Tội ác của gã con rể tàn độc

Thứ Hai, 06/03/2023, 08:03

Chỉ vì mâu thuẫn sau khi bán phân bò không được vợ đưa tiền để tiêu xài cá nhân, gã con rể tàn độc đã hiện nguyên hình là một kẻ máu lạnh, giết người không ghê tay. Trong ít phút, tên sát nhân này đã ra tay sát hại vợ và chị vợ. Cha mẹ vợ cũng bị gã đánh trọng thương, hiện tính mạng đang rất nguy kịch.

Buổi chiều kinh hoàng

Chiều 16/2, phía chuồng trại chăn nuôi bò của gia đình chị Ma Huyền (sinh năm 1983, ngụ thôn Mlọn, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) vang lên những tiếng thét thất thanh thảm thiết. Hàng xóm kề đó hốt hoảng chạy tới, nhiều người chứng kiến cảnh Nay Y Tá (sinh năm 1985, quê Phú Yên, chồng của chị Ma Huyền), đang dùng gậy rượt đuổi, đánh đập nhiều nhát vào vùng đầu chị vợ là Pơ Jum Nai Đơng (sinh năm 1973). Trong khu chuồng trại chăn nuôi bò, ông Ya Tạo (sinh năm 1950, bố vợ Nay Y Tá), bà Ka Nhàu (sinh năm 1953, mẹ vợ Nay Y Tá) và chị Ma Huyền nằm bất động bên vũng máu.

toi ac 3.jpg -0
Gia đình tổ chức tang lễ cho các nạn nhân

Trước sự manh động, tay lăm lăm hung khí, hành vi hung hãn như loài cầm thú của Nay Y Tá, nhiều người dân địa phương chứng kiến chỉ biết đứng từ xa la hét, cầu cứu, yêu cầu kẻ sát nhân dừng tay. Một số người khẩn cấp gọi điện báo cho cơ quan chức năng địa phương. Sự truy sát tới cùng của gã con rể máu lạnh đã khiến 4 thành viên phía gia đình nhà vợ bất tỉnh nhân sự. Tất cả đều bị Nay Y Tá sử dụng vật cứng đập trúng vùng đầu. Hai trong số đó là chị Ma Huyền và chị Pơ Jum Nai Dơng tử vong tại chỗ với những cú đập chí mạng. Công an huyện Đơn Dương đã có mặt, khống chế, bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nay Y Tá, đồng thời đưa ông Ya Tạo và bà Ka Nhàu lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Án mạng kinh hoàng chưa từng có bất ngờ xảy ra đã phá vỡ cuộc sống bình yên của thôn Mlọn, thị trấn Thạnh Mỹ, vốn chủ yếu là người đồng bào dân tộc Kho và Churu sinh sống thuận hòa. Càng đau buồn hơn khi nạn nhân lại chính là cô Ma Huyền, giáo viên dạy môn Sinh học, Trường THCS Pró, huyện Đơn Dương. Một người hiền lành, hết lòng vì học sinh, được nhiều người yêu thương, quý mến. Có ăn học và công việc ổn định, thời thanh xuân, chị Ma Huyền được nhiều người con trai trong vùng theo đuổi nhưng không ai lọt vào “mắt xanh” để được cô bắt về làm chồng theo phong tục của đồng bào địa phương. Năm 2018, Ma Huyền gặp Nay Y Tá, một người quê tỉnh Phú Yên, vào địa phương làm thuê. Chẳng hiểu cơ duyên thế nào, cô giáo Ma Huyền lại “say nắng” trước người đàn ông này. Sau lễ cưới, Nay Y Tá về nhà vợ ở rể. Đôi vợ chồng trẻ được ông Ya Tạo và bà Ka Nhàu tạo mọi điều kiện để làm ăn sinh sống. Hằng ngày chị Ma Huyền với công việc dạy học, buổi được nghỉ thì ở nhà phụ chồng trồng rau, cắt cỏ chăn nuôi bò. Họ cũng đã có với nhau hai người con, một cháu gái 3 tuổi và 1 con trai 17 tháng tuổi. Cuộc sống không giàu có nhưng cũng không đến nỗi thiếu thốn. Với người đồng bào địa phương, đó có thể là mẫu hình mà nhiều gia đình mơ ước.

toi ac 1.jpg -0
Đối tượng Nay Y Tá

Bề ngoài là vậy, nhưng thực ra từ ngày cưới Nay Y Tá về làm chồng, chị Ma Huyền không mấy khi được hưởng hạnh phúc. Giữa hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn xuất phát từ những điều vụn vặt trong cuộc sống. Khởi đầu những mâu thuẫn đó phần lớn đều do Nay Y Tá gây ra. Đã nhiều lần, cậy có sức lực, thân hình to lớn, Nay Y Tá thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ. Những lần như thế, cô giáo Ma Huyền chỉ biết nhún nhường chịu đựng, đau quá thì khóc, sang kể lể với cha mẹ, chị em ruột chứ không dám phản ứng lại chồng. Thấy Nay Y Tá có tính cộc cằn, vũ phu, không ít lần phía nhà vợ đã tới khuyên nhủ nhưng gã con rể này vẫn chứng nào tật đó. Gần đây nhất, giữa năm 2022, trong lúc vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Nay Y Tá cũng đã đánh vợ bị thương, chị Ma Huyền phải chuyển lên bệnh viện cấp cứu. Vì không muốn làm lớn chuyện và cũng để cho chàng rể này có cơ hội chuộc lại lỗi lầm, xây dựng cuộc sống thuận hòa với con gái, gia đình ông Ya Tạo đã phối hợp với chính quyền địa phương hòa giải, dàn xếp sự việc.

Tưởng chừng đã ổn, nào đâu lại xảy ra tai họa như hôm nay. Nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng kinh hoàng làm rúng động cả vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương xuất phát từ việc rất nhỏ. Hôm đó, chị Ma Huyền gọi người tới bán phân bò. Vì cần tiền trang trải cuộc sống, lo cơm áo gạo sữa vốn rất tốn kém cho hai con nhỏ mà chị Ma Huyền phải giữ lại số tiền trên, không thể đưa cho Nay Y Tá tiêu xài hoang phí. Bị Nay Y Tá tra hỏi, cô giáo Ma Huyền nhất quyết không đưa tiền. Gã chồng vũ phu máu lạnh liền giở thói côn đồ. Nay Y Tá lồng lộn, chạy xộc tới lấy một gậy gỗ, dài khoảng 1m đuổi đánh vợ.

toi ac 2.jpg -0
Hiện trường thời điểm Nay Y Tá ra tay sát hại các nạn nhân

Nghe tiếng la hét cầu cứu thất thanh của con, ông Ya Tạo và bà Ka Nhàu nhà gần đó liền chạy sang can ngăn. Thấy con gái bị con rể đánh trọng thương, người bê bết máu, ông Ya Tạo liền chạy vào. Trong lúc không giữ được bình tĩnh, ông Ya Tạo đã dùng tay đánh vào mặt chàng rể. Lập tức, Nay Y Tá hung hãn vung gậy đập vào vùng đầu ông Ya Tạo khiến nạn nhân ngã gục, nằm đất động tại chỗ. Thấy vậy, bà Ka Nhàu và chị Ma Huyền chạy tới định nâng đỡ ông Ya Tạo lên cũng bị đối tượng dùng gậy đập những nhát chí mạng vào đầu hai người.

toi ac 4.jpg -0
Nhiều người bàng hoàng về vụ án vừa xảy ra

Chị Pơ Jum Nai Đơng tới nhà em gái nhìn thấy cảnh tượng trên, hốt hoảng bỏ chạy ra đường, la hét cầu cứu mọi người nhưng bị Nay Y Tá rượt đuổi, dùng gậy đánh đập ngã gục ngay trước cổng nhà. Hai chị em ruột, Ma Huyền và Pơ Jum Nai Đơng tử vong tại chỗ trước những cú đánh man rợ, tàn độc bằng vật cứng của tên sát nhân máu lạnh Nay Y Tá. Ông Ya Tạo và vợ Ka Nhàu được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Ám ảnh về một nỗi đau…

Đã qua vài ngày nhưng người dân thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại địa phương. Dù biết y là kẻ vũ phu, song khó ai ngờ rằng gã con rể Nay Y Tá lại có thể gây ra vụ án động trời như vậy. Sự ra tay lạnh lùng, tàn độc đối với các thành viên phía gia đình nhà vợ của Nay Y Tá khiến người dân trong vùng ai cũng căm phẫn. Chị Thương, một người sinh sống gần hiện trường bức xúc cho biết: “Nó không còn tính người nữa. Tôi mong cơ quan chức năng sớm đưa nó ra xét xử… Xử lý thật nghiêm mới được...”.

toi ac 5.jpg -0
Ông Ya Tạo và vợ được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng nguy kịch

Theo chị Thương, khi xảy ra sự việc, rất nhiều người chứng kiến nhưng trước thái độ hung hãn, hành vi tàn bạo của đối tượng, không ai dám lại gần can ngăn. Khi các nạn nhân đã ngã gục, bất tỉnh không còn khả năng kháng cự nhưng đối tượng này vẫn dùng gậy đập mạnh vào đầu các bị hại, quyết tâm đạt được mục đích cuối cùng là tước đi mạng sống của 4 thành viên phía gia đình nhà vợ.

Thôn Mlọn, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương nép mình bên dòng sông Đa Nhim, ngày thường vốn rất bình yên. Nhờ đất đai trù phú, nguồn nước thuận lợi nên nơi đây quanh năm sản xuất được các loại rau, hoa, cuộc sống của bà con tương đối no đủ. Vụ án mạng kinh hoàng trên đã phủ lên vùng đất vốn bình yên này một màu tang tóc, bàng hoàng, không ai muốn tin những gì vừa xảy ra đối với gia đình chị Ma Huyền. Đầu lối vào hai con hẻm nhỏ, nơi có căn nhà của gia đình hai nạn nhân là những lá cờ tang rủ xuống. Bên di ảnh bà Pơ Jum Nai Đơng, ông Ya Thuận, chồng bà, cùng con gái đầu và bà con hàng xóm, phần đông là người Churu, Kho đang túc trực, thăm viếng. “Đau đớn lắm anh ạ! Bà ấy ra đi dưới bàn tay của kẻ ác để lại cho tôi 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn...”. Nói tới đây, ông Ya Thuận không nén được nỗi đau, ông giơ tay che mặt, bật khóc nức nở.

Theo ông Ya Thuận, nhà ông và nhà bố mẹ vợ ở gần hiện trường vụ án. Lúc đó khoảng hơn 3 giờ chiều, vợ ông và bố mẹ vợ nghe bên trại chăn nuôi của vợ chồng chị Ma Huyền có tiếng cãi vã nên chạy sang để có gì thuận bề khuyên giải, không ngờ lại xảy ra cơ sự như vậy. Mọi việc xảy ra quá nhanh, đến bây giờ ông Ya Thuận vẫn không muốn tin những gì đã xảy ra. Cách đám tang chị Pơ Jum Nai Đơng mấy cung đường, cờ tang rủ buồn ở ngõ vào nhà chị Ma Huyền. Hai đứa con nhỏ, một lên 3, một lên 2 của nạn nhân thơ ngây cười đùa bên linh cữu mẹ. Các bé còn quá nhỏ để hiểu biết chuyện đau đớn tột cùng đang xảy ra.

Tội ác tày trời của Nay Y Tá rồi sẽ được cơ quan điều tra làm rõ, pháp luật trừng trị nghiêm minh. Thế nhưng, nỗi đau ám ảnh dai dẳng của người ở lại bên dòng Đa Nhim thì chưa biết khi nào nguôi ngoai...

Khắc Lịch
.
.