Bộ mặt của kẻ cho vay “nóng” biến người tình thành con nợ

Chủ Nhật, 12/12/2021, 19:43

Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Đường Minh Tâm (tự Tâm "ken"), sinh năm 1971, ngụ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh cùng 13 đối tượng liên quan để điều tra về tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động của đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn. Điều đáng nói, trong số các con nợ của Tâm có cả người tình của gã.

Đưa cả người tình vào bẫy

Tháng 12-2020, trực ban hình sự của Công an quận Bình Thạnh nhận được đơn của chị Đ.T.T.L, sinh năm 1988, ngụ quận Bình Thạnh tố cáo Đỗ Đường Minh Tâm liên tục đe dọa để đòi khoản tiền nợ mà chị cho là phi lý. Cụ thể do có quan hệ quen biết từ trước, đồng thời biết chị L. có nhiều mối quan hệ trong giao dịch làm ăn nên Tâm chủ động gặp gỡ, bàn bạc để thực hiện những phi vụ lớn với điều kiện chị L. chủ động trong tất cả mọi công đoạn, còn Tâm đứng ra huy động tiền từ bạn bè cho chị L. vay với lãi suất ưu đãi...

Bộ mặt của kẻ cho vay “nóng” biến người tình thành con nợ -0
Khám xét nơi ở của các đối tượng.

Từ ngày 8-1-2019 đến 3-1-2020, Tâm cùng đồng bọn đã chuyển cho chị L. vay số tiền gốc gần 131,5 tỉ đồng. Trong thời gian này, chị L. đã trả cho Tâm và những người trong nhóm tổng cộng hơn 169,7 tỉ đồng, bao gồm tiền gốc và tiền lãi. Đầu năm 2020, do làm ăn không thuận lợi, chị L. không đủ khả năng thanh toán, Tâm cùng đồng bọn liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần chị cùng những người trong gia đình để ép trả nợ. Sau đó đối tượng còn ép chị L. kí giấy nợ với số tiền lên đến hơn 20 tỉ đồng.

Ngay sau khi nhận tin trình báo, Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp tung trinh sát vào cuộc với yêu cầu nhanh chóng thu thập chứng cứ, tài liệu để xác định bản chất sự việc xem có tương ứng với nội dung trong đơn của người tố cáo. Trong suốt thời gian này, Công an quận phải cử trinh sát làm công tác bảo vệ an toàn cho chị L. và tất cả các thành viên trong gia đình.

Sau hơn một tuần thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để rà soát, các trinh sát đã nắm được danh sách khá đầy đủ về các đối tượng. Vụ việc lẽ ra không kéo dài nếu không có những tình tiết bất ngờ gây khó khăn cho quá trình điều tra, bởi khi triệu tập các đối tượng liên quan lên làm việc thì chỉ có nạn nhân, còn các đối tượng (trong đó có kẻ chủ mưu là Đỗ Đường Minh Tâm) không hợp tác và cho rằng không có căn cứ gì để buộc tội cho vay lãi nặng. Trước tình huống này, trinh sát đã phải xác minh những uẩn khúc bên trong và phát hiện giữa nạn nhân và đối tượng cầm đầu là Đỗ Đường Minh Tâm không chỉ dừng lại ở giao dịch vay và cho vay, mà là quan hệ “tình – tiền”. Do có mối quan hệ này, Tâm đã dễ dàng lừa nạn nhân để nắm giữ hầu hết những giấy tờ liên quan đến vụ việc, hoặc chỉ cam kết giao dịch bằng miệng, ngoài ra nạn nhân cũng không cung cấp đầy đủ tài liệu vì lo ngại sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, mang tiếng xấu với bà con dòng họ và các mối làm ăn khác...

Bộ mặt của kẻ cho vay “nóng” biến người tình thành con nợ -0
Bộ mặt của kẻ cho vay “nóng” biến người tình thành con nợ -0
Đỗ Đường Minh Tâm, kẻ lừa người tình vào tròng vay lãi suất cao.

Vừa gỡ được một số nút thắt phức tạp thì dịch bệnh ập xuống. Một số đối tượng lấy lý do về quê để tránh dịch, số đối tượng khác ở tại chỗ nhưng lại bảo phải ở yên một chỗ để đảm bảo đúng quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Không thể để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để ủ mưu lẩn trốn, Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh đã yêu cầu các trinh sát chia thành những tổ nhỏ để vừa hoàn thành công tác trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch, vừa giám sát hoạt động của các đối tượng, nhưng phải đảm bảo dành nhiều thời gian kiểm tra sao kê tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Tuy nhiên khi đi vào thực tế thì lại xuất hiện thách thức mới với các trinh sát bởi tài khoản của nạn nhân xuất hiện rất nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh, mỗi ngày có hàng chục loại giao dịch tiền chuyển đến, chuyển đi và tính theo thời gian nạn nhân làm ăn với đối tượng cho đến khi làm đơn tố cáo thì con số giao dịch lên đến hàng ngàn.

Sau hàng tháng trời tập trung bóc tách, phân loại giao dịch nằm ngoài mục tiêu cần theo dõi, giao dịch nào có liên quan đến nhóm của Tâm thì truy cái nào trả gốc, cái nào trả lãi, các trinh sát đã có đủ cơ sở khẳng định đây là hoạt động giao dịch cho vay nặng lãi và có thể triệu tập các đối tượng lên làm việc.

Vừa hoàn tất việc kiểm tra sao kê ngân hàng buổi sáng thì buổi chiều cùng ngày, trực ban Công an quận lại nhận được đơn của một người ở quận Tân Bình tố cáo chị L. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản buộc các trinh sát phải tiếp tục đi tìm hiểu tính xác thực trong nội dung lá đơn. Bằng kinh nghiệm nhiều năm công tác, các trinh sát đã nhanh chóng xác minh được chân tướng người đứng đơn tố cáo chính là một tay chân của Tâm, đồng thời cũng phát hiện trong thời gian kiểm tra sao kê ngân hàng, các đối tượng cũng đã ép buộc chị L phải ký giấy nợ và cam kết không được khai báo gì thêm với cơ quan Công an, nếu không cả gia đình sẽ không được yên…

Với hàng loạt chứng cứ, tài liệu chứng minh nhóm của Tâm đã hoạt động cho vay nặng lãi, Cơ quan điều tra đã buộc các đối tượng phải trình diện để hoàn tất hồ sơ và đến tháng 11-2021 đã ra quyết định khởi tố 13 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 6 đối tượng, khởi tố và cấm rời khỏi nơi cư trú 7 đối tượng...

Lời khai của kẻ lừa tình

Mặc dù các đối tượng chưa có tiền án, nhưng dường như các thành viên trong nhóm này đã từng hoạt động cho vay lãi nặng nên khi đối mặt với các điều tra viên, tất cả đều cho rằng không quen biết nhau và phủ nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Chỉ đến khi nhiều bằng chứng xác thực cùng tài liệu sao kê ngân hàng được đưa ra thì các đối tượng mới nhận tội, nhưng với giọng điệu: “Chúng em cũng chỉ đi vay tiền đứng của người khác với lãi suất cao để đưa cho L. nên mới đòi mức lãi suất cao như vậy chứ thực mọi người chỉ được hưởng chút đỉnh tiền cà phê thôi…”.

Bộ mặt của kẻ cho vay “nóng” biến người tình thành con nợ -0
Điều tra viên đưa ra các bằng chứng phạm tội của Tâm.

Theo lời khai của Tâm, trước đây, trong một lần đưa người bạn đi cho vay tiền đáo hạn ngân hàng, hắn đã chạm mặt chị L. Nhận thấy người này hoạt ngôn, tháo vát, lại có nhiều mối quan hệ với những người làm ngành ngân hàng nên Tâm đã tìm cách tiếp cận, tặng quà, mời đi ăn ở những chỗ sang trọng. Khi nhận thấy chị L. đã vướng lưới tình, Tâm tiếp tục “bỏ nhỏ” vào tai chị này rằng phải kiếm thật nhiều tiền để tương lai hai đứa không phải lao tâm khổ tứ, trong đó chị L. tiếp tục mở rộng tìm kiếm đối tác, còn hắn sẽ vay tiền lãi suất thấp của bạn bè để làm vốn lưu động.

Thời gian ngắn sau, thấy ngày càng có nhiều người tìm đến vay, biết chị L. chưa xoay kịp, Tâm tiếp tục huy động những người thân quen hùn vốn  đưa cho chị L. vay với lãi suất dao động từ 0,5%-4%/ngày đối với các gói vay ngắn hạn (1-3 ngày), gói vay kéo dài cả tuần thì lãi suất lên đến 18%.

Để đối phó với cơ quan chức năng, nhóm của Tâm thống nhất chia thành 6 nhóm nhỏ, mỗi nhóm đều có một tay chân thân tín của Tâm đứng đầu. Sau khi chia nhóm, tất cả các thành viên phải hạn chế gặp nhau đến mức thấp nhất, mọi liên hệ đều thông qua điện thoại (sim rác). Tất cả các khoản tiền mà nhóm của Tâm cho vay hoặc tiền chị L. chuyển trả hoàn gốc, lãi đều được cả nhóm tính toán phân ra thành nhiều hợp đồng dân sự khác để khi chị L. không trả được hoặc bị cơ quan chức năng “sờ gáy” thì quay sang làm đơn tố cáo ngược rằng nạn nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Khi chị L. có nhu cầu vay tiền, Tâm giả bộ để liên hệ kiếm nguồn, nhưng thực chất gọi điện điều các đầu nhóm mang tiền đến cho chị L. Đến hẹn trả cả lãi lẫn vốn, chị L. sẽ  chuyển tiền vào tài khoản của một thành viên nào đó trong nhóm hoặc mượn tài khoản của một người tin cậy nào đó (dưới sự giám sát chặt chẽ của Tâm) để đầu nhóm phân chia vốn, lãi theo tỷ lệ đóng góp và chuyển vào tài khoản của từng người chứ không ai gặp ai. Đối với Tâm, ngoài việc được hưởng tiền lãi theo tỷ lệ góp vốn, còn được hưởng một khoản tiền khá lớn khác do các thành viên trích lại gọi là phí “lót đường”.

Bộ mặt của kẻ cho vay “nóng” biến người tình thành con nợ -0
Thực hiện các thủ tục hồ sơ để đưa Tâm vào trại tạm giam.

Cuối năm 2020, biết chuyện Tâm lừa mình để cho vay lãi nặng và đứng cửa giữa ăn đầu thảo, đồng thời công việc làm ăn cũng bết bát, chị L. nói lời chia tay khiến Tâm hết sức bực bội. Trong lúc hụt hẫng, lại biết chị L. sợ mang tiếng với gia đình, Tâm quay sang buộc chị phải ký giấy nợ số tiền trên 20 tỷ đồng, mặc dù biết chi tiết  trước đó chị đã chuyển trả tiền siêu lãi lên đến 33 tỷ đồng và chuyển thừa tiền gốc hơn 4 tỷ đồng. Có được “lá bùa” trong tay, cứ mỗi tuần 3-4 lần, Tâm cho đàn em tìm đến nhà chị L. chửi bới, hăm dọa đòi trả tiền khiến cho cuộc sống gia đình chị bị xáo trộn nghiêm trọng.

Hiện cơ quan Công an đang hoàn tất hồ sơ tố tụng để đưa Đỗ Đường Minh Tâm cùng đồng bọn ra xét xử trước pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Đức Cương
.
.