Lật tẩy thủ đoạn gian dối của cựu Phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt

Thứ Tư, 19/10/2022, 21:30

Ngày 13/10, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Ngọc Thiện, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Ngoài ra, bà Cao Thị Thanh Thủy, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt cũng đang bị Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao làm rõ những hành vi liên quan. Theo cơ quan điều tra, ngoài việc kê biên, đấu giá tài sản là căn nhà của vợ chồng bà Đỗ Thị Vân Hồng (ngụ đường Nguyễn Trung Trực, TP Đà Lạt) với giá trúng đấu giá là 1,5 tỷ đồng trong khi bà Hồng đã nộp xong số tiền phải thi hành án, ông Nguyễn Ngọc Thiện còn liên quan tới việc đấu giá căn biệt thự của gia đình bà Văn Thị Phương Dung tại số 1C, đường Nguyễn Khuyến, phường 5, TP Đà Lạt.

Vụ đấu giá bất thường

Ngày 25/11/2011, TAND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định buộc bà Văn Thị Phương Dung cùng người chồng đã mất phải thi hành án khoản nợ hơn 1,3 tỉ đồng cho ông Đào Hoàng Đức và vợ là bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (ngụ phường 8, quận 5, TP Hồ Chí Minh). Tháng 5/2012, chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy, Chi cục Thi hành hành án dân sự TP Đà Lạt ban hành quyết định cưỡng chế kê biên nhà đất tại số 1C, đường Nguyễn Khuyến, phường 5, TP Đà Lạt của bà Dung.

Lật tẩy thủ đoạn gian dối của cựu Phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt -0
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thiện.

Tuy nhiên, do khối tài sản này đang thế chấp tại ngân hàng nên gia đình bà Dung đã giới thiệu các tài sản khác, đồng thời cung cấp hồ sơ chứng minh giá trị, đảm bảo đủ để thi hành án, gồm nhà và đất tại đường Nguyên Tử Lực, phường 8, TP Đà Lạt, có bản ước tính giá trị của Công ty Cổ phần thẩm định giá Miền Nam là trên 3,5 tỷ đồng; tài sản thứ hai là đất nông nghiệp tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), có chứng thư thẩm định giá gần 2,8 tỷ đồng và một số tài sản khác. Tuy nhiên, chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy không đồng ý, bất chấp sự phản ứng của người bị thi hành án, bà Thủy kiên quyết đòi thi hành án bằng được căn biệt thự của gia đình bà Dung tại số 1C, đường Nguyễn Khuyến, TP Đà Lạt. Đây là căn biệt thự rất đẹp, nổi bật nhất đường Nguyễn Khuyến thời điểm đó, cũng là chỗ ở của gia đình bà Dung và là trụ sở của hai công ty.

Ngày 31/5/2013, Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt hợp đồng thẩm định giá với Công ty TNHH giám định và thẩm định giá Phương Tín. Ngày 28/6/2013, đơn vị này có chứng thư thẩm định giá đối với tài sản 1C, đường Nguyễn Khuyến của gia đình bà Văn Thị Phương Dung là hơn 10,5 tỷ đồng.  Theo định giá, tài sản này gồm khối nhà chính, khối nhà kho, nhà để xe, nhà xưởng, các công trình xây dựng khác và 203,6m2 đất chưa được cấp sổ đỏ.

Cho rằng chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy không vô tư khách quan, có dấu hiệu vi phạm các quy định trong việc cưỡng chế kê biên, thực hiện việc đấu giá tài sản để đảm bảo thi hành án, bà Văn Thị Phương Dung đã yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt thay đổi chấp hành viên. Ông Nguyễn Ngọc Thiện được chỉ định thay bà Thủy thực hiện các thủ tục liên quan tới việc đấu giá căn biệt thự của gia đình bà Dung. Tiếp đó, Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt đã hợp đồng bán đấu giá với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng.

Lật tẩy thủ đoạn gian dối của cựu Phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt -0
Lực lượng chức năng dẫn giải ông Nguyễn Ngọc Thiện ra khởi cơ quan.

Quá trình tiến hành bán đấu giá tài sản của gia đình bà Dung được cho là không có khách hàng đăng ký tham gia bán đấu giá nên Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt đã giảm giá 9 lần. Ngày 8/8/2016, căn biệt thự của gia đình bà Dung đã bán đấu giá thành công quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông Nguyễn Văn Quý (ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) với giá chỉ hơn 6,3 tỷ đồng.

Thời gian sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt liên tục đề nghị Công an TP Đà Lạt và các cơ quan chức năng phối hợp, cưỡng chế để giao tài sản cho người trúng đấu giá. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, Công an TP Đà Lạt nhận được đơn tố cáo của bà Văn Thị Phương Dung liên quan tới những hành vi bất thường của chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy và Nguyễn Ngọc Thiện trong việc cưỡng chế, kê biên tài sản thi hành án là căn biệt thự tại số 1C, đường Nguyễn Khuyến, TP Đà Lạt, đồng thời bà Dung đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế giao tài sản nói trên cho người trúng đấu giá.

Công an TP Đà Lạt đã vào cuộc xác minh nội dung đơn tố cáo của vợ chồng bà Dung. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Lạt nhận thấy chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, trong đó việc ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản của bà Dung không đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh vụ việc, Công an TP Đà Lạt đã cử cán bộ tới xác minh tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt và hai lần gửi công văn tới Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng, đề nghị đơn vị này phối hợp, cung cấp tài liệu liên quan nhưng cơ quan thi hành án vẫn không trả lời. Điều này đã gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh. Thấy sự việc ngày càng phức tạp, lại liên quan tới các cơ quan tư pháp TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng, sau đó Công an TP Đà Lạt đã báo cáo đề xuất chuyển vụ việc tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý.

Ngày 25/10/2019, Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao đã thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt theo đơn tố cáo của bà Văn Thị Phương Dung. Kết quả xác định, trong quá trình tổ chức thi hành án đối với bà Dung, chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy không ra quyết định cưỡng chế kê biên đối với tài sản do bà Dung giới thiệu (tài sản không bị cầm cố, thế chấp) mà ra quyết định cưỡng chế kê biên thi hành án đối với căn biệt thự tại số 1C, đường Nguyễn Khuyến, TP Đà Lạt là vi phạm khoản 1, Điều 90, Luật Thi hành án dân sự năm 2008. Ngoài ra, sau khi thay bà Thủy tiếp nhận vụ việc trên, trong quá trình cưỡng chế kê biên thi hành án căn biệt thự của gia đình bà Dung, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã kê biên cả 203m2 đất nông nghiệp nằm trong khuôn căn biệt thự (không có trong quyết định cưỡng chế), sau đó đem bán đấu giá cả diện tích đất trên.

Lật tẩy thủ đoạn gian dối của cựu Phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt -0
Lực lượng chức năng tại Chi Cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt.

Theo Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao, hành vi này của ông Thiện đã vi phạm Điều 70, Luật Thi hành án dân sự năm 2014, xâm hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thi hành án. Người mua trúng tài sản đấu giá là ông Nguyễn Văn Quý tới nay cũng chưa nhận được tài sản mặc dù đã nhiều lần có đơn yêu cầu giao tài sản tới các cơ quan chức năng. Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao xác định, ông Nguyễn Ngọc Thiện với nhiệm vụ chấp hành viên đã lợi dụng chức vụ khi thi hành án để kê biên căn nhà và đất khiến người bị kê biên thiệt hại nghiêm trọng. Ngày 13/10/2022, Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao đã thực hiện bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thiện. Hành vi của chấp hành viên Cao Thị Thanh Thủy cũng đang được cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tiếp tục làm rõ.

Tiền đã nộp, nhà vẫn bị đem ra đấu giá

Ngoài vụ việc trên, ông Nguyễn Ngọc Thiện còn đem tài sản của gia đình bà Đỗ Thị Vân Hồng (đường Nguyễn Trung Trực, phường 4, TP Đà Lạt), người đã nộp xong tiền thi hành án ra đấu giá với giá bán cho người trúng đấu giá được cho là rẻ bèo.

Cụ thể, vợ chồng ông Bùi Xuân Bình và bà Đỗ Thị Vân Hồng là người phải thi hành 8 quyết định thi hành án với số tiền hơn 318 triệu đồng. Ngày 18/8/2009, Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản là căn nhà tại số 21A, đường Nguyễn Trung Trực, TP Đà Lạt của vợ chồng bà Hồng. Tuy nhiên, mãi đến ngày 11/5/2018, cơ quan này mới thông báo việc xử lý kê biên căn nhà ở 21A, đường Nguyễn Trung Trực và ấn định ngày đấu giá là 14/6/2019.

Sau khi bị cơ quan chức năng tới cưỡng chế kê biên, bà Hồng đã rao bán căn nhà trên với hy vọng bán được với giá cao hơn giá cơ quan chức năng sẽ đem ra đấu giá. Những lần có khách tới hỏi mua căn nhà, bà Hồng đều đưa khách tới Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt để gặp ông Nguyễn Ngọc Thiện. Tuy nhiên, ông Thiện đều viện ra những lý do, vướng mắc, gây khó khăn cho những người có ý định mua căn nhà của bà Hồng khiến bà Hồng không thể bán được căn nhà này.

Lật tẩy thủ đoạn gian dối của cựu Phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt -0
Căn biệt thự của gia đình bà Văn Thị Phương Dung.

Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng vợ chồng bà Hồng vẫn phải chạy vạy khắp nơi, nhờ vả các mối quan hệ để vay mượn đủ tiền để nộp tiền thi hành án mong giữ lại căn nhà. Trong các ngày 15, 16 và 17/5/2019, bà Hồng liên tục mang số tiền phải thi hành án và cả tiền lãi phát sinh đến Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt để nộp. Tuy nhiên, điều lạ là người được giao giải quyết sự việc là chấp hành viên Nguyễn Ngọc Thiện lại kiên quyết không chịu nhận tiền thi hành án của bà Hồng.

Sau nhiều lần chạy vạy năn nỉ, mãi tới ngày 22/5/2019, ông Thiện mới chịu nhận số tiền gốc và án phí hơn 318 triệu đồng, riêng phần lãi phát sinh ông Thiện từ chối nhận. Theo bà Hồng, ông Thiện đã viện ra nhiều lý do để không nhận khoản tiền lãi của người bị thi hành án khiến thời hạn thi hành kéo dài rồi đột ngột thông báo cho bà Hồng là căn nhà của bà đã được đấu giá thành công. Cũng theo bà Hồng, căn nhà của gia đình bà thời điểm đó có giá trên thị trường khoảng 3,5 tỷ đồng nhưng chỉ được bán đấu giá với giá trúng là 1,5 tỷ đồng.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, vợ chồng bà Hồng còn nêu, trong thời gian căn nhà bị kê biên, ông Nguyễn Ngọc Thiện hai lần tới nhà bà Hồng đề nghị bà bán căn nhà với giá thương lượng là 1,1 tỉ đồng, sau đó nâng lên 1,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, vợ chồng bà Hồng đã từ chối vì giá trị của ngôi nhà thời điểm đó khoảng 3,5 tỉ đồng.

Khắc Lịch
.
.