Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào?

Thứ Hai, 28/11/2022, 18:21

Với cương vị chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AIC, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập quan hệ với cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.

Mục đích để AIC được chỉ định tham gia, trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với tổng giá trị 665 tỉ đồng. Các cựu quan chức đã bắt tay Nhàn AIC cùng thực hiện “mưu đồ” và nhận chung chi, lại quả.

Đằng sau việc tăng vốn bệnh viện

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ…" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan. Theo cáo buộc, năm 2003, với cương vị chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc AIC, bà Nhàn thiết lập quan hệ với cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái. Mục đích để AIC được chỉ định tham gia, trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với tổng giá trị 665 tỉ đồng.

Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào? -0
Quá trình đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá từ 1,3 đến 2 lần so với giá đầu vào.

Quá trình đấu thầu, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá từ 1,3 đến 2 lần so với giá đầu vào. Sau đó, Công ty AIC điều chỉnh các thông tin trên báo cáo tài chính giai đoạn 2010-2013, tăng hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, tăng vốn chủ sở hữu so với báo cáo tài chính thực tế để đưa vào hồ sơ dự thầu. Mục đích đảm bảo cho AIC đủ năng lực tham gia đấu thầu theo quy định. Ngoài ra, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu lẫn hồ sơ dự thầu cho công ty "quân đỏ" và "quân xanh", nhờ nhân viên các công ty nộp hồ sơ cho đủ số lượng theo quy định.

Để Công ty AIC được trúng thầu, ngoài việc thực hiện hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn thiết lập mối quan hệ với một số cán bộ là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sở, ngành tỉnh Đồng Nai để từng bước “thao túng” và thực hiện âm mưu.

Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào? -0
Cơ quan Điều tra yêu cầu Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm ra đầu thú.

Theo cáo buộc, Trần Đình Thành (Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai từ năm 2004 đến năm 2015) có mối quan hệ quen biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ năm 2003 khi ông Thành là Phó bí thư, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt danh mục thiết bị y tế, Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp Trần Đình Thành đề nghị được hỗ trợ, giới thiệu Nhàn với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, bệnh viện.

Năm 2007, Trần Đình Thành giới thiệu Nguyễn Thị Thanh Nhàn với Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) và yêu cầu Thu hỗ trợ, tạo điều kiện để Công ty của Nhàn tham gia các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thực hiện ý kiến của Trần Đình Thành, quá trình phê duyệt, điều chỉnh dự án và lập kế hoạch đấu thầu các gói thầu của Dự án thì Đinh Quốc Thái – lúc ấy là Phó chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Thu làm nhanh các thủ tục, với lý do “Nhàn là ruột thịt của Bí thư, đừng để Bí thư phật ý”.

Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào? -0
Tổng số tiền 44,9 tỉ đồng đã được các cựu quan chức, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nộp khắc phục hậu quả.

Năm 2010, tại cuộc họp Tỉnh ủy, Bồ Ngọc Thu gặp và báo cáo Trần Đình Thành khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn cho Dự án. Thành chỉ đạo Thu chuẩn bị hồ sơ và liên hệ với Nguyễn Thị Thanh Nhàn để hỗ trợ xin vốn. Sau khi được Trần Đình Thành trao đổi lại việc Nhàn sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc xin vốn từ Trung ương, Thu báo cáo và Đinh Quốc Thái chỉ đạo khẩn trương thực hiện. Thu điện thoại cho Phan Huy Anh Vũ (giám đốc bệnh viện) nhanh chóng bổ sung thiết bị y tế vào dự án; báo cáo Đinh Quốc Thái về việc nếu làm theo trình tự thẩm định thì sẽ không kịp trong tháng 7 như yêu cầu. Vì lo sợ “để Bí thư phật ý” và thực hiện chỉ đạo của Đinh Quốc Thái về việc “làm hồ sơ là quan trọng” để kịp xin vốn của Trung ương.

Sau đó, Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì Dự án được hỗ trợ tăng 30% tổng mức đầu tư để bổ sung phần thiết bị y tế. Trần Đình Thành đôn đốc, chỉ đạo Bồ Ngọc Thu và Đinh Quốc Thái nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào Dự án.

Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào? -0
Cơ quan chức năng đã kê biên nhiều tài sản nhà đất, biệt thự mang tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC.

Cùng trong năm 2010, Đinh Quốc Thái ký Quyết định phê duyệt lại Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế. Dự án được bổ sung thêm phần đầu tư thiết bị với số tiền 754 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư lên 1.904,3 tỷ đồng, không lập hồ sơ thuyết minh điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, không đưa ra cơ sở để xác định danh mục thiết bị, xác định số lượng, đơn giá thiết bị theo quy định pháp luật hiện hành. Công ty AIC tham gia và trúng 16 gói thầu thiết bị y tế với tổng số tiền 665 tỷ đồng.

Những vali tiền tỉ được… trao tay

Theo cáo buộc của VKSND tối cao, để thực hiện quản lý việc thu, chi đối ngoại, Nguyễn Thị Thanh Nhàn thành lập Ban Thư ký tài chính do Nguyễn Thị Thu Phương làm Trưởng ban. Nguồn tiền do các công ty hợp tác chuyển về thông qua việc ký hợp đồng mua bán hàng hóa nâng giá trị hoặc ký hợp đồng mua hàng hóa với đối tác bên ngoài với giá cao, sau đó đối tác ký xác nhận giảm giá, chuyển lại tiền cho Công ty AIC, rồi được rút, chuyển nhập quỹ của Ban.

Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào? -0
Viện Kiểm sát cùng quan điểm với Cơ quan Điều tra của Bộ Công an, quyết định truy tố 36 bị can, trong đó có nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và cựu lãnh đạo AIC.

Từ năm 2011 đến năm 2020, nhân viên Công ty AIC đã nhận tiền từ Bộ phận quỹ của Ban Thư ký tài chính để nộp, chuyển tiền vào nhiều tài khoản để chi các khoản chi phí của Công ty hoặc rút tiền mặt giao cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và nhân viên Công ty AIC sử dụng.

Căn cứ lời khai Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ; lời khai của các nhân viên Công ty AIC là Trần Thị Tâm, Đặng Minh Tâm, Hoàng Thị Phương Anh và các dữ liệu do Trần Thị Tâm - Kế toán tổng hợp Ban Thư ký tài chính cung cấp; căn cứ kết quả nhận dạng, thực nghiệm điều tra có đủ cơ sở xác định: Để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỷ đồng. Trong đó, Nhàn trực tiếp đưa cho Trần Đình Thành 6 lần, số tiền 14,5 tỷ đồng; đưa cho Đinh Quốc Thái 10 lần, số tiền 11,5 tỷ đồng. Nhàn chỉ đạo Trần Mạnh Hà đưa cho Đinh Quốc Thái 3 lần, số tiền 2,5 tỷ đồng; đưa cho Phan Huy Anh Vũ 6 lần, số tiền 14,8 tỷ đồng. Nhàn chỉ đạo Trần Đăng Tấn đưa cho Đinh Quốc Thái 1 lần, số tiền 500 triệu đồng.

Nhàn “AIC” đã bắt tay cán bộ ở Đồng Nai như thế nào? -0
Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ bị cáo buộc nhận hối lộ 14,8 tỉ đồng.

Cáo buộc của Viện Kiểm sát nhấn mạnh, các bị can Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái mỗi người nhận tổng cộng 14,5 tỉ đồng; Phan Huy Anh Vũ nhận 14,8 tỉ đồng; Bồ Ngọc Thu nhận 1 tỉ đồng hối lộ từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận hành vi, khai nhận đưa phần lớn tiền cho vợ, gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. Gia đình của các bị can cũng đã thừa nhận có nhận được tiền, đồng thời đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền sai phạm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng được dư luận và xã hội quan tâm; một số bị can, đặc biệt là các bị can đầu vụ đã bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Viện Kiểm sát cùng quan điểm với Cơ quan Điều tra của Bộ Công an, quyết định truy tố 36 bị can, trong đó có nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và cựu lãnh đạo AIC. Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn – được xác định có vai trò cầm đầu, chịu trách nhiệm chính - bị truy tố hai tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội đưa hối lộ. Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái về tội “Nhận hối lộ”; Phan Huy Anh Vũ  bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”;  Bồ Ngọc Thu về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Điều tra việc phân bổ ngân sách Trung ương cho dự án

Cáo trạng cũng thể hiện, đối với việc các bộ ngành phân bổ vốn ngân sách trung ương, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tách ra thành vụ riêng để điều tra xử lý trong giai đoạn sau. Theo kết luận điều tra, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được trung ương bố trí vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước với số tiền lớn, trong đó có việc bố trí nguồn vốn ngân sách ngoài kế hoạch vượt mức quy định. Cụ thể, theo quy định, dự án này được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ 30% của tổng mức đầu tư dự án, là gần 890 tỉ đồng. Tương ứng mức bố trí tối đa cho dự án này là hơn 266 tỉ đồng. Tuy nhiên dự án đã được bố trí hơn 336 tỉ, tức cao hơn khoảng 70 tỉ so với quy định.

Ngoài nguồn vốn bố trí trên, trong giai đoạn 2014 - 2015, Bộ Tài chính đã tạm ứng 500 tỉ đồng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách tỉnh Đồng Nai để bệnh viện thanh toán cho các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Toàn bộ số vốn ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước đã được tỉnh Đồng Nai hoàn trả theo quy định.

Phong tỏa, thu giữ nhiều tài sản

Hiện nay, tổng số tiền 44,9 tỉ đồng đã được các cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nộp khắc phục hậu quả. Cơ quan chức năng còn phong tỏa 107,3 tỉ đồng tiền mặt là số dư 4 tài khoản của Công ty AIC. Đồng thời kê biên nhiều tài sản nhà đất, biệt thự… mang tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC.

Kim Sa
.
.