Đấu tranh với luật sư giả tuổi U80

Chủ Nhật, 10/09/2023, 09:00

Gần 80 tuổi, không phải luật sư nhưng đi đâu Tạ Miên Linh (sinh năm 1945, trú ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu) cũng “nổ” là “luật sư”, có quen biết với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an để móc nối với một số công dân khiếu kiện tại địa bàn một số huyện của Bắc Giang, đưa ra thông tin xuyên tạc, cầm đầu, lôi kéo, kích động nhiều người dân ở Bắc Giang đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng vô lý, gây phức tạp ANTT ở địa phương.

Hành vi của Tạ Miên Linh đã bị Công an Bắc Giang khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

U80 mạo danh luật sư, gây náo loạn ở Bắc Giang

Tạ Miên Linh được một số người biết đến từ vụ án Hồ Duy Hải. Mặc dù không phải luật sư, thậm chí không hiểu biết nhiều về pháp luật nhưng dựa vào thông tin trên báo chí về vụ án Hồ Duy Hải, ông ta lên mạng phân tích, bình luận, đưa ra ý kiến chủ quan. Từ đó, ông ta dần trở thành “gương mặt quen” trên mạng xã hội, được nhiều người tham gia bình luận, theo dõi. Tạ Miên Linh đã sử dụng tài khoản Zalo tên là A và tài khoản Facbook cá nhân là Tạ Miên Linh để bình luận, theo dõi một số kênh YouTube.

Khoảng tháng 4/2021, thông qua người quen ở Bà Rịa - Vũng Tàu đầu đơn khiếu kiện tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, biết đến Tạ Miên Linh nên đã “mời” ông ta về Bắc Giang tư vấn khiếu kiện. Theo đó, "luật sư" Tạ Miên Linh đã bay từ Vũng Tàu ra Bắc Giang liên hệ, tư vấn, lôi kéo, kích động số công dân chưa đồng thuận việc thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn Bắc Giang tập trung đông người để khiếu kiện. Khi tiếp xúc với các hộ dân, Tạ Miên Linh cho rằng, các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất; các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh Bắc Giang đang giải quyết sai quy định.

Đấu tranh với luật sư giả tuổi U80 -0
Tạ Miên Linh (người đeo kính, thứ hai từ trái sang) đang có hành động kích động bà con.

Đơn cử như: Dự án khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi (Lạng Giang) được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để phát triển đô thị. Qua các bước về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, trên 700 hộ dân đã nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; chỉ còn trên 10 hộ không đồng thuận bàn giao mặt bằng vì muốn được đền bù mức giá cao hơn so với quy định hiện hành.

Quá trình đền bù thu hồi đất ở thị trấn Vôi, trước khi “nhờ” Tạ Miên Linh, các hộ dân đã đã thuê 2 văn phòng luật sư tại Hà Nội để kiện ra tòa nhưng thua kiện vì đòi hỏi sai quy định. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các hộ dân vẫn tiếp tục tìm “cửa” để kiện cáo, “nhờ” Tạ Miên Linh tư vấn giải quyết. Để tạo niềm tin, trong clip phát trực tiếp trên mạng xã hội ngày 5/4/2022, Tạ Miên Linh lớn tiếng xuyên tạc: “Bắc Giang thực thi pháp luật theo luật riêng, không phải là của Nhà nước ban hành”.

Tại tổ dân phố Long Trì, thị trấn Tân An (Yên Dũng) liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu đô thị mới Long Trì, dù không hề có thông tin về dự án, không gặp gỡ cơ quan chức năng để tìm hiểu, Tạ Miên Linh vẫn cho rằng Chính phủ chưa cho phép nhưng tỉnh Bắc Giang đã tự động để một số doanh nghiệp tư nhân thu hồi đất của dân. Theo đó, ông ta viện dẫn Luật Đất đai năm 2013 một cách chung chung rằng, khi thu hồi đất của dân, nếu Nhà nước có đất ở nơi khác thì trả cho dân tương xứng với diện tích bị thu hồi hoặc trả giá chênh lệch tùy từng vị trí để bù trừ cho dân thỏa đáng...

Từ những thông tin không đúng sự thật trên khiến nhiều người hiểu lầm chính quyền địa phương không thực hiện đúng quy định của Nhà nước, “cướp đất của dân” nên không đồng thuận với phương án đền bù giải phóng mặt bằng do cơ quan chức năng đưa ra.

Đặc biệt, khi thấy Tạ Miên Linh “nổi”, kiện cáo nhiều nên một số chủ kênh YouTube, Facebook có đông người theo dõi như “Hóng TV”, Diễm TTC”, “Lan tỏa yêu thương TV”... đã liên hệ với Tạ Miên Linh, giới thiệu ông ta, phát trực tiếp các hoạt động “tư vấn pháp luật” của Tạ Miên Linh trên các kênh trên. Cũng chính vì những phát ngôn mang tính quy kết ngông cuồng về thực tế tình hình tại Bắc Giang, xuyên tạc chính sách, pháp luật, phát trên mạng xã hội YouTube, Tạ Miên Linh đã chiếm được niềm tin của một số công dân khiếu kiện tại địa bàn các huyện Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên, Yên Thế và Lục Nam... của tỉnh Bắc Giang và một số địa phương khác.

Lợi dụng tâm lý bức xúc của những trường hợp này, Tạ Miên Linh đưa ra thông tin mang tính chất xuyên tạc, cho rằng cơ quan nhà nước thu hồi đất không đúng thẩm quyền; việc giải quyết tranh chấp đất lâm nghiệp của người dân tại huyện Yên Thế với chính quyền địa phương là không đúng. Bên cạnh đó, ông ta hứa hẹn sẽ “kiện” giúp cho bà con để tăng tiền đền bù theo “giá thị trường”, cụ thể, bà con sẽ được đền bù từ 150 đến 500 triệu đồng/sào ruộng chứ không phải 95 triệu như giá đền bù hiện nay. Từ đó, ông ta nhận làm đại diện cho những hộ này, yêu cầu ứng tiền “trả công”, với tổng số tiền lên đến hơn 600 triệu đồng.

Để tạo niềm tin cho người dân, Tạ Miên Linh “nổ” là học cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quen biết lãnh đạo các cơ quan Trung ương được người dân tin tưởng như: Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Công an nên ông ta hứa đưa bà con đến gặp các đồng chí lãnh đạo sẽ đòi được quyền lợi như hứa hẹn. Theo đó, ông ta xúi bà con 2 lần thuê xe ô tô ra trụ sở Trung ương Đảng và trụ sở Bộ Công an để gặp lãnh đạo. Trong lần ra “gặp” lãnh đạo Bộ Công an, Linh “nổ” rằng đã gọi điện cho một đồng chí lãnh đạo Bộ, sau đó xúi bà con thuê 2 xe ô tô ra trụ sở 44 Yết Kiêu để đợi gặp. Đến nơi, Linh nói: “Tôi đã gọi điện cho thứ trưởng rồi, bà con ở đây đợi để gặp”. Khi không được gặp lãnh đạo, để tránh bại lộ, Linh đưa các công dân đi lòng vòng, sau đó bỏ mặc bà con tại cổng Ban Nội chính Trung ương, ông ta bắt xe đi Tuyên Quang để thực hiện vụ “tư vấn pháp luật” khác.

Ngoài việc gặp xúi bà con lãnh đạo đưa đơn, Tạ Miên Linh còn kích động người dân không làm việc trực tiếp với cán bộ ở Bắc Giang, ai vào làm việc thì đánh què, sẵn sàng tưới xăng đốt phương tiện; xúi giục công dân ném bom xăng, tự thiêu. Dưới sự kích động, xúi giục của Linh, bà Nguyễn Thị Lập ở thị trấn Vôi cùng một số người mặc áo tang, đem quan tài lăn xả vào khu vực người dân thi công để ngăn cản... Tuy nhiên, Công an Bắc Giang đã ngăn chặn kịp thời hành vi trên.

Kết cục của kẻ ném đá giấu tay nhằm trục lợi

Do Tạ Miên Linh xúi giục, kích động nên một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều hành vi chống đối, kiện cáo vượt cấp phức tạp, kéo đến trụ sở UBND tỉnh, công an tỉnh và một số cơ quan của huyện, tỉnh tại Bắc Giang để gây rối ANTT, thậm chí xúc phạm, hành hung cán bộ. Hành vi của Tạ Miên Linh có dấu hiệu của tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đấu tranh với luật sư giả tuổi U80 -0
Đấu tranh với luật sư giả tuổi U80 -1
Công an tỉnh Bắc Giang đấu tranh với đối tượng Tạ Miên Linh.

Do ông Linh lớn tuổi, từ địa phương khác đến nên Công an tỉnh Bắc Giang chủ trương đối thoại để chỉ ra vi phạm, sai phạm, nhắc nhở ông Linh chấm dứt hành vi trên, không để ông ta trục lợi trên sự thiếu hiểu biết pháp luật, cả tin của một số người dân.

Theo đó, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Phòng An ninh nội địa, An ninh kinh tế phối hợp với công an các huyện rà soát tất cả tính pháp lý của các dự án có khiếu kiện, tập trung vào nội dung mà người dân đang thắc mắc, khiếu kiện, nếu phát hiện trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, các cán bộ có vi phạm dù nhỏ đều phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ đạo, rà soát hoàn cảnh của tất cả các hộ dân khiếu kiện, trường hợp nào có thể vận dụng được chính sách tốt hơn cho họ đều cố gắng tham mưu vận dụng tối đa. Như trường hợp gia đình chính sách, thờ cúng liệt sĩ, muốn giữ lại đất canh tác đảm bảo cuộc sống, lực lượng Công an đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo rà soát, tìm đất có điều kiện tương đương hoặc tốt hơn để đổi cho gia đình. Đối với các hộ có khó khăn về việc làm sau khi bị thu hồi đất, Cơ quan công an đã tham mưu, đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện về việc làm cho con em họ; hỗ trợ xây dựng nhà cộng đồng, công trình sinh hoạt chung cho khu dân cư có đất bị thu hồi...

Sau khi rà soát, kiểm tra hồ sơ của tất cả các dự án, Công an tỉnh Bắc Giang tham mưu cho UBND các huyện chuẩn bị hồ sơ tài liệu, mời ông Linh và các nguyên đơn đến làm việc, sẵn sàng trả lời câu hỏi, đối thoại, cung cấp tài liệu cho họ nhưng ông Linh không làm việc và xúi người dân không đến, không làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang mà phải ra Trung ương để kiện.

Tiếp đó, Tạ Miên Linh lại về thị trấn Tân An (khu đô thị Long Trì), huyện Yên Dũng để “tiếp sức” cho một số đầu đơn khiếu kiện, Công an Bắc Giang đến tận nơi mời ông ta làm việc, đối thoại nhưng ông ta vẫn không ra; đồng thời, xúi giục người dân vây đông để lực lượng chức năng không làm việc được, rồi bí mật trốn sang thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang để tiếp tục “gặp gỡ”, xúi giục bà con, sau đó trốn về Bà Rịa - Vũng Tàu, liên tiếp phát 13 clip để bôi nhọ lực lượng Công an và chính quyền tỉnh Bắc Giang.

Sau nhiều lần nỗ lực đối thoại với Tạ Miên Linh và các đối tượng chống đối, gây rối không thành, Công an Bắc Giang đã thu thập tài liệu, chứng cứ, tham khảo ý kiến Bộ Thông tin và Truyền thông và các chuyên gia, các cơ quan ngành dọc ở Trung ương để có hướng giải quyết phù hợp nhất; đồng thời, giám định, kết luận các phát ngôn của ông Linh gây ảnh hưởng xấu đến ANTT, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xúc phạm đến nhiều người, tham mưu cho chủ tịch tỉnh tổ chức họp liên ngành, báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy và Bộ Công an; đề nghị Cục An ninh nội địa, Cục An ninh điều tra phối hợp; làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam để xác định nhân thân Tạ Miên Linh. Theo đó, Liên đoàn Luật sư đã có văn bản khẳng định Tạ Miên Linh không phải luật sư.

Căn cứ kết quả giám định, xác định Tạ Miên Linh đã có nhiều lời nói, hành vi xúc phạm, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh, công an tỉnh và một số cơ quan chức năng nên Công an tỉnh Bắc Giang đã cử tổ công tác vào Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với công an địa phương đến tận nhà Tạ Miên Linh để mời đến Cơ quan công an làm việc.

Tại buổi làm việc, lúc đầu, Tạ Miên Linh cho rằng mình không sai phạm, việc mạo danh luật sư là do các chủ kênh phát ngôn; cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang đã đưa ra các dẫn chứng để chứng minh việc phát ngôn của Tạ Miên Linh không đúng, dẫn chứng các điều luật, quy định liên quan đến từng vấn đề. Sau 5 ngày làm việc liên tục, Tạ Miên Linh đã thừa nhận tất cả những lần phát trên kênh YouTube để nói về công tác đền bù, thu hồi đất giải phóng mặt bằng của địa phương, bản thân đã có thiếu sót do chưa kiểm chứng thông tin, gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền cũng như cán bộ, lãnh đạo địa phương. Được biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định pháp luật.

Ngoài việc xử lý theo pháp luật đối với Tạ Miên Linh, Công an TP Bắc Giang cũng khởi tố 2 bị can Nguyễn Thị Vĩnh (sinh năm 1965) và Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1986) cùng trú tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên vì có hành vi gây rối trật tự công cộng; đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan.

Việc điều tra, xử lý đối với các đối tượng có hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, quyền khiếu nại, tố cáo để gây rối ANTT, vi phạm pháp luật là bài học cảnh tỉnh đối với những ai coi thường kỷ cương, pháp luật, lợi dụng thực hiện quyền công dân để gây rối ANTT, trục lợi.

Phương Thủy
.
.