Dự án “ma” và 828 tỷ đồng

Thứ Hai, 20/11/2023, 14:08

Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn, có hàng trăm nạn nhân. Cách thức các đối tượng (với các chức danh giám đốc công ty bất động sản) dùng để lừa đảo là sử dụng pháp nhân nhiều công ty để ký với nhiều người mua các “hợp đồng góp vốn, hợp đồng” đặt cọc hứa hẹn mua bán đất nền của hàng chục dự án “ma” do các đối tượng “dựng” lên tại nhiều quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh. Qua đó, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền hơn 828,5 tỷ đồng, để lại hệ lụy đau khổ cho nhiều người lỡ bỏ tiền mua các nền đất…

Lừa bán hàng chục dự án “ma”

Chiều 16/11, chúng tôi quay trở lại các địa chỉ được đăng ký trước đó là trụ sở của Công ty Angel Lina (tại số 22B Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Vàng Hoàng Gia (tại số R4-83 Hưng Gia 1, phường Tân Phong, quận 7). Hiện nay, tại những nơi này không còn bất cứ dấu tích gì của các công ty kể trên. Trong đó, địa chỉ số 22B Phùng Khắc Khoan đã là một quán cà phê.

Hỏi người của quán cà phê và một số người xung quanh, họ đều lắc đầu bảo không rõ sự tình và cho biết Công ty Angel Lina đã “biến mất” từ mấy năm trước và nơi đây đã được chủ cho người khác thuê mở quán...

Tuy nhiên, thực tế vào đầu tháng 6/2019 và nhiều lần sau đó, địa chỉ số 22B Phùng Khắc Khoan đã có rất đông người dân tìm đến để căng băng rôn đòi lại tiền mua đất nền do Công ty Angel Lina rao bán, gây ồn ào cả một đoạn phố...

Dự án “ma” và 828 tỷ đồng -0
Bị can Phạm Thị Tuyết Nhung bị khởi tố, bắt giam.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Thiệu (ngụ quận Bình Tân) cho biết, vào tháng 3/2018, Công ty Angel Lina và ông đã ký hợp đồng góp vốn giữ chỗ lô đất B12 thuộc khu đất Chợ Liên Khu 5 - 6 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân). Lô đất diện tích 60 m2 có giá 1,86 tỷ đồng. Công ty Angel Lina cam kết, sau khi khách hàng góp vốn đủ 90% giá trị hợp đồng thì công ty này sẽ có trách nhiệm lập hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng.

Từ tháng 3 đến tháng 10/2018, ông Thiệu đã đóng đủ 1,86 tỷ đồng cho Công ty Angel Lina và yêu cầu công ty này làm hợp đồng công chứng nhưng Angel Lina cứ khất lần nhiều tháng. Sau đó, ông Thiệu đã nhiều lần lên trụ sở Công ty Angel Lina để làm việc nhưng mọi chuyện không đi đến đâu. Do đó, ông đã yêu cầu Công ty Angel Lina bồi thường hợp đồng nhưng không được. Hơn nữa, công ty còn yêu cầu ông Thiệu phải tự làm đơn xin thanh lý nếu muốn lấy lại tiền, nhưng làm như vậy thì khách hàng sẽ bị phạt 20%... khiến ông vô cùng bức xúc.

Bà Trần Thị Bích Loan, đại diện nhóm khách hàng mua dự án khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9) lúc đó cũng cho biết, từ tháng 4/2018, Công ty Angel Lina đã phân lô 224 nền tại dự án khu dân cư Đỗ Xuân Hợp với giá trị từ 1,8-2 tỷ đồng/nền. Đợt đầu tiên, khách hàng phải trả 50%, các đợt tiếp theo là 10%. Hầu hết khách hàng đã trả ít nhất 50%, trong đó có nhiều người trả 90%.

Công ty Angel Lina cam kết trong 3 tháng đầu góp vốn sẽ thi công xong hạ tầng, sau 6 tháng sẽ giao nền và sau 12 tháng sẽ giao sổ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nếu vi phạm sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và bồi thường thêm 50%. Tuy nhiên, Công ty Angel Lina đã không làm gì...

Sau khi bị rất nhiều nạn nhân kéo đến trụ sở Công ty Angel Lina giăng băng rôn đòi tiền thì công ty này đã đóng cửa, không thể liên lạc được với bà Phạm Thị Tuyết Nhung cũng như nhiều người trong công ty.

Tính đến ngày 14/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 584 đơn trình báo tố giác tội phạm từ người bị hại về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền (Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land) cùng các đồng phạm tổng số tiền hơn 800 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền, cùng một số đồng phạm đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết luận điều tra, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, từ tháng 4/2019 đến đầu năm 2021, Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền, Nguyễn Ngọc Hoàng, Kiên Minh Tuấn, Lý Văn Sinh, Bùi Nhật Tân, Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Vũ Như Hương và Trần Văn Vân cùng một số đối tượng liên quan đã thông qua việc sử dụng pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land để ký kết các hợp đồng thỏa thuận việc chuyển nhượng nền đất tại các dự án không có thật tại quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức...

Dự án “ma” và 828 tỷ đồng -0
Một trong số nhiều dự án khu dân cư mà công ty Angel Lina tự vẽ trên giấy để bán cho khách hàng.

Cụ thể, Phạm Thị Tuyết Nhung và Trần Thị Mỹ Hiền đã tìm mua những thửa đất có diện tích lớn, mục đích sử dụng khác nhau như đất ở, trồng cây, trồng lúa, ao hồ... Sau khi thỏa thuận, Nhung cho lập ký các hợp đồng đặt cọc, thanh toán một phần tiền cho chủ đất để làm tin rồi viện nhiều lý do để kéo dài thời hạn thanh toán, không hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất.

Dù chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở, tách thửa và không được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt dự án, Nhung và Hiền vẫn cho người thiết kế, lập bản vẽ, phân chia khu đất thành nhiều nền dưới dạng thổ cư, tỷ lệ 1/500 với cơ sở hạ tầng, điện, nước và tự đặt tên dự án.

Những dự án không có thật này được đặt tên khu dân cư: Nguyễn Thị Tú, Triều An, Liên khu 5 - 6, Tây Lân, Bùi Thanh Khiết, Hiệp Thành, Xuân Thới Thượng, Làng đại học Linh Trung, Đỗ Xuân Hợp, Hương lộ 11, Phạm Hùng, Phước Long B... Thực tế, hầu hết những khu đất này đều không thể chuyển thành đất ở vì thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất công do các công ty nhà nước đang quản lý hay khu dự án chờ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đơn cử, “Khu dân cư Hiệp Thành” (quận 12) được xác định là đất công một phần nằm trong khu quy hoạch xây dựng công trình công cộng của quận 12. Một khu đất khác ở phường Linh Trung (quận Thủ Đức) thuộc dự án Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng đang trong giai đoạn bồi thường. Khu đất ở phường Phước Long B (quận 9, nay là TP Thủ Đức) là đất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn...

“Giám đốc” bị... tâm thần?

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, sau khi thành lập Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và nhận chuyển giao các hợp đồng, vi bằng từ Trần Thị Mỹ Hiền, Phạm Thị Tuyết Nhung đã tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại các dự án nêu trên với 3 bước.

Cụ thể, bước 1: Phạm Thị Tuyết Nhung dùng tư cách cá nhân để ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất với mục đích nhận chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công ích... trên địa bàn các quận Bình Tân, huyện Bình Chánh... từ nguồn tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt được từ khách hàng.

Bước 2: Sau khi đạt được thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất (hầu hết chỉ mới hoàn tất đặt cọc), Nhung trực tiếp ký kết hoặc yêu cầu chủ đất ký kết hợp đồng góp vốn là quyền sử dụng đất với hai pháp nhân do Nhung tạo lập là Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, để tổ chức vẽ lập sơ đồ dự án dân cư không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô dưới dạng thổ cư, không thực hiện các quy định của pháp luật về việc lập dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Thông qua hai pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, với tư cách là chủ đầu tư, thực hiện quảng cáo gian dối về các dự án dân cư không có thật, để ký kết hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc, hứa hẹn chuyển nhượng nền đất nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Để tạo niềm tin và thu hút sự đầu tư từ khách hàng, Nhung và các đồng phạm đã đưa ra các chính sách, khuyến mãi như quy định giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu 5-10% đối với khách hàng đóng ngay 90% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 50% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn.

Với phương thức, thủ đoạn thông qua 3 bước để thực hiện hành vi lừa đảo nêu trên, Nhung, Hiền và các đồng phạm đã lập 18 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và thỏa thuận chuyển nhượng liên quan đến 4 căn nhà, trong đó bán trùng 3 căn nhà cho khách, qua đó phân thành các nền đất không có thật để ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất trái pháp luật với 589 cá nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 828,5 tỷ đồng.

Dự án “ma” và 828 tỷ đồng -0
Trần Thị Mỹ Hiền trong một lần giải quyết khiếu nại và nhận tiền mua đất của khách hàng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Nhung có vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt đối với toàn bộ hoạt động của Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia. Theo đó, Nhung thuê người lập vẽ, thiết kế, phân chia các khu đất chưa hoàn tất thủ tục thanh toán, thủ tục chuyển nhượng các thửa đất, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chấp thuận phương án đầu tư làm dự án khu dân cư... thành nhiều nền đất dưới dạng thổ cư để bán cho khách hàng.

Trong khi đó, Hiền giữ vai trò là người tổ chức, chủ mưu và tham gia trực tiếp, xuyên suốt việc thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích chiếm đoạt được tiền thanh toán của khách hàng. Mặc dù trước đó được chẩn đoán có bệnh lý trầm cảm nhưng Hiền thường xuyên tham gia các giao dịch thỏa thuận mua bán đất đai có giá trị rất lớn, pháp lý nguồn đất phức tạp...

Để xác định rõ tình trạng bệnh tình của Hiền, các cơ quan chức năng đã có những biện pháp khám, chẩn đoán. Ngày 14/5/2020, Viện Pháp y tâm thần Trung ương (Biên Hòa, Đồng Nai) đã có kết luận trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, Hiền bị rối loạn phân liệt cảm xúc loại hỗn hợp. Tại các điểm kết luận, Hiền mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngày 22/9/2020, Viện Pháp y tâm thần Trung ương (tại Thường Tín, Hà Nội) kết luận tương tự. Ngày 8/1/2021, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã có kết luận giám định pháp y tâm thần lại lần 2, kết luận trước, trong, sau khi gây án từ tháng 5/2017 đến tháng 6/2019 và tại thời điểm giám định, Hiền mắc bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc loại hỗn hợp.

Trước, trong khi thực hiện hành vi vi phạm, bệnh ở giai đoạn thuyên giảm, đối tượng hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định bệnh ở giai đoạn cấp tính, Hiền mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi...

Hiện, cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với Hiền và bị can này đang chữa bệnh bắt buộc theo quyết định của VKSND TP Hồ Chí Minh. Sau khi Hiền điều trị bệnh xong, Cơ quan công an sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, vụ án này xảy ra vào thời điểm nhiều công ty bất động sản đã bất chấp hậu quả, bất chấp pháp luật vẽ ra các dự án “ma” để huy động vốn bằng cách bán giá rẻ hơn khoảng 1/2 so với giá thị trường và cam kết lợi nhuận cao, đánh vào tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng, hám lời của một bộ phận không nhỏ khách hàng.

Các công ty này đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều khách hàng nên thường vẽ ra các dự án “khủng” để bán đất nền với cam kết sẽ đầu tư bài bản, với nhiều tiện ích, hạ tầng cao cấp... Tuy nhiên, khi đã ký hợp đồng thu hàng trăm tỷ đồng của khách hàng thì họ bỏ bê và tìm cách trốn tránh.

Phú Lữ
.
.