLT" để được bảo vệ.

Truy cập vào website của tổ chức này điền thông tin để được tham gia, Nhân được Trần Trưng Nguyệt Anh gọi điện hướng dẫn thực hiện các thủ tục để được công nhận là thành viên. Sau đó, Nhân được Nguyệt Anh giao nhiệm vụ tiếp tục lôi kéo những người khác tham gia tổ chức và viết phiếu "Trưng cầu dân ý". Nguyệt Anh còn hứa hẹn sẽ gửi tiền tài trợ để Nhân và các thành viên làm chi phí thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau đó, Nhân đã hẹn gặp Trương Nguyễn Minh Trí và Võ Hoàng Ngọc thông báo mình là người của tổ chức "CPQGVNLT" và rủ hai người này cùng tham gia. Nhân hứa hẹn các thành viên mới sẽ được bảo vệ tính mạng, quyền lợi khi tham gia các hoạt động biểu tình và sẽ được bảo lãnh sang Mỹ. Cả hai đồng ý tham gia. Tiếp đó, Trí và Ngọc đã tuyên truyền, lôi kéo nhiều đối tượng khác viết đơn xin gia nhập tổ chức. Những người này đã thực hiện các hành động xúc phạm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ tiền nhằm thể hiện quyết tâm đối với CPQGVNLT.

Tương tự, ngay khi được Đỗ Tài Nhân giới thiệu gia nhập vào tổ chức, Đỗ Quốc Bảo cũng đã sử dụng tài khoản facebook lập, quản trị nhóm trò chuyện "Lật đổ CS 30/4/2017- Ngày tàn CS" để chia sẻ thông tin, tuyên truyền nói xấu chế độ... Các đối tượng này còn lập khống danh sách 700 người đồng ý cho Đào Minh Quân làm "Tổng thống" rồi gửi cho Nguyệt Anh và bàn kế hoạch tổ chức diễu hành mang tên "Biệt đội áo vàng". Dự kiến, chúng sẽ cho các đối tượng tham gia mặc áo vàng sọc đỏ vào ngày 16-4-2017 để Trí quay clip, phát tán trên mạng internet  nhằm gây sự chú ý...

Nhân còn được Ngọc thông báo đang tổ chức cho nhóm "Nhiệt huyết Sài Gòn" tìm địa điểm tụ tập, hô khẩu hiệu, trưng biểu ngữ và cờ VNCH vào sáng 16-4-2017. Nhóm này còn có kế hoạch sẽ rải khoảng 1.000 tờ truyền đơn có nội dung tuyên truyền chế độ VNCH bằng bong bóng bay trong dịp lễ 30-4-2017. Nhân đồng ý sẽ tham gia cùng Ngọc Sơn viết khẩu hiệu, vẽ cờ lên tường ở các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 16-4-2017, khi nhóm này đang tiến hành một loạt hoạt động chống phá như kế hoạch thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng trên đã liên hệ, móc nối, lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức phản động, viết phiếu "bầu" cho Đào Minh Quân và tiến hành hoạt động chống phá. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó không biết việc mình bị ghi tên ủng hộ Đào Minh Quân, không viết đơn tham gia tổ chức. Một số người khác không lấy lời khai được vì đã già yếu hoặc còn nhỏ, hoặc có cả những người đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận, chưa được giao nhiệm vụ nên không bị xử lý hình sự.

Tổ chức phản động mang tên "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" từng thực hiện nhiều kế hoạch khủng bố khác nhằm gây tiếng vang. Điển hình là vụ khủng bố đốt kho xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) và vụ đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Gần đây nhất, tổ chức này đã dùng bom xăng tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
PV