Nhóm khủng bố ở Đắk Lắk bị bắt như thế nào?

Thứ Hai, 10/07/2023, 07:38

Nhận lệnh trong đêm, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời có mặt tại điểm “nóng” để phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện truy bắt nhóm đối tượng. Phía sau cuộc truy bắt ấy là những khó khăn, vất vả, đầy nguy hiểm đến tính mạng không thể biết trước, bởi chỉ một động tĩnh nhỏ cũng có thể bị lộ và đối tượng phát hiện, nổ súng bất cứ lúc nào…

Lần theo dấu vết trong đêm

Trở về đơn vị sau những ngày tham gia truy bắt “nóng” nhóm đối tượng giết người, khủng bố trên địa bàn huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6 vừa qua, Thượng tá Cao Tiến Phu, Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Hôm nay, anh em trở về đơn vị còn đầy đủ, khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao của chúng tôi”.

Đơn vị nhận lệnh vào khoảng 0h30 đêm 11/6, Thượng tá Cao Tiến Phu được đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo triển khai ngay quân xuống địa bàn xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin. Linh tính mách bảo anh rằng, đã có chuyện chẳng lành xảy ra. Mặc vội bộ đồ, anh điện cho trực ban đơn vị khẩn trương triệu tập ngay lực lượng tinh nhuệ nhất của đơn vị. 10 phút sau, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt, được lệnh xuất phát lên đường.

Nhóm khủng bố ở Đắk Lắk bị bắt như thế nào? -0
Bắt giữ nhóm đối tượng lẩn trốn trên đồi Độc Lập, ngày 14/6.

Chuyến xe di chuyển từ đơn vị xuống địa bàn chỉ tầm hơn 10 km nhưng với anh cảm giác như dài hơn. Lúc này, lòng của vị chỉ huy nóng như lửa đốt, chỉ mong sao đến hiện trường càng nhanh càng tốt. Khi vừa bước chân xuống hiện trường, một cảnh tượng đau thương hiện ra trước mắt. Tại trụ sở UBND xã Ea Tiêu, 2 cán bộ, chiến sĩ Công an xã bị bắn chết tại chỗ. Tại ngã 3 giao nhau giữa đường liên xã Ea Ktur với quốc lộ 27, một người dân bị sát hại dã man, tử vong bên vệ đường.

Tiến sâu vào bên trong trụ sở UBND xã Ea Ktur, trong khuôn viên trụ sở, một cảnh tượng đau lòng khác hiện ra. Trong phòng trực ban của Công an xã, 2 đồng chí cán bộ Công an xã bị bắn chết với nhiều vết đạn trên người. Phía bên ngoài, xe ô tô, cửa kính, kho đồ chứa trang vật tư của lực lượng dân quân tự vệ xã bị phá hủy, đốt cháy tan hoang. Chưa dừng lại ở đó, cách trụ sở UBND xã chưa đầy 500 mét, thi thể của đồng chí Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu bị sát hại trong tư thế ngồi trên xe ô tô. Tiến thêm vài trăm mét là thi thể của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur bị giết hại nằm bên vệ đường. Cùng với đó, một người dân vô tội bị chúng bắn chết khi chạy trốn vào nhà gần đó. Ngoài ra, thông tin báo về còn có 2 đồng chí Công an xã Ea Ktur bị thương nặng đang được đưa đi cấp cứu...

Chứng kiến cảnh tượng đau lòng này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đánh giá vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng. Ngay lập tức, các trinh sát tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm, thông thạo địa hình của lực lượng CSCĐ được giao nhiệm vụ phối hợp cùng Công an huyện, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc phá án, truy bắt bằng được các đối tượng.

Một kế hoạch nhanh chóng được lãnh đạo Công an tỉnh vạch ra. Một tổ công tác phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bảo vệ tuyệt đối nghiêm ngặt hiện trường, đồng thời tổ chức tuần tra, khuyến cáo người dân không ra ngoài, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Bên cạnh đó, một tổ công tác khác bao gồm những trinh sát tinh nhuệ, giàu kinh nghiệm, thông thạo địa hình do Thượng tá Nguyễn Văn Dương, Phó trưởng Phòng CSCĐ làm chủ công, phối hợp cùng lực lượng Công an huyện, các phòng nghiệp vụ khẩn trương truy theo dấu vết của các đối tượng.

Nhớ lại những giây phút lần theo dấu vết của nhóm đối tượng, Thượng tá Nguyễn Văn Dương cho hay trời lúc đấy vẫn còn rất tối, trước đó lại có mưa to nên lực lượng gặp rất nhiều khó khăn. “Trong màn đêm, việc xác định hướng rút lui của nhóm đối tượng gần như mù tịt. Tuy nhiên, trong lúc dò dẫm theo dấu vết mờ nhạt thì được một số người dân báo về, nhóm đối tượng bỏ chạy rút về hướng địa bàn xã Ea Ning, cách hiện trường khoảng vài cây số”, Thượng tá Nguyễn Văn Dương nhớ lại.

Nhóm khủng bố ở Đắk Lắk bị bắt như thế nào? -0
Lãnh đạo Công an tỉnh cùng lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai phương án, chỉ đạo vây bắt nhóm khủng bố tại hiện trường.

Từ nguồn tin quý giá này, theo sự hướng dẫn của người dân, tổ trinh sát do anh chỉ huy dần định hướng được đường rút lui của các đối tượng. Từ đây, tổ trinh sát đã phát hiện nhiều dấu chân cùng một số vật dụng của chúng vứt lại trên đường tháo chạy. “Tuy nhiên, khi cả nhóm lần theo dấu vết đến địa bàn giáp ranh giữa thôn 23 và 24 xã Ea Ning thì mất dấu. Rất may, vào thời điểm này trời dần sáng, một số người dân đi tập thể dục phát hiện nhóm đối tượng bỏ trốn nên tận tình giúp đỡ”, Thượng tá Nguyễn Văn Dương nói.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, khi nhóm trinh sát tiến vào khu vực rẫy của đồng bào thì phát hiện một số vật dụng như ba lô, giày, quần áo của chúng vứt lại. Tiến sâu vào bên trong khoảng 500 mét, tổ trinh sát phát hiện hàng chục xe máy của nhóm đối tượng bỏ lại ngổn ngang. Hình ảnh những chiếc xe được gửi ngay về cho lãnh đạo chỉ huy để xác minh. “Qua truy xét từ biển số những chiếc xe máy để lại hiện trường, lực lượng Công an đã dần xác định được danh tính của nhóm đối tượng là những kẻ đến từ nhiều địa phương khác nhau như: Cư Mgar, Krông Búk, Gia Lai... Ngay sau khi có được thông tin này, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ cho lực lượng Công an các huyện vào cuộc, truy xét nhanh danh tính chủ sở hữu những chiếc xe mô tô này, từ đây đã mở ra “chìa khóa” thành công cho việc truy bắt toàn bộ các đối tượng sau này”, Thượng tá Nguyễn Văn Dương cho biết.

Sau khi tiếp cận hiện trường những chiếc xe mô tô bỏ lại, nhóm trinh sát do Thượng tá Nguyễn Văn Dương chỉ huy nhận định, các đối tượng bỏ trốn chưa thể đi xa. Một mặt cấp báo thông tin về cho lãnh đạo chỉ đạo, một mặt nhóm trinh sát tiếp tục lần theo dấu vết từng tên một. Khi đến khu vực rẫy tiếp giáp của buôn Ea Ktur, xã Ea Ktur thì phát hiện hơn 10 đối tượng đang bỏ chạy. “Lúc này, các đối tượng mang theo vũ khí, khi phát hiện lực lượng truy bắt, chúng đã liên tục bắn trả để tìm đường thoát thân. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, không ngại hiểm nguy, nhóm trinh sát đã bắn trả, đồng thời xông lên khống chế, vây bắt được 3 tên. Đây là 3 đối tượng tham gia vụ khủng bố bị bắt đầu tiên, là chìa khóa cho việc xác định danh tính, truy xét, bắt giữ các đối tượng tiếp theo những ngày sau đó”, Thượng tá Nguyễn Văn Dương cho biết.

Trận đánh quyết định trên đồi Độc Lập

Thượng tá Nguyễn Văn Dương cho hay: “Trong hơn 6 ngày trực tiếp chiến đấu, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an truy bắt nhóm đối tượng thì có lẽ, việc vây ráp, truy bắt cùng lúc 20 đối tượng lẩn trốn trên đồi Độc Lập thuộc địa bàn buôn Kniết, xã Ea Ktur để lại nhiều bài học cũng như kỷ niệm khó quên nhất đối với cuộc đời mỗi cán bộ, chiến sĩ”.

Liên tiếp trong các ngày 12 và 13/6, đơn vị tiếp tục phối hợp cùng các lực lượng của Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên, Cảnh sát đặc nhiệm Bộ Tư lệnh CSCĐ Bộ Công an cùng các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh, công an huyện tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn. Trưa 13/6, trong quá trình vây bắt các đối tượng, nguồn tin trinh sát báo về cho biết, đối tượng cầm đầu trong vụ khủng bố Y Sol Niê đã bỏ trốn và có thể đang lẩn trốn trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Ngay lập tức, một mũi trinh sát của các đơn vị được tăng cường cho Công an TP Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 16h chiều 13/6, đối tượng Y Sol Niê bị bắt giữ khi đang ẩn náu trên địa bàn xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột.

Nhóm khủng bố ở Đắk Lắk bị bắt như thế nào? -0
Nhóm khủng bố ở Đắk Lắk bị bắt như thế nào? -1
Xe máy và một số vũ khí nhóm khủng bố bỏ lại, cất giấu trên đường chạy trốn.

Ngay trong đêm, Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành đấu tranh, lấy lời khai đối tượng Y Sol Niê. Từ lời khai của đối tượng này, phát hiện có khoảng 20 đối tượng được trang bị vũ khí đang ẩn náu tại khu vực đồi Độc Lập thuộc địa bàn buôn Kniết, xã Ea Ktur.

Đồi Độc Lập có địa hình khá phức tạp, nhiều cây cối, trải rộng trên diện tích khoảng 80 ha. Để cô lập nhóm đối tượng này, không cho chúng lợi dụng đêm tối lẩn trốn khỏi khu vực ẩn nấp, một phương án được đặt ra là giao cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên và Phòng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Lắk tuần tra vòng ngoài thị uy bằng đèn pin truy quét. Cùng tham gia chỉ huy trận đánh quyết định trên đồi Độc Lập là Thượng tá Nguyễn Công An, Phó Trưởng Công an huyện Cư Kuin.

Trong quá trình trinh sát địa bàn đồi Độc Lập, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng truy bắt phát hiện nhóm đối tượng đang lẩn trốn tại đây được một số đối tượng bên ngoài tiếp tế lương thực, cung cấp thông tin. Ngay lập tức, một mũi trinh sát được lệnh truy bắt nóng ngay đối tượng tiếp tế này. Qua công tác nghiệp vụ, mũi trinh sát phát hiện đối tượng tiếp tế ở cách chân đồi Độc Lập không xa. Tuy nhiên, khi mũi trinh sát ập vào nhà thì chỉ có vợ hắn ở nhà, hắn vẫn đi làm rẫy chưa về. Kế hoạch đón lõng, bắt gọn đối tượng được vạch ra. Chỉ ít giờ sau đó, đối tượng này bị bắt giữ.

Chặn được nguồn tiếp tế lương thực cũng như có nguồn cung cấp thông tin, ngay sau đó lệnh tổng tấn công được phát ra. Một phương án đặt ra lúc này là chia thành 3 mũi tấn công, một mũi tấn công chủ lực trực tiếp bắt giữ các đối tượng, 2 mũi còn lại khép kín vòng vây. Tuy nhiên, trong quá trình tổng tấn công, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn bởi địa bàn khá rộng, nhiều rừng cây, lô cà phê, tiêu... rậm rạp, trong khi các đối tượng rất cảnh giác, lì lợm, ẩn nấp dưới tán cây cà phê, rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, nhóm đối tượng rất có kinh nghiệm di chuyển trong khu vực rừng núi, nắm thông tin nhanh, gây khó khăn cho công tác truy bắt.

Đến khoảng 11h trưa cùng ngày, vòng vây dần siết chặt, khép kín khi phát hiện một nhóm khoảng 10 đối tượng đang ẩn nấp phía trước. Tiếng súng hiệu lệnh nổ lên, nhóm đối tượng tháo chạy. Ngay lập tức, hàng chục trinh sát tinh nhuệ, giỏi võ thuật lao đến quật ngã, khống chế, bắt giữ 7 đối tượng, 3 tên tạm thời chạy thoát vào rừng sâu.

Khoảng 17h cùng ngày, 14 đối tượng còn lại đang lẩn trốn đã bị khống chế, bắt giữ. Trước đó, 1 đối tượng đã tự sát bằng súng. Tổng số đối tượng bị bắt giữ trên đồi Độc Lập là 21, trùng khớp với lời khai của đối tượng cầm đầu Y Sol Niê.

Trong những ngày đêm truy bắt nhóm khủng bố, nhiều trinh sát rất mệt nhưng nhất định không chịu đổi ca. Anh em sợ người mới phải nhận dạng lại đối tượng, chưa thông thuộc địa hình sẽ tốn thêm thời gian. Mọi người cùng động viên, truyền lửa cho nhau vượt qua những khó khăn. “Có những ngày các trinh sát phải nhịn ăn từ sáng đến tối mịt, lót dạ chỉ là những chai nước lọc mang theo bên mình hoặc những trái cây hái ven đường. Tuy nhiên, ai cũng tự hào rằng nhiệm vụ lần này được giao là trách nhiệm cao cả nên đều quyết tâm, cố gắng bắt cho bằng được toàn bộ những kẻ gây án”, Thượng tá Nguyễn Công An tự hào về sự quyết tâm của đồng đội.

Văn Thành
.
.