Đỗ Thành Nhân đã thao túng thị trường chứng khoán như thế nào?

10:07 26/04/2022

Ngày 20-4-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 4 cá nhân về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự, gồm Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings (thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land) Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc và Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Từ những dấu hiệu bất thường

Theo tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra  thu thập được đã đủ căn cứ xác định trong thời gian từ 4-1-2021 đến ngày 6-10-2021, ông Đỗ Thành Nhân cùng giám đốc hành chính của mình là Trịnh Thị Thúy Linh đã móc nối, thông đồng với ông Đỗ Đức Nam, Lê Thị Thúy Liên và một số đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật. Vụ bắt tay này đã giúp cho các bên liên quan thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Đỗ Thành Nhân đã thao túng thị trường chứng khoán như thế nào? -0
Nhà đầu tư thấp thỏm khi chứng khoán lao dốc những ngày qua

Ngay sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam cùng một số cá nhân liên quan về tội “thao túng thị trường chứng khoán”, đại diện cơ quan quản lý chứng khoán đã có thông tin chính thức liên quan vụ việc. Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán cho biết vụ việc khởi tố ông Nhân và các cá nhân được thực hiện trên kết quả giám sát và các thông tin phản ánh về hiện tượng tăng giá bất thường của một số cổ phiếu liên quan “nhóm Louis”. Từ các thông tin này, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán TGG (Louis Capital) và BII (Louis Land), đồng thời báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của nhóm này.

Sau thời gian thực hiện việc kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu TGG và BII, Ủy ban Chứng khoán nhận định có dấu hiệu thao túng giá của nhóm tài khoản liên quan ông Đỗ Thành Nhân. Thời điểm tháng 9-2021, sau khi Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông liên quan đến Louis Holdings thâu tóm cổ phiếu của Công ty Đầu tư và xây dựng Trường Giang (TGG) (sau đó đổi tên thành Louis Captial) thì giá cổ phiếu này tăng trần liên tục trong hàng chục phiên giao dịch, đặc biệt trong tháng 9-2021 có phiên tăng đến 6.000% kéo theo hàng loạt cổ phiếu khác liên quan đến "nhóm Louis" nối nhau lập đỉnh, với mức tăng từ 150 - 600% so với hồi đầu năm.

Sau khi lập đỉnh, nhóm cổ phiếu đột nhiên quay đầu lao dốc, rớt giá thê thảm, giảm sàn 5 - 6 phiên liên tục khiến nhà đầu tư lao đao và mất khả năng thanh khoản. Điển hình như các mã TGG (Louis Capital), APG (Chứng khoán APG), AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), SMT (Sametel), TDH (Thu Duc House), DDV (Dap - Vinachem), VKC (Cáp nhựa Vĩnh Khánh) có mức giảm từ 15 - 30% và đặc biệt là mã BII (Louis Land) có mức biến động giảm sâu nhất (-40%).

Nhận thấy vụ việc có nhiều diễn biến phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán, vụ việc không chỉ dừng lại ở mức độ vi phạm hành chính, mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Ủy ban Chứng khoán đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo Ủy ban Chứng khoán, việc khởi tố, bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán tại Louis Holdings không phải lần đầu trên thị trường. Ở bất kỳ thị trường chứng khoán nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán, tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.

“Làm trò” với giá cổ phiếu

 Ông Đỗ Thành Nhân, sinh năm 1981 tại tỉnh An Giang. Năm 1999, Nhân theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường Đại học Cần Thơ. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp đại học, Nhân đi làm thuê cho một số công ty sản xuất, kinh doanh và chỉ ít thời gian sau đã cùng vợ thành lập doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân chuyên mua bán gạo. Khi kinh doanh gạo gặp khó khăn, hai vợ chồng Nhân đã chuyển sang kinh doanh vận tải và nâng cấp doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Thành Nhân.

Đỗ Thành Nhân đã thao túng thị trường chứng khoán như thế nào? -0
Từ trái qua: Các đối tượng Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Trịnh Thị Thúy Linh và Lê Thị Thùy Liên

Tháng 6-2012, Đỗ Thành Nhân chuyển hướng làm ăn lớn bằng việc thành lập Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu Louis Rice. Tuy nhiên do thấy tầm vóc chưa đủ lớn nên chỉ trong vài tháng, công ty liên tục đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu Louis Rice rồi Công ty cổ phần Tập đoàn Louis Argo và cuối cùng là Công ty cổ phầnTập đoàn Luis Holdings đặt trụ sở tại số 14, đường Nguyễn Văn Vĩnh, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh với vốn điều lệ được đăng ký là 650 tỷ đồng.

Theo ý đồ của Nhân, Luis Holdings sẽ phát triển thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu khu vực với 7 lĩnh vực cốt lõi là nông nghiệp, đầu tư, mua bán sáp nhập, chứng khoán, điện - viễn thông, bất động sản và dược phẩm. Cũng theo định hướng của Nhân, Luis Holdings không mua cổ phần hoặc đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp đã thành danh, mà tập trung vào các doanh nghiệp có quy mô vốn hoá nhỏ trên thị trường, hoạt động kinh doanh không nổi bật hoặc thậm chí từng "có vấn đề" rồi tìm cách móc nối với người đứng đầu công ty chứng khoán thổi giá kịch trần để thu lợi.

Với các chiêu trò này, năm 2021, thông qua Louis Holdings, ông Nhân đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư (mã BII) - hiện là Công ty cổ phần Louis Land. Từ sau thời điểm đó, vị doanh nhân này cũng mua gom lượng lớn cổ phiếu các doanh nghiệp Louis Capital (TGG), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã AGM) để trở thành cổ đông lớn, cổ đông có sức ảnh hưởng lớn đến Công ty cổ phần chứng khoán APG (APG), Công ty Sametel (SMT)…

Đỗ Thành Nhân đã thao túng thị trường chứng khoán như thế nào? -0
Nhóm cổ phiếu Louis Holdings tiếp tục rớt giá sau khi Đỗ Thành Nhân bị bắt

Ngay sau khi trở thành cổ đông lớn của hàng loạt công ty này, Đỗ Thành Nhân lập tức móc ngoặc với Đỗ Đức Nam – Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt và một số đối tượng khác liên tục đẩy giá cổ phiếu lên cao ngất ngưởng. Cụ thể cổ phiếu BII ở mức 1.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối 2020, nhưng khi rơi vào tay liên minh ma quỷ này đã thổi lên 24.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 9.2021, trong thời điểm này, cổ phiếu Louis Capital (TGG) cũng tăng từ trên 1.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối 2020 lên 69.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối 9.2021.

Sau những chuỗi tăng trần liên tiếp, ngày 11-11-2021, đã bán thành công toàn bộ 930.000 cổ phiếu TGG sở hữu, tương đương 3,41% vốn thu về 21 tỷ đồng. Để tránh bị lộ cái đuôi thổi giá, ngay sau khi bán cổ phiếu, Nhân lập tức lấy lý do bận việc cá nhân gửi đơn xin từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT. Với chiêu trò này, Nhân đã đẩy nhóm cổ phiếu Louis giảm liên tục đến mức mất thanh khoản khiến cho nhiều nhà đầu tư bị bó hàng chục triệu cổ phiếu chất sàn mỗi ngày mà không thể bán cắt lỗ được. Tương tự cổ phiếu TGG, sau một thời gian ngắn gom cổ phiếu BII, AGM, SMT, TDH, APG... Nhân cùng Nam và một số đối tượng khác thổi từ mức dưới mệnh giá đã liên tục tăng kịch trần chỉ trong thời gian ngắn, có mã tăng 30 lần, có mã tăng đến 75 lần rồi lập tức thoái vốn, chốt lời cổ phiếu, điển hình như Cáp nhựa Vĩnh Khánh, Chứng khoán APG, Vinachem, Thuduc House..

Những vi phạm trong hoạt động giao dịch chứng khoán của Nhân đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát hiện và vào tháng 1-2022, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 323,5 triệu đồng đối với Louis Capital về các lỗi vi phạm công bố thông tin, không đảm bảo tối thiểu 1/3 tổng số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên không điều hành, không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập theo quy định, không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty theo quy định của pháp luật.

Chưa dừng lại, giữa tháng 3-2022, sau khi phát hiện vi phạm giao dịch vượt quá giá trị đăng ký của nhóm Nhân, Nam, ngày 23-3-2022 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Luis Holdings 161, 125 triệu đồng theo quy định tại điểm h, khoản 4, điều 33, Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 của Chính phủ (được sửa đổi bổ sung ngày 30-12-2021). Ngoài ra còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 2 tháng kể từ ngày 22-3-2022. Cụ thể vào ngày 11-11-2021, Công ty CP Louis Holdings đăng ký giao dịch mua bán 3.600.000 cổ phiếu Công ty CP Louis Capital (mà TGG) từ ngày 17-11-2021 đến ngày 15-12-2021, nhưng thực tế Louis Holdings đã mua 4.674.700 cổ phiếu, và như vậy đã vượt quá giá trị đăng ký là 1.074.700 cổ phiếu so với đăng ký.

Với thâm niên hơn chục năm hoạt động phân tích và chơi chứng khoán, bà Nguyễn Kim Minh ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, thời gian đầu khi mới ra sàn, bà cũng từng vài lần sa vào cái bẫy thổi giá. Chiêu trò của những nhóm này là khuyếch trương công ty cho thật nổi, sau đó tham gia một tí vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc một số lĩnh vực đang hot, đặc biệt là đi cửa sau để bỏ giá cao không tưởng trong một số phiên đấu giá bất động sản tại những dự án có tiếng. Nếu thắng thầu, họ liền tổ chức họp báo linh đình và tên tuổi của công ty họ lập tức nổi như cồn trên các phương tiện thông tin đại chúng để lôi kéo sự chú ý của đông đảo công chúng và lập tức cổ phiếu của họ cũng tăng dựng đứng trên sàn giao dịch.

Trường hợp tăng chậm thì họ “đánh bóng” sổ sách, chứng từ móc nối với những thành phần thiếu đạo đức kinh doanh của công ty chứng khoán nào đó tìm cách thổi giá lên đỉnh trong một số phiên giao dịch rồi chốt bán để trục lợi, bỏ mặc những nhà đầu tư phải ôm cổ phiếu rớt giá thê thảm, cắn răng chịu lỗ, thậm chí tán gia bại sản vì cổ phiếu mất tính thanh khoản…

Cũng theo bà Minh, khi nhóm cổ phiếu của Louis Holdings liên tục tăng, bà cũng đã có ý định mua, nhưng sau khi thẩm định kỹ năng lực, bà dừng lại vì phát hiện tuy Công ty này được giới thiệu là Tập đoàn phát triển đa ngành nghề, nhưng thực chất chỉ mua cổ phần của những doanh nghiệp đang hoạt động èo uột hoặc bên bờ phá sản. Nếu muốn khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp này, cần lượng vốn rất lớn và nhiều thời gian, trí tuệ. Tuy nhiên các doanh nghiệp mà Louis Holdings vừa tiếp quản trước đó hoạt động rất kém, giá cổ phiếu cũng chỉ ở mức trên dưới 2.000đồng/cổ phiếu mà lập tức tăng giá liên tục trên sàn thì chắc chắn có vấn đề không bình thường.

“Nhân đây tôi cũng gửi lời cảnh báo đến các nhà đầu tư chứng khoán khi đứng trước sự tăng giá liên tục của một mã nào đó thì cần thẩm định thật kỹ quy mô hoạt động, năng lực tài chính, và tiềm năng phát triển của đơn vị phát hành cổ phiếu rồi hãy đặt lệnh mua bán để tránh bị lừa mất hết tài sản…”. Bà Minh chia sẻ.

Nguyễn Đức
.
.