Khi người giúp việc trở thành đồng bọn của cướp

10:07 14/04/2022

Chỉ vì ham mê cờ bạc, đề đóm mà hai người giúp việc được một gia chủ ở phường 2, quận 5, TP. Hồ Chí Minh cưu mang, giúp đỡ, yêu thương như người thân trong gia đình, đã trở mặt, lập mưu tạo ra vụ cướp, lấy đi số tài sản trị giá trên 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, màn kịch của những người phụ nữ này đã không thể qua mắt được các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Công an quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Vụ cướp bất ngờ trong ngày nghỉ lễ

Theo thông tin của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh, tối ngày 9-4-2022, các trinh sát của đơn vị phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an quận 5 đã khám phá thành công, bắt gọn các đối tượng trong vụ cướp xảy ra tại một căn nhà biệt thự trên đường Trần Bình Trọng, phường 2, quận 5.

Các đối tượng gồm Nguyễn Quốc Thái, sinh năm 1994; Lê Hoàng Khanh, sinh năm 1980; Bùi Thị Thảo, sinh năm 1996; Trần Minh Trung, sinh năm 1985, Đào Thị Phụng, sinh năm 1972, Lê Thị Dư, sinh năm 1950 và Lê Thị Hồng, sinh năm 1987, cùng quê tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, bà Dư và bà Hồng là hai người giúp việc cho gia đình nạn nhân trong vụ cướp. Khám xét nơi ở của các đối tượng, trinh sát còn thu giữ toàn bộ số tài sản mà theo như trình báo của gia chủ là 1,8 tỷ đồng và 10.000 USD.

Khi người giúp việc trở thành đồng bọn của cướp -0
Lê Thị Hồng mở cổng “đón” Thái và Khanh vào nhà thực hiện vụ cướp (ảnh trích xuất camera an ninh)

Ngay sau khi nhận thông báo từ Công an quận 5, đơn vị đã cử một tổ công tác lập tức có mặt, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, ghi nhận dấu vết và nắm tình hình thông qua lời khai của những người xung quanh. Qua kiểm tra cho thấy hiện trường có nhiều xáo trộn do đối tượng lục soát, một số cánh cửa tủ, ngăn kéo bàn bị cạy phá. Dưới nền nhà có nhiều dấu giày khác nhau, nhưng chỉ là hoạt động đi lại chứ không cho thấy có dấu hiệu của vụ xô xát. Thời điểm xảy ra vụ cướp, trong nhà chỉ có hai người giúp việc bà con với nhau gồm Lê Thị Dư, sinh năm 1950 và Lê Thị Hồng, sinh năm 1987, cùng quê tại tỉnh Ninh Thuận và cháu bé tên S (con của chủ nhà), riêng vợ chồng gia chủ và những người lớn trong gia đình đi ăn tối bên ngoài.

Hai người giúp việc này cũng cho lời khai rằng lúc tối, khi hai đang ở nhà với cậu chủ nhỏ thì nghe chuông cửa và bà Hồng ra mở. Lúc này một thanh niên đội nón, đeo khẩu trang, mang ba lô và cầm theo một hộp giấy carton nói là nhân viên giao hàng. Bà Hồng chưa kịp hỏi thì thanh niên lạ đẩy bà vào nhà, phía sau cũng một thanh niên khác ập vào, khóa cửa lại rồi cầm dao, búa gí vào người, đe dọa yêu cầu mọi người giữ im lặng.

Ngay sau đó, những tên cướp trói bà Hồng, bà Dư và cháu S lại, đưa vào một phòng. Lúc đầu, đám cướp dí dao nhọn vào cổ buộc bà Hồng dẫn đến những phòng mà gia chủ thường cất tài sản, nhưng không tìm thấy nên chúng  chuyển sang hù dọa em S cho đến khi hoảng loạn thì bắt em mở cửa một phòng tầng 2 ngôi nhà vì có mật mã rồi vào trong lục soát lấy nhiều xấp tiền đồng và USD bỏ vào ba lô rồi nhanh chóng tẩu thoát. Vụ việc diễn ra quá nhanh, đồng thời hai tên cướp rất hung hãn nên bà Dư và bà Hồng chỉ lo bảo vệ cháu bé chứ không dám có bất cứ hành động kháng cự nào và đến khi cả bọn rời đi mới gọi điện báo cho ông bà chủ biết…

Lật tẩy bộ mặt của hai kẻ tiếp tay

Ngay sau khi xác định đây là vụ cướp tài sản, một tổ công tác được phân công cùng Công an quận 5 tiến hành ngay các biện pháp rà soát, sàng lọc để phân định đối tượng. Riêng tổ công tác ở lại hiện trường để vừa tìm kiếm thật kỹ dấu vết để lại, lấy lời khai của những người liên quan và những người dân xung quanh. Tuy nhiên trong quá trình lấy lời khai ban đầu của bà Dư và bà Hồng, Cơ quan điều tra nhận thấy có rất nhiều điểm tiền hậu bất nhất.

Khi người giúp việc trở thành đồng bọn của cướp -0
Lê Hoàng Khanh lục soát căn phòng làm việc của gia chủ để cướp tiền (ảnh trích xuất camera an ninh)

Cụ thể, bà Dư khai rằng đã bị một trong hai đối tượng khống chế, đe dọa rồi lôi bà vào nhà bếp để cướp tiền, nhưng lúc thì khai là bị cướp 10 triệu đồng, lúc khác lại khai 7 triệu đồng… Công tác lấy lời khai của những người dân xung quanh cũng được tiến hành song song và tất cả những người được hỏi đều khẳng định thời điểm xảy ra vụ cướp, họ có thấy hai thanh niên bấm chuông rồi đi vào trong nhà, nhưng không thấy rút dao, búa để hù dọa, và cũng không nghe tiếng la hét hoặc tiếng tri hô của những người trong nhà.

Ngoài ra, gia chủ cũng cho biết, mặc dù bận túi bụi với công việc làm ăn, nhưng chủ yếu là giao dịch qua tài khoản ngân hàng và rất ít khi mang tiền mặt về nhà, hơn nữa việc đi lại cũng không theo quy luật nhất định nên chỉ có người thân mới biết lúc nào đi, lúc nào ở nhà, chứ người ngoài thì khó biết…

Cũng tại thời điểm này, trinh sát kỹ thuật đã tiến hành trích xuất hình ảnh camera an ninh trong nhà thì phát hiện vụ cướp diễn ra trong 20 phút. So sánh trực tiếp với lời khai của bà Dư và bà Hồng cho thấy có rất nhiều chỗ vênh nhau. Ngay từ lúc nghe tiếng chuông, bà Hồng lập tức ra mở cửa giống như cho người thân vào chứ không hề hỏi han xem đấy là ai, liên hệ với ai và có việc gì. Khi hai người thanh niên bước vào trong và thực hiện các động tác để khống chế, cũng không thấy bà Hồng có phản ứng tự nhiên là la hét, hô hoán, tìm cách chạy trốn để né tránh nguy hiểm mà vụng về quơ tay vài cái rồi chấp nhận bị khống chế.

Đến khi hai thanh niên đi vào nhà thì bà Dư cũng chỉ có phản ứng qua loa, không có bất kỳ phản ứng tự bảo vệ mình trước hiểm nguy, chỉ có cháu S do còn nhỏ nên rất sợ hãi và luôn tìm cách chạy đến chỗ bà Dư, bà Hồng để mong được che chở…

Nhận thấy có nhiều điểm nghi vấn, trinh sát quyết định tập trung đấu tranh trực diện với bà Dư và bà Hồng và chỉ sau hơn nửa giờ đối chất, nhận thấy không thể diễn kịch được nữa, cả hai đồng loạt cúi đầu nhận tội. Qua khai thác nhanh từ hai đối tượng này, ngay trong đêm, các trinh sát đã ập vào một khu nhà trọ ở phường An Lạc, quận Bình Tân bắt các đối tượng cùng tham gia gây án là Thảo, Khanh, Trung, Thái, Phụng.

Lợi dụng sự tín nhiệm của chủ nhà

Theo lời khai của bà Dư, bà đã làm giúp việc cho gia chủ được trên 30 năm. Trong suốt thời gian dài làm việc, bà được ông bà chủ xem như người thân trong gia đình. Ngoài được trả lương hậu hĩnh, cho chỗ ăn, chỗ ở đàng hoàng, những dịp lễ, tết, bà còn được thưởng những món tiền lớn để gửi về lo cho gia đình ở quê. Nhận thấy ông bà chủ vừa giàu có, lại vừa tốt bụng nên cách đây 10 năm, bà Dư đã ngỏ lời xin cho  người cháu đang thất nghiệp là Lê Thị Hồng vào làm việc và lập tức được gia chủ đồng ý.

Khi người giúp việc trở thành đồng bọn của cướp -0
Lê Hoàng Khanh và Nguyễn Quốc Thái giả bộ làm người giao hàng nhằm đánh lạc hướng những người xung quanh

Trong suốt thời gian làm việc, thỉnh thoảng bà Dư, bà Hồng được ông bà chủ cho về quê thăm gia đình và những lần ấy, hai bà này thường kể với một người bà con khác là Bùi Thị Thảo (sinh năm 1996 tại tỉnh Ninh Thuận) về những chuyện được yêu thương tại nơi làm việc cũng như mức độ giàu có của gia chủ, sau đó họ thường xuyên liên lạc chia sẻ nhiều chuyện khác trong cuộc sống…

Cũng trong những lần trò chuyện, thấy Thảo cùng chồng là Lê Hoàng Khanh ngày nào cũng chơi số đề và thường xuyên trúng những món tiền kha khá để trang trải cuộc sống nên Hồng, Dư cũng tập tành chơi thử. Thắng thì ít, thua thì nhiều khiến cả hai tỏ rõ sự cay đắng. Đang trong lúc khó khăn, Dư, Hồng nhận được điện thoại của Thảo hỏi mượn ít tiền. Sau khi nghe cả hai than vãn việc liên tục thua đề, Thảo liền nhắc đến ông bà chủ giàu có của Dư, Hồng và bàn cách tạo ra vụ cướp giả để hốt mớ tiền vừa xông xênh trả nợ đề đóm, vừa có dư gửi ngân hàng tiêu xài dần.

Khi người giúp việc trở thành đồng bọn của cướp -0
Các đối tượng Dư, Hồng, Trung, Thảo, Phụng

Nhớ lại những ngày gần đây, ông bà chủ thường xách túi to, túi nhỏ về cất trong ngăn tủ, két sắt trong nhà, Dư, Hồng đoán chắc đó là tiền nên vào cuối tháng 3-2022 đã gọi điện cho vợ chồng Thảo – Khanh vào thuê nhà ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh để bàn kế hoạch chi tiết. Kế hoạch mà các đối tượng thống nhất đó là tạo hiện trường giả của một vụ cướp, trong đó một người đàn ông bịt mặt giả làm người giao hàng đến bấm chuông cho Hồng hoặc Dư ra mở cửa, sau đó một người bịt mặt khác chạy vào giả bộ dùng dao, búa khống chế những người trong nhà, bắt đưa vào nơi gia chủ cất tiền, tài sản để cướp, còn các đối tượng còn lại sẽ đứng ngoài cảnh giới.

Cũng theo kế hoạch này, khi nào phát hiện ông bà chủ rời nhà thì Dư, Hồng gọi điện thông báo để các đối tượng ra tay, nhưng trước khi thực hiện, Dư, Hồng có nhiệm vụ nắm chắc quy luật đi lại, giờ giấc sinh hoạt, nơi cất tiền cùng những hoạt động của ông bà chủ để thông báo cho vợ chồng Thảo biết. Bàn bạc xong, nhận thấy không đủ người, Thảo – Khanh gọi thêm Thái, Trung, Phụng vào để cùng thực hiện vụ cướp.

Chiều 9-4-2022, khi các thành viên trong gia đình gia chủ đi ăn tối, chỉ còn em S ở nhà, Dư, Hồng lập tức gọi điện báo cho Thảo để cả nhóm lên đường. Đến trước cổng, Thái đóng giả là người giao hàng để gọi cửa, sau đó Khanh ập vào nhà giả bộ khống chế mọi người rồi lục soát để cướp tài sản, Thảo, Trung, Phụng đứng ngoài cảnh giới.

Sau khi lục soát một vài ngăn tủ mà không tìm thấy tiền, Hồng liền ghé tai Khanh nói nhỏ rằng có thể tiền đã được cất trong ngăn kéo bàn trong phòng làm việc trên tầng hai và chỉ có S biết mã số nên Khanh đã quay sang hù dọa rồi buộc S phải mở cửa. Sau khi khoắng được 1,8 tỷ đồng cùng 10.000 USD, để đề phòng, Khanh cướp luôn chiếc điện thoại của S và cả bọn rời hiện trường chạy về phòng trọ cất giấu tiền chờ đến mờ sáng thì bắt xe về Ninh Thuận. Để tránh bị phát hiện, trên đường về phòng trọ, Khanh vứt chiếc điện thoại của S xuống kênh nước.

Hiện cơ quan Công an đang nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Đức Cương
.
.