Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê

Thứ Hai, 27/02/2023, 09:27

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Châu (sinh năm 1980) và Hồ Quốc Hùng (sinh năm 1987), cùng ngụ TP Hồ Chí Minh. Đây là các đối tượng cầm đầu băng nhóm tổ chức tội phạm núp bóng công ty luật nhằm mục đích đe dọa, khủng bố cưỡng đoạt tài sản của hàng nghìn nạn nhân, với số tiền gần 1.000 tỷ đồng.

Cùng liên quan đến nhóm tội phạm trên, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1988, ngụ TP Hồ Chí Minh), Hà Thị Hiệp (sinh năm 1990, ngụ tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Đình Thành (sinh năm 1990, ngụ tỉnh Quảng Nam), cùng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục tạm giữ hình sự đối với 10 người khác có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê -0
Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang trực tiếp chỉ đạo phá án, khám xét trụ sở Công ty Pháp Việt.

“Đào tạo” nhân viên cách đe dọa khủng bố

Từ công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố, cưỡng đoạt tài sản của người dân và một số cơ quan trên địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, ban chuyên án của Công an tỉnh Tiền Giang đã xác định được 4 đối tượng hoạt động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trong đó có Hà Thị Hiệp. Hiệp là nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu (phường 1, thị xã Cai Lậy). Mở rộng điều tra, ban chuyên án xác định đối tượng Trần Văn Châu, Hồ Quốc Hùng, cùng là Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Việt đứng ra điều hành băng nhóm tổ chức tội phạm núp bóng công ty luật để hoạt động đòi nợ thuê.

Cơ quan CSĐT đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm, những người có liên quan đến bị hại với hành vi đe dọa giết vợ con, người thân. Các đối tượng thậm chí dọa đem quan tài, bình gas để khủng bố, buộc bị hại phải trả nợ xảy ra ở nhiều địa phương như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê -0
Khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt, thu giữ tài liệu liên quan.

Sau quá trình củng cố hồ sơ, ngày 18/2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản. Ngày 20/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Hiệp và Hải (nhóm trưởng của Hiệp) điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với Châu, Hùng và 11 đối tượng khác.

Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt, đặt trụ sở tại tòa nhà trên đường Lê Văn Huân (phường 13, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Quá trình khám xét, cơ quan chức năng thu giữ 233 CPU máy tính để bàn, 4 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đã triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện có nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Ban đầu, khi bị phát hiện hành vi phạm tội, nhiều nhân viên của công ty quanh co chối tội. Bằng biện pháp nghiệp vụ sắc bén trong quá trình làm việc, lực lượng làm nhiệm vụ đã làm rõ hành động vi phạm pháp luật của các đối tượng. Theo lời khai, các nhân viên sau khi vào công ty làm việc đã được phân về các nhóm và được “huấn luyện” thủ đoạn đòi nợ, được giao hồ sơ khách hàng còn nợ tiền và thông tin cá nhân. Các nhóm trưởng sẽ hướng dẫn nhân viên cách thức đòi tiền, theo cấp độ tăng dần, trước tiên là gọi điện đe dọa khách hàng trả tiền. Sau đó đe dọa giết người thân và tiếp đến là mang bình gas, quan tài đến nhà khách hàng dọa cho nổ. Khi đòi tiền, các thành viên trong nhóm đều hỗ trợ nhau, thay phiên gọi điện thoại để tăng áp lực người thiếu nợ.

Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê -0
Trần Văn Châu, kẻ cầm đầu nhóm tội phạm.

Bất chấp thủ đoạn vì lợi nhuận “khủng”

Đến ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang tiếp tục khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với các bị can: Châu, Hùng và Thành (trưởng phòng kiêm nhóm trưởng). Theo kết quả điều tra, Công ty TNHH Pháp Việt thành lập từ tháng 4/2020, có khoảng 200 nhân viên do Lê Thị Tuyết (SN 1985, ngụ TP Hồ Chí Minh) làm giám đốc. Châu và Hùng cùng giữ chức vụ phó giám đốc. Tuyết là luật sư, đủ điều kiện pháp lý mở công ty luật nên được các đối tượng thuê làm giám đốc. Toàn bộ hoạt động của công ty đều do 2 phó giám đốc Châu và Hùng trực tiếp điều hành.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động “núp bóng” công ty tư vấn luật và có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý. Châu và Hùng cầm đầu băng nhóm, tổ chực hoạt động phạm tội này. Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, thuê người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. Tổ chức tội phạm này có sự phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua trưởng phòng và các nhóm trưởng. Trung bình mỗi tháng, công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố. Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả cho từ 25% đến 35% trên tổng số tiền thu được.

Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê -0
Hà Thị Hiệp, đối tượng thực hiện hành vi khủng bố tại tỉnh Tiền Giang.

Tính đến thời điểm cơ quan điều tra bắt giữ, tổng số tiền các đối tượng đã thu được là gần 1.000 tỷ đồng. Số tiền này, ban giám đốc công ty trả lương cho nhân viên và mua các công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng còn nợ tiền. Với thủ đoạn trên, trung bình mỗi tháng công ty đòi nợ khoảng 15 đến 20 tỷ đồng. Mỗi đối tượng nhân viên công ty, đòi từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng và có quy định tỷ lệ phần trăm mức thưởng cụ thể theo số tiền đòi được. Vì vậy, các đối tượng càng gia tăng thủ đoạn đe đọa, khủng bố người vay tiền. Theo cơ quan điều tra, nhiều nạn nhân còn chưa mạnh dạn tố cáo hành vi phạm tội của nhóm đối tượng. Đây cũng là khó khăn lớn trong công tác đấu tranh, trấn áp và xử lý loại tội phạm này. Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp các cục nghiệp vụ Bộ Công an, bước đầu xác định có trên 1.000 bị hại ở các địa phương và đã gặp gỡ nhiều bị hại trên địa bàn các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ban giám đốc và nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản và có dấu hiệu của tội khủng bố. Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nêu trên, các đối tượng không từ một thủ đoạn nào để buộc nạn nhân phải trả tiền. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương điều tra, truy xét các đối tượng liên quan và phối hợp với các cục nghiệp vụ, viện kiểm sát nhân dân các cấp sớm kết luận điều tra, đưa vụ án ra xét xử để cảnh báo, răn đe các đối tượng có hoạt động tương tự.

Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê -0
Tin nhắn các đối tượng đe dọa, khủng bố nạn nhân nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang kêu gọi các đối tượng có liên quan Công ty Luật TNHH Pháp Việt sớm trình diện, hợp tác khai nhận hành vi phạm tội để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Các bị hại, nạn nhân của tổ chức tội phạm nêu trên cung cấp thông tin qua Phòng Cảnh sát hình sự, số điện thoại 0693.599.511 hoặc liên hệ cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngày 21/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen Công an tỉnh Tiền Giang và các cục nghiệp vụ Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án lợi dụng danh nghĩa Công ty Luật TNHH Pháp Việt, trụ sở tại TP Hồ Chí Minh để hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính.

Núp bóng công ty luật để khủng bố đòi nợ thuê -0

Trong thư, Bộ trưởng Tô Lâm động viên lực lượng phá án: “Đây là chiến công xuất sắc, thể hiện sự chủ động nhận diện, phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mới, sự mưu trí, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Công an tỉnh Tiền Giang với các cục nghiệp vụ, ngăn chặn, xử lý kịp thời tội phạm có tổ chức núp bóng các doanh nghiệp hoạt động cưỡng đoạt tài sản, giảm nguy cơ hàng nghìn nạn nhân bị xâm hại, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”.

Văn Vĩnh - Trọng Tín - Thanh Việt
.
.